Google Site là gì? Ưu, nhược điểm và hướng dẫn sử dụng

Google Sites là gì?

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về xây dựng trang web và bạn đang tìm kiếm cách thức thiết kế website đơn giản, dễ dàng thì Google Site chính là giải pháp dành cho bạn. Google Site được trang bị nhiều tính năng có thể giúp bạn xây dựng một website mới một cách dễ dàng. Ngày nay, Google Site trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Đọc ngay bài viết Google Site là gì? Ưu, nhược điểm cũng như cách dùng như thế nào dưới đây để có thêm thông tin bạn nhé. Bên cạnh đó, bài viết sẽ chỉ ra tính năng, thời điểm cũng như đối tượng cần sử dụng Google Site.

Google Site là gì?

Google Site là ứng dụng trực tuyến được Google cung cấp để giúp bạn website một cách dễ dàng, thuận tiện. Google Site sẽ cho phép thu thập, tải lên nhiều loại thông tin khác nhau như tệp đính kèm, video, hình ảnh,… trên cùng một trang.

Với Google Site, bạn có thể tuỳ chỉnh chế độ chỉ một mình bạn xem hoặc chia sẻ với một nhóm nhỏ hay toàn bộ tổ chức, thậm chí là với mọi người để cùng truy cập và chỉnh sửa. Cũng chính vì vậy mà Google Site ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. So với các bộ công cụ thiết kế website chuyên nghiệp như Wix và Weebly, Google Site dễ dàng sử dụng hơn nhiều dành cho người mới. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tạo trang web bằng Google Site chỉ với một vài bước đơn giản, nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ Thiết kế Website chuyên nghiệp

Tính năng chính của Google Sites

Từ những thông tin về Google Site là gì ở trên, chác hẳn bạn đã phần nào thấy được công dụng của Google Site trong việc thiết kế website. Ngoài ra, bạn cần biết về những tính năng vượt trội của Google Site, cụ thể như:

 • Hỗ trợ tìm kiếm nội dung trên Google Site bằng chức năng tìm kiếm của chính Google.
 • Cho phép tùy chỉnh giao diện của trang web hoặc tạo thêm trang phụ mới.
 • Lựa chọn những loại trang web, trang tổng quan, thông báo và danh sách.
 • Quản lý cài đặt trang web ở nhữg chế độ tùy chỉnh như mọi người, riêng tư hoặc chỉ có những người dùng được bạn mời vào miền làm cộng tác. Tuỳ theo chế độ cài đặt này mà người dùng có thể chỉnh sửa hay chỉ xem được web.
 • Có thể nhúng nội dung đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video, bản trình bày, bảng tính… vào bất kỳ trang nào và tải chúng lên tệp đính kèm.
Tính năng của Google Site
Tính năng của Google Site

Sử dụng Google Site khi nào?

Google Site sở hữu nhiều tính năng vượt trội, đem lại sự thuận tiện tối đa cho người dùng. Chính vì vậy, trong một số trường hợp bạn nên cân nhắc lựa chọn sử dụng Google Site để tận dụng tối đa hiệu quả mà nó mang lại, chẳng hạn như:

 • Website cho lớp học với nội quy, thời gian biểu và chi tiết bài tập hoặc website cho câu lạc bộ bao gồm lịch trình sự kiện, bản đồ, chủ đề thảo luận.
 • Sơ yếu lý lịch trực tuyến thể hiện các thông tin về trình độ học vấn, quá trình làm việc, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
 • Trang web với content về gia đình, tin tức, ảnh và sự kiện hoặc một nhóm dự án với tài liệu, lịch họp, bảng ngân sách và bản trình chiếu.
 • Nhóm nội bộ gồm các nguyên tắc, chính sách hoặc thông tin liên hệ.

Đối tượng nào cần Google Site

Google Site là một công cụ miễn phí dành cho tất cả mọi người khi muốn tạo website cho cá nhân hoặc cho tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Google Site còn phù hợp những ai muốn chia sẻ thông tin một cách dễ dàng cho các nhóm nhỏ hoặc toàn bộ tổ chức.

Đối tượng sử dụng Google Site
Đối tượng sử dụng Google Site

Ưu điểm và nhược điểm của Google Site

Google Site có một số ưu và nhược điểm nhất định mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng công cụ này:

Ưu điểm

1. Xây dựng trang web dễ dàng, đơn giản
Việc xây dựng website bằng Google Site chỉ cần một vài thao tác đơn giản mà không cần phải viết một dòng mã code nào. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn từ hàng trăm mẫu thiết kế có sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức tối đa.

2. Sắp xếp nội dung khoa học, dễ tiếp cận
Google Site cung cấp tính năng tìm kiếm tích hợp giúp bạn dễ dàng, thuận lợi tìm thấy chính xác những nội dung bên trong trang web. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dễ dàng sắp xếp hợp lý, khoa học từ tài liệu, văn bản, lịch trình, video… trên thiết kế website.

3. Điều chỉnh tuỳ chọn truy cập
Google Site cho phép bạn tùy ý thiết lập danh sách truy cập khác nhau cho các trang khác nhau tuỳ theo nhu cầu chia sẻ của bạn. Bạn có thể sử dụng tính năng này để giới hạn người chỉnh sửa hoặc toàn bộ công ty với quyền truy cập phù hợp.

4. Chỉnh sửa, cập nhật nội dung trực quan, sinh động
Việc chỉnh sửa và cập nhật nội dung trên Google Site được thực hiện rất trực quan, sinh động nên việc thiết kế website rất dẽ dàng. Đồng thời, bạn có thể xem các loại tiện ích từ tài liệu, video, ảnh đến lịch và hơn thế nữa.

5. Chia sẻ thông tin nhanh chóng
Bạn có thể chia sẻ thông tin cần thiết với nhóm bạn, mọi người chỉ bằng một cú nhấp chuột. Đồng thời, bạn cũng được quyền kiểm soát những ai có thể xem, chỉnh sửa trang web của mình và luôn có thể chỉnh sửa cài đặt sau này.

6. Bảo mật cao
Các trang web của Google Site mang lại tính bảo mật và tin cậy cao. Các kho lưu trữ tùy chỉnh khác bằng Google Apps Scripts hoặc bằng cách tạo các tiện ích HTML hoặc JavaScript cho trang web của riêng bạn.

7. Thu hút lượt tìm kiếm
Tính năng tìm kiếm tích hợp được cung cấp bởi Google giúp người dùng dễ dàng tìm được trang web bạn đang tìm kiếm. Lúc này, trang web của dự án và nhóm mới hữu ích khi người dùng có thể tìm thấy các thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Ưu nhược điểm của Google Site
Ưu nhược điểm của Google Site

Nhược điểm

 • Google Site không hỗ trợ nhúng trang web của bạn trên các website khác. Mặc dù bạn có thể nhúng nội dung đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video, bảng trình bày, bảng tính… tuy nhiên, điều này chưa khả dụng với trang web.
 • Việc thiết kế website với Google Site chỉ dừng ở mức cơ bản, phục vụ cho nhu cầu đơn giản do còn hạn chế về chức năng, giao diện khi có nhu cầu chỉnh sửa với nhu cầu cao.
 • Google Site không hỗ trợ danh mục trang web, mô tả hoặc sơ đồ trang web.
 • Còn hạn chế vì không có nút chia sẻ xã hội, không có quyền truy cập vào mã nguồn HTML và không có các tính năng SEO như thẻ tiêu đề hoặc mô tả meta.
 • Để xem hoạt động nào gần đây của trang web, bạn buộc phải có tài khoản Google Analytics.

Cách sử dụng Google Site

Google Site có thể hỗ trợ lên đến 100MB, công cụ tích hợp mạnh… nên nhanh chóng được người dùng yêu thích. Do đó, bạn không thể nằm ngoài xu hướng này mà phải cập nhật ngay cách sử dụng Google Site với những bước cơ bản sau:

1. Thiết lập site riêng

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ Google Site, đăng nhập vào tài khoản Gmail. Đây cũng chính là tài khoản mà bạn sẽ dùng để quản lý trang web của bạn sau này.

Bạn cần hoàn thiện các thông tin như: tên cho trang web, địa chỉ URL, mô tả về website. Lưu ý, bạn nên dùng tên dễ nhớ, dễ truy cập để tránh gây trở ngại về sau. Sau đó, bạn xác nhận nội dung cho đối tượng và chế độ chia sẻ.

2. Chọn theme

Tuỳ vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn theme cho Google Site của mình. Google site cung cấp rất nhiều giao diện website mẫu để bạn thoải mái lựa chọn phong cách phù hợp nhất với nội dung mà bạn hướng đến.

Theme có thể rất đa dạng về màu sắc hoặc chỉ có phần màu sắc và không chứa hình ảnh. Do đó, theme có thể phù hợp với rất nhiều đối tượng, kể cả đối với trẻ em.

Theme Google Site
Theme Google Site

3. Thiết lập giao diện chính

Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành thiết lập giao diện chính của trang Google Site. Bạn có thể thay đổi giao diện trang bằng cách vào mục Giao diện, sau đó, chọn những giao diện mong muốn, tại đây bạn cũng có thể thay đổi màu sắc của giao diện.

Để thiết kế home page, bạn chọn “Edit page” (biểu tượng bút chì). Công cụ này khá đơn giản để thao tác, bao gồm các tính năng như: Format, Insert, Table, Layout (tính năng bố trí trang web thành một hoặc hai cột).

4. Xây dựng nội dung

Để thêm nội dung hoặc chỉnh sửa nội dung trên website của mình, bạn chọn “Edit page”. Với Google Site, bạn có thể tạo nội dung trang web bằng việc có thể thay đổi từ chữ “home” sang tên mà bạn muốn sử dụng rất dễ dàng.

Để thay đổi font chữ, bạn chọn các chữ rồi nhấn chuột lên biểu tượng Normal và chọn dạng font mà bạn muốn sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể viết lời giới thiệu về trang web để người truy cập của bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung chính.

5. Bổ sung các file media

Bổ sung các file media là bước cuối cùng để giúp cho trang web của bạn thêm phần ấn tượng và đẹp mắt hơn đối với khách truy cập website. Một website có nhiều hình ảnh, media đẹp sẽ thu hút lượng tương tác rất cao, tăng độ phổ biến rộng rãi.

Để thêm hình ảnh vào web, bạn chọn Insert -> Image. Lúc này, pop-up hiện ra, bạn chọn mục Uploaded Image -> nhấn Browse rồi tìm đến file ảnh. Nhấn Open -> Add Image để đưa nó lên web là xong.

Trong trường hợp cần chỉnh sửa file ảnh, bạn chỉ việc nhấn chọn ảnh, hiện ra một thanh công cụ để canh lề trái, phải, giữa cho file ảnh. Ở dòng Size, bạn có thể chọn cỡ ảnh phóng to hay thu nhỏ bằng cách nhấn chọn lên các chữ S, M, L, O.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cụ thể cho bạn Google Site là gì, tính năng, lợi ích của Google Site cũng như những đối tượng có thể lựa chọn sử dụng Google Site. Bên cạnh đó, chi tiết về hướng dẫn sử dụng Google Site cũng đã được cung cấp chi tiết, rõ ràng. Hy vọng, bài viết của Digital Marketing DMA đã giúp bạn có thêm hiểu biết về Google Site là gì, ưu nhược điểm và cách sử dụng. Từ đó, bạn sẽ bắt đầu thiết kế website của mình thật độc đáo, hiệu quả.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x