SERP là gì? Các hình thức hiển thị kết quả trên SERP

SERP là gì?

SERP là một thuật ngữ rất thông dụng trong lĩnh vực SEO. Hiểu được cách mà nội dung được hiển thị trên SERP cũng giúp những SEOer biết được nên làm gì để tăng thứ hạng website. Với bài viết này, hãy cùng Digital Marketing Agency DMA tìm hiểu xem SERP là gì, cấu trúc và các cách hiển thị nội dung của nó.

SERP là gì?

SERP là gì? SERP, hay là viết tắt của Search Engine Results Page, là trang kết quả tìm kiếm của những công cụ tìm kiếm chẳng hạn như Google, Bing, Coccoc hay Yahoo. Khi người dùng nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, hệ thống sẽ trả về một trang SERP hiển thị danh sách những kết quả liên quan đến từ khóa đó.

Trang SERP bao gồm nhiều thành phần như những liên kết website, hình ảnh, video, địa điểm và một số nội dung khác. Thứ hạng của mỗi kết quả trả về sẽ được sắp xếp dựa trên thuật toán của công cụ tìm kiếm. Website càng được Google đánh giá cao thì càng có thứ hạng cao.

SERP là gì?
SERP là gì?

Các định dạng kết quả trên SERP là gì?

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa hoặc nội dung trên các công cụ tìm kiếm Google, Bing, Yahoo,… thì kết quả bạn nhận được sẽ được hiển thị với nhiều hình thức khác nhau.

Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Kết quả tìm kiếm tự nhiên là các kết quả xuất hiện trên SERP hoàn toàn dựa trên quá trình đánh giá của những thuật toán Google. Các yếu tố có thể giúp trang web hiển thị với thứ hạng cao trên SERP là SEO on-page, SEO off-page, hệ thống backlink và các chỉ số DA,…. Một kết quả tiêu chuẩn trên SERP sẽ là một liên kết với title và meta description.

Một kết quả tiêu chuẩn trên SERP
Một kết quả tiêu chuẩn trên SERP

Kết quả có trả phí

Khác với những kết quả tìm kiếm tự nhiên, kết quả có trả phí là những liên kết xuất hiện ở vị trí đầu tiên trên SERP kèm theo dòng chữ “Quảng cáo” ở đầu. Thay vì phải triển khai SEO, tối ưu website và cố gắng làm sao để chuẩn theo thuật toán Google thì một số người sẽ bỏ ra một khoản chi phí để xuất hiện ở những vị trí đầu tiên.

Kết quả có trả phí với dòng chữ “Được tài trợ”
Kết quả có trả phí với dòng chữ “Được tài trợ”

Featured Snippets – Đoạn trích nổi bật

Đôi khi lúc tìm kiếm một từ khóa, bạn sẽ nhận được kết quả mình cần tìm ngay trong một đoạn văn được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm. Định dạng này được gọi là Featured Snippets và thường là nội dung trả lời trực tiếp cho truy vấn tìm kiếm của người dùng và được trích dẫn từ một website trên SERP.

Featured Snippet trên SERP là gì?
Featured Snippet trên SERP là gì?

Dạng Maps

Kết quả dạng này sẽ thường được hiển thị khi bạn tìm kiếm tên riêng của doanh nghiệp và nằm ở phía bên phải của SERP. Phần này sẽ hiển thị vị trí trên maps của doanh nghiệp và kèm theo điểm đánh giá, những nhận xét, các thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ và giờ mở cửa.

Thông tin doanh nghiệp cùng vị trí trên Maps
Thông tin doanh nghiệp cùng vị trí trên Maps

Kết quả trả lời trực tiếp

Đôi khi, bạn sẽ nhận được hộp kết quả trả lời trực tiếp ngay trên SERP cho những câu hỏi về ngày tháng, giờ giấc và thủ đô của một quốc gia,… Những kết quả này không được lấy từ một website nào và đây thường là những câu trả lời về sự thật hiển nhiên.

Kết quả trả lời trực tiếp không được lấy từ website nào
Kết quả trả lời trực tiếp không được lấy từ website nào

Địa điểm gần nhất

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó, những địa điểm có liên quan đến từ khóa đó cũng sẽ được hiển thị trên SERP. Ví dụ như khi bạn tìm kiếm cụm từ “tiệm giặt ủi” thì trên SERP sẽ hiển thị vị trí trên map và thông tin liên hệ của những địa điểm liên quan. Thường thì mục này sẽ ưu tiên hiển thị những vị trí gần bạn nhất.

Kết quả cho từ khóa “tiệm giặt ủi” và địa điểm gần nhất
Kết quả cho từ khóa “tiệm giặt ủi” và địa điểm gần nhất

Hình ảnh

SERP cũng hiển thị hình ảnh cho các từ khóa tìm kiếm là một sự vật nào đó, ví dụ như địa điểm, tên người, vật dụng,…

Hình ảnh hiển thị cho từ khóa “đàn”
Hình ảnh hiển thị cho từ khóa “đàn”

Video

Còn đối với những truy vấn liên quan đến hướng dẫn hoặc cách làm một thứ gì đó sẽ được ưu tiên hiển thị dưới dạng video. Ví dụ như cách làm bánh, cách nấu canh chua, cách trang trí phòng đẹp,…

Kết quả dạng video
Kết quả dạng video

Quảng cáo mua sắm

Khi bạn tìm kiếm một sản phẩm nào đó trên thanh tìm kiếm, bạn có thể nhận về kết quả hiển thị dưới dạng quảng cáo mua sắm có đi kèm giá tiền và website bán nó. Chẳng hạn như khi tìm cụm từ “áo thun nam” thì bạn sẽ nhìn thấy nhiều loại kem dưỡng ẩm từ nhiều nhãn hiệu với những mức giá khác nhau.

Quảng cáo mua sắm cho từ khóa “áo thun nam”
Quảng cáo mua sắm cho từ khóa “áo thun nam”

Kết quả Wikipedia

Wikipedia là một website khá nổi tiếng với nhiều thông tin đa dạng. Khi bạn tìm kiếm dữ liệu về một kiến thức hoặc một thông tin nào đó, đôi khi Wikipedia sẽ được ưu tiên hiển thị ở vị trí snippet bên phải trên SERP.

Kết quả tìm kiếm Wikipedia được ưu tiên
Kết quả tìm kiếm Wikipedia được ưu tiên

Tin bài hàng đầu

Mục tin bài hàng đầu thường xuất hiện khi bạn tìm kiếm một từ khóa liên quan tới một sự kiện nổi bật nào đó hoặc tên của một quốc gia. Nội dung hiển thị ở mục này thường là từ các trang báo uy tín nội địa hoặc website của Bộ/Ngành như: VnExpress, báo Thanh niên, VTV.vn, ANTV,…

Ví dụ về kết quả hiển thị dạng “Tin bài hàng đầu”
Ví dụ về kết quả hiển thị dạng “Tin bài hàng đầu”

Vì sao cần có thứ hạng cao trên SERP?

Đạt thứ hạng cao trên SERP (Search Engine Results Page) là một mục tiêu quan trọng trong SEO và có rất nhiều lợi ích quan trọng. Cùng tìm hiểu các lợi ích khi đạt thứ hạng cao trên SERP là gì nhé:

Tăng lưu lượng truy cập

Các website được xếp hạng cao trên SERP thường nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn. Những vị trí ở trang đầu và nhất là ở vị trí đầu tiên dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng và có được số lượng lớn lượt truy cập từ người dùng:

Tăng uy tín

Hiển thị ở vị trí cao trên SERP sẽ tạo ấn tượng tích cực với người dùng. Các website có vị trí càng cao thì càng được xem là uy tín và đáng tin cậy. Đó là vì người dùng thường tin rằng những trang web xuất hiện hàng đầu sẽ uy tín, có nội dung chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Có thêm khách hàng tiềm năng

Với thứ hạng cao trên SERP, doanh nghiệp có khả năng tiếp cận trực tiếp đến nhiều người dùng đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của. Điều này tạo cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng và tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực tế.

Thứ hạng cao trên SERP giúp tăng khách hàng tiềm năng
Thứ hạng cao trên SERP giúp tăng khách hàng tiềm năng

Tăng doanh số

Thứ hạng cao trên SERP có thể giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng. Khi họ bắt đầu tìm hiểu về sản phẩm của công ty và có độ tin tưởng nhất định, họ có thể liên hệ mua hàng và trở thành khách hàng của thương hiệu. Từ đó, giúp gia tăng doanh số bán hàng và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Cải thiện độ nhận diện

Vị trí cao trên SERP giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khách hàng và cải thiện độ nhận diện. Ví dụ, bạn là một doanh nghiệp đang hoạt động trong mảng dịch vụ khách sạn. Khi người dùng tìm kiếm những từ khóa liên quan đến dịch vụ khách sạn, việc liên tục nhìn thấy website của bạn ở những vị trí cao khiến họ sẽ ghi nhớ và liên kết thương hiệu với nội dung tìm kiếm.

Tóm lại, có thứ hạng cao trên SERP sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh doanh quan trọng, từ tăng lưu lượng truy cập đến tăng uy tín và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong chiến lược tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến của một doanh nghiệp.

Lời kết

Chiếm được vị trí xuất hiện ở những top đầu của SERP là điều mà bất cứ SEOer nào cũng muốn. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố để đưa một trang web lên những thứ hạng cao như từ khóa, backlink, DA,… Việc hiểu được ý nghĩa thuật ngữ SERP là gì sẽ giúp chon bạn hiểu được những tài liệu chuyên ngành SEO hơn và hy vọng Digital Marketing Agency DMA đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x