Các Loại Bố Cục Website Chuẩn SEO Đẹp Trong Thiết Kế 2024

Bố cục website là gì?

Khi thiết kế website theo chuẩn SEO, bạn cần biết bố cục phù hợp như thế nào. DMA sẽ giúp bạn hiểu về các loại bố cục website, từ đó chọn và sắp xếp bố cục hợp lý để đạt hiệu quả tối đa trong thiết kế website theo chuẩn SEO trong bài viết này.

Bố cục website là gì?

Cấu trúc website hay còn gọi là Bố cục website: là cách sắp xếp và bố trí các yếu tố trong thiết kế website. Bao gồm việc điều chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và vị trí của các thành phần để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi truy cập web.

Thiết kế website đúng chuẩn SEO có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, và bố cục của website cũng là một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng.

Đối với chủ sở hữu, bố cục website là cơ sở quan trọng để hình dung trang web của họ sẽ trông như thế nào sau khi hoàn thành, từ đó có thể điều chỉnh và đề xuất thay đổi để phù hợp.

Bố cục website là gì?
Bố cục website là gì?

Thiết kế bố cục website đẹp có những yêu cầu gì?

Thiết kế một bố cục website đẹp là quá trình phức tạp và yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn. Nếu không có chuyên môn về thiết kế, đồ họa và thẩm mỹ, sẽ rất khó để tạo ra một bố cục web đẹp và chuyên nghiệp.

Khi thiết kế bố cục cho website, người thiết kế sẽ dựa vào thông tin được cung cấp để hiển thị website theo các yêu cầu sau:

Kích thích thị giác

Khi tạo cấu trúc website, cần sử dụng sự đối lập của không gian, màu sắc và độ sáng để tạo ra sự cân bằng tổng thể.

Các mẫu thiết kế website chuyên nghiệp đơn giản và tinh tế sẽ gây ấn tượng hơn những trang web phức tạp và rối mắt. Điều này giúp thu hút người xem và xây dựng cấu trúc trang web hợp lý.

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong việc kích thích thị giác. Vì vậy, hãy tham khảo ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế (logo/website/banner) để tạo điểm nhấn đặc biệt cho trang web của bạn.

Website sử dụng màu sắc tương phản
Website sử dụng màu sắc tương phản

Liên kết nội dung

Bố cục trang web cần được tổ chức khoa học và tích hợp đầy đủ tính năng và nội dung nhằm tạo sự thoải mái cho khách hàng khi truy cập. Điều này giúp duy trì người dùng trên trang web lâu hơn. Khi thiết kế website, nên đặt các phần nội dung quan trọng ở bên phải.

Các khu vực trên trang web nên liên kết với nhau để truyền tải thông điệp chính. Mỗi yếu tố trong chuỗi này là một phần của câu chuyện doanh nghiệp muốn truyền tải. Đồng thời, cũng cần tạo ra khoảng trống để mắt có thể nghỉ ngơi.

Phá vỡ khuôn mẫu

Sự khác biệt sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, khi thiết kế giao diện web, cần có sáng tạo để tạo nên phong cách độc đáo cho trang web của mình, nhưng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế chung.

Trong khi các bố cục trong thiết kế thường tuân theo tiêu chuẩn và chức năng của website, bố cục web đã vượt qua giới hạn này bằng cách sử dụng thiết kế và cấu trúc táo bạo, nhằm tạo ấn tượng với người dùng.

Tại sao cần có bố cục trang web chuyên nghiệp?

Bố cục trang web chuẩn SEO là cách hiệu quả nhất để tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn. Điều này rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại sao bố cục chuẩn lại cần thiết cho trang web. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng DMA tìm hiểu lý do tại sao. Một bố cục tốt giữ chân người dùng trên trang web bởi vì nó giúp họ dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin quan trọng. Ngược lại, một bố cục xấu khiến người dùng thất vọng và nhanh chóng rời khỏi trang web vì họ không tìm thấy những gì họ cần.

Tăng tính thẩm mỹ

Khi khách hàng muốn truy cập website để xem thông tin về doanh nghiệp, việc sắp xếp gọn gàng bố cục trang web sẽ tạo ấn tượng tích cực. Nếu muốn thu hút sự chú ý của khách hàng, có thể tạo ra các layout độc đáo và hấp dẫn.

Hầu hết các trang web trong lĩnh vực nội thất, thời trang, làm đẹp hay nhiếp ảnh đều đầu tư một khoản tiền lớn cho website. Bởi vì đây là yếu tố quan trọng đầu tiên khi khách hàng tiếp cận với doanh nghiệp này.

Cải thiện tính thẩm mỹ
Cải thiện tính thẩm mỹ

Tạo ra liên kết giữa các thành phần

Các thành phần trên website cần được sắp xếp và bố trí một cách hợp lý để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về nội dung và thông điệp của doanh nghiệp.

Layout có nhiệm vụ thể hiện mối quan hệ giữa các thành phần một cách gián tiếp. Nó giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên website.

Tăng sự chú ý

Một trang web có thiết kế độc đáo sẽ thu hút nhiều khách hàng và tạo ấn tượng mạnh với họ. Điều này cũng cho thấy tính chuyên nghiệp của tổ chức. Tóm lại, một bố cục trang web tốt có thể lôi cuốn người dùng và hướng họ đến mục tiêu mong muốn.

DMA cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO để giúp công ty bạn có một trang web chất lượng, thu hút người dùng và dễ dàng tìm kiếm thông tin quan trọng.

Một bố cục website cơ bản gồm những gì?

Một thiết kế website chuyên nghiệp và tối ưu SEO cần có ba phần chính: đầu trang, nội dung và chân trang. Phần đầu trang thường hiển thị logo, thương hiệu và các menu để dẫn đường người dùng đến các chuyên mục và bài viết cụ thể. Về vị trí của menu, có thể đặt ở trên hoặc bên cạnh website, hoặc cố định khi cuộn trang.

Ví dụ, trang web dmagency.vn có header như sau:

Header website Digital Marketing DMA
Header website Digital Marketing DMA

Nội dung là trọng tâm của trang web và cần được tập trung và thể hiện rõ nhất. Doanh nghiệp cần tạo ra nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng. Nội dung thường được chia thành hai loại: Nội dung bên trái và nội dung bên phải. Một trong hai phần này sẽ chứa các bài viết chính, phần còn lại chứa các thông tin như tìm kiếm, bài viết mới nhất, fanpage,…

Bố cục của nội dung phụ thuộc vào mục đích của người dùng. Các bố cục phổ biến bao gồm: 1 cột (thường dành cho thiết bị di động), 2 cột (dành cho máy tính bảng và laptop) và 3 cột (dành cho máy tính để bàn).

Chân trang là nơi doanh nghiệp có thể đưa ra thông tin về địa chỉ, số điện thoại, email,… Đây cũng là một cách để làm cho trang web trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng. Ngoài ra, bố cục của trang web còn có thể bao gồm các thành phần khác như thanh điều hướng (menu chính của trang), thanh bên (chứa các bài viết liên quan, quảng cáo, menu phụ,…).

Vai trò của bố cục trong thiết kế website

Bố cục là nền tảng quan trọng để tạo sự cân đối giữa các yếu tố trên website và truyền tải thông điệp hoặc mục tiêu cụ thể. Một bố cục website bán hàng hay thương mại điện tử luôn phải tuân theo các yêu cầu để thu hút khách hàng. Việc xây dựng bố cục trong thiết kế web chuẩn SEO rất quan trọng để đạt được thành công và thu hút khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, trong thiết kế website cao cấp về thương mại điện tử, bố cục không phù hợp sẽ khiến thông điệp và sản phẩm của bạn không được truyền tải hiệu quả. Sự thành công của bố cục website phụ thuộc vào việc sắp xếp các thành phần (chữ, hình ảnh, đồ họa, khoảng trống) và liên kết chúng với nhau.

Các loại bố cục website đẹp, chuẩn SEO 2024

Có nhiều cách để bố trí trang web tùy thuộc vào lĩnh vực và yêu cầu của từng doanh nghiệp. Dưới đây, DMA – công ty thiết kế website HCM sẽ giới thiệu các loại bố cục trang web đẹp và phù hợp với chuẩn SEO năm 2024 như:…

Bố cục Z

Khi truy cập vào một trang web mới, chúng ta thường quét qua nhanh để hiểu nội dung chính. Đây được gọi là đọc lướt theo hình dạng Z hoặc zig-zag. Bố cục thường đặt Logo ở góc trên bên trái để tạo ấn tượng ban đầu. Bên cạnh đó, menu điều hướng và lời kêu gọi hành động có thể được đặt ở góc phải.

Phần đường chéo của hình chữ Z là nơi thu hút sự chú ý nhất trên trang. Bố cục chữ Z thích hợp cho các trang web có tính trực quan cao và ít text như Landing Page với mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Bố cục Z
Bố cục Z

Bố cục F

Giống như bố cục Z-pattern, bố cục trang web chữ F cũng dựa trên hành vi quét trang phổ biến. Trong các trang web có nhiều văn bản, người dùng thường đọc lướt hoặc tập trung vào phần trên cùng theo hình chữ F.

Khi sử dụng bố cục trang chữ F, cần tập trung vào phần trên cùng của trang, vì đó là nơi người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin. Phần tiếp theo bên dưới nên có mô tả chi tiết và giới thiệu phần còn lại của trang.

Bố cục trang web chữ F thích hợp cho các trang có nội dung văn bản quan trọng hơn. Nó có thể được áp dụng cho trang chủ và các bài đăng blog riêng lẻ.

Bố cục F
Bố cục F

Bố cục Hình ảnh toàn màn hình

Trang web này có một đoạn văn bản ngắn và hình ảnh lớn hoặc toàn màn hình ở đầu trang. Một hình ảnh duy nhất được đặt chính giữa có thể tạo nên một thiết kế hấp dẫn, giúp truyền tải thông điệp nhanh chóng và hiệu quả. Các định dạng media lớn có thể giới thiệu về thương hiệu của bạn chỉ trong vài giây. Lưu ý chọn hình ảnh phải đảm bảo ấn tượng trên cả phiên bản máy tính và di động.

Bố cục trang web với hình ảnh lớn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm hoặc thị trường đặc biệt. Ví dụ: Trang web nhà hàng giới thiệu món ăn đặc biệt, hoặc trang web đám cưới hiển thị hình ảnh cặp đôi hạnh phúc trong ngày trọng đại.

Bố cục hình ảnh toàn màn hình
Bố cục hình ảnh toàn màn hình

Bố cục Chia đôi màn hình

Bố cục 2 cột, hay còn gọi là bố cục chia đôi màn hình, là một xu hướng thiết kế web SEO phổ biến.

Bằng cách chia màn hình theo chiều dọc, nó tạo ra sự cân bằng đối xứng hoàn hảo. Sự phân chia này cho phép hai phần hiển thị nội dung khác nhau hoặc kết hợp văn bản và hình ảnh.

Bố cục chia đôi màn hình thích hợp cho các trang web có hai loại nội dung quan trọng hoặc muốn kết hợp văn bản và hình ảnh. Ngoài ra, bố cục chia đôi màn hình cũng được sử dụng phổ biến trong thiết kế website bán hàng.

Bố cục chia đôi màn hình
Bố cục chia đôi màn hình

Bố cục Bất đối xứng

Chia đôi màn hình không đối xứng tạo cảm giác mới lạ và làm cho trang web trở nên sống động hơn. Đây là một thiết kế táo bạo, có vai trò quan trọng trong việc thu hút và duy trì sự tương tác của người dùng. Bằng cách phân bố không đồng đều về tỷ lệ, màu sắc và chiều rộng trên trang, khách truy cập sẽ tập trung vào những yếu tố quan trọng hơn.

Bố cục không đối xứng là lựa chọn lý tưởng cho các trang web hiện đại và năng động, đồng thời tạo điểm nhấn cho sự tương tác của người dùng.

Bố cục bất đối xứng
Bố cục bất đối xứng

Bố cục Hình hộp

Bố cục trang web hình hộp sử dụng các hình hộp để kết hợp nhiều nội dung thành một thiết kế hình học. Mỗi hộp chứa một phần nội dung và tạo nên một tổng thể đồng nhất. Đây là một trong những loại bố cục phổ biến của thiết kế web chuyên nghiệp SEO cho lĩnh vực bán hàng, có thể được tham khảo.

Mỗi hình hộp có thể dẫn đến một chuyên mục hoặc trang khác để người dùng có thể tìm hiểu thêm về chủ đề. Một cách thiết kế thông dụng là sử dụng một hộp lớn để làm điểm nhấn và liên kết với các hộp nhỏ bên dưới. Bố cục trang web hình hộp phù hợp với các trang web phức tạp có nhiều trang.

Ngoài ra, còn có nhiều loại bố cục website khác như bố cục thẻ, bố cục báo chí, bố cục dải ngang,… mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Bố cục hình hộp
Bố cục hình hộp

Bố cục dạng Gallery

Một trang web có bố cục Gallery đẹp sẽ thu hút người dùng hiệu quả. Cần để khoảng trống ở phía trên để làm nổi bật tiêu đề và chú thích.

Để thành công, cần tập trung vào việc thiết kế tiêu đề. Tiêu đề cần được đặt một cách hấp dẫn và sáng tạo, cùng với font chữ độc đáo.

Bố cục dạng gallery
Bố cục dạng gallery

Bố cục dạng lưới (Grid)

Bố dạng Grid là một loại bố cục linh hoạt có thể chứa nhiều nội dung khác nhau như văn bản, video và hình ảnh. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để hiển thị đa dạng các loại nội dung.

Khi sử dụng bố cục này trong thiết kế website, bạn cần quan tâm đến việc sắp xếp các thành phần sao cho gọn gàng và chuyên nghiệp. Bố cục này thường có thanh liên kết ngang ở đầu trang và không làm thay đổi khoảng cách giữa các phần của trang web.

Bố cục dạng lưới
Bố cục dạng lưới

Nên lựa chọn bố cục website thế nào cho phù hợp

Khi bắt đầu thiết kế website tối ưu SEO, cần lưu ý hai điểm quan trọng khi chọn bố cục trang web.

Phù hợp với nội dung trang web

Bố cục trang web cần phù hợp với thông điệp và nội dung bạn muốn truyền tải.

Có những bố cục thích hợp để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, trong khi những bố cục khác phù hợp cho việc chia sẻ thông tin nhanh chóng như trang tin tức hay blog. Vì vậy, bố cục trang web bạn chọn phải phù hợp với loại nội dung của bạn.

Sử dụng các bố cục phổ biến

Dù bạn có thử những ý tưởng mới, nhưng các bố cục phổ biến và nổi tiếng là lựa chọn tốt nhất cho trang web của bạn.

Những bố cục này giúp website dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, vì chúng được xây dựng dựa trên kinh nghiệm và mong đợi của người dùng từ các trang web khác. Sử dụng bố cục quen thuộc sẽ tạo ra giao diện trực quan và dễ dàng hơn.

Đối với bố cục website bán hàng

Việc chọn bố cục phù hợp khi thiết kế website bán hàng cho doanh nghiệp là vấn đề được quan tâm. Bố cục của website bán hàng cần đáp ứng các tiêu chí sau để đạt hiệu quả tối đa:

 • Dễ nhìn và sử dụng để mua hàng
 • Các thành phần liên kết chặt chẽ
 • Tập trung vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
 • Thể hiện sự khác biệt và đặc điểm thương hiệu
 • Tương thích với các thiết bị di động.

Đối với bố cục website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử là công cụ hỗ trợ, buôn bán và giao dịch trên Internet. Nó có phạm vi rộng hơn và quy mô lớn hơn so với website bán hàng thông thường.

Bố cục của một website thương mại điện tử cần được thiết kế sao cho hiệu quả. Điều này đòi hỏi phải đáp ứng những tiêu chí riêng, bao gồm:

 • Tập trung vào nội dung sản phẩm và dịch vụ để thu hút khách hàng.
 • Thiết kế giao diện phù hợp với mục đích kinh doanh.
 • Đơn giản nhưng vẫn ấn tượng và thu hút.
 • Nổi bật tính năng mua hàng và thanh toán.
 • Tối ưu hóa trên các thiết bị di động.

Cách sắp xếp bố cục website hợp lý

Hiệu ứng lân cận

Hiệu ứng lân cận là việc sử dụng không gian thị giác để liên kết các thành phần trên website. Áp dụng hiệu ứng này sẽ giúp người dùng có thể nhanh chóng nhận biết các thành phần cơ bản trên website chỉ bằng một cái nhìn.

Không gian trắng

Khoảng trống trong thiết kế website là không gian để giúp mắt nghỉ ngơi và phân tách các nội dung. Thiết kế này giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn. Đặc biệt, nó rất thích hợp cho việc thiết kế website khách sạn resort vì tạo cảm giác yên bình, thư giãn và phù hợp với hoạt động nghỉ dưỡng của khách hàng.

Không gian trắng trong bố cục website
Không gian trắng trong bố cục website

Căn chỉnh

Hãy sắp xếp các thành phần trên website một cách chính xác và gọn gàng để tạo sự thống nhất cho nội dung. Có thể áp dụng hệ thống lưới để bố trí bố cục hiệu quả.

Tương phản

Sắp xếp website theo nguyên tắc tương phản là cách thiết kế layout đẹp và hấp dẫn. Nguyên tắc này thể hiện qua việc sử dụng hình ảnh động, diện tích hiển thị và sự đối lập màu sắc.

Kiểu thiết kế này phù hợp với các ngành nghề có tính động như du lịch, gym, vận chuyển,…

Tuy nhiên, quá sử dụng nguyên tắc này có thể làm cho giao diện trở nên rối mắt và không hiệu quả.

Phân cấp

Áp dụng phân cấp trong thiết kế giao diện web giúp người dùng dễ dàng nhận biết nội dung và các thành phần quan trọng trên trang.

Phương pháp này thích hợp cho việc thiết kế website bán ô tô hoặc bán xe máy,… và các sản phẩm cần được phân loại.

Sự lặp lại

Lặp lại trong thiết kế giao diện website là việc tái sử dụng layout (bố cục) của trang web ở các vị trí tương đồng. Điều này giúp người dùng tập trung vào nội dung chính thay vì bị phân tán bởi sự khác biệt giữa các trang web.

Cách thiết kế bố cục website đẹp, chuẩn SEO 2024

Hiện nay có nhiều cách để thiết kế bố cục trang web. Bạn có thể tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp như DMA hoặc tự học.

Bạn có thể tham khảo cách thiết kế bố cục trang web html theo những gợi ý của DMA sau đây…

Sử dụng thẻ table

Khi tạo bố cục trang web HTML, bạn có thể dùng thẻ table để xây dựng bố cục bằng CSS. Tuy nhiên, phương pháp này cũ kỹ và không linh hoạt khi di chuyển bố cục hoặc sử dụng nhiều lớp bố cục chồng nhau để tạo giao diện hấp dẫn.

Sử dụng CSS Bootstrap

Có thể sử dụng W3.CSS, Bootstrap, Foundation,… để tạo giao diện đáp ứng, đây là xu hướng phổ biến hiện nay.

Dùng CSS Bootstrap
Dùng CSS Bootstrap

Sử dụng HTML5

Thực tế, đây là cách tốt nhất để xây dựng bố cục trang web. Với HTML5, bạn có thể sử dụng các thẻ mới để làm cho trang web của mình được hiểu rõ hơn bởi Google. Ngoài ra, việc chia bố cục và kiểm tra lỗi form cũng dễ dàng hơn với HTML5.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về các loại bố cục website chuẩn SEO và một số phương pháp thiết kế bố cục phổ biến hiện nay. Bài viết giúp bạn hiểu về bố cục website và lý do tại sao nên sử dụng nó trong thiết kế website.

Những câu hỏi thường gặp về bố cục website

 1. Tại sao bố cục website quan trọng?
  Bố cục web quan trọng vì ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Bố cục thông minh và dễ sử dụng giúp người dùng tìm kiếm và thao tác trên web dễ dàng, tăng sự hài lòng và tin tưởng vào thương hiệu.
 2. Làm thế nào để chọn bố cục phù hợp cho trang web của tôi?
  Để chọn bố cục phù hợp cho trang web của bạn, hãy xác định mục đích, nội dung và phong cách thiết kế mong muốn. Dựa vào đó, bạn có thể lựa chọn bố cục tối ưu cho trải nghiệm người dùng.
 3. Thiết kế bố cục responsive là gì?
  Thiết kế bố cục đáp ứng là việc tạo ra một bố cục linh hoạt và phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau, từ máy tính đến điện thoại. Điều này giúp đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt trên mọi thiết bị.

Bài viết cũng giúp bạn hiểu vai trò và cơ bản của bố cục website, cách chọn và sắp xếp bố cục hợp lý, cũng như thiết kế bố cục chuẩn SEO. Hy vọng Digital Marketing DMA đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Nếu bạn cần xây dựng trang web với bố cục chuẩn SEO, hãy tham khảo dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của chúng tôi.

Đánh giá post
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x