Marketing Analytics là gì? Tầm quan trọng và những điều nên biết

Marketing Analytics là gì?

Nếu bạn đang làm trong ngành marketing hay bạn là chủ doanh nghiệp thì cũng cần phải biết Marketing Analytics là gì. Bởi vì Marketing Analytics giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của những chiến dịch tiếp thị. Đồng thời, quá trình này cũng giúp đề xuất thêm những chiến lược mới để cải thiện hiệu quả tiếp thị, tối ưu hóa chi phí tiếp thị nhưng vẫn đảm bảo đạt mục tiêu đề ra.

Đọc ngay bài viết Marketing Analytics là gì? Tầm quan trọng và những điều nên biết của Digital Marketing Agency DMA sau đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Marketing Analytics là gì?

Marketing Analytics là quá trình tìm hiểu và phân tích dữ liệu của các chiến dịch tiếp thị. Kết quả phân tích được dùng để đánh giá lại tính hiệu quả và thành công của những hoạt động tiếp thị.

Việc phân tích dữ liệu trong tiếp thị giúp cho doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa những mục tiêu tiếp thị và đạt được hiệu quả đầu tư tốt hơn.

Mục đích chính của Marketing Analytics là đánh giá hiệu quả của những chiến dịch tiếp thị. Đồng thời, quá trình này cũng giúp đề xuất các chiến lược mới nhằm cải thiện hiệu quả tiếp thị.

Bên cạnh đó, bằng cách xử lý dữ liệu thô, các doanh nghiệp có thể tạo ra những kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh hơn để tối ưu hóa chi phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất trong các chiến dịch tiếp thị của mình.

Marketing Analytics là gì?
Marketing Analytics là gì?

Tầm quan trọng của Marketing Analytics

Cung cấp thông tin chuẩn xác

Các số liệu cụ thể luôn là một công cụ rất hữu ích để củng cố thông tin của một doanh nghiệp. Những con số thống kê này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá mức độ hữu ích của các thông tin được cung cấp.

Trong marketing, ROI (Tỷ suất Lợi nhuận/Tổng chi phí đầu tư) trước và sau mỗi chiến dịch marketing luôn là một trong những chỉ số quan trọng. Bởi vì ROI giúp kiểm tra và đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

Khi doanh thu tăng lên, ta có thể kết luận rằng những chiến dịch marketing đã hoạt động tốt. Ngược lại, nếu doanh thu không tăng, ta cần phải phân tích nguyên nhân và tìm ra giải pháp để cải thiện các chiến dịch.

Marketing Analytics còn cung cấp thông tin chi tiết về những số liệu thực tế và lợi nhuận thu được từ các chiến dịch marketing. Nhờ đó, người tiếp thị có thể dễ dàng tìm ra những nguyên nhân và đưa ra giải pháp để tăng tính tin cậy cho thông tin.

Phân tích dữ liệu hiệu quả

Các doanh nghiệp thường sẽ tiếp cận dữ liệu người dùng để sử dụng làm nguồn thông tin quan trọng. Do đó, phân tích dữ liệu một cách hiệu quả là điều cần thiết để tận dụng tối đa những thông tin này.

Ví dụ, khi bạn triển khai chiến dịch PPC, nếu chi phí tăng từ 25.000 đô la/tháng lên 30.000 đô la/tháng, ta cần phân tích xem chiến lược đầu tư này có mang về lợi ích hay không.

Marketing analytics cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin quan trọng. Chẳng hạn như tình hình tăng trưởng của toàn ngành, những xu hướng thay đổi, khách hàng đến từ chiến dịch PPC và các quảng cáo khác.

Điều này giúp cho những nhà quản lý marketing đưa ra các quyết định quan trọng và đồng thời, họ có thể tối ưu hóa kết quả của những chiến dịch quảng cáo.

Marketing Analytics giúp phân tích dữ liệu hiệu quả
Marketing Analytics giúp phân tích dữ liệu hiệu quả

So sánh dữ liệu

Marketing Analytics cho phép so sánh những dữ liệu khác nhau để đưa ra đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing. Ví dụ như đánh giá doanh thu từ PPC so với ước tính hoặc xem liệu lượng người dùng đã giúp tăng doanh nghiệp tăng doanh thu hay chưa.

Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa những chiến dịch. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu như tăng doanh số và traffic website.

Các chiến dịch marketing liên quan đến quảng cáo và sáng tạo nội dung đều có sự ảnh hưởng đến khách hàng. Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp xác định được vấn đề cốt lõi và giải quyết các vấn đề này một cách nhanh chóng.

Mỗi chiến dịch marketing đều có mục tiêu rõ ràng nhưng để đảm bảo độ chính xác, việc phân tích và sử dụng dữ liệu là cực kỳ quan trọng. Phân tích dữ liệu giúp đo lường. kiểm soát tiến độ và tìm ra các lỗ hổng để đạt được mục tiêu.

Dự báo xu hướng phát triển

Việc so sánh và đối chiếu dữ liệu giữa quá khứ và hiện tại là vô cùng quan trọng để phát hiện ra sự thay đổi và hiểu rõ doanh nghiệp đang phát triển theo hướng nào. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dự đoán được những kết quả và xu hướng phát triển trong tương lai.

Những điều nên biết về Marketing Analytics

Cách triển khai Marketing Analytics hiệu quả

 • Xác định rõ mục tiêu tổng thể

Để phân tích tiếp thị một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu tổng thể của chiến lược tiếp thị và những chỉ số quan trọng. Mục đích để đánh giá thành công của những chiến dịch và kênh tiếp thị cụ thể.

Triển khai Marketing Analytics đầu tiên cần xác định mục tiêu
Triển khai Marketing Analytics đầu tiên cần xác định mục tiêu

Sau đó, doanh nghiệp cần sử dụng những kỹ thuật và công cụ phân tích để đưa ra báo cáo về quá khứ và hiện tại. Đôi, báo cáo có thể dự đoán tương lai, xu hướng thị trường.

 • Đánh giá các khoảng trống và khuyết điểm

Để đánh giá khả năng hiện tại và phát triển chiến lược tiếp thị, doanh nghiệp cần đánh giá những khoảng trống và khuyết điểm của mình. Đồng thời, cần chắt lọc những thông tin và dữ liệu cần thiết để đảm bảo thông tin chất lượng cao.

 • Sử dụng các công cụ Marketing Analytics

Việc sử dụng những công cụ marketing analytics rất quan trọng. Vì công cụ này giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc phân tích dữ liệu tiếp thị và xác định đâu là thông điệp phù hợp với doanh nghiệp và những kênh truyền thông.

Sử dụng các công cụ Marketing Analytics
Sử dụng các công cụ Marketing Analytics
 • Xem xét và điều chỉnh

Cuối cùng, doanh nghiệp cần xem xét lại những nội dung hoạt động kém hiệu quả trong marketing analytics. Thay vì coi đó là một thất bại thì doanh nghiệp cần nhìn vào các thiếu sót đó như là cơ hội để phát triển và tiến bộ.

Xem thêm: Market Research là gì? 5 bước nghiên cứu thị trường hiệu quả

Các kỹ năng cần có khi tiến hành Marketing Analytics

Các nhà Marketing Analytics cần có các kỹ năng sau:

 • Phân tích dữ liệu: Đây là kỹ năng cơ bản nhất mà các nhà marketing analytics cần có. Họ phải có khả năng phân tích và xử lý dữ liệu, để tìm ra các thông tin quan trọng và đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Sử dụng những công cụ phân tích dữ liệu trên nhiều nền tảng phân tích khác nhau. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều thời gian trong việc lọc và phân tích dữ liệu khách hàng, cải thiện kết quả của chiến lược tiếp thị.
 • Lập kế hoạch và quản lý dự án: Người làm marketing analytics cần có khả năng lập kế hoạch và quản lý những dự án phân tích dữ liệu, đảm bảo tiến độ được thực hiện đúng theo kế hoạch.
 • Tư duy phân tích để đưa ra những giải pháp thông minh và đúng đắn, phân biệt các thông tin chi tiết như xu hướng tương tác hay nhóm khách hàng mục tiêu, đồng thời, có kinh nghiệm để đánh giá chất lượng các thông tin chi tiết.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các nhà marketing analytics phải có khả năng giao tiếp tốt, để trình bày và giải thích những kết quả phân tích một cách dễ hiểu cho người không có chuyên môn.
 • Định hướng chiến lược dựa trên những kết quả phân tích của mình. Sau khi thu thập các thông tin chi tiết cần thiết, marketer cần đưa các đề xuất tối ưu nhằm cải thiện các chiến dịch hoạt động kém hiệu quả phụ thuộc vào xu hướng.
 • Tiếp cận và xử lý dữ liệu lớn: Với số lượng dữ liệu ngày càng lớn, người làm marketing analytics cần phải có khả năng tiếp cận và xử lý dữ liệu lớn một cách hiệu quả.
 • Theo dõi và đánh giá: Các nhà marketing analytics cần có kỹ năng theo dõi và đánh giá các chiến dịch tiếp thị của mình, để có thể kiểm soát và đưa ra những điều chỉnh và cải thiện phù hợp.
 • Nắm bắt được các xu hướng, hiểu rõ những trải nghiệm của khách hàng trên các kênh truyền thông khác nhau để có thể đưa ra được các quyết định, chiến lược phù hợp và tiếp cận được đúng nhóm đối tượng khách hàng.
Các kỹ năng cần có khi tiến hành Marketing Analytics
Các kỹ năng cần có khi tiến hành Marketing Analytics

Một số khó khăn và thách thức khi tiến hành Marketing Analytics

Việc Marketing Analytics có thể đối mặt với một số khó khăn và thách thức sau:

 • Dữ liệu thu thập được không đầy đủ hoặc không chính xác do những công cụ thu thập dữ liệu của bạn không được cấu hình đúng hoặc dữ liệu không được cập nhật đầy đủ sẽ dẫn đến việc phân tích sai hoặc không chính xác.
 • Để thực hiện phân tích dữ liệu, bạn cần có những chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia về số học và các nhân viên khác. Thiếu tài nguyên và con người có thể dẫn đến quá tải, chậm tiến độ và phân tích không chính xác.
 • Sự phức tạp của dữ liệu: Dữ liệu marketing thường khá phức tạp và khó để xử lý. Có rất nhiều yếu tố và nhân tố ảnh hưởng đến kết quả marketing và phân tích tất cả những yếu tố này đòi hỏi sự phức tạp và kỹ năng cao.
 • Marketing analytics phụ thuộc vào công nghệ sử dụng để thu thập, lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu. Nếu hệ thống không hoạt động hoặc gặp lỗi, bạn có thể mất dữ liệu quan trọng hoặc không thể tiếp tục phân tích dữ liệu.
 • Không hiểu rõ mục tiêu: Nếu bạn không hiểu rõ mục tiêu của việc phân tích dữ liệu, bạn có thể sẽ phân tích sai hoặc không chọn đúng dữ liệu cần thiết để phân tích.
 • Sự thay đổi của thị trường: Thị trường liên tục thay đổi và phát triển. Bạn cần phải cập nhật những kỹ năng phân tích mới nhất và nắm bắt được những xu hướng mới nhất để có thể đưa ra quyết định marketing chính xác.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp đến bạn đọc thông tin về Marketing Analytics là gì? tầm quan trọng của Marketing Analytics. Digital Marketing Agency DMA hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Marketing Analytics. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x