Market Research là gì? 5 bước nghiên cứu thị trường hiệu quả

market research là gì?

Cùng DM Agency tìm hiểu market research là gì – một khái niệm khá quan trọng trong kinh doanh. Bài viết sau sẽ giải thích một cách đơn giản về vai trò của Market research trong xác định nhu cầu của thị trường và định hình chiến lược kinh doanh.

Market research là gì?

Market research là gì? Market research (nghiên cứu thị trường) quá trình thu thập và phân tích những thông tin về thị trường nhằm xác định khách hàng mục tiêu và nhu cầu của họ. Mục tiêu của nghiên cứu thị trường là để hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng tiềm năng để đưa ra quyết định sáng suốt về phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán hàng.

Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện theo khá nhiều cách khác nhau, bao gồm khảo sát, phỏng vấn, nhóm tập trung và phân tích dữ liệu từ những phương tiện truyền thông xã hội. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng thu thập dữ liệu mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình hình thức nghiên cứu phù hợp.

Market research là gì?
Market research là gì?

Phân biệt market research và marketing research

Market research (nghiên cứu thị trường) và marketing research (nghiên cứu tiếp thị) là hai thuật ngữ liên quan chặt chẽ và thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng có ý nghĩa riêng biệt.

Market research

Market research là quá trình thu thập và phân tích dữ liệu về thị trường, khách hàng mục tiêu và các đối thủ cạnh tranh. Market research có thể được sử dụng để xác định các cơ hội trong thị trường mới, đánh giá tiềm năng của những thị trường hiện tại và hiểu nhu cầu cũng như mong muốn của người mua hàng.

Marketing research

Marketing research là việc sử dụng nghiên cứu thị trường nhằm cung cấp thông tin cho các quyết định tiếp thị. Thuật ngữ này có thể được sử dụng để phát triển những sản phẩm và dịch vụ mới, định giá, tạo những chiến dịch tiếp thị và đo lường hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị.

Nói tóm lại, nghiên cứu thị trường là tìm hiểu thị trường, trong khi nghiên cứu tiếp thị là sử dụng sự hiểu biết đó để đưa ra các quyết định tiếp thị tốt hơn.

Marketing research và market research là hai quy trình khác nhau
Marketing research và market research là hai quy trình khác nhau

Vai trò của market research là gì?

Nghiên cứu thị trường giúp các doanh nghiệp hiểu rõ được về thị trường mục tiêu và đưa ra quyết định tốt hơn về sản phẩm, dịch vụ cũng như chiến lược marketing. Chính vì vậy, market research cũng có những vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể:

Xác định các cơ hội mới: Nghiên cứu thị trường có thể giúp doanh nghiệp xác định những cơ hội mới trên thị trường thông qua việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng tiềm năng, quy mô của thị trường và mức độ cạnh tranh.

  • Đưa ra quyết định tốt hơn: Bằng cách cung cấp các thông tin chi tiết về thị trường và khách hàng mục tiêu, nghiên cứu thị trường cũng có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn về sản phẩm, dịch vụ và chiến lược tiếp thị.
  • Giảm thiểu rủi ro: Nghiên cứu thị trường cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi đưa ra các quyết định sáng suốt hơn từ dữ liệu đã thu thập được.
  • Phát triển sản phẩm: Những dữ liệu từ việc nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp biết được sản phẩm hoặc dịch vụ của mình có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng không hay liệu có cần cải tiến gì nữa không.
  • Nâng cao hiệu quả: Nhờ có dữ liệu từ việc nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh nhờ xác định được các phương hướng bán hàng và xây dựng chiến lược marketing đánh đúng vào tâm lý khách hàng.

Market research là một quá trình có giá trị có thể đưa doanh nghiệp đến với thành công. Bằng cách thấu hiểu khách hàng mục tiêu và tình hình của thị trường, doanh nghiệp có thể tăng doanh thu, cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Market research có những vai trò quan trọng với doanh nghiệp
Market research có những vai trò quan trọng với doanh nghiệp

Mục đích của market research

Nghiên cứu thị trường là cần thiết để nâng cao sự trung thành với thương hiệu và mức độ hài lòng của khách hàng. Một sản phẩm khó có thể hấp dẫn tất cả mọi người một cách giống nhau, vì vậy nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn xác định các phân khúc thị trường có khả năng tiêu thụ sản phẩm cao nhất.

Nghiên cứu thị trường cũng rất quan trọng để phát triển những chiến dịch quảng cáo của công ty. Ví dụ như nếu nghiên cứu thị trường của một doanh nghiệp xác định rằng người tiêu dùng của họ dùng Facebook nhiều hơn Twitter, họ có thể nhắm mục tiêu quảng cáo của mình đến Facebook.

Phân loại market research

Hai loại market research chính là primary research (nghiên cứu sơ cấp) và secondary research (nghiên cứu thứ cấp).

Primary research (hay nghiên cứu sơ cấp)

Nghiên cứu sơ cấp là loại nghiên cứu được thực hiện lần đầu tiên bởi chính người thực hiện. Primary research được tiến hành để thu thập các dữ liệu hoặc thông tin mới về một chủ đề cụ thể. Nghiên cứu sơ cấp có thể được thực hiện thông qua nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như khảo sát, phỏng vấn, nghiên cứu nhóm và thí nghiệm.

Có hai loại market research chính
Có hai loại market research chính

Secondary Research (hay nghiên cứu thứ cấp)

Nghiên cứu thứ cấp là những nghiên cứu đã được thực hiện bởi người hoặc tổ chức khác. Nghiên cứu thứ cấp có thể được sử dụng để cung cấp thông tin cơ bản về một chủ đề, xác định các xu hướng và phát triển những giả thuyết. Những nguồn cho nghiên cứu thứ cấp bao gồm báo cáo ngành của chính phủ, bài nghiên cứu của những chuyên gia trong ngành, tạp chí khoa học,…

Tóm lại, nghiên cứu sơ cấp được áp dụng khi nhà nghiên cứu cần thu thập thông tin mới về một chủ đề cụ thể. Nghiên cứu thứ cấp được sử dụng khi nhà nghiên cứu cần thu thập thông tin cơ bản về một chủ đề hoặc để xác định xu hướng.

Các hình thức nghiên cứu thị trường thông dụng

Có nhiều hình thức nghiên cứu thị trường khác nhau, dưới đây là một số hình thức phổ biến:

Phỏng vấn

Phỏng vấn là một cách tiếp cận định tính hơn dùng để nghiên cứu thị trường. Phương pháp này cho phép bạn có được thông tin chi tiết chi tiết từ một nhóm khách. Những cuộc phỏng vấn có thể được thực hiện trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến.

Phỏng vấn khách hàng là phương pháp nghiên cứu thị trường
Phỏng vấn khách hàng là phương pháp nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu nhóm

Nghiên cứu nhóm là một phương pháp nghiên cứu định tính, trong đó một nhóm người sẽ được tập hợp lại và thảo luận cùng nhau về một chủ đề cụ thể. Nhóm này thường sẽ có khoảng 8-12 người dựa trên đặc điểm nhân khẩu học. Hình thức này được sử dụng để thu thập phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng bằng cách đặt câu hỏi.

Quan sát khách hàng

Quan sát khách hàng là một phương pháp nghiên cứu liên quan đến việc theo dõi các hành vi của khách hàng khi họ tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Mục tiêu của việc quan sát khách hàng với mục đích là để hiểu rõ hơn về cách khách hàng đã sử dụng và trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để cải thiện và nâng cao trải nghiệm của khách hàng, thiết kế sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Khảo sát

Khảo sát là một giải pháp tuyệt vời để thu thập những dữ liệu mang tính định lượng từ nhiều người và giúp tiết kiệm chi phí. Khách hàng sẽ được gửi các bảng khảo sát qua đường bưu điện hay email vô cùng tiện lợi.

Những khảo sát này thường có thẻ được sử dụng để thu thập thông tin về nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như sự hài lòng của khách hàng, cảm nhận về sản phẩm, mức giá và nhận thức về thương hiệu.

Khảo sát là hình thức nghiên cứu thị trường phổ biến
Khảo sát là hình thức nghiên cứu thị trường phổ biến

Quy trình các bước thực hiện market research

Dưới đây là hướng dẫn về quy trình nghiên cứu thị trường giúp bạn thu thập thông và dữ liệu chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định rõ ràng mục tiêu của nghiên cứu

Đầu tiên, bạn hãy xác định mục tiêu của market research là gì? Bạn hy vọng đạt được điều gì với việc nghiên cứu thị trường của mình? Bạn mong muốn hiểu được thị trường mục tiêu của mình, xác định những cơ hội thị trường mới hay đánh giá mức độ cạnh tranh trong ngành?

Bước 2: Xác định chân dung khách hàng lý tưởng

Sau khi liệt kê những mục tiêu nghiên cứu của bạn, hãy xác định khách hàng tiềm năng của bạn vì không phải ai cũng cần sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Những khách hàng trong nghiên cứu của bạn phải là đại diện cho nhóm khách hàng lý tưởng ngoài thị trường.

Hãy thu thập dữ liệu từ những người có đặc điểm giống nhất với khách hàng mục tiêu của bạn. Những đặc điểm chung này có thể kể đến như là là độ tuổi, giới tính, vị trí sinh sống, mức thu nhập, trình độ học vấn, nghề nghiệp,…

Hãy xác định nhóm khách hàng mục tiêu tham gia khảo sát
Hãy xác định nhóm khách hàng mục tiêu tham gia khảo sát

Bước 3: Lựa chọn phương pháp market research

Để đảm bảo rằng bạn thu được nhiều dữ liệu hữu ích nhất cho nghiên cứu của mình, hãy lựa chọn một phương pháp nghiên cứu phù hợp. Có nhiều nghiên cứu mà bạn có thể sử dụng, nhưng hãy cân nhắc phương pháp nghiên cứu dựa trên ngân sách, thời gian, loại thông tin và market size.

Ví dụ: Nếu bạn có thị trường mục tiêu lớn, bạn có thể cần sử dụng một phương pháp để có thể tiếp cận nhiều người, chẳng hạn như khảo sát. Nếu bạn có thị trường mục tiêu nhỏ, bạn nên sử dụng một phương pháp mang tính cá nhân hơn, có thể kể đến như là như phỏng vấn.

Bước 4: Thu thập dữ liệu

Trong khi tiến hành thực hiện market research, hãy cân nhắc sử dụng cả nghiên cứu sơ cấp và nghiên cứu thứ cấp. Mặc dù nghiên cứu sơ cấp sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin chi tiết, nhưng nghiên cứu thứ cấp lại có thể giúp bạn xem xét những thông tin còn thiếu.

Ngoài ra, hãy thu thập dữ liệu từ những nguồn đáng tin cậy và hợp lệ. Điều này có thể được hiểu là không thiên lệch, thực tế và chính xác.

Cần thu thập dữ liệu từ những nguồn đáng tin cậy
Cần thu thập dữ liệu từ những nguồn đáng tin cậy

Bước 5: Phân tích dữ liệu

Nhiều dữ liệu là tốt nhưng quá nhiều thông tin có thể khiến bạn bị rối. Một số cách có thể hữu ích đó là sử dụng những công cụ trực quan, tìm kiếm sự trợ giúp từ các nhà phân tích dữ liệu và những phần mềm phân tích dữ liệu.

Chẳng hạn như sau khi đã thu thập dữ liệu, hãy dùng những công cụ như biểu đồ để quan sát dễ dàng hơn thay vì nhìn số liệu trong bảng tính. Hay bạn có thể sử dụng những phần mềm phân tích như SAS, Tableau, R.

Những câu hỏi thường gặp về market research

Làm thế nào để chọn phương pháp market research phù hợp?

Việc chọn phương pháp market research phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục tiêu nghiên cứu, khả năng tài chính, và đối tượng nghiên cứu. Để đạt hiệu quả cao, nên tư vấn từ những chuyên gia trong nghiên cứu thị trường hoặc công ty chuyên cung cấp dịch vụ market research.

Có những rủi ro nào trong market research?

Một số rủi ro trong market research có thể kể đến bao gồm sai sót trong việc thu thập dữ liệu, sử dụng phương pháp nghiên cứu không chính xác và chưa đảm bảo tính bảo mật của thông tin khách hàng.
Điều quan trọng nhất là cần đảm bảo độ tin cậy và hợp pháp của quá trình nghiên cứu.

Bao lâu một lần cần tiến hành nghiên cứu thị trường?

Tần suất tiến hành nghiên cứu thị trường phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và mục tiêu của mỗi doanh nghiệp, nhưng công cuộc nghiên cứu này có thể được thực hiện định kỳ để cập nhật thông tin thị trường mới nhất.

Lời kết

Bài viết này đã giải thích cho bạn market research là gì, vai trò và quy trình thực hiện hiệu quả. Hy vọng DM Agency đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x