Bóp băng thông là gì? Cách khắc phục hiệu quả việc bóp băng thông

Bóp băng thông là gì?

Trong thực tế, nếu bị bóp băng thông thì khi lướt internet, bạn thường gặp phải tình trạng tốc độ tải trang chậm và không thể hiển thị được. Một phần nguyên nhân của vấn đề này có thể do đường truyền mạng bị lỗi hoặc do các nhà cung cấp mạng bóp băng thông một cách có chủ đích.

Vậy, bóp băng thông là gì, tại sao các nhà mạng lại áp dụng bóp băng thông, làm thế nào để kiểm tra và khắc phục tình trạng bóp băng thông, cách tránh và tăng tốc độ truyền mạng?

Hãy cùng tìm hiểu bài viết bóp băng thông là gì? Cách kiểm tra và khắc phục bóp băng thông để DMA – Công ty Digital Marketing Agency giải đáp các câu hỏi trên!

1. Bóp băng thông là gì?

Bóp băng thông còn được gọi là việc điều tiết lưu lượng dữ liệu. Điều này đề cập đến việc giảm tốc độ truyền tải dữ liệu trên Internet một cách có chủ đích, do các nhà cung cấp dịch vụ hoặc quản trị viên mạng thực hiện.

Nói cách khác, bóp băng thông là việc làm giảm tốc độ truyền tải dữ liệu trên Internet xuống dưới mức tối đa có thể đạt được. Tình trạng này có thể xảy ra trên các trang web hoặc thiết bị mà người dùng đang sử dụng.

Bóp băng thông là gì?
Bóp băng thông là gì?

2. Tại sao các nhà mạng lại muốn bóp băng thông?

Giảm băng thông thường xảy ra khi các trung tâm dữ liệu gặp sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ internet lại cố tình giảm băng thông để khiến người dùng tin rằng kết nối của họ không ổn định và cần phải nâng cấp.

Trong trường hợp này, nhà mạng là người được lợi nhiều nhất từ việc giảm băng thông. Vì vậy, họ thường giảm băng thông vào thời điểm nhất định để giảm thiểu khối lượng dữ liệu cần xử lý.

Ngoài ra, giảm băng thông cũng có thể do các nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ, một dịch vụ sao lưu đám mây có thể giảm băng thông để làm cho việc sao lưu mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, điều này giúp cho nhà cung cấp dịch vụ tiết kiệm chi phí đáng kể.

3. Làm thế nào để biết Internet có bị bóp băng thông không?

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng trang web tải chậm hơn bình thường, có thể nhà mạng đang bóp băng thông internet của bạn. Để kiểm tra xem có bị bóp băng thông hay không, bạn có thể sử dụng phương pháp sau đây.

Bước 1: Kiểm tra tốc độ internet

Hiện nay, có rất nhiều công cụ để kiểm tra tốc độ internet hiệu quả. Trong số đó, công cụ được khuyến nghị sử dụng nhất là M-Lab. Công cụ này sẽ thực hiện đo tốc độ tải trang và cung cấp kết quả cho bạn để so sánh với thông tin đã được nhà mạng công bố.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành đo tốc độ, bạn cần ngắt kết nối các thiết bị đang sử dụng internet. Điều này sẽ giúp hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra.

Kiểm tra tốc độ Internet để biết có bị bóp băng thông không
Kiểm tra tốc độ Internet để biết có bị bóp băng thông không

Bước 2: Cài đặt VPN

Bạn có thể cài đặt phần mềm VPN để đo lường tốc độ internet chính xác nhất. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ hạn chế băng thông dựa trên địa chỉ IP của bạn. Vì vậy, việc cài đặt VPN sẽ giúp bạn che giấu địa chỉ IP và dễ dàng tránh được việc bị hạn chế băng thông.

Có nhiều phần mềm VPN khác nhau để bạn có thể lựa chọn, ví dụ như Hotspot Shield, ZenMate… Để chọn được phần mềm VPN phù hợp, bạn có thể truy cập vào trang web của từng phần mềm để tìm hiểu và so sánh giá cả.

Hầu hết các phần mềm VPN đều cung cấp miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng các tính năng bổ sung thì sẽ phải trả phí.

Cài đặt VPN
Cài đặt VPN

Bước 3: So sánh tốc độ bật và tắt VPN

Sau khi cài đặt VPN, hãy sử dụng các công cụ như Fast.com hay Speedtest.net để đo tốc độ Internet một lần nữa.

Thường thì khi bật VPN, tốc độ truy cập sẽ chậm do tăng lưu lượng kết nối. Vì vậy, nếu sau khi bật VPN mà tốc độ nhanh hơn bình thường, có thể nhà mạng đã bóp băng thông của bạn.

4. Cách khắc phục tình trạng bóp băng thông

Thật ra, khi bị bóp băng thông, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn, vì đây là sự cố đến từ nhà mạng. Vì vậy, nếu gặp tình trạng này, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu được hỗ trợ.

Nếu sau khi đã liên tục phản ánh mà tình trạng đường truyền vẫn chậm, bạn có thể xem xét chuyển sang sử dụng nhà mạng khác. Tuy nhiên, nếu việc chuyển đổi này làm phiền bạn, có thể sử dụng các công cụ VPN để tạm thời truy cập Internet nhanh hơn.

Khắc phục tình trạng bóp băng thông
Khắc phục tình trạng bóp băng thông

5. Làm sao để phòng tránh việc bị bóp băng thông?

Một cách hiệu quả để tránh bị bóp băng thông là điều hướng kết nối Internet của bạn qua một mạng riêng ảo VPN.

Khi sử dụng VPN, dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa và trở nên khó nhận biết. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không thể phát hiện được bạn đang truy cập vào các trang web nào để bóp băng thông.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị bóp băng thông trong mạng nội bộ của doanh nghiệp, việc sử dụng VPN sẽ không giúp bạn tránh được việc này vì chúng không cho phép kết nối VPN.

Đặc biệt, nếu việc bóp băng thông là do các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện, thì bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tránh bị bóp băng thông.

Phòng tránh bóp băng thông
Phòng tránh bóp băng thông

6. Một số cách để tăng tốc độ mạng

Thay đổi DNS

Đối với những người sử dụng facebook thường xuyên, cách thay đổi DNS là một phương pháp hiệu quả. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn Open Network & Internet Setting ở góc dưới, bên phải của màn hình.
  • Bước 2: Nhấp vào Network and Sharing Center và chọn Connections.
  • Bước 3: Trong màn hình tiếp theo, chọn Properties, sau đó chọn tiếp Internet protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấp vào Properties.
  • Bước 4: Trong giao diện Internet protocol Version 4(TCP/IPv4), chọn Use the following DNS server addresses như hình dưới. Sau đó, nhập các địa chỉ DNS sau vào 2 ô Preferred DNS server và Alternate DNS sever (nhập theo lần lượt 8.8.8.8- 8.8.4.4 hoặc 4.2.2.1 – 4.2.2.2)
  • Bước 5: Nhấn Ok và hoàn tất quá trình thay đổi DNS. 

Sử dụng bản Lite của các ứng dụng

Thường thì, ngoài các phiên bản chính, nhà phát triển còn tạo ra phiên bản rút gọn cho ứng dụng. Ví dụ như Facebook, bên cạnh bản chính sẽ có thêm phiên bản Facebook Lite và Messenger Lite.

Sử dụng bản Lite của các ứng dụng để tăng tốc độ truy cập
Sử dụng bản Lite của các ứng dụng để tăng tốc độ truy cập

Những phiên bản này có dung lượng dữ liệu ít hơn so với bản chính, nhưng vẫn giữ được các tính năng cơ bản. Vì vậy, nếu bản chính tải chậm, bạn có thể sử dụng các phiên bản rút gọn này.

Đối với trình duyệt web, bạn cũng có thể chọn sử dụng Opera thay vì Chrome hay Firefox. Opera có tính năng nén dữ liệu và tải trang nhanh hơn so với các trình duyệt khác.

Sử dụng các công cụ VPN

Ngoài hai phương pháp trên, bạn cũng có thể tăng tốc độ mạng bằng cách sử dụng các phần mềm VPN như Zenmate, APK Combo,… Thông thường, các phần mềm này rất dễ sử dụng và có thể giúp cải thiện tốc độ mạng đáng kể.

Hơn nữa, hiện nay các dịch vụ VPN cũng đã được phát triển để cung cấp miễn phí cho người dùng. Ngoài ra, các công cụ VPN còn có thể được sử dụng trên các trình duyệt như Chorme, Opera, Android, iOS,…

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website:…

Phần mềm APK Combo của VPN
Phần mềm APK Combo của VPN

Những câu hỏi thường gặp về bóp băng thông

Bóp băng thông ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm sử dụng Internet?

Nén băng thông có thể làm giảm tốc độ truyền dữ liệu, gây chậm trễ trong việc tải trang web, xem video hoặc chơi game trực tuyến, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng Internet của người dùng.

Bóp băng thông có liên quan đến mạng 4G và 5G không?

Đúng vậy, các nhà cung cấp dịch vụ di động cũng có thể thực hiện việc bóp băng thông trên mạng 4G và 5G để quản lý luồng dữ liệu và đảm bảo hiệu suất của mạng.

DM Agency đã giải đáp các câu hỏi xoay quanh vấn đề bóp băng thông, bao gồm: bóp băng thông là gì, tại sao lại có sự cần thiết phải bóp băng thông, cách kiểm tra tình trạng bóp băng thông, cách khắc phục và ngăn chặn bóp băng thông, cũng như cách tăng tốc độ truyền mạng.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x