CDN là gì? Lợi Ích Và Những Thông Tin Cần Biết Về CDN

CDN là gì?

Hiện nay vẫn có nhiều người thắc mắc CDN là gì khi tìm hiểu về nó. Với sự tăng trưởng của việc truy cập nhanh vào nội dung trực tuyến, CDN đã trở thành một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực website. Cùng Digital Marketing DMA tìm hiểu về CDN trong bài viết này.

CDN – Content Delivery Networks là gì?

CDN là một hệ thống lưu trữ các nội dung tĩnh của website và phân phối chúng đến nhiều máy chủ khác nhau. Đây cũng có thể được gọi là Mạng lưới phân phối nội dung.

Dữ liệu sẽ được gửi từ PoP (điểm hiện diện) đến người dùng cuối. Các PoP này có thể có ở nhiều khu vực trên thế giới và bao gồm nhiều nút và máy chủ. Khi truy cập website, người dùng sẽ nhận được bản sao nội dung từ máy chủ gần nhất thông qua CDN.

CDN hoạt động như thế nào?

Cơ bản, CDN là một hệ thống hoạt động bằng cách kết nối máy chủ để cung cấp nội dung nhanh, tiết kiệm chi phí, đáng tin cậy và an toàn thông qua mạng.

Để tăng tốc độ và độ ổn định, CDN sử dụng nhiều máy chủ tại các điểm trao đổi giữa các mạng khác nhau.

Vậy CDN Server là gì? CDN server là một mạng lưới gồm nhiều máy chủ được triển khai tại nhiều Data center (trung tâm dữ liệu) khác nhau.

Các IXP (Internet exchange point) là những địa điểm mà các nhà cung cấp Internet kết nối để cung cấp quyền truy cập vào lưu lượng truy cập từ nhiều mạng khác nhau.

CDN cũng tối ưu hóa việc truyền dữ liệu giữa client và server bằng cách đặt trung tâm dữ liệu tại các vị trí chiến lược trên toàn cầu và thiết kế để duy trì khi gặp các lỗi và tắc nghẽn trên Internet.

Cách hoạt động của CDN
Cách hoạt động của CDN

CDN phù hợp với đối tượng nào?

CDN là dịch vụ phù hợp cho mọi cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng cần sử dụng CDN.

Nếu bạn biết cách áp dụng CDN vào trang web của mình, nó có thể mang lại hiệu quả cao. CDN rất hữu ích khi:

 • Máy chủ của trang web đặt ở xa người dùng.
 • Có lượng truy cập lớn và tốn nhiều băng thông.
 • Có nhiều lượt truy cập từ các quốc gia khác nhau.
 • Sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Ưu nhược điểm của CDN là gì?

Mặc dù CDN mang nhiều lợi ích cho website, nhưng vẫn còn những hạn chế và điểm yếu riêng của nó.

Ưu điểm của CDN

Các ưu điểm của CDN sẽ phụ thuộc vào kích thước website, vị trí đối với dữ liệu gốc và lượng traffic. Tuy nhiên, một công ty bán hàng tại chỗ phục vụ cho khách hàng trong khu vực gần đó sẽ không được hưởng lợi nhiều từ việc sử dụng CDN.

Vì vậy, một CDN hiệu quả sẽ giúp bạn không cần phải đánh đổi giữa giao diện và tốc độ tải trang để đáp ứng yêu cầu của các công cụ tìm kiếm và người dùng. Dưới đây là 4 lợi ích chính của một Content Delivery Network. Mỗi lợi ích này có tác động lẫn nhau, giúp giảm thiểu các vấn đề phát sinh từ việc quản lý nội dung phức tạp và lượng traffic lớn.

Để đáp ứng được các yêu cầu này, một mạng lưới phân phối nội dung (CDN) cần phải đạt được 4 điều sau:

Giảm băng thông
Vấn đề lớn nhất của dịch vụ hosting là băng thông. CDN giải quyết vấn đề này bằng cách phân tán các điểm truy cập. Do đó, chi phí cho băng thông đến điểm truy cập chính sẽ giảm và chi phí cũng sẽ giảm. Điều này được thực hiện thông qua các công cụ tối ưu hệ thống như caching, lưu trữ tạm thời dữ liệu trên nhiều máy tính hoặc thiết bị khác nhau.

Giảm băng thông
Giảm băng thông

Tăng tốc độ
Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc tăng tỉ lệ thoát trang là độ trễ. Độ trễ là thời gian cần thiết để truyền dữ liệu giữa người dùng và máy chủ host website, bị ảnh hưởng bởi:

 • Thời gian đọc file do lưu trữ bị chặn
 • Thời gian xử lý file từ server
 • Giao thức truyền file, ví dụ như mạng cáp quang sẽ nhanh hơn cáp đồng trục
 • Tốc độ truyền dữ liệu và quảng bá từ máy này sang máy khác

Những vấn đề này có thể được giải quyết hoặc giảm thiểu bằng cách sử dụng một mạng lưới phân tán nội dung hiệu quả.

Cải thiện bảo mật
Khi dữ liệu được xử lý tại một máy chủ duy nhất, có nguy cơ bị xâm nhập hoặc mất dữ liệu cao hơn khi gặp các cuộc tấn công như DDoS. Đây là loại tấn công truyền nhiều thông tin từ nhiều địa điểm và người dùng khác nhau vào cùng một thời điểm, thường được thực hiện bởi bots. Mục đích của tấn công này là làm cho máy chủ quá tải và gây ra sự cố vì lượng traffic quá lớn.

Tấn công DDoS có thể kéo dài trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày, khiến cho người dùng không thể truy cập vào website. Sử dụng bộ lọc DDoS và phân tán việc xử lý dữ liệu ở nhiều địa điểm khác nhau có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn sự gia tăng đột biến của traffic.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng CDN để bảo vệ thông tin nhạy cảm khỏi hacker. CDNs liên tục cập nhật TLS/SSL certificates, tăng cường tính bảo mật và mã hóa. Chúng cũng giúp phân tán traffic sang các proxy để giảm tải cho máy chủ chính.

Cải thiện bảo mật
Cải thiện bảo mật

Cải thiện việc phân phối nội dung
Trang web của bạn có lượng truy cập đông đảo, nhưng phần cứng không ổn định có thể dẫn đến thời gian chết máy và hầu hết người dùng Internet không chấp nhận được điều này. Bằng cách sử dụng mạng phân phối nội dung, bạn sẽ giảm thiểu tình trạng quá tải traffic.

Nhược điểm của CDN

Trước tiên, bạn cần xem qua một số lưu ý về dịch vụ để tận dụng CDN hiệu quả nhất:

Gặp trở ngại trong việc tích hợp với các nền tảng tùy chỉnh
Bạn có thể dễ dàng kết hợp CDN với các nền tảng phổ biến như Drupal hoặc WordPress. So với việc phát triển ứng dụng riêng, bạn sẽ gặp khó khăn khi phải chỉnh sửa nhiều mã lệnh.

Không có bản sao cục bộ nên bắt buộc kết nối mạng để quản trị dịch vụ
CDN lưu trữ hầu hết dữ liệu tĩnh đã được cập nhật, gây khó khăn cho việc phát triển ứng dụng. Để xem những thay đổi mới nhất, bạn cần kết nối Internet vì không có bản sao cục bộ.

Hiệu quả phụ thuộc bởi PoP
Tốc độ tải trang có thể là lợi hoặc hại, phụ thuộc vào việc CDN có PoP gần hay xa vị trí người dùng. Nếu gần, truy cập website sẽ nhanh hơn, còn xa thì chậm hơn so với bình thường.

Hiệu quả CDN phụ thuộc Pop
Hiệu quả CDN phụ thuộc Pop

Một số hình thức CDN cơ bản

CDN cung cấp nhiều hình thức phổ biến như:

Pull HTTP/Static CDN

Đối với Pull HTTP/Static, sau khi đăng ký tên miền của trang web cần sử dụng CDN hoặc IP máy chủ. Các PoP CDN sẽ tự động truy cập vào trang web và lưu lại bản sao nội dung tĩnh. Sau đó, bạn có thể truy cập các tệp trên trang web bằng đường dẫn CDN được cung cấp hoặc sử dụng tên miền riêng cho CDN.

Pull CDN
Pull CDN

POST/PUSH/PUT/Storage CDN

Bạn có thể tải nội dung cần phân phối trực tiếp lên máy chủ thông qua FTP hoặc HTTP. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian lưu trữ trên máy chủ.

Push CDN
Push CDN

Streaming CDN

Streaming CDN giúp phân phối nội dung video trực tuyến từ máy chủ gốc đến người dùng một cách hiệu quả, giúp tiết kiệm băng thông.

Streaming CDN
Streaming CDN

Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CDN

Nếu nội dung của bạn chỉ được truy cập ở vị trí gần máy chủ, không cần thiết phải sử dụng CDN. Tuy nhiên, nếu nội dung của bạn được truy cập và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, tham gia mạng lưới Content delivery network là điều cần thiết để cải thiện trải nghiệm người dùng. Khi đăng ký CDN, cần lưu ý 2 điều sau:

Hệ thống PoP

Hệ thống PoP là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ CDN. Vì vậy, khi chọn dịch vụ CDN, bạn cần xem xét hệ thống PoP trước tiên. Hầu hết khách hàng đều quan tâm đến hệ thống PoP khi chọn dịch vụ CDN. Tốt nhất là chọn dịch vụ CDN có hỗ trợ PoP ở các quốc gia có nhiều người dùng nhất.

Hệ thống PoP
Hệ thống PoP

Ngân sách và phương thức thanh toán

Vấn đề thứ hai cần chú ý là ngân sách và phương thức thanh toán. Vì có thể bạn sẽ làm việc với các nhà cung cấp quốc tế, nên việc thanh toán và giá cả có thể khá phức tạp.

Hình thức thanh toán cũng là một vấn đề quan trọng cần xem xét. Bạn có thể lựa chọn số tiền trả theo tỷ lệ hoặc cố định hàng tháng, hàng năm hoặc hàng quý tùy vào khả năng của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về CDN

 1. CDN tăng tốc độ website như thế nào?
  Có 3 cách giúp CDN tăng tốc độ tải trang hiệu quả:
 • Phân tán và lưu trữ nội dung như hình ảnh, văn bản, file media.
 • Tiết kiệm băng thông của server gốc bằng cách truyền nội dung qua các địa điểm gần người dùng.
 • Xử lý lượng traffic tăng đột biến trong các ngày lễ hoặc tình huống khẩn cấp mà không làm gián đoạn dịch vụ. Xem thêm 20 mẹo tối ưu tốc độ website để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
 1. Website loại nào hưởng lợi từ CDN?
  Mọi trang web bán sản phẩm cho người dùng ở ngoài khu vực đều có thể tận dụng được lợi ích từ CDN. CDN cũng hữu ích cho blogger và các trang web có lượng traffic cao.
 2. CDNs có an toàn không?
  CDN là một giải pháp an toàn đáng tin cậy. Bằng cách triển khai trên mạng lưới rộng, nó tạo ra một kết nối bảo vệ giữa máy chủ và người dùng. CDN có vai trò như một tường lửa bảo vệ cho hệ thống của bạn.
 3. CDN có giống với dịch vụ hosting không?
  CDN không phải là dịch vụ lưu trữ website như web hosting, mà chỉ lưu trữ phiên bản tạm thời của nội dung website đó (không bao gồm các thành phần khác) để tăng tốc độ truy cập. Ngoài việc cải thiện tốc độ, CDN còn giúp tránh sự gián đoạn dịch vụ, bảo mật kém và truyền nội dung chậm. Tóm lại, web hosting lưu trữ website, trong khi CDN cung cấp vùng đệm để truyền website hiệu quả hơn, giúp tăng sự hài lòng của khách truy cập và giảm chi phí kinh doanh.

Bài viết trên đã giải thích khái niệm CDN là gì và tác dụng cũng như lợi ích của mạng phân phối nội dung. Digital Marketing DMA hy vọng bạn có thể áp dụng kiến thức này để quản lý website hiệu quả. Nếu bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết đến nhé!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x