Clean Code Là Gì? Tại Sao Cần Clean Code Trong Lập Trình?

Clean code

Trong lĩnh vực lập trình, có nhiều kiến thức mà các lập trình viên cần phải học và áp dụng. Trong đó, clean code là một trong những kiến thức quan trọng không thể thiếu để làm việc hiệu quả. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về clean code, bài viết này của DMA sẽ giới thiệu khái niệm, đặc điểm, lý do và yếu tố ảnh hưởng tới clean code. Hãy cùng đọc ngay!

Clean code là gì?

Clean code là mã nguồn sạch, bao gồm cách tổ chức và triển khai khoa học để tối ưu hóa mã code. Nó giúp mã code trở nên dễ đọc và hiểu hơn, cũng như dễ dàng phát hiện lỗi và bảo trì. Sử dụng clean code cũng tăng giá trị cho dự án và giúp các lập trình viên khác hiểu được ý nghĩa và cấu trúc của hệ thống.

Xem thêm: Dịch vụ Thiết kế website

Clean code
Clean code

Đặc điểm của clean code là gì?

Dễ đọc hiểu

Clean code cần dễ đọc, dễ hiểu và không gây hiểu lầm về mục đích và ý nghĩa. Nó phải giúp người đọc hiểu được các khía cạnh như:

 • Cách hoạt động của ứng dụng
 • Sự tương tác giữa các đối tượng
 • Vai trò và chức năng của các lớp
 • Chức năng của các phương thức
 • Mục đích của từng biểu thức và biến.

Dễ thay đổi

Khi thực hiện sửa đổi code, các chức năng cơ bản vẫn phải hoạt động bình thường. Để đảm bảo điều này, code cần tuân thủ các tiêu chí sau:

 • Class và method phải được khai báo gần gũi, nhỏ gọn và chỉ có một chức năng duy nhất.
 • Class cần có open API rõ ràng và ngắn gọn.
 • Chức năng của class và method phải hoạt động ổn định và dễ dự đoán.
 • Code dễ kiểm tra và có thể viết test case cho kiểm thử thành phần.
 • Người đọc có thể dễ dàng hiểu và thay đổi test.

Lý do cần tiến hành Clean code trong lập trình

Dễ bảo trì

Bảo trì là điều cần thiết khi sử dụng phần mềm và sản phẩm kỹ thuật. Nếu phần mềm không được phát triển tốt, việc bảo trì sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian. Vì vậy, đảm bảo chất lượng của mã nguồn là rất quan trọng.

Mã nguồn sạch sẽ giúp cho việc bảo trì và nâng cấp phần mềm dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn. Điều này có giá trị kinh tế lớn và được coi là một trong những lợi ích của mã nguồn sạch. Ngoài ra, mã nguồn sạch còn giúp cho các nhà phát triển giảm thiểu chi phí cho dự án.

Clean code dễ bảo trì
Clean code dễ bảo trì

Giúp người khác dễ đọc code

Để phát triển một chương trình hay phần mềm, cần sự hợp tác của nhiều thành viên trong nhóm. Tuy nhiên, việc mỗi người có một cách viết code khác nhau và đọc hiểu code của nhau không đơn giản.

Vì vậy, sử dụng clean code một cách linh hoạt và hợp lý sẽ làm cho code dễ đọc hơn. Điều này giúp cho các thành viên trong nhóm có thể đọc và hiểu được quá trình phát triển dự án, từ đó làm việc thuận lợi và hiệu quả hơn.

Đánh giá được trình độ của lập trình viên

Để đánh giá trình độ thực tế của lập trình viên, cần dựa vào nhiều tiêu chí và khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng clean code là một cách để phản ánh trình độ kỹ thuật của lập trình viên.

Sử dụng clean code còn cho thấy mức độ kinh nghiệm của lập trình viên. Thường xuyên áp dụng clean code sẽ giúp tích lũy kinh nghiệm trong việc sửa lỗi và hoàn thiện code.

Điều này giúp lập trình viên rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề khi gặp lỗi code. Điều này rất hữu ích trong quá trình làm việc và phát triển các dự án.

Đánh giá được trình độ của lập trình viên
Đánh giá được trình độ của lập trình viên

Tạo nên các nguyên tắc chung

Các công ty thiết kế phần mềm cần thiết lập các quy tắc và nguyên tắc chung để trở nên uy tín và chuyên nghiệp.

Điều này là bắt buộc đối với các công ty thiết kế phần mềm, đặc biệt trong giai đoạn phát triển sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Khi mỗi thành viên tuân thủ quy tắc và tiêu chuẩn chung, công việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng và chất lượng. Ngược lại, khi không có quy tắc chung, sản phẩm sẽ có nhiều lỗi và chất lượng thấp hơn.

Không phải công ty nào cũng có những lập trình viên có trình độ tương đương. Tuy nhiên, chỉ cần 1-2 lập trình viên hiểu và áp dụng clean code, việc hướng dẫn nhóm theo nguyên tắc chung sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của đội ngũ phát triển

Một nhóm phát triển phần mềm được đánh giá cao khi có khả năng tạo ra mã nguồn hoàn chỉnh. Tuân thủ quy tắc chung của mã nguồn sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp của nhóm này.

Để đạt được trình độ chuyên nghiệp, vai trò của người lãnh đạo là rất quan trọng. Trong đó, việc viết code sạch là một yếu tố quan trọng để nâng cao sự chuyên nghiệp của nhóm và cả công ty, doanh nghiệp.

Sự chuyên nghiệp của đội ngũ 
Sự chuyên nghiệp của đội ngũ

Các yếu tố ảnh hưởng tới Clean code là gì?

Tóm lại, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến clean code nhưng cơ bản nhất là:

 • Đặt tên: Biến, hàm, lớp hay package cần có tên ngắn gọn, dễ hiểu và thể hiện ý nghĩa. Tránh sử dụng tên khó hiểu hoặc gây hiểu lầm.
 • Hàm: Hàm không nên quá dài, phải chỉ làm một nhiệm vụ và không có quá nhiều tham số. Không nên lạm dụng ghi chú.
 • Định dạng mã nguồn: Khoảng cách lùi đầu dòng là yếu tố quan trọng trong định dạng mã nguồn.
 • Thiết kế và kiến trúc: Cần thiết kế và xây dựng kiến trúc tốt để dễ dàng mở rộng và thay đổi theo yêu cầu.
 • Thiếu bản kiểm thử: Việc thiếu bản kiểm thử sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định và chất lượng của mã nguồn.

Digital Marketing DMA đã tổng hợp thông tin về clean code, bao gồm đặc điểm, lý do cần thực hiện và các yếu tố ảnh hưởng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về clean code và tích lũy thêm kiến thức về lập trình. Hãy đọc kỹ để nắm bắt thông tin nhé

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x