Cloud Hosting là gì? Tất cả thông tin quan trọng về Cloud Hosting

Cloud Hosting là gì?

Khi tìm hiểu về website cũng như cách tạo website, có lẽ bạn đã từng bắt gặp một thuật ngữ gọi là “Cloud Hosting” nhưng bạn vẫn chưa thực sự hiểu Cloud Hosting là gì?

Thông qua bài viết bên dưới, DM Agency sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích như Cloud Hosting là gì? nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm và một số thông tin quan trọng khác về Cloud Hosting nhé!

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là gì? Cloud Hosting (lưu trữ đám mây) là dịch vụ lưu trữ website trên máy chủ Windows hoặc Linux sử dụng công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing).

Hiện nay Cloud Hosting ngày càng trở nên phổ biến bởi khả năng lưu trữ thông tin khổng lồ, mức độ bảo mật cao và nhiều lợi ích lâu dài mà nó đem lại. Ngoài ra, Cloud Hosting còn sử dụng trình quản lý DirectAdmin giúp máy chủ ảo hoạt động một cách dễ dàng như một máy chủ vật lý.

Đối với Google Drive, bạn có thể lưu trữ hình ảnh, bản ghi âm, video và những nội dung khác. Nó cho người dùng mới mặc định là 15GB dung lượng miễn phí khi sử dụng tài khoản Google.

Với ưu điểm nổi bật là tốc độ tải file nhanh nên Google Drive trở thành một trong các công cụ làm việc hiệu quả của nhiều doanh nghiệp và tổ chức.

Cloud Hosting là gì?
Cloud Hosting là gì?

Nguyên lý hoạt động của Cloud Hosting là gì?

Nguyên lý hoạt động của cloud hosting dựa trên hệ thống máy chủ cloud vận hành theo công nghệ điện toán đám mây từ những hãng máy chủ lớn trên thế giới như Cisc,… và hệ thống lưu trữ Cloud Storage.

Bên cạnh đó, cloud hosting còn tuân theo các nguyên tắc phân tán dữ liệu trên hệ điều hành Linux và cân bằng tải (Load Balancing) nhằm giúp tối ưu tốc độ truy cập vào server.

Đồng thời tăng cường độ bảo mật và khả năng lưu trữ so với web hosting thông thường và giảm khả năng downtime (thời gian website ngừng hoạt động) cho website.

Việc hoạt động của cloud hosting không bị giới hạn số lượng máy chủ truy cập như website hosting là nhờ phần lớn vào nền tảng đám mây.

Hiện nay đây được xem là giải pháp lưu trữ dữ liệu thông minh nhất, chúng giúp loại bỏ giới hạn lưu trữ gây cản trở quá trình truy cập dữ liệu so với những phương pháp truyền thống. Đặc biệt, hệ thống cloud hosting còn có khả năng ổn định lên đến 300% so với web hosting tiền nhiệm.

Sơ đồ tóm tắt hoạt động của hosting
Sơ đồ tóm tắt hoạt động của hosting

Phân loại Cloud Hosting

Những lợi ích mà điện toán đám mây đem đến cho người sử dụng là không thể bàn cãi. Nhờ vào cloud computing mà quá trình truyền tải và lưu trữ dữ liệu diễn ra nhanh chóng. Hiện nay có 4 loại hình dịch vụ cloud hosting phổ biến nhất có thể kể đến như:

Public Cloud

Public Cloud (đám mây công cộng) là loại hình do bên thứ ba cung cấp bên ngoài tường lửa của doanh nghiệp. Đây là dịch vụ cloud hosting đứng đầu về mức độ phổ biến hiện nay.

  • Ưu điểm: Không hạn chế về số lượng truy cập vào máy chủ (server). Giúp các doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm chi phí.
  • Nhược điểm: Quá trình quản lý hoàn toàn phải phụ thuộc vào bên thứ ba cung cấp dịch vụ. Điều này gây trở ngại cho việc lưu trữ dữ liệu.
Public Cloud
Public Cloud

 Private Cloud

Private Cloud (đám mây doanh nghiệp) được sử dụng trong nội bộ của công ty và có thể toàn quyền quản lý nhằm đảm bảo an ninh và bảo mật thông tin.

  • Ưu điểm: Giúp những doanh nghiệp dễ dàng quản lý, tối ưu cơ sở hạ tầng và tăng cường bảo mật.
  • Nhược điểm: Cần đội ngũ có chuyên môn cao, am hiểu về công nghệ thông tin và phải đầu tư chi phí khá tốn kém.
 Private Cloud
Private Cloud

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là hosting là sự giao thoa giữa public cloud và hybrid cloud giúp đồng bộ hóa quá trình quản lý dữ liệu của doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ.

  • Ưu điểm: Không giới hạn dịch vụ.
  • Nhược điểm: Quá trình quản lý phức tạp, hệ thống khó kiểm soát và tốn kém chi phí.

Community Cloud

Community Cloud (đám mây cộng đồng) là dịch vụ cloud computing được doanh nghiệp cung cấp cho cộng đồng.

Community Cloud
Community Cloud

6 thông số cần biết về Cloud Hosting

Các bạn cần chú ý đến những thông số quan trọng về cloud hosting trước khi quyết định mua. Sau đây là 5 thông số cơ bản mà bạn cần phải chú ý, đó là:

Disk Space

Disk Space (dung lượng lưu trữ) là thuật ngữ căn bản cần được nhắc đến vì chỉ sức chứa dung lượng của hosting. Tùy thuộc vào gói dung lượng mà bạn lựa chọn sẽ có sức chứa khác nhau. Dung lượng lớn giúp bạn thoải mái tải hoặc đăng dữ liệu trong giới hạn cho phép của dịch vụ.

Bandwidth

Bandwidth (băng thông) là tổng lưu lượng tải dữ liệu (download và upload file) của hosting trong một tháng. Bởi vì số lượng băng thông có giới hạn nên bạn phải tính toán và xem xét thật kỹ nhu cầu truy cập để tránh xảy ra lỗi quá tải, lúc đó hệ thống sẽ thông báo “502 service temporarily overloaded”.

Thông số Bandwidth
Thông số Bandwidth

Parked Domain

Parked Domain là số tên miền chạy song song cùng lúc với tên miền chính. Do đó bạn dùng tên miền nào cũng sẽ trỏ về một địa chỉ IP máy chủ duy nhất.

Addon Domain

Addon domain (tên miền bổ sung) sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều hosting khác nhau để đáp ứng được addon domain. Nó như một tên miền chính và cho phép sử dụng nhiều gói hosting khác nhau trên cùng một bảng điều khiển.

Sub Domain

Sub domain (tên miền con) không giới hạn số lượng nên bạn có thể tùy chọn tạo bao nhiêu tên miền con cũng được.

Email

Khi bạn chọn mua gói dịch vụ CLoud hosting, bạn sẽ được cung cấp tên miền Email khả dụng. Số lượng sẽ tùy thuộc vào gói dịch vụ mà bạn muốn đăng ký.

Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Hosting

Cùng DM Agency điểm qua một vài ưu và nhược điểm nổi trội của Cloud Hosting nhé

Ưu và nhược điểm cloud hosting
Ưu và nhược điểm cloud hosting

Ưu điểm của Cloud Hosting

Mở rộng quy mô nhanh chóng, linh hoạt

Một ưu điểm nổi bật của dịch vụ lưu trữ đám mây (cloud hosting) là dễ dàng mở rộng quy mô và tính linh hoạt. Thay vì bạn phải mua cơ sở hạ tầng vật lý mới để nâng cấp CPU, RAM và bộ nhớ, thì bạn chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ cloud hosting và nói với họ rằng bạn muốn tăng hoặc giảm tài nguyên được phân bổ. Và bạn chỉ cần thanh toán cho những gì mà mình sử dụng.

Hiệu quả chi phí

Hiệu quả chi phí mà Cloud hosting mang lại chính là lý do mà những công ty, doanh nghiệp chuyển sang sử dụng. Bởi lẽ những công ty không cần phải lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng nữa, mà thay vào đó dịch vụ lưu trữ đám mây mang lại không gian lưu trữ khổng lồ và tiết kiệm chi phí, tài nguyên.

Sẵn sàng 24/7

Không giống như những hệ thống hosting khác, cloud hosting giúp người dùng dễ dàng xử lý và kiểm soát các cơ sở dữ liệu mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa, hệ thống này còn tự động nâng cấp, được cập nhật liên tục 24/24 và thời gian uptime lên đến 99.99%.

Hỗ trợ nền tảng Windows hoặc Linux

Cloud hosting cũng hỗ trợ trên cả hai nền tảng hệ điều hành Windows và Linux. Vì vậy, tất cả người dùng phát triển trên IIS hoặc apache, Microsoft SQL, PHP hoặc ASP.NET… đều tương thích.

Cloud Hositng hỗ trợ trên cả windows và Linux
Cloud Hositng hỗ trợ trên cả windows và Linux

Đảm bảo độ tin cậy

Cloud Hosting nó hoàn toàn không hề phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng đơn lẻ nào, do đó bất kỳ phần cứng nào cũng bị lỗi thì không tác động được đến tính sẵn sàng của những cloud hosting, cho thời gian uptime lên đến 99.99%.

Quản lý dễ dàng

Với máy chủ vật lý, bạn cần phải có một đội ngũ nhân sự công nghệ thông tin để xử lý những vấn đề phát sinh có thể xảy ra một cách kịp thời. Nhưng với Cloud Hosting, bạn có thể quản lý ở bất cứ nơi đâu có kết nối Internet.

Đa dạng lựa chọn về hiệu năng hệ thống

Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ đa năng và quyền lực nhờ vào khả năng biến đổi vô hạn và tính thích ứng cao. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể tùy chỉnh hiệu năng hệ thống sao cho phù hợp.

Nâng cấp phát triển không giới hạn

Người dùng có thể dễ dàng nâng cấp, phát triển gói dịch vụ theo nhu cầu của từng doanh nghiệp mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Đội ngũ vận hành chuyên nghiệp

Đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bạn vận hành hệ thống cloud hosting tốt nhất và sẽ hỗ trợ bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn.

Nhược điểm của Cloud Hosting

Vấn đề băng thông

Công nghệ điện toán đám mây hoạt động hoàn toàn phụ thuộc vào kết nối Internet. Điều này có nghĩa là những công ty sử dụng công nghệ này cần có kết nối internet mạnh và ổn định, băng thông cao để có thể tận dụng hết lợi thế của điện toán đám mây.

Thời gian trang web ngừng hoạt động có thể xảy ra

Đây là một trong những nhược điểm tồi tệ nhất của công nghê lưu trữ đám mây. Không có nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây nào, ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ nổi tiếng, có thể tránh xảy ra điều này.

Dịch vụ lưu trữ đám mây dựa trên một mạng lưới những máy chủ hoàn toàn phụ thuộc vào internet để hoạt động. Điều đó có nghĩa là nếu có bất kỳ vấn đề nào gặp phải với kết nối internet, người dùng sẽ gặp phải khó khăn khi truy cập dịch vụ này.

Lỗ hổng đối với các cuộc tấn công mạng

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn có thể truy cập hầu hết mọi thứ trên internet. Trên thực tế, bất cứ thứ gì có kết nối internet đều không được bảo mật và ngay cả các tổ chức lớn nhất cũng có thể bị tấn công và vi phạm bảo mật nghiêm trọng.

Nhược điểm Cloud Hosting
Nhược điểm Cloud Hosting

Đối tượng phù hợp với Cloud Hosting

Cloud Hosting là một giải pháp lưu trữ ưu việt và linh hoạt. Chính vì thế, nó rất phù hợp với các công ty, tổ chức yêu cầu hiệu suất cao, băng thông và thời gian hoạt động 24/7.

Hơn thế nữa, Cloud Hosting cũng rất phù hợp với những doanh nghiệp, tổ chức cần mở rộng máy chủ và với các website của những blogger có lưu lượng truy cập cao.

Những câu hỏi thường gặp về Cloud Hosting

Tại sao cần sử dụng theme WordPress?

Sử dụng theme WordPress giúp tạo ra giao diện chuyên nghiệp, tùy chỉnh dễ dàng, và tăng tốc độ phát triển trang web.

Cần chú ý điều gì khi chọn theme WordPress?

Khi chọn theme WordPress, bạn cần chú ý đến sự tương thích với phiên bản WordPress hiện và đánh giá của người dùng khác, tính di động, tốc độ tải trang, tính tùy chỉnh và hỗ trợ kỹ thuật.

Có nên sử dụng theme WordPress miễn phí hay trả phí?

Việc sử dụng theme WordPress miễn phí hay trả phí phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn. Theme trả phí thường mang lại nhiều tính năng và hỗ trợ một cách tốt hơn, trong khi theme miễn phí thích hợp cho những người mới bắt đầu hoặc ngân sách nhỏ.

Có bao nhiêu loại theme WordPress?

Có nhiều loại theme WordPress khác nhau như blog, doanh nghiệp, thương mại điện tử, tin tức, và nhiều hơn nữa. Mỗi loại theme phục vụ mục đích và yêu cầu riêng của trang web.

Trên đây, DM Agency đã mang đến cho bạn đọc tất tần tật mọi thông tin về Cloud Hosting, Từ Cloud hosting là gì, nguyên lý hoạt động, phân loại, 5 thông số cần biết, ưu nhược điểm và đối tượng phù hợp với Cloud Hosting.

Hy vọng các thông tin này bổ ích, giúp bạn hiểu thêm về dịch vụ lưu trữ đám mây nhé!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x