Google Analytics Là Gì? 3 ưu điểm nổi bật

Thiết lập mục tiêu kinh doanh và theo dõi bằng GA

Google Analytics là gì? Lợi ích, công dụng và cách sử dụng công cụ này là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây của Digital Marketing Agency DMA để tìm hiểu nhé!

Google Analytics là gì? Đây có thể hiểu là một công cụ quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng, đánh giá hiệu quả của trang web và chiến lược kinh doanh. Từ đó, đưa ra các hoạt động tối ưu hóa để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

1.  Google Analytics là gì?

Khái niệm

Google Analytics là gì? Google Analytics (hay GA) là một công cụ dùng để phân tích website miễn phí từ Google để theo dõi, đánh giá hiệu quả của trang web. Công cụ này cung cấp thông tin về lượng truy cập, hành vi người dùng, dữ liệu định dạng và nhiều thông tin khác.

Google Analytics (GA) là công cụ miễn phí do Google cung cấp

Việc sử dụng Google Analytics còn giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Từ đó, bạn có thể đưa ra các phương hướng điều chỉnh để tối ưu hóa trang web, góp phần đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

2.  Công dụng của Google Analytics là gì

Ở trên, chúng ta đã biết Google Analytics là gì, vậy công cụ này được sử dụng cho những mục đích nào?

2.1  Theo dõi lượng truy cập

Google Analytics cho phép bạn theo dõi số lượng người dùng truy cập trang web của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, và nó cho biết rằng trang web của bạn có được bao nhiêu lượt truy cập.

Thông tin này rất hữu ích để đánh giá mức độ phổ biến của trang web và hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa người dùng và trang web của bạn.

2.2  Theo dõi nguồn truy cập

Google Analytics cho phép bạn biết được nguồn truy cập của khách hàng đến trang web của bạn. Nguồn truy cập có thể đến từ các kênh marketing, từ khóa tìm kiếm, truy cập trực tiếp, truy cập qua mạng xã hội và nhiều nguồn khác.

Việc xác định nguồn khách hàng cũng giúp bạn định hình được các chiến dịch quảng cáo tập trung vào những nguồn có nhiều lượt truy cập nhất.

2.3  Theo dõi hành vi người dùng

Google Analytics cung cấp cho bạn thông tin về hành vi của người dùng trên trang web của bạn, bao gồm thời gian ở lại, số lượng trang xem, tần suất truy cập và những trang mà họ truy cập nhiều nhất.

2.4  Theo dõi các mục tiêu

Google Analytics cho phép bạn thiết lập và theo dõi các mục tiêu, bao gồm số lượng đăng ký, số lượng sản phẩm được bán và nhiều hơn nữa.

Thiết lập mục tiêu kinh doanh và theo dõi bằng GA
Thiết lập mục tiêu kinh doanh và theo dõi bằng GA

2.5  Đo lường hiệu quả quảng cáo

Google Analytics cung cấp cho bạn các công cụ để đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo bao gồm Google Ads, quảng cáo trên trang web khác và email. Những dữ liệu này được thể hiện qua tỷ lệ chuyển đổi, chi phí trên mỗi chuyển đổi, số lần xem quảng cáo…

Từ đó, bạn có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo để đạt được hiệu quả cao nhất.

2.6  Tối ưu hóa website

Dựa trên dữ liệu mà Google Analytics cung cấp, bạn sẽ biết được những trang web hay nội dung nào được khách hàng quan tâm nhất. Từ đó, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình như tăng tốc độ tải trang, cải thiện nội dung người dùng yêu thích và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

3.  Những chỉ số cần biết trong Google Analytics là gì

Google Analytics cung cấp cho người dùng các chỉ số và báo cáo quan trọng để đánh giá hiệu quả của trang web cũng như chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Dưới đây là những chỉ số quan trọng mà công cụ này cung cấp cho người dùng:

 • Số lượng người truy cập (User): Số lượng người truy cập trang web của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Số lượng người truy cập mới (New Users): Chỉ số này cho bạn biết số lượng người truy cập lần đầu tiên ghé thăm trang web của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Số lượt xem trang (Pageviews): Số lần trang web của bạn được xem trong khoảng thời gian nhất định.
 • Tỷ lệ thoát (Bounce rate): Tỷ lệ người dùng rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang duy nhất.
 • Thời gian trung bình trên trang (Average Session Duration): Thời gian trung bình mà người dùng dành cho mỗi trang trên trang web của bạn.
 • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate): Tỷ lệ người dùng thực hiện hành động mà bạn mong đợi, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký hay tải xuống.
Những chỉ số cần biết trong Google Analytics là gì
Những chỉ số cần biết trong Google Analytics là gì
 • Số lượng khách hàng trung thành (Returning Users): Số lượng khách truy cập trở lại trang web của bạn sau khi đã ghé thăm trang web của bạn trước đó.
 • Trang xem (Page): Bạn có thể biết được người dùng truy cập vào những trang web nào và đâu là những trang được xem nhiều nhất.
 • Nguồn lưu lượng (Traffic Source): Nguồn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, bao gồm tìm kiếm tự nhiên, quảng cáo, email, truyền thông xã hội và trực tiếp.
 • Thông tin người dùng: Ngoài số lượng người truy cập, bạn cũng có thể xem được những thông tin khác về user như thiết bị mà họ sử dụng (di động hay máy tính), vị trí địa lý, tuổi tác,…

Những chỉ số trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi người dùng, hiệu quả của trang web và chiến dịch tiếp thị của mình. Bằng cách theo dõi các chỉ số này, bạn có thể điều chỉnh chiến lược để cải thiện hiệu quả tiếp thị và tăng doanh thu.

4.  Lợi ích của Google Analytics là gì

 • Cung cấp thông tin về số lượng người truy cập vào trang web của bạn, giúp bạn hiểu được mức độ phổ biến của trang web của mình.
 • Cho phép bạn biết được nguồn truy cập của khách hàng đến trang web của bạn, từ đó giúp bạn tối ưu hóa chiến lược marketing và quảng cáo của mình.
 • Cung cấp thông tin về hành vi của khách hàng trên trang web của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều khách hàng thích và không thích trên trang web của mình, từ đó tối ưu hóa trang web để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Cho phép bạn đặt các mục tiêu kinh doanh và theo dõi hiệu quả của chúng, từ đó giúp bạn đánh giá được mức độ thành công của chiến lược kinh doanh của mình.
 • Đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo của mình, từ đó giúp bạn quyết định chiến lược quảng cáo phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Tối ưu hóa trang web của mình để tăng tốc độ tải trang, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Phân tích và so sánh hiệu quả của trang web của mình với các đối thủ cạnh tranh.
 • Đo lường hiệu quả của các kênh marketing khác nhau.

5.  Cách sử dụng Google Analytics cho doanh nghiệp

Google Analytics là một công cụ phân tích website cung cấp cho người dùng các thông tin về lượng truy cập, hành vi người dùng và hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng Google Analytics:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Trước hết, bạn cần truy cập trang web của Google Analytics và đăng ký tài khoản. Bạn cần có một tài khoản Google để bắt đầu.

Bước 2: Thêm mã theo dõi

Sau khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ nhận được một mã theo dõi. Bạn hãy thêm mã này vào trang web của bạn để Google Analytics có thể theo dõi lượng truy cập và hành vi người dùng trên trang web của bạn.

Cách sử dụng Google Analytics
Cách sử dụng Google Analytics

Bước 3: Chờ đợi dữ liệu được thu thập

Sau khi thêm mã theo dõi vào trang web của bạn, bạn cần chờ đợi một vài giờ hoặc vài ngày để dữ liệu được thu thập và hiển thị trên báo cáo.

Bước 4: Xem báo cáo

Sau khi dữ liệu được thu thập, bạn có thể truy cập vào bảng điều khiển Google Analytics để xem dữ liệu về người dùng, lưu lượng truy cập và hành vi trên trang web của bạn.

Những chỉ số GA cung cấp nhiều dữ liệu hữu ích
Những chỉ số GA cung cấp nhiều dữ liệu hữu ích

Bước 5: Phân tích dữ liệu

Sử dụng các công cụ phân tích trong Google Analytics để hiểu rõ hơn về cách mà người dùng tương tác với trang web của bạn, bao gồm lưu lượng truy cập, thời gian ở lại trên trang web, tỷ lệ chuyển đổi và nhiều hơn nữa.

Bước 6: Tối ưu hóa website

Dựa trên thông tin từ Google Analytics, bạn có thể tối ưu hóa trang web để cải thiện hiệu quả tiếp thị. Ví dụ: nếu tỷ lệ thoát cao, bạn có thể xem xét cải thiện nội dung hoặc tăng tốc độ tải trang để giữ người dùng ở lại trang web lâu hơn.

Hoặc nếu như đa số người dùng truy cập bằng di động thì bạn nên tối ưu trang web sao cho thân thiện với người dùng di động như kích thước chữ vừa đủ, tốc độ tải trang nhanh, hình ảnh không bị tràn,…

6.  FAQs về Google Analytics

6.1  Mất bao lâu để tôi bắt đầu thấy số liệu thống kê trong Google Analytics?

Có thể mất một chút thời gian trước khi bạn có thể xem số liệu thống kê của mình. Nếu bạn không thể xem số liệu thống kê, bạn nên đảm bảo rằng miền của mình được kết nối với Wix .
Nếu bạn vẫn gặp sự cố khi xem số liệu thống kê của mình, hãy thử đăng xuất khỏi tài khoản Google Analytics rồi đăng nhập lại.

6.2  Ưu điểm của Google Analytics là gì?

Được sử dụng đúng cách, Google Analytics có thể theo dõi tất cả các hoạt động tiếp thị trực tuyến đa kênh của bạn, kể cả một số hoạt động ngoại tuyến.
Nếu bạn hiểu và thực hiện hành động đối với dữ liệu, điều này sẽ giúp trang web của bạn hiển thị nhiều hơn và thúc đẩy nhiều doanh thu hơn bằng cách cải thiện sự hiện diện trực tuyến của bạn.

6.3  Google Analytics có giúp tôi tiết kiệm tiền không?

Nếu được sử dụng đúng cách, việc diễn giải dữ liệu trong phân tích có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giúp bạn nhận ra kênh tiếp thị nào đang hoạt động và kênh nào cần cải thiện hoặc có thể bị loại bỏ.
Có thể bạn đang trả vài trăm hoặc hàng nghìn đô la một năm cho danh sách trên trang web của bên thứ ba? Sử dụng Analytics sẽ giúp bạn biết bạn đang nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập từ liên kết đó và bao nhiêu yêu cầu hoặc doanh thu mà liên kết đó mang lại. Nếu nó không thúc đẩy doanh thu, bạn có thể tránh gia hạn danh sách hoặc mặc cả khó khăn về giá gia hạn.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp thông tin về Google Analytics là gì cũng như lợi ích và cách sử dụng công cụ này. Digital Marketing Agency DMA hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về công cụ này và tận dụng để tối ưu website doanh nghiệp.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x