IP tĩnh là gì? Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt IP tĩnh 2024

IP tĩnh là gì?

IP tĩnh là một trong những loại IP được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn đã biết IP tĩnh là gì và tác dụng của nó chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IP và IP tĩnh là gì? Ưu điểm, nhược điểm và lợi ích của IP tĩnh, so sánh với IP động và cách cài đặt IP tĩnh. Hãy cùng Digital Marketing DMA khám phá bài viết IP tĩnh là gì? Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh mới nhất 2024 ngay!

Địa chỉ IP là gì?

IP là một giao thức kết nối trên mạng Internet. Nó giống như địa chỉ của bạn, chứa thông tin để các thiết bị mạng có thể liên lạc với nhau. Hiện nay, IP được chia thành 4 loại chính là: IP công cộng, IP riêng tư, IP tĩnh và IP động. Trong số này, IP tĩnh và IP động được sử dụng rộng rãi nhất.

IP tĩnh là gì?

IP tĩnh, hay còn gọi là IP cố định hoặc IP chuyên dụng, là loại địa chỉ IP được thiết lập bằng tay cho các thiết bị và không thay đổi theo thời gian hoặc mạng máy tính.

So với IP động (có thể thay đổi) được cấp phát từ máy chủ DHCP, IP tĩnh là hoàn toàn ngược lại. Thường được sử dụng cho nhóm người hoặc doanh nghiệp, IP tĩnh giúp nhiều người truy cập mà không bị ngắt kết nối.

Hiện nay, hầu hết các thiết bị như router, điện thoại di động, máy tính bàn, laptop đều có thể sử dụng IP tĩnh để duy trì kết nối mạng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Ưu – nhược điểm của IP tĩnh

Ưu điểm

IP tĩnh có nhiều ưu điểm vượt trội và mang lại lợi ích cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tìm kiếm và liên lạc dễ dàng: Với IP tĩnh, việc tìm kiếm và liên lạc với người khác trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian.
 • Kết nối nhanh chóng: Không cần phải thay đổi IP thường xuyên, IP tĩnh giúp kết nối Internet nhanh hơn.
 • Đảm bảo sự ổn định của các thiết bị: IP tĩnh là lựa chọn tốt cho môi trường sử dụng nhiều thiết bị, giúp chúng hoạt động ổn định và ít bị gián đoạn.
 • Hỗ trợ các dịch vụ và game đặc biệt: Nhiều dịch vụ và game chỉ hỗ trợ khi sử dụng IP tĩnh, giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn.
 • Tối ưu hóa hiệu suất của máy chủ DNS: Các máy chủ có DNS tích hợp sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi sử dụng IP tĩnh.
 • Đảm bảo vận hành ổn định cho Server Hosting: IP tĩnh giúp máy chủ web hoạt động ổn định, từ đó tăng tốc độ kết nối và load trang.
 • Tiện lợi, chính xác: Sử dụng IP tĩnh sẽ giúp kết nối từ xa và truy cập dễ dàng hơn.
 • Đáng tin cậy: IP tĩnh được đánh giá cao về tính chính xác của thông tin. Nếu dịch vụ của bạn cần xác thực thông tin quốc tế hoặc định vị vị trí, thì IP tĩnh là lựa chọn tốt nhất.
Ưu nhược điểm của IP tĩnh
Ưu nhược điểm của IP tĩnh

Nhược điểm

IP tĩnh có những hạn chế cần được xem xét trước khi sử dụng, bao gồm:

 • Yêu cầu cấu hình thủ công: Để sử dụng IP tĩnh, bạn phải thiết lập địa chỉ IP và router một cách chính xác để kết nối với máy chủ và các truy cập từ xa. Trong khi đó, IP động không yêu cầu điều này.
 • Độ bảo mật thấp: IP tĩnh có độ bảo mật thấp hơn IP động vì địa chỉ IP không thay đổi, dễ cho hacker tìm lỗ hổng và tấn công vào hệ thống mạng.
 • Chi phí cao: Sử dụng IP tĩnh tốn nhiều chi phí hơn so với IP động.
 • Dễ bị truy vết: Khi sử dụng IP tĩnh, việc bị truy vết bởi các công cụ mạng là dễ dàng hơn so với IP động.

Tại sao bạn nên sử dụng IP tĩnh?

IP tĩnh giống như một địa chỉ email hoặc nhà riêng. Chúng là địa chỉ cố định và không thay đổi, giúp cho việc liên lạc và tìm kiếm dễ dàng hơn.

Bởi vì địa chỉ IP tĩnh luôn giữ nguyên, các thiết bị khác có thể kết nối chính xác với thiết bị sử dụng địa chỉ này.

Nếu không sử dụng địa chỉ IP tĩnh, bạn sẽ phải thường xuyên thay đổi cài đặt router để chuyển tiếp yêu cầu đến địa chỉ mới. Nếu không làm điều này, trang web của bạn sẽ không thể được truy cập.

So sánh IP tĩnh và IP động

IP tĩnh là một địa chỉ cố định dành cho người dùng và được sử dụng cho các thiết bị kết nối Internet. Thường thì, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cấp IP tĩnh cho máy chủ để sử dụng riêng.

Việc sử dụng IP tĩnh giúp truy xuất dữ liệu không bị gián đoạn, do đó nó thường được ưa chuộng trong các doanh nghiệp hoặc công ty có yêu cầu cao về độ ổn định.

Trái lại, IP động là địa chỉ sẽ tự động thay đổi khi Modem khởi động lại. Thường thì, cá nhân và gia đình sẽ được cấp IP động với giá thành rẻ hơn so với IP tĩnh.

So sánh IP tĩnh và IP động
So sánh IP tĩnh và IP động

Hướng dẫn cách cài đặt IP tĩnh

Hiện nay, hầu hết các máy tính đều sử dụng IP động mặc định. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể tuân theo những phương pháp cài đặt IP tĩnh sau đây.

Lưu ý trước khi cài đặt IP tĩnh

Đối với Router

Trước khi cài đặt IP tĩnh trên Router, hãy nhớ những điều sau:

 • Máy tính phải được kết nối với Router Wifi qua cáp Ethernet hoặc kết nối không dây.
 • Bạn cần biết địa chỉ IP của Router. Các Router thường sử dụng các địa chỉ mặc định như: 192.168.0.1, 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1.

Đối với Windows

Những điều cần lưu ý trước khi thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Windows:

 • Các bước cài đặt sẽ liên quan đến IP nội bộ trong mạng LAN, không phải là địa chỉ IP do nhà mạng cung cấp.
 • Nếu muốn chuyển từ IP động sang IP tĩnh, bạn có thể làm như sau: Chọn Lấy địa chỉ IP tự độngLấy địa chỉ máy chủ DNS tự động.

Gán địa chỉ IP tĩnh qua Router

Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh qua wifi
Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh qua wifi

Để cài đặt địa chỉ IP tĩnh qua Router, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Mở trình duyệt web và đăng nhập vào Router với quyền admin.
 2. Chọn biểu tượng Setup Tool.
 3. Đăng nhập vào giao diện cài đặt Web.
 4. Truy cập vào menu Advanced Setup > Network > LAN/DHCP Server.
 5. Bật chế độ DHCP bằng cách chọn Start > Apply.
 6. Thêm địa chỉ IP cụ thể bằng cách nhấn Add.
 7. Xem thông tin địa chỉ IP/MAC ở bên trái màn hình.
 8. Chọn cả hai tùy chọn và nhấn Apply.

Gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7/8/10

Để cài đặt địa chỉ IP tĩnh trên Windows 7/8/10, làm theo các bước sau:

 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Gõ ncpa.cpl > Nhấn OK.
 2. Chọn mạng cần cài đặt IP tĩnh và nhấn đúp chuột.
 3. Trong mục Networking, chọn Internet Protocal Version 4 (TCP/IPv4) > Click Properties.
 4. Chọn Use the following IP address và nhập thông tin cho IP address, Subnet mask và Default gateway. Tiếp theo, chọn Preferred DNS server và Alternate DNS server. Đảm bảo tích vào Valid setup upon exit và nhấn Ok.
Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh trong Window
Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh trong Window

Gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows Vista

Đối với Windows Vista, cách cài đặt địa chỉ IP tĩnh tương tự nhưng có sự khác biệt về vị trí. Để làm điều này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở Menu Start, chuột phải vào Networks và chọn Properties.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Network and Sharing Center, chọn Manage networks connection.
 • Bước 3: Chọn mạng muốn cài đặt địa chỉ IP tĩnh và nhấn Properties.
 • Bước 4: Tại mục Networking, chọn Internet Protocal Version 4 (TCP/IPv4) > Click Properties.
 • Bước 5: Chọn Use the following IP address và nhập thông tin trong các phần IP address, Subnet mask và Default gateway. Tiếp theo, chọn Preferred DNS serverAlternate DNS server. Cuối cùng, nhấn Ok.

Chú ý: Để thiết lập có hiệu lực, bạn cần đóng Local Area Connection Properties. Bạn cũng có thể kiểm tra lại bằng cách sử dụng lệnh ipconfig trong Command Prompt.

 • Bước 1: Tìm Command Prompt trên thanh tìm kiếm và mở nó.
 • Bước 2: Nhập lệnh ipconfig và xem kết quả tại mục Ethernet adapter Local Area Connection.

Bạn có thể cài đặt địa chỉ IP cho thiết kế website khách sạn resort chuyên nghiệp hoặc thiết kế website bán ô tô hay bất kỳ ngành nghề nào khác.

Các câu hỏi thường gặp về địa chỉ IP tĩnh

Đặt địa chỉ IP tĩnh để làm gì?
Địa chỉ IP tĩnh là một địa chỉ cố định dành cho người dùng Internet. Thường được sử dụng cho máy chủ, ví dụ như máy chủ web hoặc email, để tránh gián đoạn khi truy cập.

Kiểm tra địa chỉ IP ở đâu?
Bấm tổ hợp phím Windows + R > Gõ tìm kiếm Cmd > Nhấn OK > Gõ câu lệnh ipconfig > Nhấn enter. Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Sau đó gõ tìm Cmd và nhấn OK. Bước 2: Gõ câu lệnh ipconfig trong cửa sổ lệnh và nhấn Enter. Bước 3: Địa chỉ IP riêng hiển thị sau IPv4 Address.

Vậy Digital Marketing DMA đã cung cấp cho bạn thông tin về IP tĩnh là gì? Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa, ưu nhược điểm và lợi ích của IP tĩnh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết cách cài đặt IP tĩnh trên máy tính của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và thành công trong việc cài đặt IP tĩnh. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x