Media studies là gì? Giới thiệu chung và cơ hội nghề nghiệp 2024

Media Studies là gì?

Truyền thông đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và được các doanh nghiệp sử dụng để xây dựng thương hiệu. Để có chiến lược tốt, việc nghiên cứu Media là bắt buộc.

Vậy Media studies là gì? Có những chuyên ngành nào trong Media studies? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này như thế nào? Những kỹ năng cần thiết để làm việc trong truyền thông là gì? Hãy cùng Digital Marketing DMA tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây!

Media studies là gì?

Nghiên cứu phương tiện truyền thông là việc nghiên cứu sâu sắc về các phương tiện truyền thông công chúng như TV, phim ảnh, tạp chí, báo chí, Internet và các phương tiện khác.

Nó bao gồm phân tích và đánh giá tác động của các phương tiện truyền thông qua các quan điểm văn hóa, kinh tế, chính trị, giáo dục và tâm lý học.

Các nhà nghiên cứu media studies cũng tập trung vào phân tích nội dung, phương pháp sản xuất, phân phối và tiếp cận của các phương tiện truyền thông. Đây là một lĩnh vực đa ngành, kết hợp các yếu tố của truyền thông, nghệ thuật, khoa học xã hội và nhiều lĩnh vực khác.

Các ngành Media studies

Truyền thông báo chí (Journalism)

Người làm truyền thông báo chí là những người chuyên cung cấp thông tin. Công việc của họ là tìm kiếm, đánh giá và cập nhật thông tin mới nhất cho công chúng trong thời gian ngắn nhất.

Xem thêm: Dịch vụ Chăm sóc social

Truyền thông multimedia (Media/Digital media)

Truyền thông đa phương tiện là ngành sản xuất các sản phẩm truyền thông bằng cách sử dụng các công cụ như máy quay phim, máy tính, máy ảnh và các kênh truyền thông số.

Truyền thông đa phương tiện có thể được chia thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm 1 và nhóm 2: tập trung vào việc phát triển kênh và chiến lược nội dung.
  • Nhóm 3: tập trung vào việc lên kế hoạch và thiết kế nội dung để thu hút khách hàng.

Một số vị trí sinh viên có thể theo đuổi trong ngành này bao gồm Creative Content, Designer và Motion Graphic Designer.

Truyền thông đa phương tiện
Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông thực hành (Communication practice)

Các ngành liên quan sẽ thường xuyên hợp tác với báo chí, tổ chức sự kiện và quảng cáo. Việc giao tiếp làm cầu nối và hỗ trợ cho các lĩnh vực khác nhau. Truyền thông thực hành được chia thành 2 nhánh chính:

  • Truyền thông phi lợi nhuận: Dành riêng cho các tổ chức phi chính phủ (NGOs), có nhiệm vụ giới thiệu chính sách và văn hóa để nâng cao nhận thức của công chúng.
  • Truyền thông doanh nghiệp: Tập trung vào việc quảng bá thông tin về sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp và công ty.

Nghiên cứu truyền thông (Communication studies) 

Nghiên cứu truyền thông là một lĩnh vực độc lập, không liên quan trực tiếp đến các ngành khác, vì không tạo ra sản phẩm truyền thông. Chủ yếu, nghiên cứu truyền thông tập trung vào quan sát và đánh giá hiện tượng xã hội dưới ảnh hưởng của truyền thông, để nghiên cứu các dữ liệu và lý thuyết liên quan. Tùy thuộc vào từng hiện tượng xã hội, tài liệu nghiên cứu có thể liên quan đến báo chí, truyền thông chiến lược, văn hóa truyền thông, nghệ thuật truyền thông,… Kết quả nghiên cứu truyền thông được áp dụng cho xã hội và cộng đồng, từ đó rút ra kết luận cho nghiên cứu.

Truyền thông thực hành
Truyền thông thực hành

Truyền thông xã hội (Social media)

Mạng xã hội là lĩnh vực nghiên cứu về việc phát triển và quản lý các trang mạng như Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest và Tumblr,… nhằm tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm hoặc chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Truyền thông xã hội
Truyền thông xã hội

Tìm hiểu thêm: Social Media là gì và vai trò chiến lược trong năm 2024

Truyền thông và phương tiện mới (Communications and new media)

Truyền thông và truyền thông mới tập trung vào nghiên cứu về các nền tảng công nghệ mới như: sử dụng phương tiện để tương tác với người dùng, cải thiện trải nghiệm của họ trên các nền tảng kỹ thuật số.

Truyền thông và phương tiện mới
Truyền thông và phương tiện mới

Xuất bản và biên tập (Publishing and editing)

Chuyên ngành Xuất bản và Biên tập dành cho những ai yêu thích lĩnh vực truyền thông trong ngành xuất bản. Tại đây, bạn sẽ được học các kỹ năng liên quan đến xuất bản tạp chí, báo, sách và phương tiện truyền thông mới.

Xuất bản và biên tập
Xuất bản và biên tập

Các chuyên ngành khác

Ngoài các lĩnh vực trên, khi theo học ngành Media studies, bạn còn có nhiều sự lựa chọn khác như làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, hành vi của khán giả, văn hóa người nổi tiếng, hài kịch, môi trường ảo và trò chơi, truyền thông đa văn hóa, tiếp thị truyền thông, luật truyền thông, nghiên cứu truyền thông,…

Cơ hội nghề nghiệp của ngành media studies

Hiện nay, truyền thông đang phát triển vượt bậc, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các ngành khác nhau. Sinh viên mới tốt nghiệp có nhiều lựa chọn để bắt đầu sự nghiệp.

Báo chí

Báo chí là một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn. Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể làm việc cho các báo, tạp chí, trang web, TV và đài phát thanh.

Hầu hết các nhà báo sẽ chuyên về một lĩnh vực cụ thể như thể thao, chính trị, nghệ thuật hoặc du lịch. Các kỹ năng quan trọng của ngành báo chí bao gồm tìm kiếm, nghiên cứu và trình bày ý tưởng, câu chuyện thông qua viết bài, sản xuất nội dung truyền hình hoặc đa phương tiện.

Ngành báo chí
Ngành báo chí

Copywriting

Viết bài quảng cáo là việc sử dụng từ ngữ để quảng bá và tiếp thị cho sản phẩm, dịch vụ, người nổi tiếng hoặc ý tưởng. Nó bao gồm các công việc như viết nội dung quảng cáo, tờ rơi hay các tài liệu quảng cáo, viết kịch bản cho quảng cáo truyền hình hoặc phát thanh.

Để theo đuổi công việc này, bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả bằng văn bản, sáng tạo và làm việc đúng thời hạn.

Marketing

Marketing là một lĩnh vực rộng lớn và Truyền thông & Liên lạc cũng là một phần của nó. Vì thế, khi tốt nghiệp ngành truyền thông, bạn có thể áp dụng kiến thức này để xác định khách hàng mục tiêu, đề xuất chiến lược truyền thông phù hợp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng.

Là một nhà tiếp thị, bạn sẽ cần có các kỹ năng sáng tạo và phân tích, bao gồm việc nghiên cứu thị trường và khán giả mục tiêu, lập kế hoạch và theo dõi chiến dịch truyền thông, quản lý ngân sách truyền thông,…

Theo đuổi ngành Marketing
Theo đuổi ngành Marketing

Quan hệ công chúng (Public Relations)

PR là việc thiết lập mối quan hệ giữa tổ chức và phương tiện truyền thông để truyền tải thông tin đến công chúng. Trong ngành này, bạn sẽ áp dụng kiến thức về kỹ thuật số và truyền thông để xây dựng, duy trì và quảng bá hình ảnh và danh tiếng của tổ chức.

Ngoài ra, khi làm việc tại các công ty nhỏ, bạn cũng sẽ phối hợp với báo chí và các đối tác khác để quản lý hình ảnh thương hiệu cho công ty.

Sản xuất phim và truyền hình

Làm phim và truyền hình là một trong những lĩnh vực hấp dẫn của sinh viên truyền thông. Bạn có thể trở thành phóng viên, người dẫn chương trình, nhà sản xuất phim tài liệu, đạo diễn hoặc biên kịch.

Truyền thông kỹ thuật số

Công nghệ và dịch vụ kỹ thuật số ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vì vậy, nếu muốn theo đuổi ngành này, bạn cần liên tục cập nhật và làm mới bản thân để đáp ứng các xu hướng hiện đại. Các vai trò trong lĩnh vực này bao gồm quản lý truyền thông, quản lý dự án, thiết kế tương tác,…

Các kỹ năng của người làm truyền thông

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là kỹ năng quan trọng trong ngành này. Đó là những kiến thức cơ bản về tối ưu hóa website, tiếp thị trên mạng xã hội, quảng cáo Adwords, lập kế hoạch marketing trực tuyến hay digital marketing,…

Sử dụng phần mềm đồ họa

Trong lĩnh vực truyền thông, việc sử dụng hình ảnh và video là rất quan trọng. Để có nhiều cơ hội việc làm, bạn cần biết sử dụng các công cụ như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, Adobe Photoshop,… để thiết kế banner, poster và các tác phẩm khác. Sử dụng phần mềm đồ họa là điều cần thiết.

Cần biết sử dụng phần mềm đồ hoạ
Cần biết sử dụng phần mềm đồ hoạ

Khả năng sáng tạo

Sáng tạo là khả năng quan trọng của người làm truyền thông. Nó giúp tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, thu hút khách hàng và tăng độ nhận diện cho công ty.

Năng động, tự tin

Công việc truyền thông yêu cầu sự nhạy cảm và linh hoạt trong xử lý tình huống, cập nhật xu hướng mới nhất trên thị trường. Đồng thời, nhân viên cần tự tin và khéo léo trong giao tiếp để tạo động lực tích cực cho khách hàng.

Khả năng ngoại ngữ

Để làm việc ở nước ngoài, kỹ năng ngoại ngữ là điều cần thiết trong lĩnh vực truyền thông. Sử dụng thành thạo tiếng Anh không chỉ giúp nhân viên có cơ hội thăng tiến mà còn giúp bạn cập nhật các xu hướng mới và tìm kiếm tài liệu dễ dàng hơn.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả trong ngành truyền thông là rất cần thiết. Để đảm bảo chất lượng và hoàn thành công việc đúng hạn, việc quản lý thời gian là vô cùng quan trọng.

Thu nhập ngành Truyền thông & Nghiên cứu Truyền thông

Tùy vào vị trí, địa điểm, cỡ công ty và kinh nghiệm, thu nhập sẽ khác nhau. Thường thì, sinh viên mới ra trường sẽ được trả từ 8 – 15 triệu/tháng.

Tóm lại, bài viết đã giới thiệu về media studies, cơ hội nghề nghiệp, thu nhập và các kỹ năng cần có khi làm việc trong ngành này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được hướng đi cho sự nghiệp của mình!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x