8 yếu tố so sánh Wix và WordPress

Wix and WordPress

Wix và WordPress là 2 cái tên phổ biến cho nền tảng xây dựng website hiện nay. Cả 2 nền tảng này đều được vận hành bởi 2 hệ thống và có nhiều đặc điểm khác nhau.

Chính vì vậy, người dùng đôi khi sẽ phân vân không biết nên lựa chọn nền tảng nào. Nắm bắt được tâm lý đó, hôm nay, Digital Marketing Agency DMA sẽ mang đến cho bạn bài viết 8 yếu tố so sánh Wix và WordPress – Nên lựa chọn nền tảng nào?

Thông qua bài viết này, Digital Marketing Agency DMA sẽ mang đến cho bạn đọc thông tin về giới thiệu sơ lược Wix và WordPress, 8 yếu tố so sánh Wix và WordPress và trả lời cho câu hỏi nên chọn nền tảng nào để thiết kế website.

1.  Giới thiệu Wix và WordPress

1.1  Wix là gì?

Wix là nền tảng xây dựng website trực tuyến.

Wix là nền tảng website builder (xây dựng trang web) trực tuyến, người dùng có thể thiết kế website một cách dễ dàng bằng thao tác kéo thả. Wix cung cấp những công cụ cần thiết để xây dựng website dễ dàng mà bạn không cần phải code một dòng nào.

Wix sử dụng một giao diện trực quan, các yếu tố sẵn có và các khối để sắp xếp, xây dựng trang web. Những năm vừa qua, nền tảng dựng website Wix đã có sự phát triển vượt bậc vì có giao diện dựng website dễ sử dụng cho người mới bắt đầu mà không cần biết về code.

Với Wix thì nền tảng sẽ sử dụng hosting từ chính nhà cung cấp Wix. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn có những hạn chế nhất định và những hạn chế này cũng sẽ được đề cập ở bài viết này.

1.2  WordPress là gì?

WordPress là một CMS (content management system) – hệ quản trị nội dung. Thuật ngữ CMS chỉ những nền tảng dùng để quản lý một khối lượng nội dung lớn, bài viết, video, hình ảnh,…

Bên cạnh đó, CMS cũng có cung cấp các công cụ cần thiết để người dùng xây dựng được một website đẹp.

Hệ quản trị nội dung (CMS) – WordPress
Hệ quản trị nội dung (CMS) – WordPress

Ban đầu, WordPress chỉ là một nền tảng viết blog nhưng đã và đang dần dần phát triển mạnh hơn và trở thành một nền tảng cho mọi loại website. WordPress hiện đang chiếm đến 39,5% thị trường toàn thế giới website (2021).

Nếu chỉ tính các trang web sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS), WordPress đã chiếm thị phần 64,1%. Đây là một con số cực kì ấn tượng. Sự khác biệt cơ bản giữa Wix và WordPress chính là sự khác biệt giữa website builder và CMS (một sản phẩm tự host).

Bản thân WordPress cũng là nhà cung cấp hosting riêng gọi là WordPress.com thay vì WordPress.org (trang chứa mã nguồn mở). Hãy cùng đi sâu hơn để so sánh Wix và WordPress nhé!

2.  7 yếu tố so sánh Wix và WordPress

2.1  Mức độ dễ sử dụng

So sánh Wix và WordPress – Mức độ dễ sử dụng
So sánh Wix và WordPress – Mức độ dễ sử dụng

Làm thế nào để cho một người không biết về code hoặc thiết kế website có thể dựng một trang web một cách đơn giản nhất? Điều hấp dẫn đối với những người này là mức độ dễ sử dụng của nền tảng thiết kế. Vậy giữa Wix và WordPress cái nào đang chiếm ưu thế hơn?

Wix

Wix thực sự là một trong những công cụ xây dựng website dễ dàng. Tại sao ư? Bởi vì bạn không phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào và chỉnh sửa mọi thứ trong trình duyệt của mình.

Trình tạo website kéo thả (Drag and Drop Page Builder) của Wix siêu trực quan, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Người dùng rất yêu thích tính năng này vì không cần phải code.

Trường hợp bạn muốn có nhiều tính năng hơn thì có “App Market” của Wix cho phép bạn thêm các tính năng chỉ với một cú nhấp chuột.

Bên cạnh giao diện kéo thả mà bạn có thể tùy chọn bất kỳ thành phần nào trong website thì với Wix bạn cũng sẽ có thể chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG.

Hơn thế nữa, Wix còn có trình chỉnh sửa ADI, trình này sẽ giúp bạn qua quy trình thiết lập Hỏi & Đáp. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ thấy được bản nháp đầu tiên của website.

WordPress

WordPress cũng được biết đến với những tiện ích mở rộng và plugin nhưng không phải lúc nào cũng dễ cài đặt hoặc triển khai. Toàn bộ phần mềm yêu cầu bạn có một chút kiến thức kỹ thuật để sử dụng hiệu quả.

WordPress đi kèm với visual editor để viết nội dung và theme tùy chỉnh cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính theme trong môi trường WYSIWYG. Vì vậy, trình xây dựng trang kéo thả không có trong WordPress mặc định.

WordPress cũng đang cố gắng để chuyển sang hướng thân thiện người dùng với bản cập nhật Gutenberg đã thêm trình chỉnh sửa các “khối” xây dựng trang web.

Ngoài ra, khi dùng WordPress thì người dùng phải có những kiến thức để sử dụng và để cài đặt các plugin để xây dựng website.

Kết luận

Về yếu tố mức độ dễ sử dụng thì Wix đang lợi thế hơn WordPress. Với Wix thì người dùng không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng hoặc là cài đặt bất kỳ plugin nào để bắt tay vào việc xây dựng website của mình.

2.3  Tốc độ

Wix

Wix là một nền tảng khi sử dụng sẽ thanh toán dịch vụ website builder và hosting. Vì vậy, Wix không cho phép thực hiện các chỉnh sửa để cải thiện tốc độ của website. Mặt khác, nền tảng này sẽ làm mọi việc cần để tốc độ của website được nhanh nhất có thể.

Trên thực tế, Wix có thời gian tải trang rất tốt nhờ vào công nghệ tối ưu ảnh tự động và CDN của họ. Nếu bạn là người không muốn phải lo lắng đến hiệu năng website thì Wix là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể cải thiện tốc độ website khi có nhu cầu.

So sánh Wix và WordPress – yếu tố “tốc độ”
So sánh Wix và WordPress – yếu tố “tốc độ”

WordPress

Với WordPress, bạn có thể chọn gói hosting 100GB là gói cơ bản hoặc cao hơn, dựa theo tài nguyên dự định dành cho website. Cách tốt nhất là chọn WordPress hosting có hỗ trợ tốc độ cao ngay từ gói thấp nhất và lại còn nhiều quyền kiểm soát hơn gói Premium của Wix.

Việc thoải mái chọn gói hosting giúp người dùng có quyền kiểm soát hiệu quả và tăng tốc độ khi cần, chủ động trong việc duy trì tốc độ lý tưởng cho website của mình.

Kết luận

Nếu bạn chịu khó và dành thời gian để nghiên cứu, bỏ công sức để tối ưu WordPress thì WordPress sẽ hơn hẳn Wix về mặt tốc độ. Nếu bạn làm đủ tốt thì WordPress sẽ luôn đảm bảo trang web của bạn chạy nhanh.

Khi nói về mặt hiệu năng thì WordPress sẽ giúp trang web của bạn chạy ở tốc độ cao nhất sau tùy chỉnh, với Wix thì sẽ thay bạn làm hết mọi công đoạn.

2.4  Thiết kế và tùy chỉnh

Wix

Wix là nền tảng có sẵn hơn 1000+ template đa dạng nhiều lĩnh vực để bạn lựa chọn. Trong đó, các mục sẽ được phân loại sẵn như: Architecture, Branding, Fashion Design,… nằm ở góc phải để bạn dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn giao diện như mình mong muốn.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thay đổi được template khác sau khi đã chọn trên Wix. Bạn chỉ có thể sửa đổi và tùy chỉnh mẫu đã chọn bằng các công cụ tích hợp sẵn.

WordPress

Đối với WordPress, nếu bạn có kiến thức về HTML và CSS, bạn không ngại bỏ công sức và thời gian để tìm hiểu, đầu tư, sửa đổi mẫu của mình thì bạn sẽ cho ra một trang web theo ý của bạn.

WordPress có hàng nghìn giao diện (theme) miễn phí và trả phí. Các theme miễn phí thì sẽ mang lại sự hỗ trợ và tính năng hạn chế. Các theme trả phí thì sẽ mang lại nhiều tính năng nổi trội và hỗ trợ cấp cao hơn.

Với WordPress thì các chủ đề đều có thể tùy chỉnh bằng cách dùng các theme và plugin. Bạn có thể tải các theme miễn phí từ thư mục của WordPress.org. Bên cạnh đó còn có các theme trả phí như: StudioPress, Themify, CSSIgniter,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê nhà phát triển tạo theme cho riêng mình hoặc bạn hoàn toàn có thể học cách để làm ra theme.

Tuy nhiên, WordPress đang triển khai trình chỉnh sửa kéo thả Gutenberg cho toàn bộ các website. Điều này có nghĩa là người dùng WordPress sẽ dễ dàng chỉnh sửa bất kỳ phần nào trên trang web của mình mà không cần phải thêm bất kỳ plugin bổ sung nào.

Kết luận

Về thiết kế và tùy chỉnh thì WordPress có nhiều theme và bố cục thiết kế hơn Wix. Bên cạnh đó, WordPress cũng không bị hạn chế về việc tùy chỉnh và đổi theme/ template.

2.5  Bảo mật

Yếu tố bảo mật là một trong những yếu tố quan trọng trong việc so sánh Wix và WordPress
Yếu tố bảo mật là một trong những yếu tố quan trọng trong việc so sánh Wix và WordPress

Vấn đề bảo mật luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu để không ai có thể truy cập vào các dữ liệu cá nhân, riêng tư của bạn mà không được bạn cấp quyền. Nhưng sự thật là không có nền tảng nào là an toàn 100% trên Internet.

Chính vì vậy, bạn chỉ có thể chọn một nền tảng tốt về vấn đề bảo mật. Hãy cùng khám phá về tính bảo mật của WordPress và Wix nhé!

Wix

Wix (một nền tảng website builder) thường sẽ bảo mật sẵn. Người dùng sẽ không đụng được vào chức năng của mã nguồn gốc. Vì vậy mà có ít điểm yếu bảo mật hơn. Tất nhiên rằng là không có nghĩa là Wix hoàn toàn hoàn hảo về mặt bảo mật.

Trong quá khứ, Wix cũng chịu ảnh hưởng bởi những lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra, cho nên Wix vẫn được xem là một nền tảng có tính bảo mật và an toàn cao.

WordPress

WordPress thì sẽ phức tạp hơn bởi vì nền tảng này được dùng nhiều trên website nên đây là mục tiêu mà các đối tượng hacker hay hướng tới. Chỉ khi hacker tìm ra được một lỗ hổng bảo mật nhỏ thôi thì đã giúp chúng tấn công hàng triệu trang web.

Sự thật rằng là WordPress lại rất an toàn. Nếu bạn chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa nho nhỏ như: luôn cập nhật plugin, trang web, theme thì đã rất an toàn rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt các plugin thêm hoặc cấu hình bảo mật cao.

Kết luận

Về việc so sánh về tính bảo mật thì Wix và WordPress về cơ bản đều rất an toàn. Wix là một nền tảng với hệ thống đóng nên người dùng sẽ không cần quá quan tâm đến vấn đề bảo mật nhưng phải lệ thuộc vào đội ngũ kỹ thuật bên Wix.

Mặt khác, với WordPress thì bạn có thể thêm tính năng bảo mật bất kỳ lúc nào nhưng bạn cần bỏ công sức để nghiên cứu.

2.6  E-commerce (thương mại điện tử)

Trong thời đại công nghệ đang dẫn đầu xu hướng như hiện nay, việc bán sản phẩm online ngày càng phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Vì vậy mà việc tích hợp tính năng thương mại điện tử sẽ giúp website có nhiều lượt chuyển đổi hơn.

Hãy cùng khám phá xem 2 nền tảng này thông qua việc tích hợp tính năng thương mại điện tử như thế nào nhé!

So sánh tính năng thương mại điện tử giữa Wix và WordPress
So sánh tính năng thương mại điện tử giữa Wix và WordPress

Wix

Bạn có thể tùy chọn thêm cửa hàng online, các tính năng thương mại điện tử vào website của mình. Nhưng bạn chỉ có thể thêm eCommerce khi bạn mua gói trả phí. Các gói eCommerce của Wix có tất cả các tính năng cần thiết để bán sản phẩm.

Về việc thanh toán thì WixStores chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, trừ Union Pay thì chỉ khả dụng cho một số người dùng. Còn các phương thức thanh toán khác như PayPal và các cổng thanh toán khác thì không được liệt kê trên Wix thì không được chấp nhận.

WordPress

Với nền tảng WordPress thì các tính năng thương mại điện tử được hỗ trợ qua plugin thương mại điện tử WordPress miễn phí. Việc cài đặt plugin là miễn phí nhưng người dùng sẽ có thể phải thanh toán các khoản phí cho giao dịch của plugin.

Những plugin nổi tiếng trong thương mại điện tử tên là WooCommerce, Shopify, Bigcommerce. Trong đó, Woocommerce đang được dùng phổ biến với trên 26% của một triệu website chạy thương mại điện tử (eCommerce).

Kết luận

Về mặt eCommerce, WordPress sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi vì nền tảng này có nhiều plugin miễn phí, tính linh hoạt cao và nhiều sự lựa chọn hơn. Mặt khác, với Wix thì người dùng cần đăng ký gói trả phí eCommerce để bắt đầu bán hàng online trên website.

2.7  Di chuyển website

Sau một thời gian sử dụng một nền tảng, bạn sẽ có thể cảm thấy không còn phù hợp nữa hoặc bạn mong muốn nâng cấp. Vì thế mà việc di chuyển website hoặc chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác là một vấn đề quan trọng.

Hãy cùng xem giữa Wix và WordPress, đâu sẽ là nền tảng dễ di chuyển website hơn nhé!

Wix

Việc di chuyển website sang nền tảng khác của Wix rất là hạn chế. Bạn chỉ có thể xuất các bài viết thành định dạng XML và tải xuống thủ công các video, hình ảnh, nội dung,…

Với Wix thì tất cả nội dung sẽ được lưu trữ riêng trên server của Wix và không thể xuất ra nơi khác. Vì vậy mà việc di chuyển nội dung sang nền tảng khác khi cần rất khó khăn.

WordPress

Với WordPress thì mọi việc dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ có thể xuất tất cả nội dung ở định dạng XML chỉ với 1 nút bấm. Cùng với các plugin backup hiện nay thì việc sao lưu và di chuyển dữ liệu đơn giản hơn. Ngay cả việc di chuyển hosting cũng rất dễ dàng.

Kết luận

So với Wix thì việc di chuyển website cũng như dữ liệu của WordPress dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy mà WordPress sẽ chiếm ưu thế hơn Wix về khía cạnh này.

2.8  Giá cả

Giá cả là một trong những yếu tố rất quan trọng để so sánh giữa Wix và WordPress.
Giá cả là một trong những yếu tố rất quan trọng để so sánh giữa Wix và WordPress.

Wix

Wix cung cấp 4 gói premium cho website cá nhân và 4 gói premium cho công ty và eCommerce. Mỗi gói đều có giá cả khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu của website hiện tại.

Khi bạn đăng ký gói càng dài thì giá tiền phải chi hằng tháng sẽ thấp đi. Ví dụ như gói Unlimited của Wix là $22/ tháng nhưng với gói hằng năm thì giá sẽ là $17/ tháng. Nếu bạn không đăng ký thì bạn sẽ bị đặt quảng cáo ở đầu và cuối trang web.

Bên cạnh đó, bạn cũng không được dùng tên miền riêng và để có tính năng thương mại điện tử thì bạn cần nâng cấp lên gói đắt hơn.

WordPress

WordPress là nền tảng mã nguồn mở nên nó miễn phí cho mọi người dùng. Tuy nhiên, với WordPress thì bạn phải thuê hosting và mua tên miền riêng. Cùng với hàng ngàn theme và rất nhiều plugin miễn phí thì bạn sẽ có thể cân nhắc để tính toán chi phí cho hợp lí.

Trừ khi bạn sử dụng theme WordPress premium và các plugin premium thì chi phí sẽ tăng lên.

3.  Nên chọn Wix hay WordPress?

Việc so sánh Wix và WordPress chỉ mang tính tương đối bởi vì về cơ bản cả 2 sử dụng cơ sở hạ tầng khác nhau. Việc bạn nên lựa chọn nền tảng nào để thiết kế website còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Để xác định được nền tảng nào phù hợp với nhu cầu của mình thì bạn (người dùng) cần xác định:

  • Kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế website như thế nào
  • Cân nhắc về điều kiện thực tế để chọn nền tảng phù hợp
  • Dựa trên mục đích của việc thiết kế website là gì

Thông qua bài viết trên đây, Digital Marketing Agency DMA đã cùng bạn tìm hiểu về 8 yếu tố so sánh Wix và WordPress – Nên chọn nền tảng nào. Ngoài ra bài viết cũng giới thiệu sơ lược về 2 nền tảng này, 8 yếu tố so sánh và trả lời cho câu hỏi nên lựa chọn nền tảng nào.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x