Brand manager là gì? 7 Kỹ năng để trở thành giám đốc thương hiệu

Brand Manager là gì?

Với sự phát triển của nền kinh tế và cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay, việc một doanh nghiệp tồn tại và thành công không thể thiếu sự hỗ trợ quan trọng từ Brand Manager.

Như vậy, Brand Manager là gì? Công việc và kỹ năng của họ cần có những gì? Cơ hội phát triển trong lĩnh vực Brand Marketing là như thế nào? Ngoài ra, làm sao để phân biệt giữa Brand Manager và Marketing Manager? Tất cả sẽ được Digital Marketing Agency DMA giải đáp trong bài viết này.

Mục lục

Brand Manager là gì?

Quản lý thương hiệu là một vị trí trong lĩnh vực marketing và kinh doanh. Người đảm nhiệm vai trò này có trách nhiệm quản lý và phát triển thương hiệu của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Vị trí Quản lý thương hiệu yêu cầu kiến thức sâu về thương hiệu, hiểu biết về thị trường và có kỹ năng quản lý chiến lược.

Brand Manager là gì?
Brand Manager là gì?

Công việc của một Brand Manager là gì?

Dưới đây là những nhiệm vụ của một Trưởng phòng Thương hiệu mà bạn có thể tham khảo.

Đọc vị thị trường và đối thủ cạnh tranh

Để thương hiệu được ghi sâu trong lòng khách hàng, người quản lý thương hiệu cần có khả năng đọc vị không chỉ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp, mà còn phải hiểu rõ vị thế của doanh nghiệp mình như: khách hàng mục tiêu, nhà cung cấp, nhà phân phối,…điểm mạnh và điểm yếu trong thị trường.

Lên chiến lược định vị thương hiệu

Khi đảm nhận vị trí Brand Manager, bạn cần phải tập trung vào việc xây dựng định vị cho thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc xác định giá trị mà thương hiệu mang lại cho khách hàng thông qua mô hình 6Ps – Kim Chỉ Nam của thương hiệu, bao gồm:

  • Đề xuất – Lời hứa của thương hiệu với khách hàng, tức là tính cách và cách tiếp cận của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Một thương hiệu tốt là thương hiệu có thể đáp ứng được những nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng.
  • Sản phẩm – Chất lượng là quan trọng nhất! Dù sản phẩm của bạn được bán ra như thế nào, điều quan trọng là nó phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đây là giá trị cốt lõi mà người tiêu dùng quan tâm.
  • Điểm bán – Không chỉ là nơi bán hàng. Điểm bán không chỉ đơn thuần là nơi để bán sản phẩm, mà còn bao gồm các hoạt động và ưu đãi để thu hút khách hàng và thúc đẩy mua hàng.
Brand Manager chịu trách nhiệm lên kế hoạch định vị thương hiệu
Brand Manager chịu trách nhiệm lên kế hoạch định vị thương hiệu
  • Giá cả – Phải đáng giá tiền bát gạo. Giá cả cũng là yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trị và lượng khách hàng của thương hiệu.
  • Bao bì – Tốt gỗ phải tốt cả nước sơn. Bao bì độc đáo và có tính ứng dụng cao sẽ ghi nhớ trong tâm trí người tiêu dùng, ngược lại với những loại bao bì thông thường và không có điểm nhấn.
  • Quảng cáo – Người kể chuyện cho thương hiệu. Hãy sử dụng các công cụ và phương tiện truyền thông một cách khéo léo và thu hút để truyền tải thông điệp của thương hiệu một cách hiệu quả. 

Xây dựng chiến lược, kế hoạch

Để xây dựng một chiến lược hiệu quả, người quản lý thương hiệu cần phải có kế hoạch quản trị thương hiệu ngắn hạn và dài hạn tương thích với nhau. Một chiến lược tốt là một chiến lược độc đáo và khác biệt, nhưng vẫn giữ được bản sắc cốt lõi của thương hiệu như: sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Quản lý phòng ban thiết kế và sáng tạo

Một trong những nhiệm vụ quan trọng không kém của Giám đốc Thương hiệu là phối hợp cùng các bộ phận liên quan, đặc biệt là hai bên có ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng: thiết kế và tạo nội dung.

Giám đốc Thương hiệu phải đảm bảo tính thống nhất của bộ nhận diện thương hiệu như logo, kiểu chữ, slogan, màu sắc hay nhân vật đại diện,… Đây là những yếu tố cần có sự độc đáo nhưng cũng phải dễ dàng tiếp cận với tâm trí của khách hàng.

Triển khai, theo dõi và đánh giá hiệu quả truyền thông

Từ kế hoạch quản lý thương hiệu ngắn và dài hạn, Trưởng nhóm Thương hiệu có trách nhiệm liên tục giao tiếp với nhân viên của mình cũng như các bộ phận liên quan để triển khai chúng thành các chương trình và hoạt động cụ thể.

Từ đó, quản lý các chiến dịch thương hiệu bằng cách theo dõi tiến độ thực hiện và đánh giá hiệu quả của chúng với khách hàng mục tiêu thông qua các chỉ số. Cuối cùng, điều chỉnh các kế hoạch và phương án trong tương lai để phù hợp hơn.

Theo dõi và đánh giá hiệu quả truyền thông
Triển khai, theo dõi và đánh giá hiệu quả truyền thông

Quản lý tài chính để dự đoán doanh thu và điều chỉnh

Quản lý thương hiệu cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Brand Manager, bao gồm việc quản lý ngân sách cho các hoạt động quản trị thương hiệu của bộ phận. Điều này đòi hỏi đặt ra các chỉ số KPI không chỉ liên quan đến sự nhận diện thương hiệu của khách hàng, mà còn bao gồm doanh thu và lợi nhuận hàng tháng, hàng năm của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm vềBrand marketing là gì? Nhiệm vụ của Brand marketing là gì?..

7 Kỹ năng cần để trở thành giám đốc thương hiệu xuất sắc

Một giám đốc thương hiệu tài năng sẽ có những phẩm chất sau đây:

Hiểu rõ khách hàng mục tiêu của thương hiệu

Một thương hiệu tốt luôn cần phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, và điều này chỉ có thể đạt được thông qua việc thu thập thông tin, nghiên cứu và đưa ra những kết luận chính xác từ một người làm Brand Manager. Sự hài lòng của khách hàng sẽ tạo nên giá trị lớn cho thương hiệu, và ngược lại, việc không hiểu rõ khách hàng sẽ làm giảm giá trị của thương hiệu. Vì vậy, kỹ năng hiểu biết về khách hàng là rất quan trọng đối với một Brand Manager.

Thông thạo kiến thức Marketing

Đối với Brand Manager, việc hiểu rõ mô hình 6P là điều cần thiết, bao gồm các yếu tố Giá – Truyền thông – Sản phẩm – Điểm bán – Bao bì – Định vị thương hiệu, để quản lý thương hiệu một cách hiệu quả.

Ngoài ra, Brand Manager cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm để áp dụng mô hình 6P và các phương pháp khác để xây dựng một chiến lược quản trị thương hiệu phù hợp. Nếu thành công, sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ tiếp cận được đến nhiều khách hàng mục tiêu hơn và ngược lại.

Giám đốc thương hiệu cần thông thạo kiến thức Marketing
Giám đốc thương hiệu cần thông thạo kiến thức Marketing

Nắm vững nguyên tắc quản trị thương hiệu

Hiểu và áp dụng linh hoạt những nguyên tắc quản trị thương hiệu vào thực tế là kỹ năng cần thiết của người quản lý thương hiệu để giúp thương hiệu tồn tại lâu dài. Hình ảnh thương hiệu với đặc điểm và tinh thần độc đáo sẽ luôn gợi nhớ trong tâm trí khách hàng mỗi khi họ quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Kỹ năng lãnh đạo và teamwork

Quản lý thương hiệu không phải là một nhiệm vụ đơn độc. Để thành công, người quản lý thương hiệu cần có kỹ năng và trí tuệ để hợp tác với các thành viên trong nhóm và các bộ phận liên quan khác, với mục tiêu chung là phát triển thương hiệu.

Khả năng biến dữ liệu thô thành dữ liệu biết nói

Nhà quản lý thương hiệu luôn cần có khả năng nghiên cứu, phân tích và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch quản trị thương hiệu thông qua các chỉ số phức tạp. Từ đó, họ sẽ có thể xác định được những chiến lược và kế hoạch tương lai một cách hiệu quả hơn.

Tư duy sáng tạo

Để thu hút sự chú ý của khách hàng, thương hiệu cần phải được truyền tải một cách rõ ràng và nhanh chóng. Trong khoảng thời gian ngắn từ 3 đến 5 giây, hình ảnh thương hiệu phải có khả năng tạo ấn tượng với khách hàng. Vì vậy, Giám đốc Thương hiệu cần phải có những kỹ năng tư duy sáng tạo để hiểu rõ về hình ảnh, màu sắc và ngôn từ để truyền tải thông điệp một cách đầy đủ và hấp dẫn.

Tư duy sáng tạo
Tư duy sáng tạo

Khả năng giải quyết rủi ro

Tại cấp quản lý, Trưởng phòng Thương hiệu cần có kế hoạch dự phòng để điều tiết rủi ro và xử lý khủng hoảng của thương hiệu. Brand Manager cần áp dụng bằng cách truyền tải những điểm mạnh, thành tựu nổi bật hoặc chính sách có lợi mà thương hiệu cung cấp cho khách hàng.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp của Brand Manager

Sau khi đã có hiểu biết về vai trò của Brand Manager, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về con đường phát triển, cơ hội thăng tiến và mức lương trong ngành nghề này nhé!

Yêu cầu và lộ trình trở thành Brand Manager

Đối với Brand Manager, kiến thức cơ bản về Marketing, Kinh tế và Kinh doanh là rất quan trọng. Ngoài ra, vì công việc của họ có tính linh hoạt cao, kinh nghiệm thực tế luôn được đánh giá cao hơn.

Bạn có thể bắt đầu từ những công việc cấp thấp như thực tập tại một công ty hay tổ chức khi còn là sinh viên. Sau đó, hãy tiếp tục học hỏi không ngừng để cập nhật kiến thức và áp dụng vào thực tế, từ đó có thể tiến lên các vị trí cao hơn.

Mức lương kỳ vọng đối với Giám đốc Thương hiệu

Mức lương vị trí Brand Manager
Mức lương vị trí Brand Manager

Với vai trò quản lý, Brand Manager có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh và danh tiếng của công ty, vì vậy mức lương của họ thường khá cao. Tuy nhiên, số tiền kiếm được sẽ phụ thuộc vào năng lực và quy mô của công ty mà họ làm việc.

Nếu bạn muốn biết thêm về mức lương của vị trí này, có thể tham khảo những con số dưới đây:

  • Lương trung bình: 30.900.000 VNĐ/tháng.
  • Mức lương phổ biến: từ 20.900.000 đến 31.300.000 VNĐ/tháng.
  • Mức lương thấp nhất: 10.400.000 VNĐ/tháng.

Mức lương cao nhất: 104.400.000 VNĐ/tháng.

Để hiểu rõ hơn về vị trí này, hãy xem bài viết Account Trong Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Về Account Từ A – Z..

KPI cho vị trí Brand Manager là gì?

Một Quản lý Thương hiệu luôn phải đạt được các chỉ số KPI được đặt ra bởi Ban Giám đốc. Dưới đây là những mục tiêu KPI của vị trí Quản lý Thương hiệu.

Mức độ nhận biết thương hiệu thông qua lượt tương tác trên các kênh trực tuyến

Số lượt tương tác trên Facebook và trang web chính thức của doanh nghiệp sẽ là bằng chứng rõ ràng cho những cố gắng của đội ngũ Marketing. Mỗi lượt chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội cho thấy sự công nhận của khách hàng đối với thương hiệu, thể hiện sự hào hứng khi họ nhận được những giá trị mà bạn mang đến qua các bài đăng chia sẻ.

Mức độ nhận biết thương hiệu qua kết quả nghiên cứu thị trường

Sự tương tác của khách hàng trên mạng xã hội đã biến thành một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự quan tâm của họ đối với thương hiệu, đồng thời cũng là minh chứng cho sự thành công vang dội của Giám đốc thương hiệu. Khi tham gia vào thị trường, Brand Manager có thể nhận thấy được sự phản hồi tích cực từ khách hàng và các chủ đại lý bán lẻ trên toàn quốc khi nhắc đến tên thương hiệu.

Độ nhận diện thương hiệu trên thị trường
Độ nhận diện thương hiệu trên thị trường

Chỉ số ROI

Chỉ số ROI là một đại lượng đo lường lợi nhuận so với chi phí đầu tư. Nếu giá trị của chỉ số này càng cao, thì lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được và sự tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp cũng càng lớn. Điều này cũng là một dấu hiệu tích cực cho việc quản lý thương hiệu của người quản lý thương hiệu, khi các khoản đầu tư về ngân sách và nhân lực trở nên đáng đồng tiền bát gạo hơn bao giờ hết.

Phân biệt Brand Manager và Marketing Manager

Mặc dù cả hai đều thuộc lĩnh vực Marketing, nhưng vai trò của Brand Manager (Quản lý Thương hiệu) và Marketing Manager (Quản lý Tiếp thị) là hoàn toàn khác nhau.

Dưới đây là một biểu đồ so sánh giữa Brand Manager và Marketing Manager để giúp hiểu rõ sự khác biệt giữa hai vị trí này:

Phân biệt Brand Manager và Marketing Manager
Phân biệt Brand Manager và Marketing Manager
Sự Khác BiệtBrand Manager (Quản lý Thương hiệu)Marketing Manager (Quản lý Tiếp thị)
Mục Tiêu ChínhXây dựng và bảo vệ thương hiệu.Thúc đẩy doanh số bán hàng.
Đối Tượng Khách HàngTập trung vào tạo dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng, thúc đẩy sự trung thành đối với thương hiệu.Tập trung vào tiếp thị thương hiệu cho nhiều đối tượng khách hàng.
Thời Hạn Hiệu QuảHiệu quả của công việc thường dài hạn.Hiệu quả của công việc thường ngắn hạn.
Tương Tác Với MarketingQuản lý, xây dựng thương hiệu cụ thể và rõ ràngBám sát vào thương hiệu để xây dựng và triển khai các chiến lược marketing

Cả hai vị trí này đều hướng tới mục tiêu chung là duy trì và tăng trưởng doanh thu cho công ty. Vì vậy, Brand Manager và Marketing Manager cần phối hợp với nhau để xây dựng những chiến lược thúc đẩy thương hiệu của doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp về công việc Brand manager

Để giúp bạn hiểu sâu hơn về nhiệm vụ và lĩnh vực làm việc của Brand manager, chúng tôi sẽ cùng khám phá thêm những câu hỏi thường gặp về vị trí này nhé!

Brand manager làm việc trong các lĩnh vực nào?

Người quản lý thương hiệu có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, bao gồm các sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ, công nghệ, thực phẩm và đồ uống, y tế, du lịch và nhiều lĩnh vực khác.

Brand manager có quan hệ làm việc với các bộ phận nào trong công ty?

Những người quản lý thương hiệu thường có mối liên hệ chặt chẽ với các bộ phận như tiếp thị và quảng cáo, phát triển sản phẩm, tài chính, nghiên cứu thị trường và quản lý chiến lược kinh doanh.

Brand manager có vai trò tương tự như marketing manager không?

Như đã đề cập, mặc dù có liên quan nhau, vai trò của giám đốc thương hiệu và giám đốc marketing khác nhau. Giám đốc thương hiệu tập trung vào xây dựng và quản lý thương hiệu, trong khi giám đốc marketing tập trung vào các hoạt động tiếp thị và quảng cáo để thúc đẩy doanh số.

Tóm lại, giám đốc thương hiệu là người quản lý và xây dựng nền tảng của một thương hiệu, góp phần quan trọng vào thành công của doanh nghiệp. Họ không chỉ tạo ra hình ảnh đặc biệt cho thương hiệu mà còn thiết lập mối liên kết sâu sắc với khách hàng.

Qua bài viết này, Digital Marketing Agency DMA hy vọng bạn đã hiểu rõ brand manager là gì, vai trò của giám đốc thương hiệu và cũng biết được nhiều về công việc, kỹ năng và cơ hội phát triển của người đứng đầu thương hiệu. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè để họ cũng có thêm kiến thức về vai trò quan trọng của giám đốc thương hiệu trong lĩnh vực marketing và kinh doanh ngày nay.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x