9+ cách bảo mật website đơn giản và hiệu quả nhất năm 2024

9+ Cách bảo mật website

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách bảo mật website để trang web của bạn luôn được an toàn và vận hành mượt mà. Bởi nếu website bị tấn công sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến doanh thu cũng như uy tín của doanh nghiệp. Cùng Digital Marketing Agency DMA tìm hiểu các cách bảo mật cho website hiệu quả từ A – Z không phải ai cũng biết nhé!

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là quá trình đảm bảo sự toàn vẹn, sẵn sàng và bảo mật của trang web. Mục đích chính của bảo mật website là bảo vệ thông tin và dữ liệu trên trang web khỏi các cuộc tấn công trực tuyến. Từ đó giữ cho website hoạt động bình thường và bảo vệ khách hàng truy cập website của bạn.

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là việc làm cho website được an toàn hơn, đảm bảo trang web vận hành ổn định. Trong trường hợp xấu, nếu bị tấn công thì cũng sẽ giảm thiểu tối đa sự thiệt hại do hacker gây ra.

Vì sao phải bảo mật thông tin website?

Việc bảo mật thông tin website là việc rất quan trọng. Vì việc này đảm bảo rằng thông tin và dữ liệu của website không bị đánh cắp, thay đổi hay phá hủy. Dưới đây là những lý do quan trọng tại sao chúng ta phải bảo mật thông tin website:

5 lý do nên bảo mật website
5 lý do nên bảo mật website

Bảo vệ thông tin cá nhân

Nếu website của bạn chứa thông tin cá nhân của khách hàng. Ví dụ như tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin tài khoản ngân hàng. Việc bảo mật trang web cũng giúp bảo mật thông tin khách hàng và giúp bảo vệ khách hàng của bạn khỏi việc mất cắp thông tin cá nhân và tấn công lừa đảo.

Bảo vệ thông tin quan trọng

Nếu website của bạn chứa những thông tin quan trọng như bí mật kinh doanh, tài liệu nghiên cứu hay thông tin đăng nhập của nhân viên,… Việc bảo mật thông tin sẽ giúp đảm bảo rằng những thông tin này không bị đánh cắp, truy cập trái phép.

Tăng uy tín của thương hiệu

Khi khách hàng đã tin tưởng vào tính bảo mật của trang web của bạn. Họ sẽ có sự tin tưởng hơn vào sản phẩm và dịch vụ của bạn. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại.

Tuân thủ pháp luật

Nhiều quy định và luật pháp yêu cầu những trang web bảo mật thông tin khách hàng và không được phép chia sẻ những thông tin này cho bên thứ ba. Việc bảo mật thông tin website của bạn giúp đảm bảo tuân thủ các quy định và luật pháp này.

Giảm thiểu rủi ro

Nếu website của bạn không được bảo mật, nó có thể bị tấn công bởi các hacker hoặc những phần mềm độc hại. Khi trang web của bạn bị tấn công, nó có thể gây ra sự thiệt hại nghiêm trọng cho trang web của bạn, hoặc thậm chí đưa toàn bộ doanh nghiệp của bạn vào tình trạng rủi ro.

Nhìn chung, việc bảo mật thông tin website là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng. Cũng như bảo vệ thông tin quan trọng và tăng uy tín của thương hiệu của bạn.

Các cách bảo mật website hiệu quả

Cùng tham khảo một số cách bảo mật website đơn giản và hiệu quả sau để trang web để không bị hacker tấn công.

Sử dụng giao thức HTTPS/SSL

Chứng chỉ bảo mật SSL rất là quan trọng đối với mỗi website đặc biệt là các website có chức năng thực hiện các giao dịch trực tuyến. SSL sẽ giúp mã hóa thông tin của khách hàng khi khách hàng gửi những thông tin đó đến phía máy chủ trang web và ngược lại.

Chính vì vậy, những thông tin cá nhân của khách hàng như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số thẻ ngân hàng,… sẽ được mã hóa nên sẽ đảm bảo được tính bảo mật thông tin.

Sử dụng SSL/HTTPS để tăng độ bảo mật webiste
Sử dụng SSL/HTTPS để tăng độ bảo mật webiste

Luôn cập nhật phần mềm web server, theme, plugin

Phần mềm web server, theme, plugin là các thành phần tạo nên một website hoàn chỉnh. Những thành phần này cũng sẽ chứa một số lổ hổng bảo mật tìm ẩn. Việc thường xuyên cập nhật phiên bản mới vừa là để sửa các lỗi của hệ thống, cũng vừa giúp website của bạn được bảo mật hơn.

Đối với CMS WordPress thì bạn có thể cân nhắc việc bật tính năng tự động cập nhật plugin, theme. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc cập nhật thủ công nếu có quá nhiều plugin, theme cần phải được cập nhật thường xuyên.

Kích hoạt chức năng tự động cập nhật plugin trên WordPress
Kích hoạt chức năng tự động cập nhật plugin trên WordPress

Tự động sao lưu dữ liệu

Sao lưu website định kỳ là một phần rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ dữ liệu của bạn. Việc sao lưu website thường xuyên giúp bạn đảm bảo rằng sẽ không bị mất dữ liệu quan trọng nếu xảy ra sự cố. Ví dụ như tấn công từ hacker, lỗi phần mềm hoặc thậm chí là sự cố mất điện.

Nếu trang web của bạn bị mất dữ liệu quan trọng hoặc bị tấn công mà không có bản sao lưu. Điều này có thể dẫn đến việc mất mát dữ liệu không thể khôi phục được và ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Chính vì vậy, việc sao lưu dữ liệu định kỳ là việc rất quan trọng và vô cùng cần thiết. Đối với các hệ thống lớn, có nhiều người dùng và chứ số lượng lớn các thông tin thì càng cần được sao lưu thường xuyên.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc những giải pháp tự động sao lưu dữ liệu của những nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ. Việc này sẽ giúp công tác bảo mật website của bạn trở nên nahnh và dễ dàng hơn.

Sao lưu dữ liệu website thường xuyên
Sao lưu dữ liệu website thường xuyên

Sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 yếu tố

Mật khẩu là yếu tố quan trọng trong cách bảo mật website. Hãy đảm bảo rằng mật khẩu luôn được bảo mật và thay đổi định kỳ.

Một vài lưu ý khi sử dụng mật khẩu

 • Không sử dụng mật khẩu đăng nhập quá đơn giản, dễ đoán như: dãy số, ngày tháng năm sinh,… Thay vào đó, người dùng đặt mật khẩu có chứa chữ cái in hoa, số, và cả ký tự đặc biệt.
 • Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều trang web/ứng dụng khác nhau.

Ngoài ra, để tăng cường sự bảo mật, bạn hãy sử dụng phương thức bảo mật 2 yếu tố (2FA) cho những lần đăng nhập vào trang web. Có thể sử dụng một vài ứng dụng bên thứ 3 có độ bảo mật cao như Microsoft Authenticator, Google Authenticator,…

Sử dụng mật khẩu mạnh là cách bảo mật trang web
Sử dụng mật khẩu mạnh là cách bảo mật trang web

Chỉ sử dụng những plugin cần thiết

Plugin là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản trị website, tuy vậy, chỉ nên cài các plugin thật sự cần thiết. Những plugin hầu như đều được cung cấp bởi các bên thứ ba, không phải là nhà phát triển mã nguồn. Chính vì vậy, vẫn có thể tồn tại một lỗ hổng bảo mật mà hacker có thể khai thác.

Bên cạnh đó, việc cài đặt nhiều plugin không cần thiết cũng sẽ làm cho website của bạn trở nên nặng hơn. Đồng thời việc cài nhiều plugin cũng làm tăng thời gian tải trang, ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng.

Chỉ sử dụng những plugin cần thiết
Chỉ sử dụng những plugin cần thiết

Sử dụng dịch vụ bảo mật website

Sử dụng dịch vụ bảo mật website là một trong những cách bảo mật website hiệu quả. Dịch vụ bảo mật website cung cấp nhiều tính năng bảo mật như:

 • Giám sát website.
 • Chống tấn công từ bên ngoài.
 • Chống virus và phần mềm độc hại.
 • Mã hóa dữ liệu.
 • Chống spam.
 • Tăng cường bảo mật cho các hệ thống đăng nhập.
 • Quản lý tài khoản.
 • Và nhiều tính năng khác.
Sử dụng dịch vụ bảo mật website
Sử dụng dịch vụ bảo mật website

Một trong những lợi ích của việc sử dụng dịch vụ bảo mật cho website là bạn không cần phải lo lắng về việc triển khai và quản lý những giải pháp bảo mật. Thay vào đó, những nhà cung cấp dịch vụ bảo mật sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề bảo mật và cung cấp một số giải pháp hiệu quả để bảo vệ website của bạn.

Đa phần các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website hosting đều có kèm dịch vụ bảo mật, bạn có thể liên hệ trao đổi và nhận báo giá.

Thay đổi đường dẫn URL đăng nhập trang quản lý

Đổi URL để đăng nhập trang quản lý website là một trong những phương pháp bảo mật website hiệu quả. Thay đổi URL đăng nhập trang web sẽ làm cho những kẻ tấn công khó có thể truy cập vào trang đăng nhập của bạn. Vì chúng không thể tìm được trang đăng nhập theo cách thông thường.

Theo mặc định, WordPress sử dụng đường dẫn /wp-admin và Joomla sử dụng /administrator/index.php cho trang đăng nhập. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi đường dẫn đăng nhập này để có sự khác biệt với giá trị mặc định, sẽ làm khó khăn hơn cho hacker nếu họ có ý định tấn công website của bạn.

Phân quyền tài khoản đăng nhập website hợp lý

Nếu website của bạn có hàng chục tới hàng trăm thành viên tham gia đóng góp và xây dựng website, từ content tới code. Việc kiểm soát những người quản lý website có thể gặp nhiều vấn đề.

Để giải quyết vấn đề này, cần phân quyền phù hợp cho mỗi thành viên dựa trên vai trò của họ. Cuối cùng, nhớ xóa tài khoản của các thành viên không còn làm việc trên website nữa.

Phân quyền tài khoản đăng nhập website hợp lý
Phân quyền tài khoản đăng nhập website hợp lý

Bảo vệ website khỏi tấn công DDOS

Tấn công DDOS (Distributed Denial of Service) là một trong các hình thức tấn công phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là đối với những trang web có lượng truy cập lớn. Sau đây là một số gợi ý về cách bảo vệ trang web của bạn khỏi tấn công DDOS:

 • Sử dụng tường lửa: Cài đặt tường lửa để giới hạn truy cập vào website của bạn chỉ từ những người dùng được ủy quyền.
 • Sử dụng CDN: Sử dụng dịch vụ CDN (Content Delivery Network) để phân tán tài nguyên của website trên nhiều máy chủ khác nhau. Điều này sẽ giúp giảm tải trên máy chủ chính và giảm khả năng bị tấn công DDOS.
 • Sử dụng bộ lọc gói tin: Cài đặt bộ lọc gói tin để loại bỏ những gói tin tấn công trước khi chúng đến được máy chủ của bạn.
 • Giới hạn số lượng kết nối đến trang web: Thiết lập giới hạn số lượng kết nối đến website của bạn để giảm khả năng bị tấn công DDOS.
 • Sử dụng giải pháp chống tấn công DDOS: Sử dụng các giải pháp chống tấn công DDOS như Cloudflare, Incapsula, Akamai, v.v.
Bảo vệ website khỏi tấn công DDOS
Bảo vệ website khỏi tấn công DDOS

Các lỗ hổng bảo mật của website thường gặp

SQL Injection

Đây là một kỹ thuật tấn công bằng cách chèn các lệnh SQL độc hại vào những trang web hoặc các trường đầu vào của website. SQL Injection nói riêng và các lỗi Injection khác đều là một số lỗ hổng kinh điển trong bảo mật hệ thống website. Hacker sẽ lợi dụng lỗi này thực hiện những câu lệnh truy vấn lên trên cơ sở dữ liệu của website. Từ đó cho phép tin tặc có thể truy cập, sửa đổi hoặc xóa dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.

SQL Injection là một lỗi khá dễ để bạn khắc phục, hầu hết các framework, thư viện ngôn ngữ lập trình hiện nay đều có tích hợp sẵn những lệnh để hạn chế nguy cơ bảo mật này. Tuy vậy, do không cẩn thận trong việc bảo mật website mà lỗ hổng SQL Injection vẫn bị các hacker khai thác rất nhiều.

Lỗ hổng SQL Injection
Lỗ hổng SQL Injection

Cross-site Scripting (XSS)

Đây là một loại kỹ thuật tấn công bằng cách chèn mã độc vào website. Khiến người dùng truy cập vào website bị mắc kẹt. Từ đó hacker có thể lấy thông tin người dùng, thực hiện những hoạt động xấu khác trên website đó.

Tấn công Cross-site scripting
Tấn công Cross-site scripting

Cross-Site Request Forgery (CSRF)

CSRF là viết tắt của Cross-Site Request Forgery (CSRF, XSRF), hay được biết đến với những tên gọi khác như Sea Surf, Session Riding. Đây là một kỹ thuật tấn công bằng cách tạo ra những yêu cầu giả mạo từ một website khác để thực hiện các hoạt động trái phép trên website đó.

Với sự trợ giúp của mạng xã hội (chẳng hạn như gửi liên kết qua email hoặc tin nhắn), kẻ tấn công có thể lừa người dùng ứng dụng trang web thực hiện các hành động mà kẻ tấn công chọn.

Lỗ hổng CSRF (Cross Site Request Forgery)
Lỗ hổng CSRF (Cross Site Request Forgery)

Những câu hỏi thường gặp về bảo mật website

Cập nhật phần mềm thường xuyên là tại sao cần thiết cho bảo mật website?

Cập nhật phần mềm thường xuyên là cần thiết để bảo mật cho website vì nhà cung cấp phần mềm thường sửa lỗi bảo mật và cung cấp những bản vá bảo mật mới. Nếu bạn không cập nhật, lỗ hổng bảo mật có thể bị các hacker tận dụng khai thác.

Làm thế nào để tạo mật khẩu mạnh cho website?

Để tạo mật khẩu mạnh, bạn nên sử dụng một tổ hợp những ký tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Mật khẩu nên có độ dài ít nhất 8 ký tự và không nên sử dụng thông tin cá nhân dễ đoán.

Tại sao sao lưu dữ liệu thường xuyên quan trọng cho bảo mật website?

Sao lưu dữ liệu thường xuyên là quan trọng cho việc bảo mật website vì nó đảm bảo rằng bạn có bản sao dự phòng của dữ liệu trang web. Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc bị tấn công, bạn cũng có thể phục hồi lại dữ liệu từ bản sao sao lưu.

Tạm kết

Hiểu được tầm quan trọng của việc bảo mật website là vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi tình huống, hạn chế được tối đa những thiệt hại nếu có tấn công xãy ra. Bên cạnh đó DM Agency cũng cho bạn những thông tin về những giải pháp bảo mật cho website hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x