Một số cách chăm sóc website hiệu quả nhất 2024

Bi Quyet Cham Soc Website

Website cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin bổ ích, đằng sau những trang web hoàn chỉnh ấy là những bí quyết chăm sóc website hiệu quả do những người quản trị website thực hiện. Vậy bí quyết chăm sóc website đó là gì? Cùng xem bài viết hôm nay tìm hiểu nhé!

Một số cách chăm sóc website hiệu quả

Liên tục kiểm tra và sửa lỗi

Một trong những bí quyết chăm sóc website đầu tiên cần lưu ý đó là liên tục kiểm tra và sửa lỗi.

Trong quá trình thiết kế website, tất cả những lỗi và nhược điểm đều đã được khắc phục, tuy nhiên thì khi đi vào vận hành website ít nhiều cũng sẽ có phát sinh những sự cố kỹ thuật.

Những lỗi thường xảy ra có thể là: máy chủ quá tải, tên miền đến hạn, lỗi trong source code, plugin không tương thích, CMS cập nhật gây hỏng website, v.v. Với những lỗi nói trên thì source code rất hay xảy ra. Code cần độ chính xác cao, người lập trình chỉ cần sai một dấu thôi thì website cũng không thể vận hành một cách bình thường.

Bên cạnh đó cũng có những lỗi nhẹ hơn, ví dụ như code sai màu cho nút bấm thì ảnh hưởng gây ra cũng không hề nhỏ, làm rối thiết kế ban đầu của website, chẳng những thế nó còn ảnh hưởng đến cả hiệu quả kêu gọi hành động,

Đứng trước những yếu tố trên chúng ta cần kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề, Nếu để tiếp diễn nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất website mà còn tạo cảm giác kém chuyên nghiệp.

Thuong Xuyen Kiem Tra Sua Loi
Thuong Xuyen Kiem Tra Sua Loi

Tiến hành thực hiện sao lưu dữ liệu hàng tuần

Website là nơi lưu trữ dữ liệu rất tốt, tuy nhiên mất dữ liệu vẫn là sự cố thường xuyên xảy ra khi vận hành website, nguyên nhân có thể là do máy chủ có vấn đề, bị hack. các thao tác sai của cá nhân hay những lỗi kỹ thuật khác.

Dữ liệu được xem là phần quan trọng nhất của bất cứ website nào, các dữ liệu thiết yếu có thể nói đến đó là: hồ sơ khách hàng, đơn mua hàng/đặt hàng, thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, các hình ảnh video hay bài viết quan trọng, bên cạnh đó là các link và URL của web. Đây đều là những thứ giúp website có thể duy trì và phát triển. Chính vì lẽ đó việc sao lưu là không thể thiếu.

Trên thị trường không khó để bắt gặp nhiều công ty chăm sóc website hay cung cấp máy chủ luôn luôn nhấn mạnh tính năng sao lưu khi quảng cáo cho khách hàng, chẳng những thế nhiều doanh nghiệp trên thế giới chỉ kinh doanh để bán các phần mềm plugin, dịch vụ sao lưu, Mặc dù giá của những dịch vụ đó không hề rẻ nhưng khách hàng tìm đến họ rất đông, với những dẫn chứng trên có lẽ đủ để chúng ta thấy được tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu. Để đảm bảo được hoạt động của website dữ liệu cần được sao lưu thường xuyên.

Sao Luu Du Lieu Hang Tuan
Sao Luu Du Lieu Hang Tuan

Việc sao lưu có thể sử dụng phương pháp thủ công hay phần mềm tự động: sao chép trên máy chủ khác, máy tính khác, ổ cứng, USB hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây. Đối với các dịch vụ đám mây, khi sử dụng cần lựa chọn những nơi uy tín và bảo mật để tránh đánh mất dữ liệu và đảm bảo dữ liệu được phục hồi khi cần.

Theo dõi và cập nhật phần mềm

Bất kể chúng ta đang sử dụng phần mềm trên hệ điều hành của máy chủ hay phần mềm đang dùng để vận hành website thì việc cập nhật sớm nhất các phiên bản cũng rất cần thiết, các bản cập nhật thường được vá nhiều lỗ hổng về bảo mật hay các lỗi linh tinh khác. Chính vì vậy việc cập nhật kịp thời sẽ giúp website ngăn chặn nhiều rủi ro, tránh bị hacker lợi dụng để đánh cắp thông tin.

Trong trường hợp doanh nghiệp các bạn đang dùng phần mềm cung cấp bởi công ty thiết kế website thì việc cập nhật phần mềm sẽ do công ty cung cấp dịch vụ thực hiện. Nhưng nếu website dùng phần mềm hầu hết chúng sẽ gửi thông báo cho bạn khi có phiên bản mới để bạn cập nhật. Ngoài ra, plugin hay theme bạn đang sử dụng cũng cần cập nhật để nhận bản vá lỗi cũng như thích hợp với phiên bản mới của CMS mà bạn đang dùng rung gian như WordPress, Drupal, Shopify hay Discourse,thì cần lưu ý cập nhật cho chúng.

Theo Doi Va Cap Nhat Phan Mem
Theo Doi Va Cap Nhat Phan Mem

Đẩy mạnh việc bảo mật website

Chăm sóc website không chỉ là làm mới nó mỗi ngày mà còn phải biết cách bảo vệ những thông tin có ở trang web.

Theo những số liệu mới nhất thì Việt Nam được xem là một trong những quốc gia bị tấn công website nhiều nhất trên thế giới. Dựa trên báo cáo của Cystack – một startup của lĩnh vực an ninh mạng thì những tháng đầu năm 2020 nước ta đứng thứ 18 về việc bị tấn công website, con số này so với năm 2018 đã có xu hướng giảm, chứng tỏ việc bảo mật website ở nước ta đã được cải thiện. Tuy vậy con số ấy vẫn còn khá cao so với thế giới, chính vì vậy việc tích cực bảo mật cho website nên được chú trọng hơn.

Website một khi bị hack thì thiệt hại doanh nghiệp phải gánh chịu cũng không nhỏ, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, lộ thông tin khách hàng và các dữ liệu quan trọng. Đôi khi với những hacker có ý đồ xấu thì uy tín thương hiệu xem như bị đánh mất, thứ hạng của website cũng theo đó mà trôi mất.

Có thể thấy mức độ nghiêm trọng khi website không được bảo mật cẩn thận, vì vậy doanh nghiệp không được phép chủ quan mà cần phải tăng cường bảo mật cho website. Việc tăng cường bảo mật có thể tự thực hiện nếu có đủ kiến thức, trong trường hợp không có thời gian hoặc nhân lực thực hiện thì có thể thuê bên dịch vụ bảo mật website thực hiện.

Ở mức độ cơ bản, những việc có thể làm để bảo mật website đó là : sử dụng SSL, mật khẩu mạnh, tối ưu bảo mật cho cơ sở dữ liệu, tích hợp các công cụ bảo mật khác,vvv

Cham Soc Website
Cham Soc Website

Chăm sóc website bằng cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Chăm sóc website là vừa duy trì và phát triển trang web đó, việc phát triển trang web bao gồm nâng cao thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Bởi lẽ việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng uy tín và mang thương hiệu đến với nhiều người hơn.

So với các phương pháp quảng cáo tính phí khác thì SEO luôn là cách quảng bá hiệu quả và bền vững hơn so với bất kì hình thức này. Điều này có nghĩa là chăm sóc website tốt phải đi kèm với chất lượng SEO tốt.

Để có chất lượng SEO tốt doanh nghiệp cần theo dõi thứ hạng website, từ khóa mỗi ngày để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa và áp dụng những thủ thuật SEO hợp lý nhằm tăng vị trí xếp hạng.

Toi Uu Hoa Seo
Toi Uu Hoa Seo

Cập nhật và củng cố nội dung

Một website được đánh giá cao không chỉ có thiết kế đẹp và ấn tượng mà nội dung chính là yếu tố quan trọng nhất. Nội dung ở đây gồm bài viết, hình ảnh, video, thông tin sản phẩm, địa chỉ liên hệ,… Ngược lại, dù website có nội dung những hình ảnh không được chỉn chu thì cũng sẽ không thu hút được người xem.

Có thể khẳng định nội dung là linh hồn của trang web, để chăm sóc website hữu hiệu, doanh nghiệp cần thêm nội dung mới và chỉnh sửa, cập nhật nội dung cũ. Có như thế website mới đủ sức duy trì và phát triển trên thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Để có thể mang đến một trang web chất lượng về nội dung các bạn có thể thực hiện những công việc sau

Tạo ra những bài viết chất lượng có nội dung liên quan đến lĩnh vực đang kinh doanh để tăng tương tác với khách hàng.

Theo dõi và đánh giá tiêu đề, mô tả meta để thay đổi cải thiện SEO.

Thường xuyên kiểm tra các link định kỳ để sửa hoặc chuyển tiếp, tránh các trường hợp mất link do đổi URL dẫn đến lỗi 404.

Toi Uu Noi Dung
Toi Uu Noi Dung

Theo dõi số liệu

Một khi đã thực hiện công việc chăm sóc website thì dù là thiết kế, viết content hay làm SEO thì cũng cần phải theo dõi các số liệu liên quan để tìm ra cách tăng hiệu quả và đạt chất lượng cao hơn.

Việc thống kê các số lượt truy cập hay số lượt xem trên website theo từng sản phẩm, danh mục và bài viết sẽ giúp chúng ta nắm bắt được tình hình doanh nghiệp, hiệu quả của chiến dịch quảng bá

Mặc khác, khi xem các báo cáo như mẫu đăng ký, nút kêu gọi hành động, những món hàng nào được mua nhiều nhất,… từ đó chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn về sở thích, nhu cầu của khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thu thập đủ dữ kiện để xử lý và đề ra các chiến lược phù hợp.

Đối với tất cả phần mềm trên nền web, website thương mại điện tử hay những website có những tính năng phức tạp khác nhau, bạn cần thêm những công cụ, dụng cụ riêng mà thường là bên thiết kế website sẽ cài đặt cho bạn.

Theo Doi So Lieu Cham Soc Website
Theo Doi So Lieu Cham Soc Website

Nói chung việc theo dõi các báo cáo của website gần như là việc không thể thiếu khi chăm sóc website để vận hành một website chuyên nghiệp. Đây là cách rất hữu ích trong việc đánh giá trị trường, đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo, quảng bá và SEO.

Kết luận

Những bí quyết chăm sóc website trên đều được đúc kết từ quá trình chăm sóc, theo dõi của những người đi trước.

Rất cảm ơn bạn đọc đã xem qua bài viết  Một số bí quyết chăm sóc website có hiệu quả của chúng tôi, chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và luôn thành công!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x