Client server là gì? Tìm hiểu mô hình Client Server

Client Server là gì

Client server là gì? Mô hình Client-Server là một cách thức phổ biến trong việc kết nối các máy tính trên mạng, cho phép chúng giao tiếp và trao đổi dữ liệu với nhau. Mô hình này chia nhỏ các nhiệm vụ giữa các máy tính khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm, nguyên tắc hoạt động và ưu nhược điểm của mô hình này để sử dụng hiệu quả.

Trong bài viết này, Digital Marketing DMA sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mô hình Client-Server. Bao gồm cách hoạt động, ưu nhược điểm và đặc biệt là sự khác biệt giữa mô hình này với mô hình P2P.

Mô hình Client Server là gì?

Mô hình mạng máy tính Client server bao gồm 2 thành phần chính là máy khách và máy chủ. Máy chủ lưu trữ tài nguyên và cài đặt các chương trình dịch vụ theo yêu cầu của client. Client gửi yêu cầu đến server thông qua Internet và server sẽ thực hiện quy trình yêu cầu và gửi lại dữ liệu cho client. Client không chia sẻ tài nguyên của họ.

Client Server là gì
Client Server là gì?

Ví dụ về mô hình Client Server

Để hiểu rõ hơn về mô hình Client Server, bạn có thể xem ví dụ sau đây:

Ví dụ về mô hình client sever

  • Web server: Người dùng truy cập website qua máy tính → Client gửi yêu cầu đến web server → Web server trả lại toàn bộ nội dung của website cho Client.
  • Mail server: Người dùng soạn mail và gửi đi → Client gửi đến mail server → Mail server tiếp nhận, lưu trữ và tìm kiếm địa chỉ email để gửi mail đi.
  • File server: Client chia sẻ thông tin đến file server → File server lưu trữ và truyền tập tin → Người dùng tải hoặc tải lên các tập tin trên server qua giao thức FTP hoặc trình duyệt web.

Đặc điểm của mô hình Client Server

Mô hình Client Server có những đặc điểm quan trọng sau:

  • Client: Không cung cấp tài nguyên cho các máy tính khác, chỉ sử dụng tài nguyên từ máy chủ.
  • Server: Cung cấp tài nguyên và dịch vụ cho các máy khách trong mạng. Máy chủ giúp tăng hiệu suất của máy khách.

Client Server là một mô hình mà máy chủ có thể kết nối với nhiều máy chủ khác để hoạt động nhanh hơn. Khi nhận được yêu cầu từ máy khách, máy chủ có thể chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ khác.

Thông thường, máy chủ và máy khách chạy trên các máy riêng biệt. Máy chủ luôn sẵn sàng để nhận yêu cầu từ máy khách và tương tác bắt đầu khi máy khách gửi yêu cầu đến máy chủ.

Mô hình này chỉ liên quan đến phần mềm và không liên quan đến phần cứng. Tuy nhiên, máy chủ phải xử lý nhiều yêu cầu hơn so với máy khách vì phải đáp ứng các yêu cầu từ nhiều máy khách trên mạng.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client Server

Client

Client là người hoặc tổ chức sử dụng dịch vụ. Trong thế giới kỹ thuật số, họ nhận yêu cầu từ người dùng và gửi các truy vấn đến server. Sau khi nhận được kết quả, client sẽ tổ chức và hiển thị cho người dùng.

Server

Server là một máy chủ hoặc công cụ để cung cấp các dịch vụ và thông tin cho người dùng.

Nhiệm vụ của server là xử lý yêu cầu từ client và trả lại kết quả cho client để phục vụ người dùng.

Quy trình hoạt động của mô hình client-server là: Server xử lý yêu cầu của client → Gửi kết quả về cho client để tiếp tục xử lý và phục vụ người dùng.

Tóm lại, trong mô hình này, client là người yêu cầu và server là người phục vụ, miễn là thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client Server
Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client Server

Đánh giá ưu nhược điểm của mô hình Client Server

Ưu điểm

Kiểm soát tập trung

Tất cả thông tin theo mô hình Client server sẽ được lưu trữ tại một vị trí duy nhất, giúp quản trị viên có thể quản lý và điều hành dễ dàng. Điều này cũng giúp giải quyết các sự cố trong mạng và cập nhật tài nguyên tại một nơi duy nhất.

Tính bảo mật

Nhờ vào cấu trúc kiến trúc tập trung, dữ liệu trong Client server được bảo vệ tối đa, giúp người dùng có thể quản lý việc truy cập bằng cách cấp quyền cho những người thực hiện các thao tác cần thiết.

Khả năng mở rộng

Ưu điểm của mô hình Client Server là khả năng mở rộng linh hoạt. Người dùng có thể tăng số lượng tài nguyên theo nhu cầu mà không gặp khó khăn. Điều này giúp việc mở rộng kích thước Server trở nên dễ dàng và không gây gián đoạn.

Khả năng truy cập

Trong Client server, không có sự khác biệt giữa các nền tảng và vị trí. Chỉ cần định dạng giao tiếp chung, không cần đồng nhất nền tảng, hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Điều này cho phép tất cả máy khách trong cùng một công ty có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống mạng. Điều này cũng giúp việc truy cập thông tin trở nên thuận tiện hơn, không cần phải sử dụng bộ xử lý khác.

Một số ưu điểm khác

Ngoài những lợi ích trên, mô hình Client server còn có các ưu điểm khác như:

  • Khả năng chống quá tải mạng
  • Bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố
  • Dễ dàng mở rộng hệ thống mạng
  • Hỗ trợ tích hợp các công nghệ hiện đại như GIS, thiết kế hướng đối tượng,…
  • Cho phép người dùng truy cập và thao tác với dữ liệu từ xa, gửi, nhận file và tìm kiếm thông tin đơn giản.

Nhược điểm

Tắc nghẽn lưu lượng

Tình trạng kẹt lưu lượng là điểm yếu chính của mô hình Client server. Khi có quá nhiều máy khách đồng thời truy cập thông tin từ máy chủ, kết nối có thể bị chậm hoặc gặp sự cố. Nếu máy chủ quá tải, sẽ gây ra vấn đề trong việc truy cập thông tin.

Độ bền

Nhược điểm của mô hình Client Sever

Mạng Client Server có thể gặp sự cố hoặc bị can thiệp, dẫn đến gián đoạn toàn bộ hệ thống. Điều này khiến cho mô hình này không đảm bảo tính ổn định và độ bền, do đó cần phải cẩn trọng khi sử dụng.

Chi phí cao

Chi phí để lắp đặt và duy trì máy chủ trong mô hình Client Server thường rất đắt đỏ vì hệ thống mạng có hiệu suất cao, dẫn đến chi phí đầu tư cũng rất lớn. Vì vậy, không phải ai cũng có khả năng chi trả và sử dụng mô hình này.

Bảo trì

Khi máy chủ triển khai, nó sẽ hoạt động liên tục và ảnh hưởng đến việc bảo trì. Vì vậy, khi sử dụng client-server, cần có một nhà quản lý mạng để đảm bảo máy chủ luôn hoạt động sau khi triển khai và sử dụng.

Giới hạn tài nguyên

Không phải tất cả các tài nguyên trên Server đều có thể sử dụng được. Ví dụ, bạn không thể in tài liệu từ Web hoặc chỉnh sửa thông tin trên ổ cứng của máy khách. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc thao tác và làm việc của bạn.

So sánh Client Server và P2P

So sánh Client Server và P2P
So sánh Client Server và P2P

Điểm giống nhau

Cả hai mô hình Client server và Peer to Peer (P2P) đều có tính chất là máy khách gửi yêu cầu đến máy chủ, sau đó máy chủ sẽ trả lời lại thông tin cho máy khách.

Điểm khác nhau

Client server và P2P là hai mô hình khác nhau, có những điểm tương đồng và khác biệt sau:

Tiêu chíClient serverP2P
Định nghĩaMô hình máy khách – máy chủMạng ngang hàng
Cách hoạt độngClient gửi yêu cầu, Sever cung cấpVừa sử dụng tài nguyên từ máy chủ cung cấp vừa cung cấp tài nguyên đến các máy tính khác trong mạng.
Vai trò, phân quyềnCó sự phân chia vai trò rõ ràngTất cả các máy trong cùng một mạng đều ngang hàng với nhau
Quản trị mạngPhải có sự góp mặt của người quản trịKhông sự góp mặt của người quản trị
Phần cứng, phần mềmCần có máy chủ, hệ điều hành và phần cứngCó thể không cần máy chủ hay hệ điều hành, phần cứng có rất ít.
Chi phí cài đặtCaoThấp

Như vậy, bạn đã hiểu về mô hình client server là gì? Cách hoạt động, ưu điểm, nhược điểm và cách phân biệt giữa hai mô hình Client Server và P2P. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn mô hình phù hợp với nhu cầu và chi phí của mình!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x