Dịch vụ VPS Là Gì? Ưu và nhược điểm của VPS/VPS Hosting

Dịch vụ VPS Là Gì?

Dịch vụ VPS là một trong những gói hosting được nhiều doanh nghiệp quan tâm và sử dụng hiện nay. Với nhiều lợi ích và đặc điểm nổi bật của mình, dịch vụ VPS đang trở thành “xu hướng” được các doanh nghiệp ưa chuộng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ VPS, học đọc ngay bài viết dưới đây. Bài viết sẽ giúp bạn biết rõ hơn về VPS là gì, chức năng, ưu nhược điểm của dịch vụ VPS như thế nào? Bên cạnh đó, Digital Marketing Agency DMA cũng gợi ý đến bạn 5 gói hosting giá rẻ cho doanh nghiệp.

Hãy cùng Digital Marketing Agency DMA tìm câu trả lời qua bài viết Dịch vụ VPS là gì? Các gói hosting giá rẻ cho doanh nghiệp ngay dưới đây nhé!

1. VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ ảo riêng, được dùng làm nền tảng Hosting chứa và lưu trữ nội dung, dữ liệu cho website.

Hiện nay, VPS là một trong những dịch vụ phổ biến nhất nên bất cứ nhà phát triển game, phát triển website, webmaster,… hay những ngành nghề liên quan khác đều quen thuộc với khái niệm này.

Với 1 máy chủ vật lý, tại một thời điểm chỉ có thể một người sử dụng. Nhưng với dịch vụ VPS, nó sẽ tự động phân chia thành nhiều máy chủ ảo. Mỗi máy chủ ảo là một hệ thống riêng, chạy trên hệ điều hành riêng và có toàn quyền quản lý.

Sử dụng dịch vụ VPS cho phép người dùng chia sẻ không gian lưu trữ và sử dụng chung với nhiều người trong hệ thống, vừa an toàn, thuận tiện lại tiết kiệm ngân sách.

VPS có thể hoạt động được như vậy là nhờ công nghệ ảo. Khi nhà phát triển hosting cài đặt một “hàng rào ảo” trên hệ điều hành (OS) của server, lúc này chia thành nhiều không gian nhỏ riêng biệt.

Mỗi người dùng sẽ được cung cấp một tài khoản vào một không gian của VPS để lưu trữ, sử dụng, cài đặt OS hoặc phần mềm riêng của họ tùy theo nhu cầu.

Dịch vụ VPS Là Gì?
Dịch vụ VPS Là Gì?

2. Chức năng của VPS là gì?

Lưu trữ website đa dịch vụ

Website đa dịch vụ đang phát triển nhanh với số lượng người dùng khổng lồ. Các hệ thống thường tìm đến VPS Hosting như các diễn đàn, website bán hàng, trang web có lượng truy cập lớn, website thương mại điện tử,…

Khi nhu cầu cần đến một hệ thống máy chủ an toàn, lưu trữ ổn định mỗi ngày thì VPS Hosting là lựa chọn phù hợp. Đặc biệt khi hiện nay, dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS đang ngày càng phổ biến vì khả năng tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả.

Bạn không cần phải đầu tư chi phí cho máy chủ, cũng không cần trả lương cho nhân viên IT để quản lý. Người dùng VPS vẫn có được hệ thống máy chủ ổn định, mạnh mẽ.

Phát triển nền tảng platform

Phát triển nền tảng platform được chú trọng trong việc phát triển hệ điều hành và ứng dụng trên hệ điều hành với vai trò như một nơi lưu trữ ổn định. Vì thế, sự phát triển của thiết bị di động và máy tính bảng đã kéo theo máy chủ ảo VPS Hosting cũng được quan tâm.

Thực tế, hầu hết các App điện thoại thông dụng mà bạn đang dùng cũng sử dụng VPS Hosting. Nó giúp ứng dụng và người dùng lưu trữ thông tin, từ cập nhật phần mềm, thông tin người dùng, file setup lẫn hình ảnh, lịch sử giao dịch,…

Nhiều nhà phát triển platform có tiềm năng rất lớn, yêu cầu nguồn server lớn nhưng chi phí đầu tư còn hạn chế thì giải pháp tối ưu nhất là tìm đến dịch vụ thuê VPS.

Lưu trữ hình ảnh, tài liệu, video

Lưu trữ hình ảnh cơ bản của website hay phần mềm điện thoại thì nhiều máy chủ ảo khác ngoài VPS có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu là công ty hoặc website chuyên xử lý hình ảnh, tài liệu thì yêu cầu lưu trữ dữ liệu phải lớn hơn.

Lưu trữ hình ảnh, tài liệu, video
Lưu trữ hình ảnh, tài liệu, video

Với việc lưu trữ hình ảnh, video, tài liệu,… chiếm nhiều không gian nên cần tìm đến hệ thống máy chủ có dung lượng lưu trữ cao ngay từ đầu. Đây cũng là lí do khiến VPS ngày càng được ưu tiên thay thế cho việc sử dụng thiết bị lưu trữ rời truyền thống.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn có nhu cầu lưu trữ, trao đổi cao giữa nội bộ thì nhu cầu quản lý gửi, nhận email nội bộ cũng rất cao. Để thực hiện điều này, cần tìm đến không gian ảo đủ mạnh, ổn định và không gian lớn cho lượng lưu trữ ngày càng lớn.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay lựa chọn sử dụng VPS Hosting cho mục đích hệ thống email hóa, hỗ trợ xử lý công việc hiệu quả hơn.

Các nhu cầu khác

Ngoài những mục đích trên, VPS Hosting còn có thể được khai thác cho nhiều ứng dụng công nghệ hóa khác.

Ví dụ như VPS được dùng để chạy chương trình truyền thông tuyến hiện đại, yêu cầu nguồn lưu trữ không cần quá lớn nhưng phải được cập nhật thường xuyên, ổn định và truy xuất liên tục.

Với các website hoặc công nghệ nghiên cứu, đầu tư sản phẩm khoa học thì yêu cầu bảo mật và ổn định trong không gian lưu trữ sản phẩm này là rất lớn. VPS Hosting là lựa chọn đáp ứng tốt các yêu cầu này.

3. Ưu và nhược điểm của VPS/VPS Hosting

Ưu điểm

Những ưu điểm khi sử dụng VPS Hosting so với nhiều máy chủ ảo khác bao gồm:

 • Tốc độ nhanh, đáp ứng yêu cầu tin cậy cao.
 • Không gặp quá tải hoặc vấn đề do lượng truy cập không gian lưu trữ tăng đột biến.
 • Độ bảo mật và riêng tư cao do database và file được hệ thống Server khóa cho từng người dùng khác nhau.
 • Không gian lưu trữ tương đối lớn.
 • Dễ dàng nâng cấp tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn và mức chi phí tương ứng.
 • Cho phép người dùng có quyền root trên Server.

Nhược điểm

Trước khi quyết định có nên sử dụng dịch vụ VPS hay không, Digital Marketing Agency DMA nghĩ rằng bạn nên xem qua những nhược điểm dưới đây. Để đi đến lựa chọn đúng đắn phù hợp với mục tiêu sử dụng, VPS hosting tồn tại một số nhược điểm sau:

Phụ thuộc vào máy chủ gốc tạo ra: Mọi hỏng hóc, vấn đề đều có thể xảy ra được trên máy chủ vật lý, nếu như vậy mọi hoạt động với VPS sẽ bị tạm dừng.

Tốn chi phí và thời gian: Khi thực hiện nâng cấp, phải cân nhắc nhiều vấn đề. Đôi khi dù đã nâng cấp, năng suất làm việc của máy chủ ảo này có thể không đạt ở mức mong muốn.

Với ưu điểm vượt trội của mình, máy chủ ảo VPS Hosting đang ngày càng được ưa chuộng và lựa chọn sử dụng.

4. Khi nào cần thuê VPS giá rẻ?

Thực chất, VPS phù hợp với mọi nhu cầu. Tuy nhiên, nó lại trở nên cực kỳ tối ưu đối với các trường hợp sau:

 • Lưu trữ website đa tác vụ

Đối với các website có lượng truy cập nhiều như sàn thương mại điện tử, diễn đàn, website bán hàng, trang tin tức thì nên chọn cloud VPS giá rẻ. Do dung lượng lưu trữ lớn, tốc độ mạng ổn định, cùng với độ bảo mật tối ưu.

Những website chuyên về game có lượng truy cập cực kỳ lớn, và thường dễ bị hacker tấn công. Vì vậy, lựa chọn VPS là ưu tiên hàng đầu để tránh tình trạng website bị sập, dính virus, hay bị nhiễm mã độc.

 • Doanh nghiệp dùng hệ thống email theo tên miền

Sở hữu hệ thống email theo tên miền giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trước khách hàng, tăng sự nhận diện thương hiệu, giảm vấn đề spam khi gửi và nhận mail. Chính vì thế, yêu cầu bảo mật cao trong việc truy xuất dữ liệu là điều rất quan trọng. Để đáp ứng vấn đề này thì VPS là sự lựa chọn phù hợp.

Quá trình phát triển các platform đòi hỏi cần một máy chủ có dung lượng đủ lớn để lưu trữ các tập tin, hình ảnh, thông tin… nhằm giúp người dùng dễ quản lý hơn. Và máy chủ ảo VPS hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu này.

 • Lưu trữ các dữ liệu, giao dịch 

Máy chủ ảo được đánh giá tốt về khả năng bảo mật cũng như dung lượng lưu trữ lớn. Do nó tồn tại riêng biệt, nên khi có bất kỳ máy chủ nào bị tấn công thì các máy chủ còn lại không bị ảnh hưởng. Vì thế, VPS chính là không gian lý tưởng để lưu trữ các giao dịch trên website.

5. Các gói hosting giá rẻ cho doanh nghiệp

1. VPS Hosting

Nhắc đến các gói hosting giá rẻ không thể bỏ qua cái tên VPS (Virtual Private Server). VPS sử dụng chung máy chủ với các website khác. Tuy nhiên, VPS cung cấp dịch vụ phân vùng trên máy chủ, mỗi vùng sẽ chứa 1 website riêng.

Đồng nghĩa với việc người dùng có không gian của riêng mình trên một máy chủ vật lý với bộ nhớ, sức mạnh vi xử lý độc lập. VPS hosting phù hợp cho các doanh nghiệp trung bình, hoặc những website đang có tốc độ phát triển nhanh.

Các gói hosting giá rẻ cho doanh nghiệp
Các gói hosting giá rẻ cho doanh nghiệp

Ưu điểm:

 • Được sở hữu tài nguyên máy chủ riêng.
 • Tốc độ website không bị ảnh hưởng khi các website khác tăng lượng truy cập đột biến.
 • Được cấp quyền root lên máy chủ.
 • Dễ dàng nâng cấp.
 • Có khả năng tùy biến cao.

Nhược điểm:

 • Giá mua hosting ở mức trung bình.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về web hosting.

2. Shared Hosting

Đây là loại hosting phổ biến và có mức giá thấp nhất trong top 5 gói hosting giá rẻ. Shared hosting rất được các doanh nghiệp nhỏ và người dùng cá nhân ưu tiên chọn lựa.

Đặc điểm của shared hosting là tài nguyên máy chủ được chia sẻ với nhiều người dùng khác nhau. Tức là có nhiều website cùng đặt trên một server, chúng sử dụng chung bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa cứng, RAM…

Gói hosting giá rẻ – Shared Hosting
Gói hosting giá rẻ – Shared Hosting

Ưu điểm:

 • Giá siêu rẻ.
 • Không yêu cầu kiến thức hay kỹ thuật về web hosting nên phù hợp cho người mới.
 • Máy chủ được nhà cung cấp dịch vụ cấu hình sẵn.
 • Control panel thân thiện, dễ sử dụng.
 • Nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm vận hành, quản lý máy chủ.

Nhược điểm:

 • Người dùng bị hạn chế quyền kiểm soát cấu hình máy chủ.
 • Tốc độ của website người dùng sẽ bị chậm khi số lượng truy cập các website khác trên cùng máy chủ tăng đột biến.

3. Cloud hosting

Cloud hosting là giải pháp có độ tin cậy cao vì thời gian downtime gần như không có. Tài nguyên và cơ sở dữ liệu của người dùng được nhà cung cấp phân phối đều trên các máy chủ.

Khi có bất kỳ một máy chủ nào bị quá tải hoặc gặp sự cố thì traffic được chuyển tự động đến máy chủ khác của cluster server.

Gói hosting giá rẻ – Cloud hosting
Gói hosting giá rẻ – Cloud hosting

Ưu điểm:

 • Hosting giá rẻ chất lượng.
 • Thời gian uptime cao, đạt đến 99,9%.
 • Tài nguyên được phân phối theo nhu cầu sử dụng.
 • Mức thanh toán tùy thuộc vào lượng tài nguyên đã dùng.
 • Khả năng linh hoạt cao, dễ dàng mở rộng.

Nhược điểm:

 • Khó quản lý chi phí thuê hosting khi nhu cầu sử dụng ngày càng tăng.
 • Không được cấp quyền root trên máy chủ.

4. WordPress Hosting

WordPress hosting được thiết kế riêng cho các website WordPress. Máy chủ được cấu hình dành cho WordPress và cho phép website gắn thêm các plugin cài đặt sẵn.

WordPress Hosting được cấu hình với độ tùy chỉnh riêng nên website tải nhanh và không gặp sự cố. Ngoài ra, hosting còn cung cấp thêm các tính năng như theme dành riêng cho WordPress, builder thao tác kéo thả và nhiều công cụ đặc thù khác.

Gói hosting giá rẻ – WordPress Hosting
Gói hosting giá rẻ – WordPress Hosting

Ưu điểm:

 • Là dịch vụ cho thuê hosting giá rẻ với mức giá bằng với shared hosting.
 • Dễ dàng sử dụng.
 • Cài đặt website WordPress chỉ bằng 1 click chuột.
 • hiệu năng tốt.
 • sẵn theme, plugin cho website WordPress.

Nhược điểm:

 • Chỉ dùng được cho website WordPress.

5. Dedicated Server

Dedicated server là hosting chất lượng cao và giá mua hosting cao nhất trong 5 gói dịch vụ cho thuê hosting. Dedicated server cung cấp cho người dùng một máy chủ vật lý riêng với toàn bộ tài nguyên phụ thuộc vào người dùng.

Do đó, bạn có thể tùy chỉnh cấu hình máy chủ, chọn hệ điều hành, phần mềm theo nhu cầu. Thuê dedicated server, bạn sẽ được sở hữu một máy chủ riêng giống như việc tự đầu tư mua một máy chủ và được hỗ trợ bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Gói hosting giá rẻ – Dedicated Server
Gói hosting giá rẻ – Dedicated Server

Ưu điểm:

 • Được quyền kiểm soát cao nhất đối với cấu hình máy chủ.
 • Có quyền truy cập root.
 • Khả năng bảo mật cao nhất.

Nhược điểm:

 • Giá cao.
 • Đòi hỏi người dùng có kiến thức về máy chủ.

6. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ VPS giá rẻ

Để sử dụng dịch vụ VPS giá rẻ được tối ưu thì RAM của bạn phải càng nhiều. Nếu RAM của bạn chỉ ở mức trung bình thì MIKO TECH khuyên bạn nên chọn SWAP sẽ phù hợp hơn.

Để VPS rẻ tăng khả năng lưu trữ thì RAM phải càng nhiều. Trong trường hợp, RAM ở mức trung bình thì bạn nên chọn SWAP sẽ phù hợp hơn. Vì nếu RAM đầy, các dữ liệu sẽ được tự động chuyển vào bộ nhớ ảo SWAP.

Tiếp đến, băng thông cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi dùng VPS giá rẻ. Lượng băng thông phù hợp với lưu lượng truy cập giúp đảm bảo tốc độ tải của trang ổn định ngay cả khi có nhiều lượt truy cập.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố sau khi chọn VPS:

Back up là một hoạt động cực kỳ quan trọng và cần thiết để tránh bị mất dữ liệu. Hơn nữa, không phải VPS giá rẻ cho sinh viên nào cũng có chức năng sao lưu thường xuyên cho máy chủ. Vì thế, bạn chỉ nên chọn nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo back up tối thiểu 1 lần/tháng.

Công nghệ này có khả năng khai thác, nâng cấp năng suất làm việc của server. Hiện nay, các công nghệ ảo hóa thường được sử dụng là KVM (Kernel-based Virtual Machine), XEN, và OpenVZ (Open Virtuozzo). Mỗi công nghệ sẽ có cách phân nguồn tài nguyên khác nhau. Bên cạnh đó, chúng cũng phù hợp cho các hệ điều hành khác nhau. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua việc xem xét công nghệ ảo hóa của VPS.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ VPS chuyên nghiệp, uy tín, họ luôn có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ 24/7 nhằm khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất. Điều này giúp đảm bảo hosting được vận hành liên tục, không có down time.

Do đó, thay vì chọn một nhà cung cấp giá siêu rẻ nhưng chính sách chăm sóc khách hàng kém, thì bạn nên ưu tiên đơn vị cung cấp có giá cao hơn 1 chút, bù lại, họ luôn hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi. Bởi, chỉ 1 phút website ngừng hoạt động sẽ khiến doanh nghiệp mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD, hay có khi còn nhiều hơn (tùy thuộc vào quy mô của website).

7. Những câu hỏi thường gặp về dịch vụ VPS

Sự khác biệt giữa VPS và máy chủ chia sẻ là gì?

Trong dịch vụ VPS, bạn có một môi trường ảo riêng biệt với tài nguyên được cấp phát cố định và không bị ảnh hưởng bởi người dùng khác như trong shared hosting

Ai nên sử dụng dịch vụ VPS?

Dịch vụ VPS thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và trung bình, các nhà phát triển, người quản trị trang web hoặc ứng dụng cần nhiều tùy chỉnh và quản lý tài nguyên riêng biệt.

VPS và đám mây (cloud) khác nhau thế nào?

VPS là một phần của máy chủ vật lý được ảo hóa, trong khi đám mây (cloud) là một môi trường linh hoạt hơn với khả năng mở rộng tài nguyên.

Trên đây là thông tin VPS là gì, chức năng, ưu nhược điểm và 5 gói hosting giá rẻ cho doanh nghiệp. Qua bài viết Dịch vụ VPS là gì? Các gói hosting giá rẻ cho doanh nghiệp, Digital Marketing Agency DMA hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích cho website doanh nghiệp mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x