FID và INP là gì? Cách cải thiện chỉ số INP

FID và INP là gì?

Vào đầu năm 2020, Google đã giới thiệu Core Web Vitals nhằm cung cấp một tập hợp các chỉ số chất lượng cho các trang web, bao gồm LCP, FID và CLS. Trong đó, FID là một trong ba chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng trải nghiệm người dùng trên trang web. Tuy nhiên, chỉ số này có nhiều hạn chế, vì vậy nhóm Chrome đã tìm kiếm và thử nghiệm để hiệu quả hóa hơn bằng cách ra mắt chỉ số INP để thay thế cho FID.

Trong bài viết này, DM Agency sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về FID và INP là gì? Tại sao chỉ số này lại quan trọng trong Core Web Vitals và cách cải thiện.

FID và INP là gì?
FID và INP là gì?

FID là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như nào đến trải nghiệm người dùng

FID là viết tắt của First Input Delay, một chỉ số quan trọng trong Core Web Vitals được sử dụng để đo thời gian từ khi người dùng tương tác lần đầu với trang web của bạn cho đến khi trang web phản hồi lại hành động đó. Một cách đơn giản, FID có thể được hiểu như thời gian chờ đợi khi bạn gọi ai đó và phải đợi họ trả lời.

Chỉ số này rất quan trọng đối với các trang web yêu cầu người dùng thực hiện một hành động cụ thể, bởi vì đây là mục đích chính của họ. Ví dụ, đối với các trang đăng nhập hoặc đăng ký, thời gian phản hồi nhanh chóng khi người dùng nhập thông tin là rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với các trang blog đơn thuần để đọc bài viết, chỉ số FID không quá quan trọng.

FID là gì?
FID là gì?

INP là gì? Chỉ số INP quan trọng như nào trong Core Web Vital?

INP là viết tắt của Interaction to Next Paint, đây là một thước đo được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm của người dùng trên các trang web. Cụ thể, INP được tính bằng cách đo lường các hành động của người dùng như click chuột, nhấn phím hoặc cuộn trang.

Nếu chỉ số INP của trang web quá cao, người dùng có thể gặp khó khăn trong việc tương tác với trang và trải nghiệm của họ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Ngược lại, chỉ số INP càng thấp thì trang web càng dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Vì vậy, chỉ số INP là một yếu tố quan trọng để đánh giá tốc độ tải trang và hiệu quả trải nghiệm của người dùng. Do đó, chủ sở hữu trang web cần quan tâm đến chỉ số INP, cải thiện tốc độ tải trang và đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chỉ số INP là gì?
Chỉ số INP là gì?

INP có ý nghĩa gì đối với Google Search Console

Trong tháng 3 năm 2024, chỉ số INP sẽ thay thế FID và trở thành một phần quan trọng của chỉ số về trang web. Để giúp chủ trang web và nhà phát triển thực hiện các bước cần thiết và đánh giá hiệu quả của trang web theo chỉ số mới, Search Console sẽ tích hợp INP vào báo cáo Chỉ số quan trọng về trang web vào cuối năm nay.

Khi INP thay thế FID vào tháng 3 năm 2024, báo cáo trong Google Search Console sẽ không còn hiển thị các chỉ số FID nữa mà sử dụng INP làm chỉ số mới để đánh giá khả năng phản hồi của trang web.

Ý nghĩa chỉ số INP trong google search console
Ý nghĩa chỉ số INP trong google search console

Tổng kết

Tóm lại, INP là một chỉ số quan trọng trong Core Web Vital, có tác động lớn đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Nếu bạn đầu tư vào việc cải thiện chỉ số này ngay từ bây giờ, chắc chắn sẽ giúp bạn có lợi thế cạnh tranh về SEO và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của mình. Hy vọng qua bài biết trên bạn đã hiểu rõ FDI và INP là gì.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x