Google Payment là gì? Cách hoạt động và những điều cần biết

Google Payment là gì? Những điều cần biết?

Bạn đang muốn tìm hiểu Google Payment là gì? Bạn cần hiểu cách thức hoạt động của Google Payment? Bạn chưa biết cách thức thiết lập và sử dụng Google Payment? Vậy thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây của Digital Marketing Agency DMA nhé!

Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được Google Payment là gì, các loại phương thức thanh toán Google Payment và lưu phương thức thanh toán của Google Payment. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và một số điều cần biết về Google Payment.

Google Payment là gì?

Google Payment là một phương thức thanh toán dưới dạng ví điện tử nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán trên online của người dùng. Đây chính là một giải pháp thanh toán ví điện tử ngày càng được người dùng ưa chuộng.

Google Payment được phát triển lên từ Android Pay nên bạn không cần phải cài đặt lại các tài khoản ngân hàng, visa đã lưu. Các tài khoản này sẽ tự động chuyển sang tài khoản Google Payment hiện tại của bạn.

Với Google Payment, người cùng có thể dễ dàng thanh toán hoá đơn, thanh toán tín dụng hay chuyển tiền liên ngân hàng với chỉ bằng hình thức đơn giản là thanh toán một chạm. Do đó, Google Payment là hình thức thanh toán rất tiện ích cho người dùng.

Google Payment là gì?
Google Payment là gì?

Cách thức hoạt động của Google Payment

Google Payment hoạt động dựa trên phương thức thanh toán một chạm. Nghĩa là, người dùng chỉ cần thiết bị thông mình hoặc thẻ của mình vào thiết bị thanh toán, sau đó chỉ cần xác nhận để giao dịch.

Điều này cho phép người dùng không cần phải quẹt thẻ, nhập mã PIN hay xác minh. Do đó, việc thanh toán trở nên nhanh chóng và đơn giản.

Đặc biệt, hình thức thanh toán một chạm của Google Payment hoạt động độc lập, không cần kết nối Internet, 4G hay wifi. Người dùng có thể thanh toán ở bất cứ khi nào, bất kỳ đâu, rất tiện lợi mà vẫn đảm bảo an toàn.

Google Payment sử dụng phương thức thanh toán một chạm
Google Payment sử dụng phương thức thanh toán một chạm

Cách thiết lập Google Payment

Để thiết lập tài khoản Google Payment, Google sẽ kết nối bạn đến với tài khoản Google Pay Account của bạn. Bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Tải ứng dụng Google Pay trên CH Play hoặc Appstore.
 • Mở ứng dụng Google Pay và sau đó thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trong tab Thẻ.
 • Thực hiện các bước xác nhận thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ đã đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Thêm thẻ” (Add a Card) để chỉ định cho tài khoản của mình. Ngoài ra, bạn còn có thêm tùy chọn khác là “Thêm thẻ mới” (Add a new Card).

Cách sử dụng Google Payment

Để sử dụng Google Payment, trước hết bạn bắt buộc bạn phải có thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mỗi thẻ sẽ trở thành một phương thức thanh toán khả thi khi mà bạn muốn gửi tiền hoặc thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Sau đó, để thanh toán bằng Google Payment, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Tìm biểu tượng Google Pay hoặc biểu tượng thanh toán một chạm
 • Mở khóa điện thoại
 • Giữ điện thoại của bạn qua thiết bị thanh toán và đợi cho đến khi thấy thông báo
 • Xác nhận và kết thúc giao dịch

Phương thức thanh toán của Google Payment

Các loại phương thức thanh toán

Với Google Payment, người tiêu dùng có thể lựa chọn những phương thức thanh toán khác nhau. Bên cạnh đó, Google Payment cũng giúp bạn lưu và quản lý phương thức thanh toán trong tài khoản Google của mình, trong đó có:

 • Thẻ thanh toán như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước
 • Số tài khoản ảo do ngân hàng cấp hoặc số thẻ ảo đại diện cho Thẻ thanh toán của bạn
 • Tài khoản ngân hàng
 • Tài khoản thanh toán qua nhà cung cấp dịch vụ
 • Ví điện tử hoặc tài khoản mà bạn có với công ty khác ngoài Google
Google Payment hỗ trợ nhiều loại phương thức thanh toán
Google Payment hỗ trợ nhiều loại phương thức thanh toán

Lưu phương thức thanh toán

Google Payment cũng hỗ trợ lưu phương thức thanh toán vào tài khoản Google của bạn thông qua ứng dụng hoặc website của Google Pay. Cụ thể, Google Payment có thể lưu thông tin như tên, địa chỉ thanh toán, địa chỉ giao hàng.

Google Payment có thể thanh toán ở đâu?

Google Payment có thể được sử dụng để thực hiện những giao dịch tại cửa hàng hay trong ứng dụng và thanh toán trực tuyến. Do đó, việc thanh toán trở nên rất đơn giản, bởi danh sách các ứng dụng sẽ mở rộng theo thời gian sử dụng. Cụ thể:

Tại các cửa hàng

Bạn có thẻ dùng Google Payment thanh toán ở bất kỳ nơi nào có thiết bị thanh toán một chạm và những chủ cửa hàng không cần phải làm gì thêm để hỗ trợ Google Pay. Người dùng sử dụng Google Pay ở bất cứ đâu hay là những cửa hàng mua sắm ở nhiều nơi.

Thanh toán Google Pay tại cửa hàng
Thanh toán Google Pay tại cửa hàng

Các ứng dụng và trang Web

Các ứng dụng như Airbnb, Cavat, Doordash, Fandango, Instacart và Kayak đều hỗ trợ phương thức thanh toán qua Google Pay ở Mỹ. Ở Anh, điều tương tự cũng xảy ra và chính điều này làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn để thanh toán dễ dàng.

Nhiều ứng dụng hỗ trợ Google Pay cũng đã hỗ trợ thanh toán Google Pay trên website của họ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiểm tra trên những sản phẩm của Google bằng cách sử dụng thẻ đã được lưu trên tài khoản Google.

Google Payment có phải Google Wallet không?

Google Payment hay còn được gọi với cái tên khác là Google Wallet, chúng đều là nền tảng ví điện tử được phát triển bởi Google. Ứng dụng Google Pay sau này đã được đổi tên thành Google Wallet, còn bản thân Google Pay là dịch vụ thanh toán.

Google Payment còn được gọi là Google Wallet
Google Payment còn được gọi là Google Wallet

Google Wallet là một ứng dụng tiện lợi với những chức năng như thêm thẻ thanh toán, thẻ thành viên, giấy tờ tùy thân,… Ứng dụng này cũng được hỗ trợ sử dụng tại thị trường Việt Nam và cụ thể là trên những thiết bị di động Android.

Trước đây, người dùng tại Việt Nam phải thực hiện chuyển đổi vùng để có thể dùng được Google Wallet. Nhưng giờ đây, bạn chỉ cần vào CH Play, sau đó tải ứng dụng Google Wallet và thêm vào đó những tài khoản ngân hàng hỗ trợ.

Để cài đặt, sử dụng Google Wallet, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Google Wallet về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng. Chọn “Add to Wallet” để bắt đầu thêm thẻ vào tài khoản Google Pay.

Bước 3: Chọn loại thẻ tại Payment Card (thẻ thanh toán).

Bước 4: Nhập số thẻ ngân hàng, bạn cần phải cung cấp cả thời điểm hết hạn và số CCV, sau đó, chọn Save.

Bước 5: Điều khoản sử dụng sẽ hiện ra. Bạn cần cuộn xuống dưới cùng để nút “More” biến thành “Accept”, sau đó, chọn Accept

Bước 6: Google Pay sẽ hỏi phương thức xác nhận bạn muốn sử dụng. Bạn có hai lựa chọn:

 • Call your bank tức là gọi điện đến ngân hàng
 • Send a code to your bank statement tức là gửi code thông qua một khoản thanh toán tạm thời

Bước 7: Chọn “Send a code…”, sẽ có một tin nhắn được gửi đến bạn chứa dòng mã xác nhận, bạn cần nhập nó vào ô trống. Nếu thay đổi, bạn chọn “Change verification method”.

Bước 8: Nếu bạn chưa bật NFC, điện thoại sẽ yêu cầu bạn bật tính năng này. Chọn Turn on NFC.

Bước 9: Ứng dụng sẽ thông báo đã hoàn thành việc bật. Bạn có thể chọn “How to pay contactless” để tham khảo cách thanh toán. Chọn OK.

Những điều cần biết về Google Payment

Tính an toàn của Google Payment

Google Payment được đánh giá cao về độ bảo mật vì không chia sẻ chi tiết thẻ thực sự. Điều này đảm bảo việc người khác không thể nào sao chép hay truy ngược lại số thẻ gốc của bạn.

Thay vào đó, mọi thông tin thẻ sử dụng thanh toán của bạn sẽ được mã hóa thành một dãy số bảo mật riêng (gồm 16 chữ số) cho bên được thanh toán. Tức là, người dùng có thể tự mình thanh toán mà không cần phải thông qua bất cứ nhân viên thu ngân nào.

Do đó, người dùng sử dụng Google Payment vừa an tâm vì không lo lộ mã thẻ lại vừa đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, nếu trong tường hợp bị mất điện thoại, Google khuyên bạn nên sử dụng Find my device để tìm hoặc xóa thông tin để đảm bảo an toàn.

Google Payment được đánh giá cao về bảo mật
Google Payment được đánh giá cao về bảo mật

Google Payment có giới hạn không?

Nếu bạn thiết lập số dư Google Payment của mình nhằm thực hiện thanh toán không tiếp xúc, bạn sẽ có một số giới hạn giao dịch. Hiện nay, tổng số tiền bạn có thể giao dịch tối đa hàng ngày là 2.500 USD và có thể lên đến 15 giao dịch mỗi ngày.

Google Payment có thể được xóa từ xa

Google Payment được kết nối với tài khoản Google của bạn. Trong trường hợp điện thoại của bạn bị mất cắp hoặc có người cố tình mở khóa, bạn hãy truy cập vào tính năng Find my device để xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ trong ứng dụng.

Google Payment không truyền phát thông tin

Google Payment sử dụng công nghệ NFC (Near-Field Communications) cho phép thanh toán trực tiếp bằng kết nối không dây trong khoảng cách 04 cm. Điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện nếu có ai đó muốn can thiệp vào tín hiệu của mình.

Google Payment sử dụng công nghệ học máy

Google Payment được áp dụng công nghệ học máy có khả năng xác định những trò gian lận, thông báo các khoản đáng ngờ. Google Payment sẽ hiển thị cảnh báo khi bạn thực hiện thanh toán cho ai đó mà không có trong danh sách liên hệ.

Google Payment được bảo vệ bởi điện thoại của bạn

Để sử dụng được Google Payment, trước hết bạn phải cần mở khóa điện thoại. Tùy thuộc vào cài đặt bảo mật, việc mở khóa điện thoại có thể yêu cầu mã PIN, vân tay hoặc Face ID,…

Điều này khác hoàn toàn với việc dùng thẻ, vì thẻ có thể được sử dụng khi đọc được số thẻ. Bạn cũng không thể cài đặt Google Pay trên điện thoại không được thiết lập màn hình khóa, còn mã PIN cũng được nhập riêng cho các giao dịch lớn.

Cài đặt màn hình khoá điện thoại giúp bảo mật Google Pay
Cài đặt màn hình khoá điện thoại giúp bảo mật Google Pay

Google Payment không bảo vệ người mua

Một nhược điểm của Google Payment là nó không bảo vệ quyền lợi của người mua. Nếu bạn dùng Google Payment để mua hàng và bạn không nhận được hàng, Google sẽ không điều tra hoặc hoàn tiền lại cho bạn.

Tuy nhiên, nếu những giao dịch trên Google Payment liên quan đến thẻ ngân hàng, chủ thẻ vẫn được bảo vệ bởi biện pháp chống gian lận của ngân hàng. Còn Google Payment chỉ cung cấp duy nhất chức năng thanh toán.

Cách sử dụng Google Payment an toàn

Khi cài đặt Google Payment để thực hiện những giao dịch thanh toán nghĩa là bạn đang cho phép điện thoại có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình. Vì vậy, việc tối ưu hóa cài đặt bảo mật của điện thoại trở nên khá quan trọng và cần thiết hơn.

Google sẽ gửi thông báo sau mỗi giao dịch, bạn cần kiểm tra kỹ chi tiết ừng giao dịch và báo cáo những điều đáng ngờ. Tuyệt đối không nên dùng Google Pay để gửi tiền cho người lạ bởi vì nếu bạn bị gian lận thì ứng dụng sẽ không giúp được.

FAQs về Google Pay

Điều gì xảy ra nếu tôi gỡ cài đặt Google Pay?

Nếu xóa ứng dụng Google pay trên điện thoại, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu giao dịch nào. Tất cả các chi tiết giao dịch của bạn sẽ được khôi phục lại sau khi bạn cài đặt và đăng nhập trở lại vào ứng dụng Google Pay bằng chính số Điện thoại di động mà bạn đã dùng để đăng ký trước đó.

Gỡ ứng dụng Google Payment không làm mất dữ liệu
Gỡ ứng dụng Google Payment không làm mất dữ liệu

Tôi có thể sử dụng ứng dụng Google Pay khi không có Internet không?

Cần có kết nối internet đang hoạt động để có thể thực hiện thanh toán trên Google Pay. Nhưng bạn có thể kiểm tra chi tiết giao dịch (phần Tất cả giao dịch) mà không cần kết nối wife hoặc 4G.
Nhưng hãy lưu ý rằng, nếu bạn đang sử dụng mã PIN của Google làm phương thức bảo mật, thì bạn phải kết nối với internet để mở ứng dụng.

Trên đây là bài viết của Digital Marketing Agency DMA về Google Payment là gì, cách thức hoạt động, cách thiết lập và sử dụng Google Payment. Bên cạnh đó, Digital Marketing Agency DMA cũng đem đến cho bạn kiến thức về phương thức, giới hạn thanh toán và cách xóa thông tin.

Mong rằng những thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về Google Payment. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x