Google Search Console Là Gì? 7 Tính Năng Và Cách Sử Dụng

Google Search Console là gì?

Google Search Console sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn nếu bạn muốn tối ưu hiệu suất trang web của mình trên Google, hãy sử dụng Google Search Console. Đây là công cụ miễn phí giúp quản lý và tối ưu website hiệu quả.

Bạn đang thắc mắc về tính năng và cách sử dụng Google Search Console? Hãy đọc bài viết Google Search Console: Tính năng và cách sử dụng của Digital Marketing Agency DMA để có câu trả lời chi tiết nhất.

Google Search Console là gì?

Google Search Console, còn được gọi là Google Webmaster Tools, là một công cụ của Google hỗ trợ quản lý trang web.

Nó giúp chủ sở hữu, quản trị viên, nhà tiếp thị và chuyên gia SEO theo dõi hiệu suất của trang web trên Google.

Công cụ này cũng cung cấp thông tin về liên kết và từ khóa được sử dụng để truy cập vào trang web.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực cho doanh nghiệp, đồng thời tập trung vào tối ưu hóa, chỉnh sửa và quản lý trang web để nâng cao hiệu quả.

Google Search Console là gì?
Google Search Console là gì?

Vai trò và lợi ích khi sử dụng Google Search Console

Vai trò của Google Search Console

Google Search Console giúp quản lý website trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Đây là công cụ quan trọng cho những người quản trị website và chuyên gia SEO, với nhiều tính năng hữu ích như:

 • Cung cấp thông tin và chỉ số hỗ trợ tối ưu hóa trang web, giúp tăng thứ hạng trên Google và phát hiện và khắc phục các vấn đề trên trang web.
 • Tạo sự chuyên nghiệp và gây ấn tượng với khách truy cập.
 • Giúp quản trị viên nhanh chóng hiểu được hoạt động của trang web và đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 • Thống kê hiệu suất thứ hạng của trang web trên Google.
 • Cung cấp thông tin về việc lập chỉ mục, đường dẫn và spam của trang web.
Vai trò Google Search Console
Vai trò Google Search Console

Lợi ích khi sử dụng Google Search Console

Google Search Console mang lại nhiều lợi ích cho quản trị website và SEO. Nó giúp tiết kiệm chi phí quản lý website vì được cung cấp miễn phí bởi Google.

Công cụ này giúp quản trị viên tiết kiệm thời gian quản lý và chăm sóc website mà không ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Bằng cách theo dõi tình trạng chỉ mục, đường dẫn và spam của trang web, bạn có thể tránh bị phạt từ Google.

Xem thêm: SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng trong Digital Marketing

Lợi ích của Google Search Console
Lợi ích của Google Search Console

Đối tượng cần sử dụng Google Search Console

Search Console cung cấp thông tin về cách Google thu thập, lập chỉ mục và phân phát trang web. Điều này rất hữu ích cho những ai muốn tối ưu hiệu suất trên Google tìm kiếm.

Có 3 nhóm đối tượng chính sử dụng Search Console:

 1. Quản trị website: Giúp theo dõi hoạt động của trang web, xử lý các lỗi máy chủ và vấn đề tải trang. Điều này giúp đảm bảo không ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm.
 2. Chủ sở hữu website: Giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thẻ đánh dấu, như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.
 3. Chuyên gia SEO: Giúp theo dõi lưu lượng truy cập và tối ưu hóa thứ hạng trang web. Từ đó, có thể quyết định giao diện kết quả tìm kiếm, kỹ thuật và thực hiện phân tích tiếp thị kết hợp với các công cụ khác của Google.
Đối tượng cần sử dụng Google Search Console
Đối tượng cần sử dụng Google Search Console

7 tính năng của Google Search Console

1. Performance

Hiệu suất là giao diện chính của Google Search Console giúp bạn theo dõi các số liệu quan trọng như: Tổng số lượt click, Tổng số lần hiển thị, Tỷ lệ click trung bình, Vị trí trung bình. Đây là những con số quan trọng để bạn có thể hiểu rõ hơn về hiệu quả của website.

Tổng số lượt click là tổng số lượt truy cập vào website thông qua các kênh marketing. Tổng số lần hiển thị là số lần website được hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa. Tỷ lệ click trung bình là tỷ lệ giữa số lượt truy cập và số lần hiển thị. Vị trí trung bình là vị trí trung bình của từ khóa trên toàn bộ website.

Với Performance, bạn có thể tổng quan được thứ hạng và traffic của website. Từ đó, bạn có thể đánh giá sự phát triển và phát hiện các vấn đề khi có biến động về số liệu.

Tính năng performance google search console
Tính năng performance google search console

2. URL Inspection

Kiểm tra URL giúp thông báo cho Google về nội dung mới hoặc đã được cập nhật, giúp tăng thứ hạng và lượng truy cập của website.

3. Coverage

Bảo hiểm giúp bạn xác định số lượng nội dung đã thu thập, lỗi khi lấy dữ liệu và nội dung bị thiếu. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh hướng đi nếu gặp lỗi 404 hoặc kiểm tra dữ liệu trên máy chủ nếu gặp lỗi 500.

Nếu nội dung không được thu thập, bạn cần đảm bảo rằng chúng không quan trọng để được xếp hạng. Nếu có, bạn cần kiểm tra và thông báo cho Google ngay lập tức để sửa đổi kịp thời.

4. Sitemaps

Sitemap là một danh sách chứa thông tin về các trang web và tệp khác trên website. Chức năng này giúp Google cải thiện quá trình thu thập và lập chỉ mục trang web của bạn một cách dễ dàng, chính xác và hiệu quả.

Nó cho phép bạn kiểm tra xem Sitemap có được Google đọc hay không, có bị lỗi hay không, và chứa những gì. Bạn cũng có thể thông báo khi có sự thay đổi trong Sitemap hoặc kiểm tra lại nó.

Tính  năng sitemap trong Google Search Console
Tính  năng sitemap trong Google Search Console

5. Mobile Usability

Mobile Usability là tính thân thiện và linh hoạt với các thiết bị di động khi hiển thị. Google Search Console sẽ thu thập thông tin trình duyệt trên thiết bị di động dựa trên hành vi của người truy cập trên trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn gặp vấn đề về giao diện, font chữ… trên thiết bị di động, Google sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức. Từ đó, bạn có thể tối ưu hóa để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Xem thêm: Tổng quan kiến thức cơ bản về Technical SEO

6. Sitelink Searchbox

Sitelink Searchbox rất hữu ích để nghiên cứu hành vi người dùng. Nó cho thấy những từ khóa hoặc thông tin mà người dùng tìm kiếm trên website của bạn, giúp bạn hiểu được cách làm họ hài lòng hơn.

7. Links

Các liên kết giúp bạn đếm số lượng liên kết bên ngoài, bên trong và các trang web hàng đầu. Đây là tính năng quan trọng nhất của Google Search Console. Có 3 yếu tố cần chú ý:

 • Liên kết bên ngoài là các đường dẫn từ các trang web khác trỏ về site của bạn.
 • Liên kết bên trong là các đường link nối các bài viết hoặc trang trên site của bạn.
 • Các trang web liên kết hàng đầu là những trang đã trỏ đến site của bạn nhiều lần.
Tính năng quản lý liên kế trong Google Search Console
Tính năng quản lý liên kế trong Google Search Console

Từ đó, bạn có thể xác định được những liên kết chất lượng để đầu tư hoặc kiểm tra tính hợp lý của các liên kết bên trong. Điều này sẽ giúp tăng traffic và cải thiện thứ hạng trên Google.

Xem thêm:

Cách sử dụng Google Search Console

Đó là những kiến thức cơ bản về Google Search Console và tính năng của nó. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng, hãy làm theo các bước sau:

 1. Truy cập vào Google Search Console.
 2. Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Nếu bạn có trang web doanh nghiệp, hãy sử dụng tài khoản doanh nghiệp.
 3. Chọn “Thêm trang” trong mục “Tìm kiếm”.
 4. Thêm địa chỉ website hoặc tên miền mà bạn muốn kết nối.
 5. Chọn “Mã HTML”, sau đó sao chép mã HTML.
 6. Nếu bạn dùng Yoast SEO, bạn có thể thêm mã này trong phần “Công cụ Webmaster” của Yoast. Nếu không, bạn có thể thêm mã vào file header.php trong Appearance > Theme editor.
 7. Cuối cùng, quay lại Google Search Console và chọn “Xác minh” để hoàn tất quá trình xác minh.

Xem thêm: Dịch vụ SEO chuyên nghiệp, lên top bền vững

Cách sử dụng Google Search Console
Cách sử dụng Google Search Console

Xác thực website với Google Search Console

Cách xác thực website với Google Search Console

Xác thực website bằng Google Search Console là cách để chứng minh bạn sở hữu một trang web cụ thể. Chủ sở hữu đã được xác nhận có quyền truy cập cao nhất trong Search Console.

Để xác thực, bạn có thể làm như sau:

 • Tải file xác minh lên thư mục gốc của trang web (đây là cách được ưu tiên).
 • Xác minh qua tài khoản Google Analytics (nếu website của bạn đã có mã theo dõi Google Analytics).
 • Sử dụng thẻ HTML kết hợp với Yoast SEO.
 • Kết nối với nhà cung cấp tên miền. Đây là cách duy nhất để xác minh tài nguyên miền, rất hữu ích vì chứa thông tin về các biến thể của giao thức và miền con.
 • Sử dụng Trình quản lý thẻ Tag Manager (có thể cần tạo tài khoản nếu chưa có).
Cách xác thực Google Search Console
Cách xác thực Google Search Console

Thời gian xác thực

Quá trình xác minh sẽ tiếp tục cho đến khi Search Console xác nhận mã xác minh của bạn là hợp lệ và hiện diện. Search Console thường xuyên kiểm tra tính hợp lệ của mã xác minh.

Bạn sẽ được thông báo nếu kết quả xác minh không còn được xác nhận. Nếu vấn đề không được khắc phục, quyền sở hữu của bạn sẽ hết hạn sau một khoảng thời gian nhất định.

Những câu hỏi thường gặp về Google Search Console

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google hoạt động như thế nào?

Google Search Console (trước đây là Công cụ quản trị trang web của Google) là một nền tảng miễn phí giúp người dùng theo dõi và tối ưu hóa hiệu quả của trang web trên Google. Điều này bao gồm xem tên miền, hiệu suất trên thiết bị di động, kết quả tìm kiếm và lưu lượng truy cập cao nhất.

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể thấy gì trên Google Search Console?

Dữ liệu có thể được coi như là yêu cầu của người dùng và số lần trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (số lần hiển thị), cùng với thông tin về việc nhấp chuột và tương tác của trang web như tỷ lệ thoát và tỷ lệ chuyển đổi bán hàng. Bằng cách kết hợp dữ liệu này, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để thu hút lượng truy cập tốt nhất.

Dữ liệu Google Search Console có chính xác không?

Google cho biết dữ liệu xếp hạng trong Google Search Console thường đúng với vị trí xếp hạng của từ khóa đối với hầu hết các truy vấn.

Google Search Console có được gọi là phần mềm không?

Google Search Console là một công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp theo dõi và khắc phục sự cố, duy trì hiệu quả của trang web trên Google Tìm kiếm.

Bài viết đã cung cấp thông tin về vai trò và lợi ích của Google Search Console, cũng như 7 tính năng và cách sử dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Search Console và áp dụng vào tối ưu website của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x