Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới Bắt Đầu

HTML, CSS

Trong thời đại chuyển đổi số ngày nay, các bạn đã quá quen thuộc với lập trình website nói chung và lập trình web với Python nói riêng. Đặc biệt đối với những bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ thông tin và lập trình web thì không thể bỏ qua Python.

Vậy bạn cần biết gì và học gì để học lập trình web với Python? Hãy để Digital Marketing Agency DMA giúp bạn thông qua bài viết “Hướng dẫn chi tiết lập trình web với Python 2023 cho người mới“!

Qua bài viết này, Digital Marketing Agency DMA sẽ mang đến bạn thông tin về ngôn ngữ Python là gì, đặc điểm nổi bật của Python, những ứng dụng thiết kế bằng Python, Python framework và road map để lập trình web với Python.

1. Ngôn ngữ Python là gì?

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được dùng chủ yếu để phát triển website. Python được ra mắt lần đầu vào năm 1991 bởi Guido và Rossum.

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Đây là ngôn ngữ lập trình có ưu điểm là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này còn có cấu trúc rõ ràng và hình thức sáng sủa giúp cho người mới học lập trình thuận tiện nhất. Ngoài ra, Python còn giúp người dùng hạn chế tối thiểu số lần viết mã lệnh.

Đặc biệt là Python có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như là Windows, MS-DOS, Unix, Mac OS,…

2. Đặc điểm nổi bật của Python

Tính dễ học

Với Python thì việc học ngôn ngữ cũng khá dễ dàng. Python là một ngôn ngữ dễ học và áp dụng bởi vì ngôn ngữ này không quá phức tạp trong việc khai báo và code ngắn gọn. Điều này giúp người học có thể nhanh chóng nắm bắt được nhanh chóng.

Học các ngôn ngữ khác dễ dàng

Khi bắt đầu với Python để lập trình website sẽ dễ dàng hơn so với việc học các ngôn ngữ khác chẳng hạn như C#, Ruby,…. Vì vậy, khi đã thành thạo các khái niệm của Python thì các ngôn ngữ khác cũng dựa trên các nguyên tắc tương tự nên sẽ dễ học hơn.

Ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở

Python là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở sẽ giúp triển khai và sửa đổi theo bất kỳ cách nào mà người dùng muốn. Python có thể chèn các khối mã để giúp cho ngôn ngữ này giàu tính năng hơn.

Framework Django giúp SEO tốt hơn

Mặc dù SEO và phát triển website không phải là 2 công việc giống nhau và đôi khi khác hoàn toàn nhau về mục đích. Tuy nhiên, framework Django khi được sử dụng để lập trình website lại là sự lựa chọn phù hợp với SEO.

Framework Django của Python giúp hỗ trợ URL của trang web khi sử dụng có thể đọc được. Điều này hoàn toàn hữu ích không chỉ đối với người dùng mà còn các công cụ tìm kiếm và việc sử dụng các từ khóa trong URL khi xếp hạng các website.

3. Những ứng dụng thiết kế bằng Python

Youtube

Youtube một nền tảng được lập trình bằng Python.
Youtube một nền tảng được lập trình bằng Python.

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video hàng đầu thế giới. Ban đầu, Youtube được xây dựng dựa trên nền tảng PHP. Sau này, Youtube đã chuyển sang Django.

Instagram

Instagram cũng là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng khổng lồ và có khối lượng thông tin cần xử lý rất lớn. Vì vậy, việc lập trình bằng Python đã giúp Instagram giải quyết vấn đề này.

Spotify

Spotify được thiết kế bằng Python.
Spotify được thiết kế bằng Python.

Spotify – nền tảng stream nhạc hàng đầu thế giới hiện nay đều sử dụng Django framework cho cả Backend Service và Machine Learning của họ.

4. Python framework để lập trình web với Python

Django

Django là một website framework cấp cao với sự phát triện nhanh và rõ ràng. Đồng thời, Django cũng có một cộng đồng người học lớn sẽ luôn có sự hỗ trợ và tài liệu chi tiết cho những người mới theo học ngôn ngữ lập trình này.

Xét về độ phổ biến thì Django không hề kém cạnh các framework khác như là Nuxtjs hay Reacjs. Django hiện đang được sử dụng ở Spotify, Pinterest, Instagram,… Đây là những sản phẩm lập trình từ Django có tiếng hiện nay.

Flask

Flask là một framework ứng dụng cho website và được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình Python. Công cụ này có dung lượng tương đối nhẹ và linh hoạt. Flask được ứng dụng trong thiết kế website theo yêu cầu đơn giản đến phức tạp.

Tuy nhiên, Flask đôi khi sẽ thua thiệt hơn so với Django vì Flask được xem là microframework khi so sánh về các mô-đun hỗ trợ chẳng hạn như: website template, phân quyền tài khoản và xác thực tài khoản.

5. Road map (lộ trình) để lập trình web với Python – Hướng dẫn lập trình web với Python

5.1 HTML, CSS

Không sai, chính là HTML và CSS, bất kì lập trình viên nào phát triển website cũng cần tới HTML và CSS. Hai cái này là gốc và là cái căn bản nhất mà lập trình viên Frontend cần biết.

HTML, CSS
HTML, CSS

Sau khi đã hiểu về HTML, CSS, các bạn cũng nên tìm hiểu qua DOM và cách browser render website. Nghe thì có vẻ là dễ nhưng không phải lập trình viên nào cũng biết, cùng tìm hiểu sau về phần này.

5.2 Javascript

Nắm chắc HTML, CSS là tốt, nhưng chưa đủ. Để trở thành lập trình viên lập trình web với Python ta cần tới Javascript. Với Javascript, một số khái niệm cần được tìm hiểu và nắm thật chắc.

  • Data types – cấu trúc dữ liệu
  • Variables – các biến
  • General conventions – các cú pháp cơ bản
  • String manipulation – làm việc với chuỗi
  • Arithmetic and operators – các biểu thức
  • Loops – vòng lặp

Với Javascript thì việc thành thạo bậc thầy về ngô ngữ này không phải đơn giản, đòi hỏi thời gian và công sức để tìm hiểu và thực hành thật nhiều.

5.3 Jquery và frontend framework

Jquery và frontend framework
Jquery và frontend framework

Sau khi đã nắm chắc Javascript, các bạn có thể tìm hiểu thêm Virtual DOM, các framework như Nuxt hay React, những framework này thực sự đã hoạt động như thế nào?

5.4 Python

Sau khi đã thành thạo một vài frontend framework, tất nhiên là lập trình web với Python phải sử dụng ngôn ngữ Python.

Python nền là cực kỳ quan trọng, tuy nhiên với kiến thức đã có sẵn ở bước 3, Python không hề khó để nắm bắt. Học các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn chuẩn bị cho Django, vì vậy các bạn sẽ không phải đau đầu khi bắt đầu.

5.5 Django + Database

Cuối cùng là Django và Database, bước này các bạn sẽ được làm quen với các hệ cơ sở dữ liệu, SQLite. Với Django đóng vai trò BE, lập trình web lúc này trở nên hứng thú hơn. Các bạn có thể apply các mô hình kinh doanh, các logic business phức tạp.

6. Những câu hỏi thường gặp khi lập trình web với Python

Làm thế nào để bắt đầu lập trình web với Python?

Để bắt đầu lập trình web với Python, bạn nên học cú pháp cơ bản của ngôn ngữ Python và sau đó tìm hiểu về các framework như Flask và Django. Có thể tham khảo tài liệu và khóa học trực tuyến để học thêm về lập trình web với Python.

Python có điểm mạnh nào khi lập trình web?

Python có cú pháp đơn giản và dễ đọc, điều này giúp làm cho việc phát triển và bảo trì ứng dụng web dễ dàng hơn. Ngoài ra, Python cũng có một cộng đồng lớn và sôi động, cung cấp nhiều tài liệu và thư viện hỗ trợ cho việc lập trình web.

Lập trình web với Python có khó không?

Điều này phụ thuộc vào trình độ lập trình của bạn và mức độ quen thuộc với Python. Nếu bạn đã có kinh nghiệm với Python và hiểu các khái niệm cơ bản của lập trình web, thì việc lập trình web với Python sẽ không quá khó khăn.

Trên đây, Digital Marketing Agency DMA đã mang đến bạn bài viết về “Hướng dẫn lập trình web với Python 2023 cho người mới“.

Đồng thời, bài viết cũng đã mang đến thông tin về ngôn ngữ Python là gì, đặc điểm nổi bật của Python, những ứng dụng thiết kế bằng Python, Python framework và road map để lập trình web với Python.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây thì bạn đã hiểu hơn về Python và road map để bạn lĩnh hội Python. Hơn thế nữa, bạn có thể quyết định ngay ngôn ngữ lập trình web nào mình nên học đầu tiên.

Tham khảo: Thiết kế Website

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x