TOP 12 ngôn ngữ thiết kế website 2024 – Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì?

Ngôn ngữ thiết kế website

Bạn đang băn khoăn về lập trình và thiết kế website? Muốn biết ngôn ngữ nào là quan trọng nhất để tối ưu hiệu quả và hỗ trợ cho hoạt động của website? Bạn còn đang tìm hiểu về ngôn ngữ thiết kế web nhưng chưa có câu trả lời? Vậy Digital Marketing DMA xin giới thiệu top 12 ngôn ngữ thiết kế website phổ biến và chuyên nghiệp nhất năm 2024. Bài viết này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế và lập trình web, khái niệm và vai trò của thiết kế web.

Tổng quan về thiết kế và lập trình website

Thiết kế website là gì?

Website là đại diện trực tuyến của doanh nghiệp, với sự phát triển mạnh mẽ của internet, website trở thành công cụ cạnh tranh hiệu quả mà không doanh nghiệp nào muốn bỏ qua. Thiết kế và lập trình website là bước quan trọng trong việc xây dựng website.

Thiết kế web là việc tạo ra giao diện hoàn chỉnh và trình bày nội dung trên website. Người dùng có thể truy cập trang này thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… Người thiết kế web chịu trách nhiệm biểu đạt ý tưởng nội dung của website. Từ bố cục, màu sắc, hình ảnh,… đến cách bố trí link sao cho hài hòa và thu hút người dùng.Chuyên viên thiết kế web là người thực hiện công việc này. Giao diện của website được gọi là template, có thể là động hoặc tĩnh.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

 Lập trình website là gì?

Lập trình web là việc xây dựng và thiết kế một trang web có tính tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng bằng ngôn ngữ máy tính. Người thực hiện công việc này được gọi là chuyên gia lập trình website.

Công việc của chuyên gia lập trình website không đơn giản. Họ nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế web SEO để tạo thành một trang web hoàn chỉnh và quản lý nó.

Lập trình website
Lập trình website

Ngôn ngữ thiết kế web là gì?

Khái niệm ngôn ngữ thiết kế website

Ngôn ngữ thiết kế web là một loại ngôn ngữ được chuẩn hóa với các quy tắc riêng để hỗ trợ việc thiết kế và lập trình website. Ngôn ngữ này bao gồm nhiều lệnh khác nhau để tạo ra các đầu ra khác nhau cho các thuật toán cụ thể. Vậy, khi học lập trình web, chúng ta nên học ngôn ngữ nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Phân loại

Ngôn ngữ thiết kế web hay lập trình website thường được chia thành 2 loại:

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp là một loại ngôn ngữ gần gũi với phần cứng máy tính và dễ hiểu cho máy tính.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ngôn ngữ này kém hơn các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Thực tế, nó tương thích với những thuật toán đặc biệt của máy tính mà con người khó có thể hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp
Ngôn ngữ lập trình bậc thấp

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là một loại ngôn ngữ dùng để thiết kế website chuyên nghiệp, giúp trừu tượng hóa các chi tiết máy tính. Nó có thể sử dụng các yếu tố gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên và dễ dàng hơn so với ngôn ngữ bậc thấp.

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình bậc cao còn tự động hóa các phần quan trọng của hệ thống máy tính, giúp việc phát triển chương trình trở nên đơn giản hơn. Mức độ trừu tượng hóa trong ngôn ngữ này cũng quan trọng đến đâu.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao
Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ thiết kế có vai trò như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng các trang web kinh doanh trở nên phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của internet. Việc áp dụng các ngôn ngữ thiết kế website là điều cần thiết để quản lý hệ thống dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Tương tự như trong ngành thiết kế ô tô, ngôn ngữ thiết kế của các hãng xe cũng có vai trò quan trọng không thể bỏ qua. Ngôn ngữ web góp phần vào thành công của thương hiệu và tạo nên sự đặc trưng cho nó.

Đối với thiết kế website chuyên nghiệp, việc sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình là điều không thể thiếu. Ngôn ngữ lập trình là yếu tố quyết định sự thành công của một website. Nó ảnh hưởng đến khả năng thực thi bản thiết kế, hoạt động và cập nhật liên tục của website.

Các ý tưởng từ bản thiết kế chỉ có thể trở thành hiện thực khi được áp dụng bằng ngôn ngữ lập trình chính xác. Ngôn ngữ lập trình không chỉ giúp xây dựng bản thiết kế website chuẩn SEO, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, vận hành và cập nhật website một cách liên tục và hiệu quả. Nhờ ngôn ngữ lập trình, việc thay đổi công nghệ, quản lý cơ sở dữ liệu và tăng thêm giá trị cho website đều được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Vai trò của ngôn ngữ thiết kế website
Vai trò của ngôn ngữ thiết kế website

Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì?

Có thể chọn ngôn ngữ nào để lập trình web? Tùy vào nhu cầu và khả năng của bạn, có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ thiết kế và lập trình web khác nhau. Nên xem xét ưu điểm và nhược điểm của các ngôn ngữ thiết kế trước khi quyết định.

Có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ trong thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO để tận dụng ưu điểm và khắc phục nhược điểm của từng ngôn ngữ.

Dù không bắt buộc, nhưng bạn có thể xem xét các tiêu chí sau khi chọn ngôn ngữ thiết kế:

 • Nhà cung cấp và nền tảng thiết kế website.
 • Hệ sinh thái và cộng đồng hỗ trợ.
 • Mức độ phổ biến và xu hướng thiết kế web.
 • Khả năng tài chính và định hướng phát triển website.

Khi cần thiết kế website chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Digital Marketing DMA. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và sử dụng nhiều nền tảng thiết kế như WordPress, Laravel, React, React Native, Node JS,… để đáp ứng mọi yêu cầu tính năng trang web của bạn.

Top 12 ngôn ngữ thiết kế website tốt nhất 2024

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp được sử dụng. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy lập trình web thì học ngôn ngữ nào? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay sau đây:

PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP (Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình đa mục đích được phát triển vào đầu năm 1994. PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích chung.

Nói cách khác, PHP là một ngôn ngữ kịch bản với mã nguồn mở, được chạy ở Server và được dùng để tạo ra các ứng dụng phát triển Web. PHP được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình web tốt nhất hiện nay.

Ngôn ngữ thiết kế web PHP được nhiều người dùng để phát triển các ứng dụng phần mềm thông qua lập trình Web và đặc điểm của ngôn ngữ này là sử dụng mã nguồn mở, dễ dàng nhúng vào HTML để lập trình ra được một Website.

Ngôn ngữ thiết kế website PHP
Ngôn ngữ thiết kế website PHP

Ưu điểm:

 • Dùng mã nguồn mở và ổn định nên việc cài đặt rất dễ dàng và miễn phí giúp các doanh nghiệp tiết kiêmk được một khoản chi phí lớn so với việc sử dụng các ngôn ngữ khác.
 • Phổ biến rộng rãi.
 • PHP là ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học.
 • Nhiều hệ thống CMS (hệ quản trị nội dung) miễn phí cho người dùng.
 • Đi cặp với mySQL – hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới.
 • Khi sử dụng PHP để thiết lập website nội thất hay các ngành nghề khác, thì trang web của bạn rất linh hoạt, khả năng tương tác và phản hồi rất cao.

Nhược điểm:

 • PHP vẫn hạn chế về cấu trúc của ngữ pháp, không được gọn gàng và đẹp mắt như những ngôn ngữ lập trình khác.
 • PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng được trên các ứng dụng trong web.

Java

Ngôn ngữ lập trình web Java được phát minh bởi Oracle vào năm 1991, đây là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game hay ứng dụng trên các thiết bị di động.

Java được tạo ra với tiêu chí “Viết (code) một lần, thực thi khắp nơi” (Write Once, Run Anywhere  – WORA). Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau thông qua một môi trường thực thi với điều kiện có môi trường thực thi thích hợp hỗ trợ nền tảng đó.

Java là ngôn ngữ lập trình giành vị trí số 1 nhiều năm nhất trong cộng đồng lập trình TIOBE. Mặc dù hiện tại chỉ xếp thứ 3 trên TIOBE, nhưng Java vẫn đang là một trong các ngôn ngữ lập trình web đứng đầu thế giới.

Ngôn ngữ thiết kế website Java
Ngôn ngữ thiết kế website Java

Ưu điểm:

 • Dùng mã nguồn mở (có thể chạy trên Apache hoặc IIS), mã nguồn rõ ràng, tách biệt với giao diện HTML.
 • Chạy chậm hơn PHP & ASP.NET nhưng có thể khắc phục bằng hardware
 • Visual Studio có thể sinh mã, tối ưu thời gian viết code.
 • Dễ học khi đã biết HTML, C+. Có thể dùng PHP, Ruby… để GUI.
 • Dựa vào XAMP + Tomcat plugin (dễ cấu hình).
 • Đi cặp Oracle.
 • Hoạt động trên hệ điều hành Linux, có thể trên IIS – Windows.
 • Nếu không có Java Studio thì xài Eclipse, NetBean … viết code.
 • Tương thích phù hợp mọi nền tảng, an toàn, mạnh mẽ, cú pháp mạch lạc, trong sáng.

Nhược điểm:

 • Tốc độ hơi chậm nhưng nhìn chung vẫn chấp nhận được.
 • Config nhiều , dễ làm beginet …Giữa PHP và .NET

HTML

Trong số các ngôn ngữ lập trình web không thể không nhắc đến HTML. HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế ra để tạo nên các trang web trên WWW. Ngôn ngữ này có thể được trợ giúp bởi những công nghệ như CSS và một số ngôn ngữ kịch bản giống như JavaScript.

Khi người dùng click vào các link ở trong một trang web thì có thể dẫn tới sự xuất hiện của nhiều trang web khác nhau. Một trang như vậy người ta thường gọi là một trang HTML.   Ngoài ra, HTML còn hỗ trợ cho bạn trong việc lập trình để tạo ra các cấu trúc và phân loại được các thành phần khác bên trong trang web.

Ngôn ngữ thiết kế website HTML
Ngôn ngữ thiết kế website HTML

Ưu điểm:

 • Nguồn tài nguyên hỗ trợ vô cùng khổng lồ. Hiện nay, cộng đồng của HTML đang phát triển ngày càng rộng lớn trên thế giới.
 • Chạy khá mượt trên hầu hết những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là: IE, Chrome, FireFox, Cốc Cốc…
 • Mã nguồn mà HTML sử dụng là loại mã nguồn mở và bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Quá trình học HTML tương đối đơn giản, dễ hiểu.

Nhược điểm:

 • HTML được quy định theo một chuẩn nhất định nên việc markup sẽ trở nên đồng nhất, gọn gàng hơn.
 • Tích hợp với nhiều loại ngôn ngữ backend như: PHP, NodeJs, Ruby, Java,… để có thể tạo thành một website hoàn chỉnh với đầy đủ mọi tính năng.

C/C++

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ mệnh lệnh được phát minh từ đầu thập niên 1970. Sau này, ngôn ngữ lập trình C++ ra đời để kế thừa tài nguyên từ ngôn ngữ lập trình C.

C là ngôn ngữ thiết kế rất có hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, mặc dù nó cũng được dùng cho việc viết các ứng dụng. Ngoài ra, C cũng thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính mặc dù ngôn ngữ này không được thiết kế dành cho người mới.

Ngôn ngữ thiết kế website C/C++
Ngôn ngữ thiết kế website C/C++

Ưu điểm:

 • Chuyên sử dụng để lập trình cho windows. Thiết kế winform cực tốt, đơn giản và dễ hiểu.
 • Dễ học, dễ tiếp cận với Java.
 • Khả năng tương tác với Database dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Ngôn ngữ mã nguồn mở. Thư viện .NET nhẹ, dễ dàng cài đặt và không mất phí.
 • Code/Build trên Visual Studio, một IDE (môi trường tích hợp dùng để viết code để phát triển ứng dụng) tiện lợi, mạnh mẽ của Microsoft.
 • Có thể sử dụng để lập trình web thông qua C# thuần hoặc ASP.NET.

Nhược điểm:

 • Khi muốn xài IDE bạn cần phải trả phí sử dụng.
 • Chỉ đem lại hiệu quả cao nhất trên Window.
 • Lập trình Mobile cần phải thông qua trung gian Xamarin (có phí).
 • Sử dụng Database tốt nhất với SQL Server.

JavaScript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình website dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Javascript được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Website và được hỗ trợ hầu như trên tất cả các trình duyệt như Firefox, Chrome,… trên máy tính lẫn điện thoại.

Nhiệm vụ của Javascript là xử lý những đối tượng HTML trên trình duyệt. Nó có thể thực hiện các hành động như thêm / xóa / sửa các thuộc tính CSS và các thẻ HTML một cách dễ dàng. Hay nói cách khác, Javascript là một ngôn ngữ lập trình trên trình duyệt ở phía client.

Ngôn ngữ thiết kế website JavaScript
Ngôn ngữ thiết kế website JavaScript

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí và dễ học.
 • Thiết kế độc lập với hệ điều hành. Nó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào có trình duyệt hỗ trợ JavaScript.
 • Dễ dàng tương tác, điều khiển và tránh bớt việc xử lý từ phía server.
 • Nắm vững kiến thức JavaScript bây giờ rất hữu dụng cho các bạn sau này để có thể tiếp thu những công nghệ mới mà JavaScript được gói gọn vào những ngôn ngữ như : Ajax , Atlas ….

Nhược điểm:

 • JavaScript không có trình biên dịch riêng mà được diễn dịch và chạy bởi trình duyệt hỗ trợ nó. Chính vì thế, nếu trình duyệt không hỗ trợ, hoặc không bật JavaScript, nó sẽ không chạy được.
 • Có thể làm ứng dụng web của bạn trở nên nặng nề hơn.
 • Bảo mật kém. Không có khả năng giấu mã.

CSS

CSS – Cascading Style Sheet là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế vô cùng đơn giản, dễ sử dụng. Với CSS với mục đích chính là giúp đơn giản hóa được quá trình thiết kế các website. Chính vì thế, CSS còn được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình web tốt nhất.

Nhiệm vụ chính của CSS là xử lý giao diện của một trang web cụ thể. Đó là những yếu tố như màu sắc văn bản, hay khoảng cách giữa các đoạn, hoặc kiểu font chữ, hình ảnh, bố cục, màu nền,… đều có thể thay đổi, chỉnh sửa theo ý muốn với hỗ trợ của CSS.

Ngôn ngữ thiết kế website CSS
Ngôn ngữ thiết kế website CSS

Ưu điểm:

 • CSS giúp bạn thực hiện định kiểu mọi thứ mình muốn lên một file khác.
 • Giúp bạn không cần thực hiện lặp lại các mô tả cho từng thành phần.
 • CSS giúp người dùng nhiều styles trên một trang web HTML nên khả năng điều chỉnh trang không bị giới hạn.
 • Nhờ CSS mà mã nguồn của trang Web sẽ được tổ chức gọn gàng, trật tự hơn và nội dung trang ư web sẽ được tách bạch hơn trong việc định dạng hiển thị.
 • CSS tạo ra nhiều kiểu dáng nên có thể được dùng với nhiều trang web, từ đó giảm tránh việc lặp lại các định dạng của các trang web giống nhau.

Nhược điểm:

 • CSS hoạt động khác biệt cho mỗi trình duyệt.
 • Khá khó khăn cho người mới.
 • Định dạng của web có khả năng gặp rủi ro.

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình ra mắt vào năm 1995. Ruby cung cấp nhiều mẫu hình lập trình, bao gồm lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Nó sử dụng hệ thống kiểu biến động và tự động quản lý bộ nhớ tự động. Ruby hiện đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và thuộc top 15 các ngôn ngữ lập trình web có nhu cầu cao nhất trong năm 2019.

Ngôn ngữ thiết kế website Ruby
Ngôn ngữ thiết kế website Ruby

Ưu điểm:

 • Ruby hoạt động dựa trên mã nguồn mở, có thể nhúng trực tiếp vào HTML.
 • Có Framework Ruby on Rails cung cấp nhiều công cụ cho quá trình phát triển website.
 • Ruby cung cấp hệ sinh thái phong phú, chạy được trên mọi nền tảng trình duyệt.
 • Dễ dàng kết hợp cùng với DB2, MySQL,… trong quá trình sử dụng.
 • Có độ bảo mật cao và an toàn.
 • Hệ thống xử lý chuỗi rất mạnh mẽ, trình gỡ lỗi đa dạng.
 • Mọi thao tác trong Ruby đang linh hoạt và dễ sử dụng.

Nhược điểm:

 • Cách sử dụng Ruby được các chuyên gia đánh giá là vô cùng đơn giản, tuy nhiên quá trình học Ruby có thể gặp nhiều khó khăn ở phần cài đặt môi trường.
 • Hiện nay, thời gian xử lý của Ruby thường chậm hơn rất nhiều so với các loại ngôn ngữ lập trình khác.

Kotlin

Đứng sau Kotlin là gã khổng lồ Google, trước đây nó được phát triển bởi JetBrains. Điều làm cho Kotlin trở nên đặc biệt là nó hoàn toàn có thể hoạt động với Java. Ngoài ra ngôn ngữ này còn hỗ trợ functional programming. Kotlin có thể được dùng để phát triển cho Android, ứng dụng web fronend, desktop và ứng dụng phía máy chủ.

Ngoài ra, vì Android là hệ điều hành di động bán chạy nhất, nên việc Kotlin là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để theo dõi vào năm 2021 không có gì ngạc nhiên.

Ngôn ngữ thiết kế website Kotlin
Ngôn ngữ thiết kế website Kotlin

Ưu điểm:

 • Kotlin có khả năng tương thích tốt và khắc phục các lỗi lớn trên Java nên có thể thay thế cho Java.
 • Tương đối dễ học.
 • Tổng hợp được những gì tốt nhất của lập trình hàm và thủ tục.
 • Kotlin có cộng đồng Android Studio hỗ trợ mạnh mẽ.
 • Code ngắn gọn hơn so với các ngôn ngữ thiết kế khác.

Nhược điểm:

 • Thời gian chạy Runtime lâu hơn.
 • Kotling cũng không hẳn là code dễ đọc với người mới chưa có kiến thức nền tảng về lập trình.
 • Cộng đồng của Kotlin nhỏ hơn so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác và ít có sẵn để trợ giúp.

Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi Apple để phát triển các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành iOS. Ngôn ngữ này trong tương lai sẽ có nhu cầu rất cao vì các thiết bị IOS hiện tại có vị trí rất lớn trong lòng người dùng.

Mặc dù thực tế là Flutter (sử dụng ngôn ngữ Dart) và React Native (sử dụng JavaScript) cũng là những lựa chọn thay thế để phát triển iOS. Phần lớn các ứng dụng trong Apple App Store được xây dựng bằng Swift. Tuy nhiên, Swift cũng có những ưu nhược điểm khác mà bạn cần lưu ý.

Ngôn ngữ thiết kế website Swift
Ngôn ngữ thiết kế website Swift

Ưu điểm:

 • Bạn có thể dùng Swift cho MacOS lẫn iOS Apps.
 • Swift hỗ trợ phát triển các ứng dụng nhanh hơn.
 • Các đoạn mã Swift có tốc độ thực thi nhanh.
 • Được sử dụng không mất phí và được xem là mã nguồn mở.
 • Nhu cầu tuyển lập trình Swift ngày càng lớn.

Nhược điểm:

 • Lập trình viên sẽ phải học một ngôn ngữ hoàn toàn mới và nó còn có thể gây khó khăn cho những người mới.
 • Cộng đồng phát triển và hỗ trợ của ngôn ngữ Swift chưa nhiều.

C#

C# (hay C sharp) là một ngôn ngữ lập trình đơn giản, được phát triển bởi đội ngũ của Microsoft vào năm 2000. C# là ngôn ngữ lập trình hiện đại, hướng đối tượng và được xây dựng trên nền tảng của hai ngôn ngữ mạnh nhất là C++ và Java.

Chỉ sau một thời gian cho ra mắt, ngôn ngữ lập trình C# đã trở nên phổ biến. C# đang được nằm trong top 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thế giới và là ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay.

Ngôn ngữ thiết kế website C#
Ngôn ngữ thiết kế website C#

Ưu điểm:

 • C Sharp là ngôn ngữ đơn giản.
 • Hỗ trợ đa nền tảng.
 • Không cho phép chuyển đổi các kiểu dữ liệu có thể dẫn đến mất dữ liệu hoặc những vấn đề khác nên rất an toàn.
 • C Sharp là ngôn ngữ hiện đại thông dụng, ít từ khóa và dễ hiểu.
 • C Sharp là ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng.
 • C# là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và ít từ khóa.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm lớn của C# là chỉ chạy trên nền Windows và có cài .NET Framework.
 • Thao tác với phần cứng kém hơn so với ngôn ngữ khác, hầu hết phải dựa vào windows.

Go

Go hay còn gọi là Golang là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế dựa trên tư duy lập trình hệ thống. Go được phát triển bởi Robert Griesemer, Rob Pike và Ken Thompson tại Google năm 2007.

Điểm mạnh của Go là bộ thu gom rác và hỗ trợ lập trình đồng thời (tương tự như đa luồng – multithreading).

Ngôn ngữ thiết kế website Go
Ngôn ngữ thiết kế website Go

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ khai báo kiểu dữ liệu động
 • Tốc độ biên dịch nhanh
 • Hỗ trợ các tác vụ đồng thời
 • Ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn

Nhược điểm:

Tuy nhiên chính vì muốn ngôn ngữ này trở nên cực kỳ đơn giản mà các nhà phát triển đã loại bỏ một số tính năng có trong các ngôn ngữ khác như:

 • Không hỗ trợ thừa kế
 • Không hỗ trợ quá tải toán tử hoặc ghi đè phương thức
 • Không hỗ trợ thao tác trên con trỏ (vì lý do bảo mật)
 • Không hỗ trợ kiểu Generic (giống như template trong C++)

Python

Python được ra đời từ năm 1989, là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng. Đây là một trong những loại ngôn ngữ lập trình web tốt nhất hiện nay.

Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học, có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Đồng thời, Python còn được dùng rộng rãi trong phát triển trí tuệ nhân tạo.

Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động.

Bạn có thể sử dụng nó trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phát triển website, thiết kế website,v.v…và nó hoàn toàn có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Unix, MS-DOS, Windows, Mac OS, Linux,…

Ngôn ngữ thiết kế website Python
Ngôn ngữ thiết kế website Python

Ưu điểm:

 • Có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn.
 • Có trên tất cả các nền tảng từ UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linix và các OS khác thuộc họ Unix.
 • Tương thích lớn với Unix, hardware, third-party software với số lượng thư viện khổng lồ (400 triệu người dùng).
 • Với tốc độ xử lý cực nhanh, Python có thể tạo ra những chương trình từ những script siêu nhỏ tới những phần mềm rất lớn như Biender 3D.

Nhược điểm:

 • Không có các thuộc tính như: protectedprivate hay public
 • Không có vòng lặp do…while và switch….case.
 • Mặc dù tốc độ xử lý của Python nhanh hơn PHP nhưng không bằng Java và C++.

Trong bài viết trên, Digital Marketing DMA đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan về thiết kế và lập trình website, khái niệm cũng như vai trò của thiết kế web. Bên cạnh đó, bài viết đã gợi ý cho bạn 12 ngôn ngữ thiết kế website thông dụng nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp và các dịch vụ khác trên trang web của Digital Marketing DMA.

Đánh giá post
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x