Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads Thành Khách Hàng

Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads. Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “leads” trong marketing nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ về ý nghĩa của nó? Hãy cùng Digital Marketing Agency DMA khám phá khái niệm Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads. Và theo dõi để có cái nhìn sâu hơn về cách thu thập, xử lý và chuyển đổi leads thành khách hàng tiềm năng.

Ở bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads các bạn cùng tham khảo nha.

1. Leads Trong Marketing Là Gì?

Leads trong marketing là những cá nhân hoặc tổ chức có tiềm năng trở thành khách hàng của một công ty. Leads có thể là những người đã thể hiện sự quan tâm hoặc tương tác với sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung mà công ty đang cung cấp. Đây là những cá nhân mà công ty muốn tiếp cận để tạo cơ hội kinh doanh và chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Lead là một trong những chỉ số đánh giá quan trọng trong marketing. Đa số các doanh nghiệp đều cần phải đo lường Lead thường xuyên để đảm bảo khách hàng tiềm năng luôn bao gồm những đối tượng có mong muốn cũng như đủ khả năng chi trả cho sản phẩm của công ty.

Để đảm bảo rằng các chiến dịch marketing được triển khai hiệu quả và mang lại doanh thu thì tệp Lead cần có chất lượng cao. Tức là khả năng chuyển đổi thành khách hàng thật sự (còn gọi là Qualified Lead).

Từ đó, có thể thấy việc tạo ra tệp khách hàng tiềm năng chất lượng cao là rất quan trọng. Để chiến dịch marketing hướng tới những khách hàng có khả năng mua hàng cao nhất thì các doanh nghiệp cần phải đo lường và quản lý tệp Lead. Vậy cùng tìm hiểu thêm về Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads

2. Vai trò quan trng ca Lead trong marketing

Trong lĩnh vực marketing, Lead có vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm và tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Đây là những người đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và có khả năng trở thành khách hàng thực sự.

Cụ thể, vai trò của Lead trong marketing bao gồm:

2.1 Tìm kiếm khách hàng tim năng

Đầu tiên, Lead giúp tìm kiếm và thu hút những khách hàng tiềm năng mới đến với doanh nghiệp. Để thu hút sự quan tâm của những người đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ tương tự các công ty thường sử dụng các chiến dịch quảng cáo.

2.2 Xây dng danh sách khách hàng tim năng

Để giúp các chiến dịch marketing sau này tập trung hơn vào các khách hàng tiềm năng quan trọng, các tập đoàn marketing sử dụng Lead để xây dựng danh sách những người có khả năng thành khách hàng thật sự.

2.3 Tăng độ chuyn đổi

Bằng cách tập trung vào những khách hàng tiềm năng nên Lead sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ chuyển đổi của các chiến dịch marketing. Họ thường có nhu cầu hoặc sẵn sàng chi trả cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, giúp tăng doanh số bán hàng.

2.4 Theo dõi và phân tích kết qu

Doanh nghiệp có thể sử dụng Lead để theo dõi và phân tích kết quả của các chiến dịch marketing đã thực hiện. Bằng cách theo dõi tỉ lệ chuyển đổi Lead thành khách hàng thực sự, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả và điều chỉnh chiến dịch.

Theo dõi và phân tích kết quả
Theo dõi và phân tích kết quả

Tóm lại, Lead là yếu tố quan trọng trong marketing. Lead giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng mới, tăng độ chuyển đổi và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing. Với các định nghĩa Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads thành khách như thế nào?

3 loi Leads trong marketing

Tuỳ thuộc vào mục tiêu kinh doanh và quy trình tiếp thị cụ thể của công ty mà Leads có thể được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Các loại leads phổ biến bao gồm:

3.1 Information Qualified Lead (IQL)

Information Qualified Lead (IQL) là những cá nhân hoặc tổ chức khách hàng được thu thập trong giai đoạn nhận thức của phễu Marketing. Ở giai đoạn này, khách hàng mục tiêu nhận thức về các vấn đề mà họ cần giải quyết. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm kiếm được giải pháp phù hợp.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần cung cấp thông tin hữu ích, liên quan về các vấn đề về sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng quan tâm. Thông qua việc cung cấp thông tin doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập những thông tin cá nhân của khách hàng.

3.2 Marketing Qualified Leads (MQL)

Marketing Qualified Lead (MQL) là người đã cung cấp một số thông tin liên hệ cơ bản thông qua các hoạt động marketing. Chẳng hạn như điền form quảng cáo, truy cập website để tải tài liệu hoặc đăng ký nhận email.

Tuy nhiên, việc để lại thông tin liên hệ chưa đủ để đánh giá khả năng trở thành khách hàng thực sự. Hầu hết các Marketing Qualified Lead sẽ không mua hàng và không có nhu cầu sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý không đánh giá thành công chỉ dựa trên số lượng Marketing Qualified Lead (MQL) . Thay vào đó, doanh nghiệp cần tạo cơ hội để chuyển đổi MQL thành Sale Qualified Lead (SQL).

3.3 Sale Qualified Leads (SQL)

Sales-qualified leads (SQL) là những leads đã được chuyển từ bộ phận tiếp thị sang bộ phận bán hàng, và được xác định là có khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Ví dụ, trong ngành bất động sản, SQL có thể là những khách hàng đã chấp nhận nghe giới thiệu về dự án từ nhân viên Sale. Và họ cũng có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các ưu đãi đi kèm.

Để đánh giá chính xác, doanh nghiệp sẽ đưa ra các tiêu chí để xác định các MQL có tiềm năng trở thành Sales-qualified leads (SQL) . Đội ngũ Sale và Marketing cần hội ý để đánh giá lại các tiêu chí và cách tiếp cận khách hàng nếu tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Để tăng hiệu quả đánh giá nên áp dụng hệ thống chấm điểm Lead (Lead Scoring). Hệ thống được hoạt động dựa trên các tiêu chí mà phòng Sale và Marketing đề ra để xác định khách hàng có tiềm năng.

Ví dụ: Một Marketing Qualified Lead (MQL cung cấp đầy đủ thông tin đăng ký bao gồm họ tên, số điện thoại, email và nhu cầu cần tư vấn sẽ được chấm điểm cao hơn so với một MQL chỉ cung cấp email hoặc số điện thoại.

4. Các chiến lược thu hút leads trong marketing

Sau khi đã tìm hiểu Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads để thu hút lead trong marketing, bạn có thể áp dụng các chiến lược sau:

4.1 Các phương pháp truyn thng

Các phương pháp truyền thống để thu thập leads trong marketing bao gồm:

 • Mua danh sách leads: Đây là một phương pháp phổ biến, danh sách leads được mua từ các nhà cung cấp dữ liệu. Bạn có thể mua danh sách thông tin liên lạc của những người có tiềm năng trở thành khách hàng.
 • Tạo landing page và thu thập thông tin: Bạn có thể tạo landing page với một biểu mẫu đơn giản để khách hàng có thể điền thông tin cá nhân như tên, email và số điện thoại để đăng ký hoặc nhận thông tin thêm.
 • Ứng dụng telemarketing: Đây là cách phổ biến, cách này giúp tiếp cận và thu thập thông tin từ khách hàng tiềm năng thông qua cuộc trò chuyện trực tiếp quá điện thoại
Chiến lược thu hút leads trong marketing
Chiến lược thu hút leads trong marketing

4.2 Các chiến lược hin nay

 • Tạo nội dung hấp dẫnvà chất lượng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn và đáp ứng nhu cầu của khách để khách hàng muốn chia sẻ và tương tác.
 • Tối ưu hóa SEOtrên trang web để tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google. Việc đưa nội dung tối ưu SEO sẽ giúp tăng khả năng thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Sử dụng các nền tảng quảng cáotrực tuyến như Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads để đưa sản phẩm/dịch vụ của bạn đến với đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Tận dụng email marketingđể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn đến khách hàng tiềm năng. Đảm bảo nội dung email phải hấp dẫn và có giá trị để thu hút khách hàng đọc và đăng ký.
 • Tham gia các sự kiện, triển lãm, hội chợ,… để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn đến đối tượng khách hàng tiềm năng trực tiếp.
 • Tận dụng các mạng xã hội như FacebookInstagram, LinkedIn để xây dựng mạng lưới, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn đến đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Thiết kế các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng tiềm năng đăng ký và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

5. Cách chuyn đổi leads thành khách hàng

Sau khi tìm hiểu sơ lược về Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads. Bước tiếp theo sau khi thu thập Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads. Dưới đây là những bước quan trọng để chuyển đổi leads thành khách hàng:

5.1 X lý leads ban đầu

 • Tiếp nhận thông tin leads: đầu tiên cần xác nhận và ghi nhận thông tin từ leads, bao gồm các yếu tố như: tên, email, số điện thoại và bất kỳ thông tin nào có liên quan. Tiếp theo, tạo một tương tác đầu tiên để xác nhận sự quan tâm của leads và từ đó xây dựng mối quan hệ.
 • Đánh giá mức độ quan tâm và tiềm năng của leads: dựa trên thông tin thu thập được và các tương tác ban đầu ta có thể xác nhận được muacs độ quan tâm và tiềm năng của lead. Điều này giúp nhận định rõ để ưu tiên tập trung vào các leads có khả năng chuyển đổi cao hơn.

5.2 Xây dng quy trình chăm sóc leads

 • Tạo ra các giai đoạn và nhiệm vụ chăm sóc leads: Xây dựng quy trình chăm sóc leads để tương tác và gửi thông tin đích đến leads. Điều này giúp các leads nhận được thông tin và hỗ trợ phù hợp tại từng giai đoạn trong quá trình chuyển đổi.
 • Sử dụng nội dung và kỹ thuật tiếp thị để tương tác với leads: Sử dụng nội dung phù hợp và các kỹ thuật tiếp thị để tương tác với leads. Từ đó giúp tạo sự quan tâm và tăng khả năng chuyển đổi của leads.

5.3 Cách chuyn đổi leads thành khách hàng

 • Kỹ thuật và chiến lược chốt đơn: Sử dụng các kỹ thuật và chiến lược chốt đơn để khuyến khích leads hoàn tất giao dịch và trở thành khách hàng.
 • Theo dõi và đo lường hiệu quả chuyển đổi leads: Theo dõi và đo lường hiệu quả của các hoạt động chuyển đổi leads để từ đó đánh giá hiệu quả của các chiến dịch và có kế hoạch điều chỉnh chiến lược tiếp thị cho phù hợp.

Qua các bước trên, bạn có thể hi vọng chuyển đổi leads thành khách hàng thực sự và tăng cường kết quả kinh doanh của mình.

6. Nhng điu cn lưu ý khi đo lường Lead

Để đánh giá chất lượng và tiềm năng của từng Leads doanh nghiệp nên phân chia Leads thành nhiều mức độ .

Những điều cần lưu ý khi đo lường Lead
Những điều cần lưu ý khi đo lường Lead

Nếu tỷ lệ chuyển đổi từ MQL sang SQL thấp, điều đó cho thấy phòng Marketing đang gặp vấn đề với cách tiếp cận. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ từ SQL sang Opportunity thấp, thì có thể do phòng Sale hoạt động chưa hiệu quả khiến khách hàng chưa thể ra quyết định.

Việc thu thập Lead bằng cách không chính thống sẽ tạo ra các Lead có chất lượng rất thấp và chưa đạt đến mức MQL. Bởi vì khách hàng không biết rõ doanh nghiệp liên hệ với mình là ai hoặc đã từng để lại thông tin ở đâu.

Việc này cũng mang lại nhiều vấn đề, dẫn đến tỷ lệ tạo ra khách hàng thực sự và doanh thu rất thấp. Thậm chí, doanh nghiệp sẽ vướng vào những rắc rối liên quan đến pháp lý.

7. Nhng vấn đề thường gp v leads trong marketing

Sau khi đã tìm hiểu về Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads thì dưới đây là một số câu hỏi thường gặp:

7.1 Cách phân bit gia leads và khách hàng là gì?

Leads là những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, trong khi khách hàng là những người đã mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

7.2 Marketing Automation có th h tr vic qun lý leads không?

Marketing Automation giúp tự động hóa quy trình tiếp thị và quản lý leads một cách hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu kết quả. Nên marketing Automation có thể hỗ trợ việc quản lý leads.

Bài viết trên, Digital Marketing Agency DMA đã giúp bạn hiểu về Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads  thành khách hàng. Tóm lại, leads trong marketing là những đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp thu thập được thông qua các hoạt động tiếp thị. Hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của bạn để họ cũng nắm bắt kiến thức về leads trong Digital Marketing và cùng đạt được thành công trong chiến lược tiếp thị của mình. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết Leads Trong Marketing Là Gì? Cách Chuyển Đổi Leads.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x