Mã nguồn mở là gì? 5 Loại mã nguồn mở phổ biến nhất

Mã nguồn mở là gì?

Thuật ngữ “Mã nguồn mở là gì?” được dùng phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế trang web. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng một trang web nhưng vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm mã nguồn mở, hãy tham khảo bài viết dưới đây từ DM Agency.

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu mã nguồn mở là gì và cung cấp thông tin về các ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng mã nguồn mở, cũng như giới thiệu một số mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Hãy tìm hiểu ngay!

Hãy tham khảo các dịch vụ thiết kế trang web sau đây:…

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là gì? Đơn giản thôi, mã nguồn mở (Open Source) là những phần mềm có mã nguồn được công khai cho tất cả mọi người biết. Tất cả đều có quyền tải xuống, chỉnh sửa mà không tốn chi phí.

Mục đích của mã nguồn mở là để các lập trình viên có thể sử dụng và tạo ra những bộ mã mới, sau đó chia sẻ cho cộng đồng để mọi người có thể học hỏi và cập nhật kiến thức mới.

Đôi khi bạn có thể gặp những thuật ngữ kỹ thuật có chứa từ “mở”, nhưng đừng nhầm lẫn với ý nghĩa của mã nguồn mở.

Thực tế, từ “mở” ở đây không liên quan gì đến kỹ thuật hay lập trình, mà là vấn đề pháp lý. Nghĩa là, bạn có thể sử dụng chúng cho mục đích thương mại mà không cần trả tiền bản quyền hoặc gặp vấn đề về quyền sở hữu tác giả.

Mã nguồn mở là gì?
Mã nguồn mở là gì?

Ưu điểm của mã nguồn mở là gì?

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Phần mềm mã nguồn mở là những phần mềm hoàn toàn miễn phí và đã được lập trình sẵn code trước. Do đó, khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở, bạn không cần phải bỏ tiền cho bản quyền cũng như tốn thời gian để lập trình từ đầu.

Dễ dàng quản lý

Phần mềm mã nguồn mở được đánh giá cao vì tính dễ sử dụng của nó. Với các chuyên gia, họ có thể tùy chỉnh các phần hoạt động và không hoạt động theo ý muốn.

Đặc biệt, đối với người dùng, dù không có kinh nghiệm nhưng với nhiều lợi ích mà phần mềm mang lại, họ có thể hiểu cách sử dụng sau vài lần tiếp xúc.

Ưu điểm mã nguồn mở là dễ quản lý
Ưu điểm mã nguồn mở là dễ quản lý

Khuyến khích sự sáng tạo

Vì được thiết kế theo dạng mở, bạn có thể tùy chỉnh, thêm bớt theo tư duy sáng tạo của mình. Qua việc cải tiến và phát triển phần mềm mã nguồn mở, bạn có thể tạo ra nhiều phần mềm hữu ích, chất lượng cao hơn.

Có thể nói, đây là sản phẩm giúp cho các lập trình viên có thể thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm ý tưởng mới mà không cần tốn nhiều chi phí.

Bảo mật cao

Mặc dù là mã nguồn mở và ai cũng có thể sử dụng, nhưng phần mềm mã nguồn mở được đánh giá có tính bảo mật cao. Lý do chính là vì có sự đóng góp lớn từ cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới.

Với việc kiểm tra, sửa lỗi, cập nhật và cải tiến liên tục, phần mềm mã nguồn mở ngày càng hoàn thiện hơn.

Mỗi khi có thay đổi trong phần mềm mã nguồn mở, ví dụ như thêm tính năng mới, yếu tố an ninh luôn được đặt lên hàng đầu.

Một hiểu lầm phổ biến là phần mềm mã nguồn mở có nhiều lỗ hổng bảo mật và dễ bị hacker xâm nhập. Tuy nhiên, thực tế là khi hacker tìm ra lỗ hổng bảo mật, các lập trình viên trong cộng đồng đã tìm ra nhiều cách để khắc phục.

Mã nguồn mở có độ bảo mật cao
Mã nguồn mở có độ bảo mật cao

Độ ổn định

So với các mã nguồn đóng, độc quyền, phần mềm mã nguồn mở được khuyến khích sử dụng cho các dự án quan trọng và có tính bền vững.

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là tổ chức hoặc doanh nghiệp phải có đội ngũ lập trình viên có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Nhược điểm của mã nguồn mở là gì?

Tốc độ chậm là một trong những điểm yếu của các phần mềm mã nguồn mở so với các phần mềm có mã nguồn đóng. Nguyên nhân cho sự chậm chạp này là do mã nguồn mở thường có nhiều đoạn code không cần thiết, dẫn đến trọng lượng website tăng và tốc độ tải trang bị giảm.

Việc sửa chữa và nâng cấp mã nguồn mở cũng gặp nhiều khó khăn. Vì được viết bởi những lập trình viên nước ngoài, bạn không thể hiểu rõ toàn bộ chi tiết bên trong mã nguồn.

Ngoài ra, việc chỉnh sửa và sáng tạo trên mã nguồn mở cũng có hạn chế. Nếu không có sự can thiệp từ bên cung cấp mã nguồn, việc nâng cấp mã nguồn mở là không thể.

Mã nguồn mở còn thiếu tính độc quyền. Vì được sử dụng và tải xuống bởi nhiều người, nên các kiểu dáng, mẫu mã và bố cục thường có sự tương đồng ở nhiều nơi.

Mã nguồn mở có nhược điểm gì?
Mã nguồn mở có nhược điểm gì?

Top 5 loại mã nguồn mở phổ biến, thông dụng nhất 2023

WordPress

WordPress là một nền tảng mã nguồn mở được đánh giá cao về hệ thống quản trị nội dung (CMS) với tính năng mạnh mẽ, dễ sử dụng và phổ biến nhất hiện nay. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để tạo ra các blog và website.

Với WordPress, bạn có thể tạo ra nhiều loại website khác nhau như: blog cá nhân, diễn đàn thảo luận, trang web giới thiệu doanh nghiệp, cửa hàng trực tuyến, thương mại điện tử,…

Một số trang web nổi tiếng đã sử dụng WordPress làm nền tảng như: trang web của công ty Coca Cola France, trang web của công ty Sony, trang web của tạp chí thời trang Vougue,…

Mã nguồn mở WordPress
Mã nguồn mở WordPress

Joomla

Joomla là một hệ thống mã nguồn mở được đánh giá có nhiều điểm tương đồng với WordPress, được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình PHP và liên kết với cơ sở dữ liệu MySQL.

Đây là một mã nguồn mở có hệ thống quản lý nội dung hoạt động rất mạnh mẽ và được đánh giá cao về tính dễ sử dụng.

Mã nguồn mỡ Joomla
Mã nguồn mỡ Joomla

Drupal

Drupal là một nền tảng mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và có thể sử dụng với nhiều loại cơ sở dữ liệu như MySQL, SQLite, PostgreSQL, MariaDB,…

Nền tảng mã nguồn mở Drupal thường được sử dụng cho việc thiết kế các blog cá nhân và các trang web thương mại điện tử.

Mã nguồn mở Drupal
Mã nguồn mở Drupal

CMS Made Simple

CMS Made Simple là một hệ thống mã nguồn mở đặc biệt vì cho phép người dùng có thể tùy chỉnh website một cách dễ dàng.

Một ưu điểm của CMS Made Simple là không yêu cầu người dùng có kiến thức chuyên sâu hay kỹ năng lập trình cao, nhưng vẫn có thể thay đổi các thiết lập của website một cách đơn giản.

CMS Made Simple
CMS Made Simple

B2evolution

B2evolution là một hệ thống mã nguồn mở hiệu quả được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL.

Với tính năng multy-blog nổi bật, B2evolution thường được sử dụng để hỗ trợ các trang blog, chỉ cần thiết lập một lần duy nhất cho người dùng và quản trị viên.

B2evolution
B2evolution

Trên đây là tất cả thông tin về khái niệm mã nguồn mở, cùng với ưu và nhược điểm khi sử dụng mã nguồn mở, cũng như một số mã nguồn mở được nhiều người lựa chọn, mà công ty thiết kế web DM Agency muốn chia sẻ với bạn.

Hy vọng qua bài viết mã nguồn mở là gì? 5 loại mã nguồn mở phổ biến và thông dụng nhất trong năm 2023, bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết để lựa chọn mã nguồn phù hợp cho dự án thiết kế web chuyên nghiệp của mình.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x