Mô hình SMART là gì? 4 Ưu điểm và vận dụng mô hình SMART

Mo hinh SMART la gi 4 Uu diem va van dung mo hinh SMART

Một trong những mô hình phổ biến nhất để đặt ra mục tiêu là mô hình SMART, còn được gọi là mục tiêu thông minh. Mô hình này có thể áp dụng cho cả mục tiêu cá nhân và mục tiêu trong công việc. Trong bài viết này, hãy cùng Digital Marketing Agency DMA đi tìm hiểu mô hình SMART là gì và cách áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Mô hình SMART
Mô hình SMART

Mô hình SMART là gì?

Mô hình SMART là gì? Mô hình SMART là một khung gồm 5 tiêu chí để thiết lập mục tiêu bao gồm: Cụ thể (Specific), Đo lường được (Measurable), Khả thi (Achievable), Phù hợp (Relevant) và Có thời hạn (Time-bound).

Mục tiêu là một phần quan trọng của cuộc sống và công việc. Chúng giúp chúng ta định hướng cho những việc cần làm, tạo động lực để đạt được kết quả mong muốn. Bằng cách đặt ra mục tiêu, chúng ta đang xác định một mục tiêu cụ thể cho bản thân. Sử dụng mô hình SMART, chúng ta có thể thiết lập mục tiêu hiệu quả hơn và đạt được kết quả mong muốn.

Mô hình SMART không có một định nghĩa cụ thể và các tiêu chí đã có sự thay đổi theo thời gian. Tùy thuộc vào người sử dụng, các tiêu chí có thể khác nhau. 5 tiêu chí ban đầu của Doran bao gồm:

 • Cụ thể (Specific): xác định một mục tiêu cụ thể cần đạt được.
 • Đo lường được (Measurable): sử dụng số liệu hoặc chỉ số để đo lường hiệu quả.
 • Có thể giao việc (Assignable): chỉ định rõ người thực hiện mục tiêu.
 • Thực tế (Realistic): nêu rõ kết quả có thể đạt được trong thực tế.
 • Có thời hạn (Time-related): xác định thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu.

Các tiêu chí này còn được mở rộng với hai tiêu chí khác và được gọi là SMARTER. Hai tiêu chí đó là:

Các Tiêu Chí - SMARTER
Các Tiêu Chí – SMARTER
 • Được đánh giá (Evaluated): đánh giá một mục tiêu để xem tiến độ đã đạt được.
 • Được xem lại (Reviewed): điều chỉnh phương pháp hoặc hành vi để đạt được mục tiêu.

Các tiêu chí trong mô hình SMART cung cấp một khung nhìn rõ ràng và đơn giản để xác định và quản lý các mục tiêu. Điều quan trọng là tính hữu dụng của chúng, làm cho mô hình này trở nên phổ biến. SMART nhắc nhở mọi người về việc cần xem xét và đặt ra các mục tiêu và mục đích rõ ràng. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ đặt ra những mục tiêu không rõ ràng hoặc không thực tế.

Ưu điểm của mô hình SMART là gì?

Việc áp dụng các tiêu chí SMART có thể đem lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp, đặc biệt là:

Tập trung vào việc cần làm

Một trong những lợi ích quan trọng của việc sử dụng mục tiêu mô hình SMART là nó mang lại sự rõ ràng và tập trung cho nhân viên. Với các mục tiêu được đặt ra một cách rõ ràng, nó giúp họ xác định các công việc cần ưu tiên và tập trung nỗ lực vào chúng. Khi biết rõ ràng những gì cần phải làm, mọi người có thể tránh bị lạc hướng và tập trung hơn vào việc hoàn thành mục tiêu.

Giúp theo dõi tiến độ

Đánh giá tiến độ là một phần quan trọng trong việc đạt được thành công và mô hình SMART khuyến khích các doanh nghiệp đặt ra mục tiêu có thể đo lường được. Bằng cách theo dõi sự hoàn thành của công việc, mọi người có thể duy trì động lực, đi đúng hướng và điều chỉnh phương pháp làm việc nếu cần thiết để đạt được mục tiêu.

Giúp theo dõi tiến độ
Giúp theo dõi tiến độ

Tăng động lực và sự tự tin

Các mục tiêu của mô hình SMART có thể là nguồn động lực mạnh mẽ, giúp cho mỗi cá nhân hiểu rõ hơn về mục đích và hướng đi của bản thân. Khi có một mục tiêu cụ thể trong tâm trí, mọi người sẽ cảm thấy tự hào khi hoàn thành công việc và đạt được kết quả như mong đợi. Việc hoàn thành từng mục tiêu cũng sẽ thúc đẩy họ làm việc tích cực hơn.

Đặc biệt, khi đạt được những mục tiêu mà trước đó họ không nghĩ là có thể, sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng và tăng thêm sự tự tin vào khả năng của mình. Được khen ngợi khi hoàn thành các mục tiêu cũng sẽ khuyến khích họ đặt ra những mục tiêu cao hơn và nỗ lực để phát triển kỹ năng của mình.

Tăng năng suất

Mục tiêu mô hình SMART khuyến khích mọi người sử dụng thời gian và nguồn lực một cách hiệu quả hơn bằng cách tập trung nỗ lực vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc những việc cần được ưu tiên. Điều này giúp cá nhân làm việc hiệu quả hơn trong quá trình đạt được mục tiêu và dẫn đến sự tăng trưởng năng suất tổng thể.

Tăng năng suất
Tăng năng suất

5 yếu tố của mô hình SMART là gì?

Cụm từ THÔNG MINH là viết tắt của 5 yếu tố cần xem xét khi đặt ra mục tiêu. Thay vì phân tích 5 yếu tố ban đầu, bài viết này sẽ trình bày 5 yếu tố được nhiều người sử dụng hiện nay.

S – Specific: Cụ thể

Theo mô hình SMART, các mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng xác định những việc cần làm để đạt được chúng. Một mục tiêu chung chung và không rõ ràng có thể gây khó khăn trong việc đánh giá tính khả thi và đo lường thành công của nó. Để hiểu rõ hơn về cách thiết lập một mục tiêu cụ thể, hãy xem ví dụ sau.

Một cô gái muốn giảm cân và nói rằng “Tôi muốn giảm cân”. Đây là một mục tiêu mơ hồ vì không nói rõ cô ấy muốn giảm bao nhiêu kg, bằng cách nào hay trong bao lâu. Mục tiêu này cần được cụ thể hóa, áp dụng 5 câu hỏi trên và ta có thể có một mục tiêu cụ thể hơn là: “Tôi muốn tập thể dục tại phòng gym để giảm 10kg sau 2 tháng.”

M – Measurable: Có thể được đo lường

Một mục tiêu của mô hình SMART cần phải có các tiêu chí đo lường để đánh giá tiến độ. Nếu thiếu tiêu chí, bạn sẽ không thể biết được tiến trình của mình so với mục tiêu ban đầu và liệu bạn đang đi đúng hướng hay không. Để đảm bảo mục tiêu có thể đo lường được, hãy đặt ra hai câu hỏi sau:

 • Chỉ số đo lường tiến độ là gì?
 • Mức độ đạt được của chỉ số đo lường là bao nhiêu?
Đo lường để đánh giá tiến độ
Đo lường để đánh giá tiến độ

Ví dụ tiếp theo, mục tiêu của cô gái là Tôi muốn tập thể dục tại phòng gym để giảm 10kg trong vòng 2 tháng. Trong trường hợp này, chỉ số đo lường là cân nặng. Hiện tại cô ấy đang nặng 62kg và mong muốn giảm xuống còn 52kg. Vậy cô ấy sẽ hoàn thành mục tiêu nếu giảm cân xuống 52kg.

A – Achievable: Khả thi

Với mô hình SMART, mục tiêu cần được xác định rõ ràng và khả thi. Đặt ra một mục tiêu không thể đạt được sẽ không chỉ làm mất đi động lực mà còn khiến người thực hiện nản lòng vì không có cách nào để đạt được nó. Kết quả, họ sẽ dễ dàng từ bỏ.

Để đánh giá tính khả thi của một mục tiêu, hãy suy nghĩ xem bạn có những nguồn lực và khả năng cần thiết để đạt được nó hay không? Nếu không, bạn cần phải tìm cách bổ sung những gì thiếu sót. Hoặc bạn có thể kiểm tra tính khả thi bằng cách tìm hiểu xem đã có ai đạt được mục tiêu đó thành công trước đây chưa.

Ví dụ, nếu muốn giảm 10kg trong vòng 2 tháng, chúng ta cần xác định tính khả thi của mục tiêu này. Cô gái có thể tìm đến một chuyên gia, ví dụ như huấn luyện viên thể hình, để được tư vấn và đánh giá tính khả thi của mục tiêu. Hoặc cô ấy có thể tìm hiểu những trường hợp giảm cân thành công để đánh giá tính khả thi của mục tiêu. Giảm 10kg trong vòng 3 ngày là điều không thể, nhưng trong 2 tháng có thể là khả thi.

R – Relevant: Phù hợp

Mục tiêu phù hợp theo mô hình SMART có nghĩa là nó phải liên quan trực tiếp đến việc cải thiện một điều gì đó. Hãy xem một ví dụ khác: Jane muốn đạt được điểm cao trong kỳ đánh giá nhân viên sắp tới và đã đặt ra mục tiêu để cải thiện kỹ năng và quy trình làm việc của mình. Ví dụ, cô ấy muốn tăng năng suất viết bài của mình. Chúng ta hãy xem xét hai kế hoạch sau đây:

 • Kế hoạch 1: Tôi muốn tăng năng suất viết bài của mình nên tôi sẽ dành 15 phút mỗi ngày để luyện tập kỹ năng đánh máy từ 55 từ lên 65 từ mỗi phút.
 • Kế hoạch 2: Tôi muốn tăng năng suất viết bài của mình nên tôi sẽ dành 15 phút mỗi ngày để dọn dẹp khu vực làm việc của mình.
Mục tiêu phù hợp
Mục tiêu phù hợp

Rõ ràng, kế hoạch 1 sẽ có ích hơn cho kỳ đánh giá của cô ấy và có liên quan trực tiếp đến việc tăng năng suất viết bài. Mục tiêu và các hành động để đạt được mục tiêu phải có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

T – Time-bound: Thời hạn

Thiết lập mục tiêu theo mô hình SMART yêu cầu bạn phải xác định thời gian bắt đầu và kết thúc. Nếu không có giới hạn thời gian cho mục tiêu, nó sẽ không mang lại cảm giác thử thách và động lực. Hãy xác định liệu mục tiêu của bạn là ngắn hạn hay dài hạn. Từ đó, bạn có thể đặt ra thời điểm hoàn thành mục tiêu và điều chỉnh các hành động cần thiết để đạt được nó.

Ví dụ, nếu bạn đặt mục tiêu học 150 từ vựng tiếng Anh nhưng không có thời gian cụ thể, điều này có thể khiến bạn trì hoãn vì không có deadline và bạn có thể học bất cứ lúc nào muốn. Mục tiêu này có thể chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong đầu bạn và cuối cùng không mang lại lợi ích thực sự.

Vận dụng mô hình SMART trong marketing

Mô hình SMART có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực marketing. Khi được sử dụng đúng cách, các mục tiêu theo mô hình SMART có thể giúp những nhà tiếp thị đạt được kết quả hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách áp dụng mô hình SMART vào lĩnh vực marketing:

Đặt mục tiêu marketing

Các mục tiêu theo SMART có thể áp dụng trong lĩnh vực marketing để đặt ra các mục tiêu như:

 • Tăng lượng truy cập trang web
 • Thu hút khách hàng tiềm năng hoặc đẩy mạnh doanh số bán hàng

Khi các mục tiêu được thiết lập rõ ràng và cụ thể, các nhà tiếp thị sẽ biết chính xác những gì cần làm và tập trung vào mục tiêu chính đó.

Tham khảo Dịch vụ SEO tăng tiếp cận khách hàng

Lập kế hoạch chiến dịch

Lập kế hoạch chiến dịch
Lập kế hoạch chiến dịch

Mô hình này có thể được áp dụng để lập kế hoạch cho các chiến dịch tiếp thị. Bằng cách đặt ra những mục tiêu cụ thể, có thể đo lường, đạt được và có thời hạn, những người tiếp thị có thể tạo ra các chiến dịch với những hành động cụ thể cần thực hiện. Điều này sẽ giúp cho chiến dịch có nhiều khả năng thành công hơn.

Đánh giá chiến dịch

Vì mô hình yêu cầu thiết lập mục tiêu có thể đo lường được, việc đánh giá hiệu quả của các chiến dịch trong marketing trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách so sánh kết quả của chiến dịch với mục tiêu đã đặt ra, những nhà tiếp thị có thể xác định được sự hiệu quả của chiến dịch và sử dụng thông tin này để cải thiện trong tương lai.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem một ví dụ về việc áp dụng mô hình SMART trong marketing:

 • Cụ thể: Tăng 10% lượng truy cập vào trang web trong quý tiếp theo.
 • Có thể đo lường: Theo dõi lượng truy cập trang web bằng Google Analytics.
 • Khả thi: Công ty có đội ngũ marketer giàu kinh nghiệm và kỹ năng để thực hiện chiến lược tiếp thị hiệu quả.
 • Phù hợp: Việc tăng lượng truy cập vào trang web là rất quan trọng đối với công ty vì nó sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.
 • Thời hạn: Mục tiêu là tăng lượng truy cập vào trang web trong quý tiếp theo.
Đánh giá chiến dịch
Đánh giá chiến dịch

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình SMART là gì và những ưu điểm cũng như nhược điểm của nó. Chúng tôi hy vọng rằng Digital Marketing Agency DMA đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và mong được gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, hãy để lại bình luận dưới đây. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời và giải đáp thắc mắc của bạn.

3/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x