Private cloud là gì? Mô hình và 4 lợi ích của private cloud

Private cloud la gi Mo hinh va 4 loi ich cua private cloud

Có thể bạn đã nghe về lưu trữ đám mây, trong đó có 2 mô hình chính là Đám mây Công cộng- Public Cloud và Đám mây Riêng tư- Private cloud. Vậy Private cloud là gì? Hãy cùng Digital Marketing Agency DMA khám phá nhé!

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về điện toán đám mây, ý nghĩa của Private cloud, mô hình và các ưu điểm của nó. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về các hạn chế và kiến trúc của Private cloud.

Tổng quan về điện toán đám mây

Điện toán đám mây

Theo NIST (Viện Quốc gia về tiêu chuẩn và công nghệ Mỹ), có 4 mô hình triển khai cho Cloud:

 • Private Cloud: Đây là hạ tầng Điện toán đám mây dành riêng cho từng khách hàng. Hệ thống Private Cloud được triển khai tại Datacenter của khách hàng hoặc tại Datacenter của nhà cung cấp dịch vụ. Quản lý hệ thống này có thể do nhà cung cấp, khách hàng hoặc một bên thứ ba, và chi phí sẽ do khách hàng chịu.
 • Public Cloud: Đây là hạ tầng Điện toán đám mây dành cho mọi người, không phân biệt là doanh nghiệp hay cá nhân. Public Cloud rất phổ biến và dễ sử dụng.
 • Community Cloud: Đây là hạ tầng Điện toán đám mây được chia sẻ giữa nhiều người dùng hoặc tổ chức có cùng mục đích. Việc quản lý Community Cloud có thể do một tổ chức hoặc bên thứ ba thực hiện.
 • Hybrid Cloud: Đây là hạ tầng Điện toán đám mây kết hợp cả 3 mô hình trên (Private Cloud, Public Cloud, Community Cloud).

Khái niệm Private Cloud là gì?

Máy chủ ảo dùng riêng hoặc Private Cloud là dịch vụ được cung cấp thông qua mạng nội bộ riêng với người dùng trong mạng nội bộ, không phải công khai trên Internet. Khác với Cloud Server (máy chủ ảo), Private Cloud là một loại của Cloud Computing (điện toán đám mây).

Private cloud là một mô hình đám mây được triển khai cho một tổ chức cụ thể, không chia sẻ với các tổ chức khác. Trong private cloud, tất cả tài nguyên đám mây được cung cấp nhưng chỉ cho các thành viên được ủy quyền sử dụng, như nhân viên và đối tác của công ty.

Private Cloud là gì
Private Cloud là gì

Private cloud cho phép tổ chức tạo ra môi trường đám mây an toàn và có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu kinh doanh của họ. Nó cũng giúp tổ chức giữ kiểm soát về dữ liệu và ứng dụng của mình, vì mô hình này được triển khai và quản lý bởi chính tổ chức đó, không chia sẻ với bất kỳ ai khác.

Các ưu điểm của private cloud bao gồm linh hoạt, tùy biến và độ tin cậy cao. Tuy nhiên, để triển khai và quản lý thành công, mô hình này đòi hỏi đầu tư lớn và hiểu biết về công nghệ đám mây.

Private Cloud tương tự như Public Cloud vì nó mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và có những đặc tính Self-service, có thể linh hoạt mở rộng. Máy chủ ảo dùng riêng nhờ có hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ vì vậy có thể cung cấp dịch vụ riêng tư và độ bảo mật cao hơn.

Mô hình private cloud

Mô hình Đám mây Riêng bao gồm 2 loại dịch vụ là PaaS và IaaS.

 • Platform as a Service (PaaS): Đây là một mô hình dịch vụ cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp để phát triển ứng dụng đám mây từ đơn giản đến phức tạp. PaaS thường được sử dụng để phát triển phần mềm.
 • Infrastructure as a Service (IaaS): IaaS là một mô hình cung cấp cơ sở hạ tầng như một dịch vụ. Doanh nghiệp có thể sử dụng tài nguyên cơ sở hạ tầng như lưu trữ, mạng dưới dạng dịch vụ. Các nhà cung cấp sẽ cung cấp máy chủ và kho lưu trữ ảo, API cho phép người dùng tải lên máy ảo (VM). Người dùng sẽ được cung cấp dung lượng lưu trữ và có thể quản lý máy ảo (VM) và bộ nhớ theo nhu cầu của họ.

Lợi ích của Private Cloud

Dưới đây là những ưu điểm mà Cloud Riêng mang lại:

Tính bảo mật và riêng tư cao

Cơ sở dữ liệu trung tâm tài nguyên có thể được triển khai on-premise hoặc được vận hành bởi một bên thứ ba. Tài nguyên sẽ được phân chia và phân phối qua một mạng riêng an toàn- Secure private network và không được chia sẻ với các khách hàng khác.

Private Cloud có tính bảo mật cao
Private Cloud có tính bảo mật cao

Hệ thống máy chủ ảo riêng (Private Cloud) có thể được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và kinh doanh của tổ chức. Do đó, Private Cloud thường đảm bảo tính bảo mật và sự riêng tư cao.

Kiểm soát nhiều hơn

Với hệ thống đám mây riêng, các doanh nghiệp có thể hoạt động và xử lý các công việc nhạy cảm mà không gặp vấn đề về bảo mật và hiệu suất, điều mà trước đây chỉ có thể thực hiện được với các trung tâm dữ liệu chuyên biệt.

Hơn nữa, hệ thống đám mây riêng sẽ mang lại sự kiểm soát cao hơn đối với tài nguyên và phần cứng so với hệ thống đám mây công cộng vì chỉ có tổ chức đó mới có quyền truy cập vào hệ thống đám mây riêng.

Hiệu quả về chi phí và nguồn lực

Các nguồn tài nguyên đám mây riêng không phải là lựa chọn chi phí hiệu quả như đám mây công cộng, nhưng lại mang lại hiệu suất cao hơn. Người dùng của đám mây riêng có thể đạt được lợi ích tối đa hơn so với đám mây công cộng với chi phí thực tế có thể không cao hơn quá nhiều.

Lợi ích của Private Cloud
Lợi ích của Private Cloud

Lợi ích của Private Cloud đối với tổ chức kinh doanh

 • Không thể truy cập bởi các tổ chức khác.
 • Tuân thủ các quy định nghiêm ngặt vì tổ chức có khả năng thực hiện các giao thức, cấu hình, và đo lường để tùy chỉnh tính an toàn dựa trên yêu cầu khối lượng công việc.
 • Có khả năng mở rộng và hiệu quả cao để đáp ứng nhu cầu công việc mà vẫn duy trì hiệu suất và tính an ninh bảo mật.
 • Linh hoạt để điều chỉnh cơ sở hạ tầng dựa trên nhu cầu kinh doanh của tổ chức.

Private Cloud là sự lựa chọn phù hợp cho:

 • Các ngành công nghiệp có nhiều quy định chặt chẽ và các cơ quan chính phủ.
 • Các công ty công nghệ đòi hỏi kiểm soát và bảo mật cao mạnh mẽ đối với khối lượng công việc IT và cơ sở hạ tầng dưới.
 • Các doanh nghiệp lớn cần sử dụng công nghệ trung tâm dữ liệu tiên tiến để hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 • Các tổ chức có khả năng đầu tư vào các công nghệ có hiệu suất và sẵn sàng cao.

Tham khảo Giải pháp chuyển đổi số

Những hạn chế của Private Cloud

Mặc dù Private Cloud mang lại nhiều lợi ích, nhưng vẫn tồn tại những hạn chế cụ thể như:

 • Chi phí sở hữu (CTO) cao hơn so với Public Cloud khi sử dụng ngắn hạn.
 • Người dùng di động có thể gặp hạn chế trong việc truy cập.
 • Giới hạn về khu vực hoạt động.
 • Khả năng mở rộng bị hạn chế.
 • Private Cloud chỉ có thể mở rộng trong phạm vi dung lượng của các tài nguyên lưu trữ nội bộ.
 • Để duy trì hệ thống, doanh nghiệp cần có nhân sự chuyên môn cao.

Kiến trúc của Private cloud

Cấu trúc của đám mây riêng sẽ phụ thuộc vào loại cơ sở hạ tầng và sản phẩm mà nhà cung cấp dịch vụ đám mây riêng đang áp dụng. Có 2 yếu tố chính tạo nên một đám mây riêng điển hình:

1. Web Portal

Phần đầu tiên trong cấu trúc của Cloud riêng là Cổng thông tin điện tử. Khi xây dựng môi trường Cloud riêng, các quản trị viên phải đối diện với thách thức là chấp nhận kết nối từ các máy khách dựa trên Internet mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật.

Điều này có nghĩa là tạo ra một môi trường DMZ có thể được sử dụng như điểm nhập cho các máy khách dựa trên Internet. Thông thường, DMZ chứa một máy chủ hoạt động như một cổng Web. Cổng thông tin điện tử không khác gì một máy chủ web đã được cấu hình để chấp nhận kết nối từ các máy khách trên Internet.

Web Portal là thành phần trong kiến trúc Private Cloud
Web Portal là thành phần trong kiến trúc Private Cloud

Khi máy khách Web đã thiết lập kết nối với Cổng thông tin điện tử, ID của người dùng phải được xác thực. Tuy nhiên, DMZ là môi trường tương đối không an toàn, do đó rất rủi ro nếu đặt domain controller, RADIUS server hoặc Internet Authentication Server trực tiếp vào DMZ.

Thay vào đó, máy chủ gateway thường hoạt động như một proxy bảo mật giữa DMZ và mạng bảo mật on-premises. Ví dụ: máy chủ gateway này có thể chuyển tiếp thông tin xác thực đến authentication server.

2. Các thành phần backend

Các thành phần phía sau có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp và Private cloud có Terminal Services hoặc virtual desktops hay không. Trong trường hợp triển khai VDI (Virtual Desktop Infrastructure), các thành phần chính là trình kết nối( connection broker) và hypervisor.

Nhiệm vụ của trình kết nối là phối hợp yêu cầu phiên( request session) của người dùng cuối với các virtual desktop. Nếu người dùng chưa thiết lập một phiên trước đó, thì trình kết nối thường sẽ gắn người dùng vào virtual desktop không được sử dụng (sẵn có).

Nếu người dùng đã làm việc trong một virtual desktop và bị mất kết nối (hoặc nếu người dùng có một virtual desktop cá nhân chuyên dụng), thì trình kết nối sẽ kết nối lại người dùng với virtual desktop phù hợp.

Hypervisor sẽ chịu trách nhiệm chạy các virtual desktop. Thông thường, khi triển khai VDI sẽ sử dụng một số máy chủ host- host server và tất cả đều chạy virtual desktop. Điều này giúp cải thiện khả năng mở rộng vì workload của người dùng cuối được phân phối trên nhiều máy chủ lưu trữ.

Bảng điều khiển quản lý( Management console) là một thành phần quan trọng khác để triển khai VDI, cho phép quản trị viên quản lý nhóm tài nguyên và template máy ảo thông qua một giao diện duy nhất.

Lời kết

Ở trên, Digital Marketing Agency DMA đã giới thiệu đến bạn bài viết Private cloud là gì? Mô hình, lợi ích của private cloud. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã hiểu thêm về điện toán đám mây, khái niệm private cloud, mô hình private cloud và lợi ích của mô hình này.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng sẽ có thêm thông tin về hạn chế và kiến trúc của Private Cloud. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x