Bounce Rate là gì? 10 mẹo tối ưu tỷ lệ thoát trang hiệu quả

bounce rate là gì?

Bạn đã đầu tư vào nội dung hữu ích nhưng lại gặp phải vấn đề với tỷ lệ bounce rate cao, khiến cho ít người quan tâm đến nội dung của bạn và dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi trên website thấp. Vậy Bounce rate là gì? Làm sao để giảm tỷ lệ bounce rate xuống? Trong bài viết này, DMA – một công ty Digital Marketing sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm bounce rate và cung cấp các yếu tố cần cải thiện để giảm tỷ lệ này hiệu quả. Hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu nhé.

Những nội dung được quan tâm nhiều:…

Mục lục

Bounce là gì? Bounce rate trong Marketing là gì?

Thuật ngữ “Bounce rate” là một thuật ngữ rất phổ biến trong việc phân tích lưu lượng truy cập của một trang web.

“Bounce” có nghĩa là thoát ra, vì vậy “bounce rate” là tỷ lệ khách hàng truy cập vào trang web và sau đó thoát ra mà không thực hiện bất kỳ hành động nào như mua hàng hay điền vào biểu mẫu. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của trang web và giúp các chủ sở hữu trang web hiểu được cách khách hàng tương tác với trang web của họ.

Bounce rate là gì?
Bounce rate là gì?

Định nghĩa bounce rate một cách kỹ thuật

Tỷ lệ thoát trang là tỉ lệ phần trăm của số lượt truy cập vào một trang duy nhất trong đó chỉ có một yêu cầu GIF được gửi đến máy chủ.

Mỗi khi một trang web được tải lên trình duyệt, mã theo dõi Google Analytics (GATC – Google Analytics Tracking Code) sẽ tạo ra một yêu cầu cho một tệp ẩn có tên là _utm.gif để gửi dữ liệu về lượt xem trang (Pageview) đến máy chủ thông qua tệp ẩn này.

Tóm lại, tệp _utm.gif có thể gửi các loại dữ liệu sau đây đến máy chủ GA:

 • Dữ liệu về lượt xem trang (như số lượt truy cập, số lượng khách truy cập, thời gian trung bình trên trang,..)
 • Dữ liệu về giao dịch thương mại điện tử (mã giao dịch, mã sản phẩm, giá trị sản phẩm,..)
 • Dữ liệu về tương tác xã hội (như nút thích Facebook, chia sẻ Facebook,..)
 • Chi tiết về các sự kiện được theo dõi (như nhấp chuột vào nút phát video, tải tài liệu,..)

Tỷ lệ thoát trang cũng là một yếu tố quan trọng được Google sử dụng để xếp hạng trên kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, tỷ lệ thoát trang còn ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Lượt truy cập (visit) hay Phiên truy cập (session) trong Google Analytics là gì?

Theo Google Analytics (GA), Session là một nhóm các tương tác của người dùng với trang web được ghi nhận trong một khoảng thời gian cụ thể. Một người dùng có thể có một hoặc nhiều session.

Các Tương tác này bao gồm xem trang, xem màn hình, sự kiện, giao dịch… và dẫn đến việc gửi dữ liệu về cho Google Analytics.

Phiên truy cập (session) trong Google Analytics
Phiên truy cập (session) trong Google Analytics

Lượt truy cập trang duy nhất (Single page visit) là gì?

Lượt truy cập duy nhất là một phiên GA mà khách hàng chỉ xem một trang duy nhất của trang web và rời khỏi Trang đích bán hàng mà không truy cập thêm bất kỳ trang nào khác.

Các hành động thoát trang bao gồm:

 • Nhấp vào nút Quay lại/Back (phổ biến nhất)
 • Đóng trình duyệt (cửa sổ/tab)
 • Nhập URL mới trên thanh địa chỉ
 • Không thực hiện bất kỳ tương tác nào (phiên hết hạn sau 30 phút).

Bounce rate quan trọng thế nào?

Tỷ lệ thoát trang là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự tương tác của khách hàng với trang web của bạn.

Nếu tỷ lệ thoát trang cao, điều đó cho thấy rằng trang web của bạn (hoặc các trang cụ thể trên trang web) có vấn đề về nội dung, trải nghiệm người dùng, bố cục hoặc bản sao.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thoát trang cũng là một trong những yếu tố quan trọng được Google đánh giá khi xếp hạng trang web. Thực tế, một nghiên cứu trong ngành đã chỉ ra rằng tỷ lệ thoát trang của khách truy cập có liên quan mật thiết đến việc xếp hạng trang web trên Google.

Google Analytics tính Bounce rate như thế nào?

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “bounce rate” trong Google Analytics chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu ngay về nó! Bounce rate là tỷ lệ khách truy cập chỉ xem một trang duy nhất trước khi rời khỏi website của bạn. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của trang web của bạn. Vậy công thức tính bounce rate có đơn giản không? Đừng lo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính ngay thôi!

Cách tính bounce rate của một trang web

Tỷ lệ thoát trang là tổng số lượng người dùng rời khỏi trang web trong một khoảng thời gian so với tổng số lần truy cập vào trang trong cùng khoảng thời gian đó.

Cách tính bounce rate là gì?
Cách tính bounce rate là gì?

Trong đó:

 • Rời khỏi trang là khi người dùng chỉ xem duy nhất một trang và không có hành động nào khác trên trang đó, sau đó họ rời khỏi trang hoặc chuyển sang trang khác.
 • Lần truy cập là tổng số lần người dùng truy cập vào trang của bạn.

Vì vậy, Tỷ lệ thoát trang được tính khi (chỉ xem duy nhất 1 trang trên website của bạn):

 • Người dùng nhấp chuột để truy cập vào một trang khác bên ngoài (không phải trang của bạn)
 • Đóng cửa sổ hoặc tab trên trình duyệt
 • Nhập URL trực tiếp vào trình duyệt để truy cập vào trang khác
 • Nhấn nút Quay lại trên trình duyệt (hoặc tương tự) để rời khỏi trang của bạn
 • Phiên làm việc kết thúc, thông thường có thời hạn từ 30 phút đến 1 giờ.

Cách tính Bounce rate của cả website

Công thức tính tỷ lệ Bounce Rate sẽ được áp dụng trên tất cả các trang trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu người dùng chỉ xem một trang trên website của bạn và rời khỏi sau 30 phút, thì lượt truy cập này sẽ được tính vào tỷ lệ Bounce Rate và làm tăng nó lên.

Tuy nhiên, nếu người dùng xem một trang trong 30 phút rồi chuyển sang trang khác, thì cách tính thứ nhất vẫn sẽ tính vào tỷ lệ Bounce Rate và làm tăng nó lên. Trong khi đó, cách tính thứ hai sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ Bounce Rate của website.

Công thức tính bounce rate của toàn bộ website
Công thức tính bounce rate của toàn bộ website

4 trường hợp ngoại lệ lượt truy cập duy nhất không được tính Bounce rate

Event tracking

Khi khách truy cập vào trang web của bạn, họ bắt đầu một hoạt động được theo dõi thông qua mã theo dõi sự kiện và sau đó rời khỏi mà không đi đến bất kỳ trang nào khác.

Event tracking trong Google Analytics
Event tracking trong Google Analytics

Ví dụ, một khách hàng truy cập vào trang web của bạn và nhấn vào nút để xem video (trang này được theo dõi bằng mã theo dõi sự kiện), sau đó họ rời khỏi trang web từ trang đích mà không truy cập thêm bất kỳ trang nào khác.

Lý do Google không tính lượt thoát này là vì có 2 yêu cầu GIF trong cùng một phiên. Một yêu cầu được tạo bởi mã theo dõi Google Analytics (để gửi dữ liệu pageview) và một yêu cầu bởi mã theo dõi sự kiện (để gửi chi tiết về sự kiện được theo dõi như số lần click chuột vào nút xem video).

Sự kiện được theo dõi (Tracked Event) tự động thực hiện

Trong trường hợp Sự kiện theo dõi tự động, mỗi khi trang web được tải, việc truy cập vào trang duy nhất không được tính là thoát trang vì có nhiều hơn 1 yêu cầu GIF được thực hiện.

Ví dụ: Nếu bạn truy cập vào một trang web và video trong trang đó tự động chạy. Nút Play của video được theo dõi bằng mã theo dõi sự kiện nên sẽ có nhiều hơn 1 yêu cầu GIF được gửi đi.

Hai yêu cầu GIF sẽ được ghi nhận bởi Google Analytics và mã theo dõi sự kiện.

Trên trang web trùng nhiều GATC

Khi một trang web có nhiều mã GATC giống nhau (ví dụ như một mã theo dõi trong header và một mã trong footer), thì sẽ có ít nhất 2 yêu cầu GIF được gửi đi.

Điều này có nghĩa là việc xem trang duy nhất này không được tính là một lần thoát khỏi trang.

Social Interactions Tracking

Khi bạn đến trang web của chúng tôi và tham gia một sự kiện xã hội, chúng tôi sẽ theo dõi hoạt động của bạn thông qua mã theo dõi phân tích tương tác xã hội. Sau đó, nếu bạn rời khỏi trang mà không đi đến bất kỳ trang nào khác, Google sẽ không tính đó là một lần thoát trang. Ví dụ, nếu bạn đọc một bài blog trên trang web của chúng tôi và chia sẻ nó lên mạng xã hội bằng cách nhấn vào nút Share (được theo dõi), sau đó rời khỏi trang mà không đi đến trang khác, Google sẽ không tính đó là một lần thoát trang vì có 2 yêu cầu GIF trong cùng một phiên gồm: mã theo dõi Google Analytics và mã theo dõi phân tích tương tác xã hội.

Tỷ lệ thoát trang bao nhiêu là tốt?

Không có một chỉ số cụ thể nào để đánh giá một trang web. Một tỷ lệ cao không đồng nghĩa với chất lượng tốt và tỷ lệ thấp cũng không đồng nghĩa với chất lượng kém.

Tỷ lệ thoát của một trang web phụ thuộc vào lĩnh vực nội dung của nó, có thể cao hoặc thấp và thường thì tỷ lệ dưới 60% được coi là bình thường.

Một số trang web có tỷ lệ thoát lên tới 70% vẫn được xem là bình thường nếu nó là trang blog tin tức, báo chí, giải trí,… Vì hầu hết khách hàng chỉ ghé thăm để đọc tin tức và không có ý định tìm hiểu sâu hơn.

Tuy nhiên, đối với các trang web bán hàng, tỷ lệ thoát cao là một dấu hiệu xấu. Nếu khách hàng rời khỏi trang nhanh chóng, điều đó có nghĩa là bạn không thể gửi thông tin hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Tỷ lệ thoát phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng và đối với từng ngành nghề khác nhau, tỷ lệ cao có thể là tốt hoặc xấu.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ thoát của bạn rất thấp, dưới 10%, bạn nên kiểm tra lại các vấn đề kỹ thuật. Có thể do mã theo dõi bị lỗi hoặc các vấn đề khác gây ra việc gửi nhiều yêu cầu GIF đến Google Analytics.

Bounce rate bao nhiêu là tốt?
Bounce rate bao nhiêu là tốt?

Tại sao người dùng lại thoát trang?

Tốc độ tải chậm

Không có gì đáng ngạc nhiên khi hiện nay có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Nếu trang web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, người dùng sẽ ngay lập tức rời khỏi và chuyển sang truy cập các trang web của đối thủ.

Nội dung không đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng

Không nên sử dụng những tiêu đề bắt mắt để lôi cuốn khách hàng. Nếu nội dung không liên quan hoặc không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, họ sẽ ngay lập tức rời khỏi trang web.

Website không bắt mắt

Khi người dùng truy cập vào website của bạn, điều đầu tiên họ sẽ chú ý đến là giao diện chính. Nếu website của bạn có quá nhiều quảng cáo, màu sắc khó chịu hoặc bố cục lộn xộn và khó sử dụng, thì người dùng sẽ nhanh chóng rời khỏi. Vì vậy, hãy tạo cho mình một website hấp dẫn hơn với các Bố cục website chuẩn SEO và Bảng phối màu đẹp để thu hút sự chú ý của người dùng ngay từ đầu.

Không có liên kết nội bộ

Các liên kết nội bộ sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các bài viết liên quan trên website. Việc cung cấp những liên kết này sẽ giúp khách hàng tiếp tục duy trì thời gian ở lại trang web lâu hơn.

Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, Google sẽ hiển thị nội dung phù hợp. Tuy nhiên, nếu không có các liên kết nội bộ cung cấp thêm thông tin hoặc các bài viết liên quan, người dùng có thể rời khỏi trang web.

Các yếu tố quyết định tỷ lệ thoát trang

1. Loại hình website

Các loại website khác nhau sẽ có tỷ lệ thoát trang khác nhau.

Tuỳ loại website mà bounce rate sẽ khác nhau
Tuỳ loại website mà bounce rate sẽ khác nhau

Ví dụ, nếu bạn làm một blog chia sẻ thông tin, thì việc có tỷ lệ thoát trang cao là điều dễ hiểu vì các bài viết thường mang tính chủ quan, cảm tính và không có lời kêu gọi hành động. Tuy nhiên, nếu bạn làm một trang web bán hàng, người dùng thường có xu hướng xem các thông số, so sánh giá cả, tìm kiếm các mã giảm giá,… Do đó, tỷ lệ thoát trang của trang bán hàng sẽ thấp hơn.

Nếu bạn có một trang web chỉ có duy nhất một trang (single page website), thì tỷ lệ thoát trang có thể lên đến 100%. Tương tự, nếu bạn sử dụng flash để thiết kế trang web và không theo dõi các sự kiện của flash, thì tỷ lệ thoát trang cũng có thể rất cao.

Bounce rate trung bình của các loại website
Bounce rate trung bình của các loại website

2. Loại hình Landing page

Khi khách hàng truy cập vào trang đích, điều đó cho thấy họ đã có mục đích cụ thể và do đó tỷ lệ thoát trang thường sẽ cao. Ví dụ, nếu khách hàng muốn tìm địa chỉ của cửa hàng để đến mua hàng trực tiếp, họ chỉ cần nhấp vào trang liên hệ và rời khỏi trang.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khi khách hàng đang suy nghĩ liệu có nên mua hay không. Họ sẽ truy cập vào trang sản phẩm để xem thông tin chi tiết, sau đó click vào trang phương thức mua hàng và phát hiện ra mã giảm giá. Khách hàng quyết định mua và tiếp tục truy cập vào trang địa chỉ mua hàng để xem vị trí cửa hàng có gần không, từ đó quyết định mua hàng trực tuyến hay đến mua trực tiếp tại cửa hàng.

Với trường hợp này, tỷ lệ thoát trang sẽ thấp hơn vì khách hàng phải trải qua nhiều trang đích để xác định được mục đích của mình và hoàn thành quá trình tìm hiểu.

3. Chất lượng Landing page

Nếu trang Landing Page của bạn không thu hút được sự chú ý của người đọc, có thể do hình ảnh không hấp dẫn, văn bản lộn xộn hoặc quá nhiều quảng cáo. Điều này dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao là điều dễ hiểu.

Landing page chất lượng
Landing page chất lượng

Vì vậy, cần tối ưu hóa giao diện và trải nghiệm người dùng để giữ chân khách truy cập và khuyến khích họ thực hiện các hành động trên trang web.

4. Mục đích và hành vi khách hàng

Hiểu rõ ý định của khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng nội dung, thực hiện SEO và quảng cáo một cách hiệu quả. Trong quá trình tiếp cận khách hàng, hành vi của họ sẽ thay đổi tại từng giai đoạn khác nhau.

 • Ở giai đoạn đầu (đỉnh của phễu), khi khách hàng mới tìm hiểu về bạn, nếu trang web của bạn không cung cấp đầy đủ thông tin mà họ cần, họ có thể sẽ rời đi ngay lập tức.
 • Tuy nhiên, khi đến giai đoạn cuối (đáy của phễu), nếu khách hàng đã tìm thấy đầy đủ thông tin mà họ cần trên trang web của bạn, họ cũng có thể rời đi. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tỷ lệ rời khỏi trang lại mang tính tích cực.

5. Lĩnh vực kinh doanh

Có một số ngành như xuất bản, tin tức, giải trí,… có tỷ lệ thoát khá cao, khoảng 70% trở lên được coi là bình thường. Tuy nhiên, trong các ngành tiêu dùng nhanh, mỹ phẩm,… nếu tỷ lệ thoát vượt quá 60%, đó là dấu hiệu đáng lo ngại.

Bounce rate theo từng lĩnh vực kinh doanh
Bounce rate theo từng lĩnh vực kinh doanh

6. Loại hình content

Nếu khách hàng chưa sẵn sàng đọc nội dung của bạn nhưng họ lại thấy nó rất thú vị, họ sẽ dùng tính năng Đánh dấu để lưu lại và xem sau.

Điều này thường xảy ra khi bài viết của bạn dài và yêu cầu nhiều thời gian để tìm hiểu.

7. Loại hình kênh tiếp thị

Các kênh truyền thông khác nhau sẽ ghi nhận các lượt truy cập có tỷ lệ thoát khác nhau. Thường thì tỷ lệ thoát của lượt truy cập từ mạng xã hội sẽ cao hơn so với tìm kiếm tự nhiên.

Tỷ lệ thoát trung bình theo từng kênh tiếp thị
Tỷ lệ thoát trung bình theo từng kênh tiếp thị

8. Loại hình thiết bị

Tùy thuộc vào từng loại thiết bị, tỷ lệ thoát của website cũng sẽ không đồng nhất.

Nếu trang web của bạn không thích ứng tốt với các thiết bị khác nhau, việc truy cập từ điện thoại di động có thể dẫn đến tỷ lệ thoát cao.

Bounce rate trung bình theo thiết bị truy cập
Bounce rate trung bình theo thiết bị truy cập

9. Chất lượng truy cập

Nếu bạn đang nhận được lượng traffic không phù hợp trên trang web của mình, ví dụ như không phải là đối tượng mục tiêu của bạn, thì người dùng có thể sẽ rời khỏi trang nhanh chóng và tỷ lệ thoát trang sẽ tăng cao.

10. Đối tượng người dùng

Thường thì, những người dùng mới sẽ rời khỏi trang nhiều hơn những người dùng thường xuyên vì họ chưa quen với thương hiệu của bạn.

Tỷ lệ thoát trang theo đối tượng sử dụng
Tỷ lệ thoát trang theo đối tượng sử dụng

Cách giảm Bounce rate trong Google Analytics

1. Thiết kế trang web bắt mắt – Tối ưu hóa UX UI

Để đạt được trải nghiệm người dùng tốt, việc thiết kế giao diện cần tập trung vào các yếu tố logic như luồng traffic và hành trình của người dùng khi truy cập, bố cục trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn, cũng như cấu trúc và kiến trúc của trang web.

Trong khi đó, UI đặc biệt chú trọng đến tính thẩm mỹ của giao diện, bao gồm sử dụng màu sắc, hình ảnh và phong cách trang trí, cùng với việc thiết kế giao diện Front End.

Để hỗ trợ cho quá trình thiết kế UX UI, có rất nhiều phần mềm có sẵn để giúp bạn tối ưu hóa website. Đừng quên khám phá TOP 20 công cụ quan trọng nhất để thiết kế UX UI một cách hiệu quả.

2. Thực hiện kiểm tra A/B test

Nếu trang web của bạn có tỷ lệ thoát cao, hãy thử áp dụng thử nghiệm A/B với nhiều trang đích khác nhau.

Bằng cách thay đổi nội dung, phong cách và cách hiển thị trên các trang có tỷ lệ thoát cao, bạn có thể tiến hành thử nghiệm A/B. Theo dõi tỷ lệ thoát trước và sau khi thay đổi để tìm ra cách hiển thị tốt nhất cho trang web của bạn.

Thực hiện kiểm tra A/B test
Thực hiện kiểm tra A/B test

3. Tối ưu tốc độ website

Để cải thiện tốc độ trang web của bạn, hãy xử lý những vấn đề như dung lượng và chất lượng ảnh, sử dụng hosting chất lượng cao, giảm thiểu trọng lượng theme, khắc phục các lỗi cache và tối ưu hóa dữ liệu.

Hơn nữa, bạn có thể áp dụng công nghệ AMP mới của Google để tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động một cách nhanh chóng.

Với 20 mẹo tối ưu tốc độ website này, bạn sẽ nhanh chóng thấy sự cải thiện đáng kể trong thời gian tải trang. Hãy thử ngay để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của bạn!

4. Thêm liên kết nội bộ chất lượng

Việc thêm các liên kết nội bộ chất lượng, có liên quan đến bài viết một cách tự nhiên sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập thông tin và ở lại trang web lâu hơn.

5. Thiết lập mở các External links sang một tab mới

Sau khi thêm đường link, bạn chỉ cần bấm vào tùy chọn Mở liên kết trong một tab mới để khi nhấp chuột vào liên kết ngoài sẽ không bị rời khỏi trang hiện tại.

6. Sử dụng mục lục

Các bài viết dài và chứa nhiều thông tin có thể làm cho người đọc cảm thấy khó chịu. Nếu họ không tìm thấy những gì họ cần trong vòng 3 giây, họ sẽ rời khỏi trang của bạn. Tuy nhiên, với mục lục, người đọc sẽ có cái nhìn tổng quát và dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Vì vậy, hãy sử dụng mục lục để giúp người đọc thoải mái hơn khi đọc bài viết của bạn.

7. Nội dung chất lượng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm người dùng

Nếu bạn đang nhắm đến một khách hàng cụ thể nhưng tỷ lệ họ rời đi vẫn cao, có thể nội dung của bạn chưa phù hợp hoặc chưa đạt chất lượng. Vì vậy, hãy tập trung vào việc phân loại khách hàng và cung cấp nội dung chất lượng để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của họ.

 • Thông tin: muốn tìm hiểu thêm thông tin về một chủ đề cụ thể có tiêu đề phù hợp
 • Điều hướng: mong muốn truy cập vào một trang web/ứng dụng cụ thể
 • Điều tra thương mại: muốn tìm hiểu về đánh giá sản phẩm
 • Giao dịch: muốn tìm thông tin về sản phẩm/dịch vụ để chuẩn bị mua sắm.
Nội dung chất lượng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm người dùng
Nội dung chất lượng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm người dùng

8. Đặt quảng cáo hợp lý

Việc tiếp thị xuất hiện đột ngột hoặc quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Một số người có thể chờ đợi một lúc, nhưng cũng có những người sẽ thoát khỏi ngay lập tức.

Do đó, hãy xem xét đặt các quảng cáo một cách hợp lý, với nội dung hấp dẫn và không kéo dài quá lâu.

9. CTA hấp dẫn

Để giảm tỷ lệ bounce rate hiệu quả, hãy đặt lời kêu gọi hành động (CTA) một cách thông minh bằng cách:

 • Đặt CTA ở vị trí dễ thấy: có thể đặt ở đầu trang hoặc trong sidebar.
 • Thiết kế CTA nổi bật: sử dụng màu sắc tương phản và chữ in đậm.
 • Sử dụng thông điệp rõ ràng: cho người dùng biết chính xác họ sẽ nhận được gì sau khi click vào CTA.
 • Dùng những từ ngữ mang tính hành động: thông báo cho người dùng biết họ cần làm gì tiếp theo.

10. Tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Bạn có thể sử dụng các plugin của WordPress để cải thiện trải nghiệm di động cho người dùng, ví dụ như:

 • Jetpack
 • WP Touch
 • WordPress Mobile Pack
 • WP Mobile Menu
 • Max Mega Menu

Ngoài ra, để giảm tỷ lệ thoát khỏi trang, bạn nên theo dõi BrowserStack. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra xem trang web của bạn có tương thích với tất cả các trình duyệt phổ biến mà khách truy cập đang sử dụng hay không.

11. Xóa các liên kết hỏng

Việc gặp phải liên kết hỏng trên website là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các thông tin từ công cụ phân tích lỗi thu thập của Google Search Console để tìm kiếm và xử lý các liên kết hỏng trên website của mình. Các phương pháp có thể áp dụng bao gồm:

 • Cập nhật liên kết thành đúng địa chỉ
 • Thay thế hoàn toàn bằng liên kết mới
 • Xóa hoàn toàn liên kết đó.
Xóa các liên kết hỏng
Xóa các liên kết hỏng

12. Làm cho website dễ điều hướng

Trình đơn điều hướng giúp người dùng hiểu cấu trúc của trang web và vị trí hiện tại của họ trên trang web. Một điều hướng tốt sẽ dẫn người dùng đến những trang quan trọng khác và cho họ biết nơi mà họ nên nhấp chuột.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như HotJar và CrazyEgg để theo dõi hành vi của người dùng. Quan sát khu vực nào trên trang web nhận được nhiều tương tác nhất và người dùng dành nhiều thời gian nhất để xem phần nào.

Tương tự, bạn có thể thiết lập Event Tracking trong Google Analytics cho từng phần của trang web.

13. Dùng Virtual Pageview hoặc Event Tracking cho nội dung trên nền tảng Ajax/Flash

Nếu trang web hoặc nội dung được tạo ra bằng cách sử dụng Ajax/Flash, thì nhiều hoạt động tương tác của người dùng (như nhấp vào hình ảnh/liên kết, tải trang/video flash/pop-up…) chỉ xảy ra trên một trang duy nhất.

Trong trường hợp trang web được thiết kế hoàn toàn bằng Flash, tỷ lệ thoát sẽ là 100% nếu không theo dõi các hoạt động tương tác của người dùng bằng Virtual Pageview hoặc Event Tracking.

14. Hiển thị thêm bài viết liên quan/nổi bật

Giống như việc tạo liên kết trong nội bộ, việc đăng các bài viết liên quan sẽ giúp bạn duy trì khách hàng lâu hơn. Các bài viết có cùng chủ đề được đề xuất cho người xem sẽ thúc đẩy họ tiếp tục nhấp vào và chuyển sang bài viết tiếp theo.

Hiển thị thêm bài viết liên quan/nổi bật
Hiển thị thêm bài viết liên quan/nổi bật

15. Ngưng tập trung vào những keyword/ kênh truyền thông đem lại traffic giá trị thấp

Nếu trang web của bạn có lượng traffic nhưng không liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh, hãy xem xét lại.

Hãy xác định nguồn gốc của những lượt truy cập chất lượng thấp và sau đó bạn có thể:

 • Dừng các chiến dịch quảng cáo trên từ khóa/ kênh đó.
 • Tập trung vào các từ khóa/ kênh khác có lượng traffic chất lượng hơn.

Phân biệt Bounce rate và Exit rate

1. Về bản chất

Bounce rate là tỷ lệ % người dùng truy cập vào trang web và rời khỏi mà không xem bất kỳ trang nào khác. Điều này có nghĩa là họ chỉ ghé thăm trang và rời đi ngay sau khi đọc nội dung, do đó chỉ có một lượt xem trong một phiên.

Trong khi đó, exit rate là tỷ lệ % người dùng truy cập vào trang web và rời khỏi sau khi đã xem nhiều trang khác của website trước đó. Lúc này, số lượng lượt xem đã tăng lên hơn 1.

Phân biệt Bounce rate và Exit rate
Phân biệt Bounce rate và Exit rate

2. Về ý nghĩa

Bounce rate là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng của trang web. Nó cho thấy mức độ mà người dùng rời khỏi trang web sau khi chỉ xem một trang duy nhất. Nếu tỷ lệ này cao, có thể cho thấy nội dung hoặc hình thức của trang web không hấp dẫn hoặc khó hiểu, hoặc khả năng điều hướng của trang web còn chưa tốt.

Exit rate cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả của trang web. Tuy nhiên, khác với bounce rate, exit rate cho thấy tỷ lệ người dùng rời khỏi trang web sau khi đã xem nhiều trang. Nếu tỷ lệ này cao hơn so với các trang web trước đó, có thể cho thấy trang web của bạn thiếu sự thu hút hoặc chất lượng không tốt, và khả năng điều hướng của trang cần được cải thiện.

3. Về cách tính

Tỷ lệ thoát ra (exit rate) được tính bằng cách chia số lần người dùng rời khỏi trang cho tổng số lần xem trang (pageviews). Điều này có nghĩa là trong một lần truy cập, người dùng có thể xem nhiều trang khác nhau.

Trái lại, tỷ lệ thoát ra (bounce rate) được tính bằng cách chia số lần người dùng bỏ trang (truy cập vào trang rồi thoát ra ngay lập tức) cho tổng số lần truy cập trang. Điều này chỉ đơn giản là người dùng chỉ xem duy nhất một trang trước khi rời khỏi trang.

Sự khác nhau trong cách tính giữa Exit rate và Bounce rate là gì?
Sự khác nhau trong cách tính giữa Exit rate và Bounce rate là gì?

4. Về cách sử dụng

Tỷ lệ từ chối cao có thể cho thấy rằng việc tạo nội dung cho các liên kết trở lại đến trang của bạn hoặc việc viết tiêu đề meta chưa phù hợp với nội dung trang.

Trong khi đó, tỷ lệ thoát cao có thể cho thấy rằng việc đặt các liên kết nội bộ không phù hợp với nội dung mà trang muốn truyền tải.

Những câu hỏi thường gặp về bounce rate

Bounce rate thấp có nghĩa là gì?

Nếu trang web của bạn có tỷ lệ thoát cực kỳ thấp, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề kỹ thuật. Ví dụ, nếu tỉ lệ này ít hơn 10%, có thể do mã theo dõi bị lỗi hoặc các vấn đề khác trên trang web gây ra nhiều yêu cầu tới GA trong một lần truy cập. Ngoài những vấn đề kỹ thuật, một phần khiến cho tỉ lệ này thấp là do nội dung không đủ sức hấp dẫn để giữ chân người dùng. Hãy chắc chắn rằng nội dung trên trang web của bạn là đầy đủ và hấp dẫn để thu hút và giữ chân khách truy cập.

Bounce rate trong email là gì?

Tỷ lệ rời đi là tỷ lệ các email không thể được gửi đi thành công. Để nói một cách khác, đây là những email không thể được gửi đi vì nhiều lý do khác nhau.

Tỷ lệ thoát trang web là gì?

Tỷ lệ thoát là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của trang web. Nó cho biết tỷ lệ phần trăm khách truy cập rời đi sau khi chỉ xem một trang duy nhất, mà không tiếp tục xem các trang khác. Thông thường, nó được dùng để đo lường mức độ tương tác chung của người dùng trên trang web.

High Bounce Rate là gì?

Bounce rate là một khái niệm quan trọng mà bạn nên biết vì nó sẽ giúp bạn phát triển website của mình. Tỷ lệ thoát trang cho thấy mức độ hài lòng của khách hàng khi họ ghé thăm trang web của bạn. Nếu tỷ lệ này cao, có nghĩa là nội dung trên website không phù hợp hoặc không thu hút người dùng ở lại lâu hơn.

Để tính toán tỷ lệ bounce rate, bạn có thể sử dụng các công cụ và công thức khác nhau tùy vào loại website của bạn. Và để cải thiện tỷ lệ này, Digital Marketing Agency DMA đã chia sẻ 10 yếu tố quan trọng và những cách hiệu quả để giảm tỷ lệ thoát trang. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn kiểm soát và nâng cao hiệu quả của website mình.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x