Taxonomy là gì? Tầm quan trọng của taxonomy khi tối ưu SEO

Taxonomy là gì?

Taxonomy là một công cụ phổ biến trong WordPress được sử dụng rộng rãi trên các trang web. Bạn đã biết Taxonomy là gì và tại sao nên sử dụng nó chưa? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu khái niệm và các loại taxonomy có sẵn trong WordPress. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm hiểu về Custom Taxonomy và cách tạo Custom WordPress Taxonomies. Hãy cùng Digital Marketing DMA khám phá bài viết Taxonomy là gì? Có bao nhiêu loại? Vai trò của taxonomy trong SEO ngay nhé!

Taxonomy là gì?

Thuật ngữ “Taxonomy” trong WordPress là cách để nhóm các nội dung tương tự trên website dựa trên mối quan hệ hoặc tính chất chung. Đây là công cụ có sẵn hoặc có thể được tùy chỉnh trong WordPress. Hai loại taxonomy phổ biến nhất là Category (Chuyên mục) và Tag (Thẻ), nhưng bạn có thể xoá, thay đổi hoặc thêm nhiều loại khác theo ý muốn.

Phân loại Taxonomy

Category (Chuyên mục)

Category là một hệ thống phân loại các bài viết có cùng chủ đề hoặc liên quan nhau. Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết khi xây dựng một trang web. Nhờ có chuyên mục, người quản trị và người dùng có thể dễ dàng quản lý, phân loại, lọc và tìm kiếm nội dung theo nhu cầu của họ.

Category Taxonomy trong WordPress
Category Taxonomy trong WordPress

Ví dụ, một trang web bán mỹ phẩm có các chuyên mục như: tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng,…

Tag (Thẻ – Nhãn)

Tag là một cách để nhóm các bài viết có liên quan với nhau trên cùng một trang web. Tag được sử dụng để phân loại chủ đề nhỏ hơn so với Category. Khi hoàn thành và đăng bài viết lên website, bạn cũng nên thêm tag cho bài viết.

Ngoài ra, Tag còn có tác dụng miêu tả chi tiết, rõ ràng hơn về nội dung và tính chất của bài viết. Vì vậy, một bài viết có thể có nhiều tag khác nhau và chúng thường được hiển thị gần bài viết hoặc dưới dạng thẻ.

Tag Taxonomy trong WordPress
Tag Taxonomy trong WordPress

Ví dụ: Nếu bạn viết về các sản phẩm dưỡng ẩm da, bạn có thể sử dụng các tag như: dưỡng ẩm, mỹ phẩm dưỡng ẩm,… Người đọc có thể tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng các tag này trên khung tìm kiếm của website. Các bài viết có cùng tag sẽ được hiển thị cùng nhau.

Link Category (Danh mục liên kết)

Link Category là một loại danh mục trong WordPress cho phép người dùng liên kết các chuyên mục có trong trang web. Nó cũng tạo ra các đường dẫn URL để điều hướng đến các trang hoặc bài viết trong trang web.

Post Format (Định dạng bài viết)

Post Format là một công cụ giúp sắp xếp nội dung trên trang web theo từng loại, ví dụ như: hình ảnh, video, âm thanh, trích dẫn,…

Custom Taxonomy là gì?

Ngoài 4 loại phân loại sẵn có trong WordPress, bạn cũng có thể tạo ra các phân loại mới để cải thiện việc phân loại nội dung. Điều này được gọi là Custom Taxonomy.

Với Custom Taxonomy, bạn có thể tạo ra nhiều đơn vị phân loại không giới hạn, giống như category và tag.

Custom Taxonomy cho phép tạo ra đơn vị Taxonomy mới
Custom Taxonomy cho phép tạo ra đơn vị Taxonomy mới

Ví dụ, trên một trang web bán sách điện tử, bạn có thể tạo ra các Custom Category như tác giả, thể loại, quốc gia,… Bạn cũng có thể chỉnh sửa và thêm nhiều category con trong mỗi Taxonomy này. Nhờ điều này, người đọc sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung mà họ quan tâm hơn.

Những cách Custom WordPress Taxonomies

Plugins hỗ trợ Custom Taxonomies

Để thêm nội dung vào website, bạn có thể sử dụng các plugin sau:

 • Advanced CSV Importer: Cho phép nhập dữ liệu nhanh chóng bằng cách nhập posts, trang và custom post types. Ngoài ra, plugin này còn giúp lên lịch đăng bài.
 • Widget Importer & Exporter: Sao lưu widget bằng cách xuất file .wie và lưu thông tin của tất cả các widget đã được thêm vào.
 • CSV Importer: Nhập dữ liệu posts từ file CSV vào WordPress một cách nhanh chóng. Plugin này cũng hỗ trợ sao lưu custom fields, custom taxonomies và comments.
 • WooCommerce CSV Importer: Giúp nhập dữ liệu liên quan đến plugin bán hàng WooCommerce và các custom fields, thuộc tính.
 • Import Users from CSV: Dễ dàng nhập tài khoản người dùng vào WordPress với các trường tự chọn linh hoạt.

Custom Post Type UI

Custom Post Type cho phép tạo bài viết khác với page và post, có link riêng trong admin control panel. Đây là công cụ để tạo danh sách các bài viết cùng loại, có thể gắn vào category thích hợp. Có thể chỉnh sửa và sắp xếp lại các category để phù hợp hơn.

Pods – Custom Content Types and Fields

Khi sử dụng Pods, bạn có thể tạo ra bất kỳ nội dung nào theo ý muốn, từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi nội dung được tạo bởi Pods đều có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và quản lý.

Ngoài ra, bạn còn có thể điều khiển hoạt động của những nội dung mà bạn tạo.

Toolset Types – Custom Post Types, Custom Fields and Taxanomies

Toolset Types là một plugin đa chức năng giúp quản lý nội dung tùy biến trên WordPress. Nó cho phép xác định các loại bài và phân loại chúng theo cách mong muốn.

Toolset Types
Toolset Types

Với Toolset Types, bạn có thể tạo ra các danh mục và bài viết đa dạng hơn, cùng với khả năng tùy chỉnh các trường và thiết kế theo ý thích của mình.

Custom Post Types and Custom Fields Creator – WCK

WCK là một công cụ hữu ích để tạo các trường tuỳ chỉnh và quản lý bài đăng, phân loại và giao diện trong WordPress. Nó có nhiều tính năng như tạo trường tuỳ chỉnh lặp lại, bài đăng tuỳ chỉnh, phân loại tuỳ chỉnh và trang tuỳ chọn. Bạn cũng có thể dễ dàng đăng và chỉnh sửa giao diện với WCK.

Custom Post Type Marker

Custom Post Type Marker là một plugin đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng để phân loại bài đăng tuỳ chỉnh. Nó cung cấp nhiều tính năng hữu ích như tích hợp API WordPress, tạo loại bài đăng tuỳ chỉnh mà không cần viết mã, giao diện quản lý dễ sử dụng và hiển thị danh sách các loại bài đăng tuỳ chỉnh đã đăng ký trong WordPress.

Thêm code vào functions.php

Ngoài việc dùng plugin, bạn cũng có thể tạo Custom Taxonomy bằng code. Để làm điều này, bạn có thể thêm code vào functions.php qua hosting và FTP.

Sau đó, vào thư mục theme để mở file functions.php hoặc có thể vào Appearance -> Editor và tìm file functions.php.

Nếu trong file functions.php không có ?> ở cuối, bạn có thể chèn code vào cuối file. Tuy nhiên, nếu có ?> ở cuối, bạn cần chèn code trước thẻ đó.

Những câu hỏi thường gặp về Taxonomy

 1. Taxonomy được sử dụng trong lĩnh vực nào?
  Taxonomy được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như khoa học, thư viện học, ngôn ngữ học, công nghệ thông tin và marketing.
 2. Mục đích chính của việc sử dụng taxonomy là gì?
  Mục đích chính của taxonomy là sắp xếp thông tin một cách rõ ràng để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và hiểu các thuật ngữ hoặc đối tượng.

Vậy trong bài viết trên, Digital Marketing DMA đã giới thiệu khái niệm Taxonomy là gì cũng như các loại taxonomy trong WordPress và cách sử dụng Custom Taxonomy. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và áp dụng vào website của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x