Trojan Là Gì? Cách Ngăn Virus Trojan Tấn Công Máy Tính

Trojan là gì?

Trojan là một loại virus có thể gây hại đến máy tính của bạn. Nếu bị nhiễm, nó có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng. Điều này là điều mà những người sử dụng máy tính cần quan tâm và phòng tránh để bảo vệ máy tính khỏi những cuộc tấn công của hacker. Để hiểu rõ hơn Trojan là gì, hãy cùng Digital Marketing DMA tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trojan là gì?

Trojan là thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dùng để chỉ phần mềm độc hại được tạo ra để lừa đảo người dùng và xâm nhập vào máy tính của họ một cách bí mật.

Trojan thường có hình thức giống như các tệp hoặc phần mềm hợp pháp. Tuy nhiên, khác với Virus, Trojan không thể tự sao chép và hoạt động mà cần sự can thiệp của người dùng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Có nhiều nguồn gốc khác nhau cho Trojan, trong đó có thể kể đến như:

 • Đường link và tệp tin được gửi qua email.
 • Các lỗ hổng trong trình duyệt web, ứng dụng hay phần mềm nhắn tin. Những lỗ hổng này thường xảy ra khi người dùng không cập nhật phiên bản mới nhất.
 • Việc tải xuống phần mềm từ các nguồn không đáng tin cậy, có thể chứa Trojan hoặc các loại phần mềm độc hại khác.
Trojan là gì?
Trojan là gì?

Đặc điểm của Trojan

Sau khi cài đặt, Trojan sẽ tồn tại ẩn danh và không gây chú ý. Từ đó, nó sẽ thu thập thông tin và lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn.

Để hiểu rõ hơn về Trojan, cần biết những điểm sau:

 • Trojan ẩn mình trong các chương trình và phần mềm có tính năng hữu ích cho người dùng. Chúng hoạt động bí mật cùng với các chức năng thông thường.
 • Nhiều Trojan chứa phần mềm gián điệp, cho phép người khác từ xa kiểm soát máy tính qua mạng.
 • Trojan không tự lan truyền, mà được sử dụng để lừa người dùng thực hiện các hành động không mong muốn.

Một điều cần lưu ý là hiện nay, Trojan đã được cải tiến với khả năng tự phân tán, tương tự như Virus. Điều này khiến Trojan ngày càng khó phân biệt với khái niệm Virus.

Trojan thường được hacker dùng để làm gì?

Sau khi hiểu Trojan là gì, hacker thường sử dụng loại virus này để thực hiện những hành động xấu nhằm xâm nhập và kiểm soát máy tính của người khác một cách bí mật. Dưới đây là một số mục đích phổ biến mà hacker có thể sử dụng Trojan:

Đánh cắp thông tin

Trojan là một loại mã độc được dùng để thu thập thông tin quan trọng từ máy tính của người dùng. Nó có thể lấy được tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, thông tin cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác.

Những thông tin này sau đó có thể bị sử dụng cho mục đích lừa đảo, truy cập trái phép vào tài khoản hoặc được bán trên thị trường ngầm.

Hacker dùng để đánh cắp thông tin
Hacker dùng để đánh cắp thông tin

Kiểm soát từ xa

Trojan cho phép kẻ tấn công từ xa kiểm soát máy tính của người dùng mà không bị phát hiện. Họ có thể xem màn hình, ghi lại hoạt động và điều khiển máy tính.

Ngoài ra, họ còn có thể thực hiện các hành động độc hại khác như cài đặt phần mềm gây hại, xóa hoặc thay đổi dữ liệu. Đồng thời, họ cũng có thể tấn công vào các hệ thống khác từ xa.

Lây nhiễm malware (phần mềm độc hại) khác

Trojan là một công cụ được dùng để lây nhiễm các loại malware khác vào máy tính.

Kẻ tấn công có thể sử dụng Trojan để tạo ra các lỗ hổng bảo mật hoặc mở cửa cho các loại malware khác như virus, ransomware hoặc botnet xâm nhập vào máy tính.

Tấn công mạng

Trojan cũng có thể dùng để tấn công mạng, bao gồm DDoS hoặc xâm nhập vào các máy tính trong mạng nội bộ.

Hacker dùng trojan tấn công mạng
Hacker dùng trojan tấn công mạng

Kinh doanh trái phép

Có những kẻ tấn công sử dụng Trojan để kiếm lợi bất hợp pháp. Họ có thể tạo ra một botnet và cho thuê hoặc bán nó để thực hiện các cuộc tấn công hoặc gửi thư rác.

Trojan hoạt động như thế nào?

Trojan là loại mã độc hoạt động bằng cách lừa người dùng và xâm nhập vào hệ thống máy tính một cách ẩn danh. Dưới đây là những cách thường gặp mà Trojan sử dụng để tấn công:

Các hình thức hoạt động

Một số hình thức hoạt động của Trojan thường thấy trên Internet hiện nay như:

 • Remote Access Trojans: Kẻ tấn công có thể xâm nhập và kiểm soát máy tính từ xa.
 • Data – Sending Trojans: Toàn bộ các thông tin được mã độc hại ghi lại và gửi cho bên sử dụng Trojan.
 • Destructive Trojans: Xóa các tập tin, phá hủy hệ thống trong một thời gian ngắn dẫn đến các lỗi hệ điều hành.
 • Denied – Of – Service, DoS Attack Trojan: Mã độc này được sử dụng để tấn công mạng (DoS). Từ một số máy tính bị nhiễm, chúng sẽ đồng loạt xâm nhập vào địa chỉ IP được xác định từ trước.
 • Proxy Trojans: Chúng sẽ tạo một Proxy Server trên chính máy tính của người dùng. Mục đích là thực hiện những hoạt động bất hợp pháp mà không phải lộ địa chỉ thực sự của kẻ đứng sau.
 • HTTP Trojans, FTP Trojans: Loại mã độc này tạo thành các HTTP hay FTP server để kẻ tấn công có thể khai thác lỗi của bạn trên đó.
 • Security Software Disable Trojan: Mã này có thể vô hiệu hoá toàn bộ các tính năng bảo mật trên thiết bị. Từ đó, kẻ tấn công sẽ có nhiều cơ hội để thâm nhập và làm các hành động phá hỏng, đánh cắp thông tin thông qua các lỗ hổng.
Hình thức hoạt động của trojan
Hình thức hoạt động của trojan

Cách thức hoạt động

Trojan là một loại mã độc nguy hiểm được tải xuống hoặc click vào bởi người dùng. Chúng có thể ẩn mình dưới nhiều hình thức như hình ảnh, tệp tin, phần mềm hay đường dẫn và nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống máy tính.

Khác với virus, Trojan có cơ chế hoạt động khác và khó bị phát hiện bởi các phần mềm diệt virus. Thậm chí, khi bị tường lửa phát hiện, chúng cũng đã chèn mã độc vào các phần mềm khác trên máy tính.

Trojan là một loại mã độc rất nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, để ngăn chặn sự lây lan của chúng, cần có biện pháp phòng chống kịp thời.

Các loại Trojan phổ biến

Các Trojan thông dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm:

Trojan Backdoor

Loại Trojan này tạo ra một cửa sau trong hệ thống máy tính, cho phép kẻ tấn công từ xa kiểm soát và truy cập vào máy tính một cách ẩn danh.

Backdoor Trojan thường được sử dụng để thực hiện các hành động xấu khác như đánh cắp thông tin hoặc lợi dụng tài nguyên hệ thống. Ngoài ra, nó còn có thể đọc, xóa tệp tin, hiển thị dữ liệu và chuyển các tài liệu bí mật đến nơi khác.

Trojan backdoor
Trojan backdoor

Trojan Downloader

Loại Trojan này tự động tải xuống và cài đặt các phần mềm độc hại khác lên máy tính của người dùng. Bao gồm cả Trojan và phần mềm quảng cáo khi kết nối Internet.

Nó thường được sử dụng để mở cửa hoặc tạo lỗ hổng bảo mật, cho phép xâm nhập và lây nhiễm các loại malware khác.

Trojan-Banker

Trojan-Banker được dùng để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến và thanh toán điện tử như số tài khoản, CVV, chi tiết thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,…

Nó thu thập thông tin đăng nhập và tài khoản từ máy tính nạn nhân, sau đó gửi về cho hacker. Hacker có thể sử dụng thông tin này để đánh cắp tiền hoặc gian lận tài chính.

Trojan banker
Trojan banker

Trojan Rootkit

Trojan Rootkit là một loại phần mềm độc hại được sử dụng để giấu đi sự tồn tại của Trojan. Nó nhằm mục đích cho phép phần mềm độc hại tồn tại lâu dài trong máy tính và thực hiện các hành vi gian lận, phá hoại dữ liệu.

Trojan-FakeAV

Trojan-FakeAV là một loại phần mềm giả mạo diệt virus. Nó xuất hiện những cảnh báo về nguy cơ không có thật và yêu cầu người dùng trả tiền để quét hoặc xóa virus khỏi thiết bị.

Trojan DDoS biến máy tính của nạn nhân thành một bot trong một mạng lưới botnet. Hacker có thể sử dụng botnet này để tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) đối với một trang web hoặc hệ thống, gây ra sự cố và làm cho dịch vụ không hoạt động.

Trojan-FakeAC
Trojan-FakeAC

Dấu nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan là gì?

Một số dấu hiệu cơ bản cho thấy máy tính đã bị nhiễm Trojan:

 • Ổ CD-ROM tự động mở hoặc đóng.
 • Màn hình xuất hiện các dấu hiệu lạ.
 • Hình nền của cửa sổ Window bị thay đổi.
 • Tự động in văn bản, đổi font chữ và các vấn đề khác.
 • Không thể thay đổi hình nền.
 • Chuột bị lỗi khi sử dụng.
 • Con trỏ chuột không hiển thị.
 • Nút Start không có trên màn hình.
 • Cửa sổ chat lạ tự động hiện ra.
 • Máy tính tự tắt hoặc khởi động lại.
 • Thường xuyên gặp sự cố và lỗi hệ thống.

Ngoài ra, còn nhiều dấu hiệu khác mà bạn có thể nhận biết dễ dàng.

Dấu hiệu nhận biết trojan
Dấu hiệu nhận biết trojan

Cách phòng ngừa Trojan cực kỳ an toàn cho máy tính

Để tránh bị nhiễm Trojan, bạn cần có biện pháp phòng ngừa. Các cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn:

 • Không mở các tệp tin, đường link hoặc phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc không được bảo mật. Thậm chí cả email hay tin nhắn từ bạn bè cũng cần phải cẩn thận khi click vào.
 • Luôn sử dụng phần mềm diệt virus và bật tường lửa để bảo vệ máy tính.
 • Thường xuyên cập nhật các phần mềm và vá lỗi, đặc biệt là trên hệ điều hành Window, để tránh bị hacker tấn công qua các lỗ hổng.
 • Không tải xuống hoặc cài đặt các chương trình không rõ nguồn gốc hoặc độ bảo mật.
 • Kiểm tra tập tin trước khi mở bằng phần mềm diệt virus.
 • Tránh truy cập vào các trang web đáng ngờ hoặc có nội dung không an toàn.
 • Điều chỉnh cài đặt bảo mật và tắt các tính năng không cần thiết như kết nối từ xa hay chia sẻ tập tin trên mạng nội bộ.

Những câu hỏi thường gặp về virus Trojan

Tác động của Trojan là gì?
Sau khi xâm nhập vào máy tính, Trojan có thể gây ra sự cố trong phần mềm và hệ thống, gây thiệt hại và đánh cắp dữ liệu quan trọng. Thuật ngữ “Trojan” hay “Ngựa Trojan” xuất phát từ thần thoại Hy Lạp.

Phương thức tấn công của Trojan là gì?
Trojan là một loại phần mềm xâm nhập và tấn công từ xa bằng cách điều khiển máy tính của nạn nhân thông qua phần mềm đã được cài đặt trước.

Virus Trojan có khả năng truy cập vào thông tin cá nhân của tôi không?
Virus Trojan có thể thu thập thông tin nhạy cảm như tên người dùng, mật khẩu và số thẻ tín dụng, sau đó gửi cho kẻ tấn công để sử dụng.

Bài viết trên là những thông tin giúp bạn hiểu rõ Trojan là gì và các loại Trojan phổ biến. Digital Marketing DMA hy vọng bạn đã biết được những dấu hiệu và cách phòng ngừa Trojan một cách an toàn. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy chia sẻ những kiến thức cần thiết để người thân và bạn bè biết được cách bảo vệ máy tính nhé!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x