Advertising media là gì? 7 hình thức phổ biến và bí quyết triển khai quảng cáo hiệu quả

Advertising Media là gì?

Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các công ty. Qua đó, sản phẩm được quảng bá và tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Vậy, advertising là gì? Advertising media là gì? Có những hình thức quảng cáo nào? Mục đích chính của quảng cáo là gì? Hãy cùng Digital Marketing Agency DMA tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!

Advertising là gì?

Quảng cáo (Advertising) là một hình thức quảng bá được coi là vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ cho hoạt động Marketing. Nó có thể được xem như là một công cụ hiệu quả để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Hiện nay, Quảng cáo đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch ra mắt sản phẩm của nhiều doanh nghiệp.

Mục đích chính của quảng cáo là gửi đến khách hàng những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Những thông điệp này thường là những giá trị đặc biệt và khác biệt của sản phẩm, được lặp lại nhiều lần trên các phương tiện truyền thông như báo chí, đài phát thanh, truyền hình, hay các biển quảng cáo… để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và tạo ấn tượng sâu sắc trong tâm trí họ, từ đó thúc đẩy họ mua sản phẩm.

Các điểm đáng chú ý của quảng cáo bao gồm:

 • Là một hình thức quảng bá được trả phí
 • Được sử dụng như một công cụ quảng cáo
 • Là một phương tiện truyền thông một chiều
 • Có thể dành cho cá nhân hoặc cộng đồng trong từng hình thức khác nhau.
Advertising là gì?
Advertising là gì?

Advertising media là gì?

Phương tiện truyền thông quảng cáo là một khái niệm được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Nó bao gồm nhiều hình thức như biển quảng cáo, tạp chí, báo chí, đài phát thanh, truyền hình và internet để truyền tải thông điệp quảng cáo đến công chúng thông qua các phương tiện như chữ viết, lời nói và hình ảnh.

Advertising media là gì?
Advertising media là gì?

Các hình thức Advertising

Quảng cáo hiển thị (Display Advertising)

Quảng cáo hiển thị là một hình thức quảng cáo bao gồm quảng cáo số và quảng cáo trên báo in. Quảng cáo số được coi là phiên bản nâng cấp của quảng cáo trên báo chí – loại hình quảng cáo được phát triển nhờ sự can thiệp của công nghệ.

Với Quảng cáo Hiển thị, doanh nghiệp sẽ mua không gian quảng cáo trên các trang web có liên quan đến nội dung và đặt quảng cáo bằng văn bản, hình ảnh trên đó, tương tự như việc thuê một không gian để hiển thị banner của mình.

Quảng cáo thông qua mạng xã hội (Social Media Advertising)

Quảng cáo trên mạng xã hội là việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, hình thức quảng cáo này đã trở thành một trong những phương tiện quan trọng được các doanh nghiệp chú ý trong những năm gần đây.

So với các hình thức quảng cáo khác, chi phí cho việc quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Pinterest, Instagram, Facebook,… rất thấp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tuy nhiên, để thu hút lượt tiếp cận từ khách hàng mục tiêu vào sản phẩm/dịch vụ của mình, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản tiền. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào số lượng người xem và tham gia.

Ngoài ra, hình thức quảng cáo trên mạng xã hội còn có thể trở thành một loại hình truyền thông miệng (Word of mouth).

Socical Media Advertising
Socical Media Advertising

Quảng cáo ngoài trời (Outdoor Advertising)

Quảng cáo ngoài trời, còn được gọi là quảng cáo OOH, là hình thức quảng bá truyền thông truyền thống duy nhất vẫn tồn tại đến ngày nay, giúp doanh nghiệp duy trì mức tăng trưởng doanh thu ổn định.

Quảng cáo ngoài trời mang lại sự nhận diện thương hiệu bởi vì nó xuất hiện khắp nơi, gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng và dễ dàng gợi nhớ khi cần thiết.

Với hình thức quảng cáo ngoài trời, doanh nghiệp có thể tiếp cận được đông đảo khách hàng. Theo phương pháp truyền thống, quảng cáo ngoài trời được coi là chiến lược hỗ trợ nhận thức thương hiệu chủ yếu.

Hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng quảng cáo ngoài trời nhằm kết nối thế giới thực với thế giới kỹ thuật số, giúp khách hàng nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp trên mọi phương diện.

Quảng cáo tự nhiên (Native Advertising)

Quảng cáo tự nhiên là một phương tiện hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn trên các trang báo điện tử, thay vì chỉ tập trung trên Facebook hay Zalo.

Với hình thức này, quảng cáo tự nhiên sẽ xuất hiện trên các trang báo uy tín như Vnexpress, Dân trí,… Native Advertising có thể được đưa ra dưới dạng bài viết, video hoặc được tích hợp một cách tự nhiên vào các bài viết để thu hút sự chú ý của khách hàng và khiến họ nhấp vào liên kết để xem thông tin chi tiết về sản phẩm.

Đây cũng là loại hình quảng cáo mang lại cho người tiêu dùng những nội dung có giá trị và thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng của mình.

Native Advertising
Native Advertising

Quảng cáo qua mobile (Mobile Advertising)

Quảng cáo di động là cách tiếp cận để quảng bá đến các người dùng sử dụng điện thoại di động có kết nối internet. Hình thức này có thể được hiển thị dưới dạng văn bản, banner hoặc video. Tuy nhiên, quảng cáo di động có kích thước nhỏ hơn và tương thích với nhiều loại màn hình điện thoại khác nhau.

Quảng cáo qua TV, radio, podcast

Quảng cáo trên TV là một hình thức quảng bá sản phẩm thông qua việc phát sóng trên các kênh truyền hình với độ dài từ 20 – 60 giây. Mặc dù chi phí và công sức để thực hiện quảng cáo này khá lớn, nhưng lại có lợi thế là được phát sóng thường xuyên trên TV, giúp tăng cường nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm.

Chi phí cho việc phát sóng quảng cáo trên TV phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Thời lượng quảng cáo
 • Khung giờ phát sóng
 • Chương trình truyền hình
 • Tần suất phát sóng
 • Vùng địa lý tiếp cận
 • Số lượng người xem
Hình thức quảng cáo qua TV, Radio, Podcast
Hình thức quảng cáo qua TV, Radio, Podcast

Tương tự như quảng cáo trên TV, quảng cáo trên đài phát thanh cũng được phát sóng trong khoảng thời gian giải lao của các chương trình. Tuy nhiên, hình thức này chỉ sử dụng âm thanh để truyền tải thông điệp. Khách hàng có thể nghe quảng cáo trên đài phát thanh khi đang thực hiện các hoạt động khác như lái xe hay làm việc nhà.

Đối với hình thức quảng cáo trên podcast, doanh nghiệp có thể tài trợ hoặc đặt quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình trong các tập phát sóng. Thông thường, quảng cáo sẽ được phát trong khoảng thời gian đầu, giữa và cuối của các tập phát sóng.

Quảng cáo tìm kiếm trả phí (Paid Search Advertising)

Quảng cáo tìm kiếm có trả phí được gọi là hình thức quảng cáo trả tiền. Trong loại hình quảng cáo này, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền cho mỗi lần khách hàng nhấp chuột (PPC).

Hiện nay, quảng cáo trả phí được coi là một hình thức quảng cáo phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình đến với khách hàng.

Mục tiêu của Advertising

Một số mục tiêu chính của quảng cáo là:

 • Thông báo: Sử dụng để tăng cường nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng, thông báo cho khách hàng tiềm năng biết về sự tồn tại của thương hiệu và sản phẩm của nó.
 • Thuyết phục: Sử dụng để thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, sử dụng thử sản phẩm, trải nghiệm sản phẩm…
 • Nhắc nhở: Sử dụng để nhắc nhở khách hàng về thương hiệu của mình, giúp khách hàng nhớ lại thương hiệu, không bị đối thủ chiếm lấy khách hàng.
 • Mục tiêu khác: Tạo doanh thu, tạo nhu cầu, mở rộng cơ sở, thay đổi hành vi của khách hàng, thay đổi thái độ của khách hàng, xây dựng thương hiệu…
Mục tiêu của Advertising
Mục tiêu của Advertising

Tầm quan trọng của Advertising

Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Nó không chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp mà còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khách hàng, thúc đẩy sự thay đổi trong hành vi của người dùng.

Đối với doanh nghiệp

 • Tạo ý thức: Nâng cao ý thức của khách hàng về thương hiệu và sản phẩm
 • Hình ảnh thương hiệu: Xây dựng hình ảnh và đặc điểm riêng của thương hiệu trong tâm trí khách hàng
 • Tạo sự khác biệt so với đối thủ: Giúp doanh nghiệp phân biệt rõ ràng sản phẩm của mình và đối thủ, từ đó truyền tải các tính năng và lợi thế của mình tới khách hàng.
 • Tăng lòng tin: Tái hiện tầm nhìn thương hiệu với khách hàng và tăng lòng tin của họ.

Đối với khách hàng

 • Tiện lợi: Khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.
 • Tăng cường nhận thức: Khách hàng có thể so sánh các sản phẩm khác nhau để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho mình.
 • Đảm bảo chất lượng cao hơn: Doanh nghiệp đặt sự chú trọng vào việc quảng cáo sản phẩm chất lượng, giúp tránh lãng phí và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khách hàng.
Tầm quan trọng của advertising đối với khách hàng
Tầm quan trọng của advertising đối với khách hàng

Thành phần của một mẫu Advertising

Bất kể nội dung của bài quảng cáo là gì, mục đích chung của nó vẫn là thuyết phục người xem hoặc tổ chức mua sản phẩm. Tuy nhiên, tùy vào định dạng và nền tảng quảng cáo, có những thành phần và yêu cầu khác nhau.

Dưới đây là một số yếu tố chính mà bạn có thể tham khảo:

 • Tiêu đề chính (Headline): Là phần thông điệp quan trọng để thu hút sự chú ý của người xem.
 • Tiêu đề phụ: Là phần nội dung được sử dụng để giải thích cho phần tiêu đề chính.
 • Nội dung chính (Body Copy): Đây là nơi truyền tải thông điệp về các tính năng, lợi ích và điểm nổi bật của sản phẩm đến khách hàng.
 • Hình ảnh: Hình ảnh là yếu tố quan trọng để tác động đến cảm xúc của người xem.
 • Lời kêu gọi hành động (CTA): Thường xuất hiện ở cuối, đây là lời mời khách hàng thực hiện hành động như mua hàng hoặc tham khảo thông tin.

Chỉ số đánh giá hiệu suất Advertising

Ngoài các tiêu chí KPI và chỉ số doanh nghiệp tự đặt ra, dưới đây là một số chỉ số quan trọng mà bạn có thể sử dụng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo:

 • Ad Recall: Đánh giá mức độ nhớ lại quảng cáo sau khi xem.
 • ROAS (return on ad spend) – ROI: Đo lường tổng doanh thu thu được so với chi phí quảng cáo.
 • CPM: Tổng chi phí để có 1000 lượt hiển thị quảng cáo.
 • CPC: Chi phí trung bình cho mỗi lần khách hàng nhấp chuột vào quảng cáo.
 • CPA: Chi phí trung bình cho mỗi hành động của khách hàng.
 • CTR: Tỷ lệ khách hàng nhấp chuột vào quảng cáo so với tổng số lượt xem.
 • CAC: Tổng chi phí để thu hút một khách hàng mới.
 • Traffic: Tổng số lượng khách hàng truy cập cửa hàng (trực tuyến hoặc ngoại tuyến) sau khi xem quảng cáo.
 • Revenue: Tổng doanh thu thu được từ chiến dịch quảng cáo.
chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo
chỉ số đánh giá hiệu suất quảng cáo

Phân biệt Advertising và Marketing

Quảng cáo và Tiếp thị là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa chúng. Hãy cùng DMA – Công ty Tiếp thị Kỹ thuật số mổ xẻ để hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa Quảng cáo và Tiếp thị!

Tiêu chíAdvertisingMarketing
Định nghĩaLà việc làm cho thị trường biết đến sản phẩmLà việc chuẩn bị sản phẩm cho một thị trường nào đó (rộng hơn Advertising)
 Vai trò – Phân tích khách hàng
– Lập ra các chiến lược và kế hoạch quảng cáo hàng hóa
– “Mua” phương tiện truyền thông
– Nghiên cứu và quản lý, sản xuất, sáng tạo trên các loại hình quảng cáo.
– Xây dựng thương hiệu.
– Phân tích xu hướng và theo dõi đối thủ cạnh tranh
– Quản trị quan hệ khách hàng
– Nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược.
– Lập ngân sách và theo dõi ROI (lợi tức đầu tư).
Kỹ thuật tiếp thị– Quảng cáo truyền thống trên báo đài, TV,…
– Native Advertising
– Quảng cáo trong ứng dụng trên điện thoại di động.
– Inbound Marketing
– Content Marketing
– SEO/SEM
– Email Marketing
– Affiliate Marketing
Chỉ số đo lường– Lợi tức trên Chi tiêu Quảng cáo (ROAS)
– Phạm vi tiếp cận và Số lần hiển thị
– Tương tác
– Chuyển đổi
– Điểm nhà quảng cáo ròng
– Sự hài lòng của khách hàng
– Giá trị trọn đời của khách hàng
– Doanh thu bán hàng mỗi quý và hàng năm
– Thị phần

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo.

Ưu điểm

 • Cắt giảm chi phí
 • Xây dựng thương hiệu
 • Đưa ra sản phẩm mới
 • Tạo lòng tin cho khách hàng hiện tại đối với thương hiệu
 • Tăng doanh thu
 • Thu hút khách hàng mới
 • Giáo dục khách hàng.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích, quảng cáo còn có một số hạn chế sau đây:

 • Gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng
 • Cung cấp thông tin không chính xác
 • Chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn
 • Thường quảng cáo các sản phẩm kém chất lượng.
Ưu và nhược điểm của Advertising
Ưu và nhược điểm của Advertising

Bí quyết triển khai chiến dịch quảng cáo hiệu quả

Xác định đối tượng khán giả mục tiêu

Trước khi triển khai một chiến dịch quảng cáo, việc quan trọng là xác định rõ đối tượng mục tiêu của bạn là ai, họ có nhu cầu gì và muốn nhận được điều gì. Dành thời gian để nghiên cứu về khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn lựa chọn và cung cấp nội dung phù hợp cho họ.

Thông điệp dễ hiểu, dễ nhớ

Để thu hút sự chú ý của khách hàng và cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, bạn cần truyền tải thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ. Nhờ điều này, khách hàng sẽ có ấn tượng và nhớ đến bạn nhiều hơn.

Xác định các chỉ số đo lường và theo dõi chúng (KPIs)

Khi thực hiện một công việc, cần phải đặt ra mục tiêu và đánh giá để biết kết quả có đạt được hay không. Việc triển khai chiến dịch quảng cáo cũng không khác biệt. Ngoài những chỉ số như số lượt click chuột, lượt xem hoặc tương tác,… tùy thuộc vào từng doanh nghiệp sẽ có các tiêu chí và đánh giá khác nhau.

Bí quyết triển khai quảng cáo hiệu quả
Bí quyết triển khai quảng cáo hiệu quả

Chọn nền tảng phù hợp

Việc lựa chọn nền tảng là một trong những yếu tố quan trọng để tiếp cận khách hàng. Đơn giản, bạn không thể bán hàng hiệu khi đối tượng mục tiêu của bạn xuất hiện ở những nơi không phù hợp. Khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo, bạn nên xem xét kỹ việc đối tượng mà mình muốn tiếp cận thường xuất hiện ở đâu và chọn nền tảng phù hợp để chạy quảng cáo.

Sau khi đã chọn được nền tảng thích hợp, bạn cần sắp xếp quảng cáo cho các phương tiện này để tăng lượt xem và tăng cường nhận thức về thương hiệu của bạn.

Ví dụ về một chiến dịch advertising thành công

Để hiểu sâu hơn về Quảng cáo, bạn có thể tham khảo một ví dụ cụ thể là chiến dịch quảng cáo của Volkswagen – Think Small.

Think Small là một trong những chiến dịch quảng cáo được đánh giá cao và đạt tiêu chuẩn vàng bởi các chuyên gia. Sau khi nghiên cứu và khảo sát thị trường, Volkswagen đã chọn Doyle Dane Bernack để thực hiện chiến dịch quảng cáo cho mình.

Trong bối cảnh Mỹ đang theo đuổi xu hướng “think big”, Doyle Dane Bernack đã quyết định đặt tên cho chiến dịch của họ là Think Small, ý nghĩa là “Hãy nghĩ đơn giản”, đi ngược lại với xu hướng chung.

Volkwagen - Think Small
Volkwagen – Think Small

Điều này đã tạo nên sự mới mẻ và thu hút sự chú ý của nhiều người. Doyle Dane Bernack đã biến nhược điểm của các chiếc xe nhỏ bé này thành một ưu điểm. Thậm chí, họ còn kèm theo lời giới thiệu hài hước: “Xin giới thiệu chiếc xe hơi chậm nhất nước Mỹ”.

Ngoài ra, Volkswagen cũng không quên giới thiệu đến khách hàng những tính năng độc đáo của Beetle. Thành thật mà nói, sự đơn giản này đã tạo nên ấn tượng mạnh với khách hàng về Think Small.

Bài học quan trọng từ đây là:

 • Cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác và trung thực.
 • Không nên truyền tải những thông tin sai lệch về sản phẩm của mình.

Tóm lại, qua bài viết này, bạn đã được tìm hiểu về Advertising media là gì? Các ví dụ cụ thể để giải thích về quảng cáo, mối quan hệ giữa Quảng cáo và Marketing,… Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong công việc hàng ngày!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x