Google Business là gì? Cách đăng ký và tối ưu hiệu quả Google Business

Google Business là gì?

Google Business là gì mà có thể giúp doanh nghiệp của bạn thu hút khách hàng tiềm năng, tăng khả năng tiếp cận và xây dựng hình ảnh uy tín cho doanh nghiệp của mình? Cùng DM Agency tìm hiểu Google Business là gì và cách tạo và tối ưu Google Business doanh nghiệp.

Google Business là gì?

Google Business là một dịch vụ được Google cung cấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thông tin và tương tác với khách hàng trực tuyến. Nền tảng này giúp doanh nghiệp hiển thị những thông tin quan trọng như địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc, đánh giá doanh nghiệp và hình ảnh trên Google Maps và một số kết quả tìm kiếm liên quan.

Google Business giúp tăng khả năng tiếp cận với khách hàng địa phương, xây dựng uy tín và tăng doanh số bán hàng.

Google Business là gì?
Google Business là gì?

Hướng dẫn cách đăng ký Google Business

Sau khi biết được Google Business là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách đăng ký và sử dụng Google Business, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Google Business (google.com/business) và nhấp vào nút Quản lý ngay.
Nhấp vào nút Quản lý ngay
Nhấp vào nút Quản lý ngay
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn hoặc tạo một tài khoản gooogle mới nếu bạn chưa có.
Đăng nhập tài khoản Google để đăng ký Google Business
Đăng nhập tài khoản Google để đăng ký Google Business
 • Bước 3: Nhập thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn, bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và website (nếu có).
Cách tạo tài khoản Google Business
Cách tạo tài khoản Google Business
 • Bước 4: Xác định vị trí của doanh nghiệp trên bản đồ Google.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin và chờ đợi xác nhận từ Google bằng thư tín hoặc điện thoại.
Xác nhận tài khoản Google My Business
Xác nhận tài khoản Google My Business
 • Bước 6: Sau khi xác nhận, bạn có thể cập nhật thông tin, thêm hình ảnh và bài viết, quản lý, đánh giá và theo dõi các thông số thống kê trên trang Google Business của mình.

Lưu ý, bạn cần cung cấp thông tin một cách chính xác và đầy đủ về doanh nghiệp của mình trên Google Business để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Cách quản lý thông tin doanh nghiệp trên Google Business

Sau khi tài khoản của bạn được xác minh và xác thực, bạn có thể quản lý thông tin doanh nghiệp của mình trên nền tảng Google Business. Dưới đây là một số tính năng quản lý cơ bản:

 • Thêm và chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp: Bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa những thông tin về địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc và mô tả về doanh nghiệp. Đảm bảo rằng những thông tin doanh nghiệp luôn được cập nhật và chính xác.
 • Đăng ảnh và video: Tải lên những hình ảnh và video để giới thiệu doanh nghiệp của bạn. Hình ảnh chất lượng cao và video chuyên nghiệp giúp thu hút sự chú ý của khách hàng.
Đăng ảnh và video lên google business
Đăng ảnh và video lên google business
 • Quản lý đánh giá doanh nghiệp và phản hồi: Theo dõi và quản lý đánh giá từ khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Đáp lại đánh giá tích cực và giải quyết những vấn đề phản hồi của khách hàng để gia tăng độ tin cậy và tương tác.
 • Sử dụng các tính năng bổ sung: Google Business cung cấp nhiều tính năng bổ sung như việc tạo ưu đãi, đăng sự kiện và tạo bài viết để tương tác với khách hàng một cách sáng tạo và hiệu quả.
 • Theo dõi hiệu suất: Sử dụng bảng điều khiển của Google Business để theo dõi hiệu suất của doanh nghiệp trên nền tảng. Theo dõi lượt tìm kiếm, lượt xem trang và lượt tương tác của khách hàng để điều chỉnh và cải thiện chiến lược quảng cáo trực tuyến.

Bằng cách quản lý tài khoản Google Business một cách chuyên nghiệp, bạn có thể tận dụng tối đa tiềm năng của nền tảng này và xây dựng một hình ảnh đáng tin cậy và hấp dẫn cho doanh nghiệp của bạn trên Internet.

Những lợi ích của Google Business

Các lợi ích của Google Business bao gồm:

Tăng khả năng tìm kiếm của doanh nghiệp

Google Business cho phép doanh nghiệp xác định được vị trí của mình trên bản đồ Google Map. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy và đi đến địa chỉ doanh nghiệp khi muốn liên hệ hợp tác hoặc mua sản phẩm, dịch vụ.

Tăng độ tin cậy và tạo dựng uy tín của doanh nghiệp

Các thông tin cụ thể về địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại, đánh giá doanh nghiệp và những nhận xét từ khách hàng trên Google Business giúp doanh nghiệp có thể xây dựng được một hình ảnh tốt hơn. Điều này sẽ giúp gia tăng độ tin cậy và uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp được đăng ký google business cho thấy sự chuyên nghiệp và nghiêm túc với hoạt động kinh doanh của mình. Điều này giúp khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp và sẽ có nhiều khách hàng mới lựa chọn sản phẩm của bạn.

Google Business tạo dựng uy tín doanh nghiệp
Google Business tạo dựng uy tín doanh nghiệp

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng mới

Khi khách hàng tìm kiếm trên Google, thông tin về doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp và thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng mới hơn nữa.

Quản lý dễ dàng

Google Business cho phép doanh nghiệp dễ dàng quản lý các thông tin của mình trên Google. Trong đó, doanh nghiệp có thể cập nhật thông tin, tạo bài viết, theo dõi đánh giá và thống kê những số liệu liên quan.

Ngoài ra, việc quản lý và chỉnh sửa  các thông tin doanh nghiệp có thể thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau chẳng hạn như máy tính và điện thoại di động. Điều này giúp cho việc quản lý thông tin doanh nghiệp của bạn dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Tăng khả năng tương tác với khách hàng

Google Business cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ để tương tác với khách hàng thông qua phản hồi bình luận hoặc đánh giá. Điều này giúp doanh nghiệp tạo sự kết nối, tương tác với khách hàng kịp thời, linh hoạt hơn.

Tăng hiệu quả quảng cáo

Google Business cung cấp những công cụ quảng cáo hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu và tăng doanh số. Bên cạnh đó, quảng bá trên Google Business là hoàn toàn miễn phí nên có thể tiết kiệm được chi phí quảng cáo.

Miễn phí

Google Business là dịch vụ hoàn toàn miễn phí của Google. Do đó, doanh nghiệp có thể sử dụng và tận dụng những lợi ích của Google Business mà không mất bất cứ khoản chi phí nào.

Cung cấp thống kê

Google Business cung cấp cho doanh nghiệp những thống kê về lượt tìm kiếm, lượt xem trang và đánh giá của khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp đánh giá  sự hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

Cách tối ưu hiệu quả Google Business

Xác định mục tiêu của doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu tối ưu Google Business, bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của doanh nghiệp là gì. Sau đó, bạn cần xác định được nhóm đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận là ai.

Xác định mục tiêu, kỳ vọng
Xác định mục tiêu, kỳ vọng

Điền đầy đủ thông tin, hình ảnh chất lượng

Tiếp đến, bạn hãy đảm bảo rằng thông tin của bạn đã được điền đầy đủ và chính xác trên trang Google Business. Các thông tin này bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại, website và giờ mở cửa,…

Việc đăng ảnh chất lượng về sản phẩm, dịch vụ và vị trí làm việc là rất quan trọng. Bạn hãy đảm bảo rằng ảnh của bạn có độ phân giải cao và đúng kích thước theo yêu cầu.

Nhận đánh giá và phản hồi

Bạn cần tích cực thúc đẩy khách hàng đăng đánh giá về doanh nghiệp của bạn trên trang Google Business. Đồng thời, bạn hãy phản hồi nhanh chóng và chuyên nghiệp với các đánh giá để tăng tính tương tác với khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động xuất bản những bài đăng lên hồ sơ doanh nghiệp của mình. Việc đăng bài cũng tương tự như cách mà bạn thực hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội khác như Facebook, Twitter…

Sử dụng từ khóa đúng

Việc sử dụng từ khóa đúng và phù hợp trong mô tả doanh nghiệp giúp trang Google Business của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Do đó, việc sử dụng đúng từ khoá phù hợp rất quan trọng.

Bạn sẽ kết hợp những từ khóa chính lồng ghép vào hồ sơ doanh nghiệp của mình. Đồng thời, bạn cần tối ưu hóa từ khoá nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm trong kết quả địa phương.

Xem thêm cách tối ưu thứ hạng web trong trang kết quả tìm kiếm địa phương tại: SEO Local là gì? Bí quyết tối ưu Local SEO cho doanh nghiệp

Tạo nội dung hấp dẫn

Tiếp đến, bạn cần tạo các nội dung hấp dẫn và chất lượng trên trang Google Business. Nội dung hấp dẫn sẽ quyết định đến việc thu hút sự được chú ý của khách hàng và tăng tính tương tác. Những nội dùng này cũng cần được cập nhật thường xuyên trên google business.

Tạo nội dung hấp dẫn trên google business giúp thu hút khách hàng
Tạo nội dung hấp dẫn trên google business giúp thu hút khách hàng

Theo dõi thống số liệu

Bạn cần theo dõi số liệu trên trang Google Business để đánh giá sự hiệu quả và điều chỉnh chiến lược một cách tối ưu hơn. Bạn có thể xem được một số thông tin như số lượng hiển thị, tương tác, đánh giá, lượt xem trang và nhiều thông tin khác.

Duy trì và cập nhật thường xuyên

Bạn cần duy trì và cập nhật trang Google Business của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng thông tin luôn chính xác và hấp dẫn với khách hàng. Với cách này sẽ giúp cho hồ sơ doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt người dùng và cũng được đánh giá cao hơn bởi các công cụ tìm kiếm.

Cụ thể bạn cần cung cấp chi tiết ngày giờ làm việc, sản phẩm, dịch vụ và giá cả kết hợp hình ảnh… Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi, cập nhật tổng quan doanh nghiệp của mình bất cứ lúc nào nếu cần.

Tìm hiểu thêm về: Google Adsense là gì? Kiếm tiền với Google Adsense dễ dàng

Các lỗi thường gặp khi đăng ký và quản lý tài khoản google business

Trong quá trình sử dụng tài khoản Google Business, nhiều doanh nghiệp thường hay mắc phải những lỗi phổ biến như sau:

 • Địa điểm trên Google Maps không chính xác hoặc không trùng với địa chỉ thực tế của doanh nghiệp.
 • Cung cấp các thông tin không chính xác hoặc thiếu thông tin quan trọng như số điện thoại, địa chỉ email và giờ mở cửa.
 • Không có hình ảnh hoặc hình ảnh không đủ chất lượng, không phù hợp với doanh nghiệp.
 • Không đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của Google Business, bao gồm việc xác thực tài khoản, cung cấp thông tin doanh nghiệp đầy đủ.
 • Doanh nghiệp bị báo cáo vi phạm về nội dung hoặc hành vi, ví dụ như vi phạm bản quyền, đăng tải các thông tin sai sự thật hoặc gây phiền hà cho người dùng.
 • Doanh nghiệp không tương tác đầy đủ với khách hàng, không phản hồi đúng lúc hoặc không giải đáp thắc mắc của khách hàng.
 • Doanh nghiệp thay đổi thông tin nhưng không cập nhật đồng bộ trên Google Business, dẫn thông tin thực tế và thông tin trên Google khác nhau.
 • Đăng tải nội dung không phù hợp với chủ đề của doanh nghiệp hoặc với yêu cầu của Google Business.
 • Vi phạm những chính sách của Google Business như vi phạm quy định về đánh giá và bình luận, quảng cáo, đăng tải thông tin giả mạo hoặc lừa đảo.
 • Không đăng tải địa điểm mới hoặc không cập nhật thông tin địa điểm, dẫn đến thông tin không chính xác và khách hàng khó tìm kiếm được doanh nghiệp.
Lỗi thường gặp trong google business
Lỗi thường gặp trong google business

Câu hỏi thường gặp (FAQ) về Google Business

Google Business có phí sử dụng không?

Google Business là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí mà Google cung cấp cho doanh nghiệp.

Tại sao tôi nên xác minh doanh nghiệp của mình?

Việc xác minh giúp Google xác nhận rằng bạn là chủ sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp, từ đó đảm bảo quyền quản lý Trang doanh nghiệp của bạn. Google đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ thông tin của bạn và không cho phép bất kỳ ai khác (ngoài bạn hoặc những người quản lý mà bạn đã phê duyệt) thay đổi Trang doanh nghiệp của bạn.

Làm thế nào để nhận đánh giá tích cực từ khách hàng trên Google Business?

 • Đảm bảo rằng các thông tin doanh nghiệp của bạn là chính xác và hấp dẫn.
 • Tương tác tích cực với khách hàng và trả lời các đánh giá của họ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Khuyến khích khách hàng  hài lòng với sản phẩm và dịch vụ viết đánh giá tích cực về doanh nghiệp của bạn thông qua trang Google Business của bạn hoặc qua email.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp thông tin về Google Business là gì, lợi ích của Google Business. Bên cạnh đó, cách tối ưu Google Business, ưu và nhược điểm cũng như những lỗi thường gặp đã được thể hiện chi tiết. DM Agency hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Google Business. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x