Google Podcast là gì? Mẹo sử dụng Google Podcast hiệu quả

Google Podcast là gì?

Bạn đã biết Google Podcast là gì? Google Podcast là một trong các ứng dụng hỗ trợ người dùng miễn phí. Với Google Podcast, bạn có thể phát các tập mới nhất của chương trình mình yêu thích, khám phá những podcast chọn lọc và quản lý hoạt động nghe của mình.

Vậy thì, nếu bạn vẫn chưa biết rõ Google Podcast là gì? Bạn đang tìm hiểu Google Podcast đem lại lợi ích gì, cách sử dụng của ứng dụng này như thế nào, cũng như một số điều cần biết để sử dụng Google Podcast hiệu quả hơn.

Hãy cùng Digital Marketing Agency DMA tìm hiểu Google Podcast là gì? Mang lại lợi ích gì và hướng dẫn sử dụng ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Google Podcast là gì?

Podcast là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, podcast là một chương trình âm thanh mà bạn có thể nghe trên những ứng dụng hoặc đăng ký, tải về. Podcast cũng được hiểu như là một chương trình radio với một chủ đề nào đó và có nhiều tập được xuất bản định kỳ, liên tục.

Cụ thể hơn, podcast là tổng hợp những file âm thanh thường ở định dạng MP3 được phân phối đến những ứng dụng nghe podcast. Cách podcast hoạt động và phân phối âm thanh đến người nghe theo quy trình như sau:

 • Podcaster tạo ra file âm thanh
 • Sau đó tải lên một dịch vụ lưu trữ (được gọi là podcast hosting)
 • Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh podcast (RSS feed)
 • Các ứng dụng nghe podcast sẽ nạp RSS Feed
 • Người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe online ngay trên ứng dụng

Google Podcast là gì?

Tóm lại, Google Podcast là một ứng dụng tổng hợp rất nhiều tệp tin âm thanh kỹ thuật số, ứng dụng này cho phép người dùng tìm kiếm và phát hành những podcast miễn phí. Ngoài ra, bạn còn có thể quản lý và chỉnh sửa các podcast theo cách riêng.

Google Podcast là gì?
Google Podcast là gì?

Lịch sử hình thành Google Podcast

Google Podcast được Google nghiên cứu và phát hành vào ngày 18/06/2018 trên những thiết bị Android. Đến tháng 5 năm 2019, Google Podcast cho ra đời phiên bản dành cho hệ điều hành Windows và iOS.

Khi so sánh cùng với 2 nền tảng Apple Podcasts và Spotify thì Google Podcast có ít người dùng hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là ứng dụng nghe podcast lớn thứ 3 trên thế giới. Phần lớn những người dùng Google Podcast đến từ người dùng Android.

Các dạng podcast phổ biến trên Google Podcast

Các dạng podcast phổ biến Google Podcast
Các dạng podcast phổ biến Google Podcast

Podcast phỏng vấn

Podcast dạng phỏng vấn sẽ có một hoặc hai người dẫn chương trình và có những khách mời khác nhau cho mỗi tập công bố. Đây là dạng podcast phổ biến nhất hiện nay, bởi mỗi người lại có một thông điệp muốn truyền tải khác nhau tạo nên sự đa dạng về nội dung.

Bên cạnh đó, dạng podcast phỏng vấn cũng không đòi hỏi quá nhiều kiến thức để có thể tiếp nhận nội dung. Khâu chuẩn bị thường sẽ là sự nghiên cứu về người được phỏng vấn cho mỗi số phát sóng của podcast phỏng vấn.

Nội dung xoay quanh những câu hỏi và câu trả lời của hai bên trong podcast phỏng vấn. Bên cạnh đó, việc tận dụng những kỹ năng mềm được chú tâm như thuyết phục, kỹ năng phỏng vấn để duy trì các tập tiếp theo.

Podcast giáo dục

Việc học kiến thức trên lớp không phải lúc nào cũng khiến cho học sinh và sinh viên cảm thấy hứng thú. Đôi lúc, họ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi khi lúc nào cũng phải nhìn lên bảng và tập trung vào giáo viên. Lúc này, podcast giáo dục sẽ hỗ trợ giúp học sinh, sinh viên tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Podcast giáo dục giúp những kiến thức được truyền tải một cách thú vị hơn nên giúp người nghe cảm thấy hứng thú với những thông tin được tiếp nhận. Điều này còn giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể chuẩn bị bài một cách chủ động và tốt hơn.

Podcast độc thoại

Podcast độc thoại khác với dạng phỏng vấn ở chỗ là phỏng vấn sẽ có host và khách mời, còn độc thoại mang tính chất “One man show”. Đây cũng chính là điểm độc đáo và cuốn hút người nghe của podcast độc thoại.

Hiện nay, dạng độc thoại được người nghe ưa thích nhất đó là thể loại hài độc thoại. Bởi vì những yếu tố hài hước được thêm bớt vào câu chuyện để giúp người nghe cảm thấy thư giãn, thoải mái.

Podcast kể chuyện, tin tức

Hình thức kể chuyện và tin tức đã có từ khá lâu và không còn xa lạ với người dân trên thế giới. Đây là hình thức cung cấp và tiếp nhận thông tin đã có từ rất lâu qua những phương tiện Radio, FM.

Các tin tức về thời sự chính trị, kinh tế, đời sống, xã hội, pháp luật, thể thao, giải trí, thế giới đều được ghi dưới dạng âm thanh để truyền tải thông tin đến với người nghe. Việc này giúp người nghe có được sự tiện lợi trong việc vừa tiếp nhận tin tức mới vừa làm việc.

Tiểu thuyết podcast

Dạng tiểu thuyết podcast được phát hành nhằm phục vụ những người thích nghe truyện. Các thính giả có đôi tai rất nhạy, họ không chỉ chấp nhận những cuốn tiểu thuyết có nội dung hay mà còn cần người kể chuyện có giọng đọc truyền cảm, lôi cuốn.

Chính vì vậy, tiểu thuyết podcast là dạng được khá nhiều người yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến. Vì họ không cần phải cặm cụi đọc sách mà chỉ cần ngồi hoặc nằm thư giãn và thưởng thức trọn vẹn một cuốn tiểu thuyết ưa thích.

Google Podcast mang lại lợi ích gì?

Như tên gọi Google Podcast, ứng dụng này có các tính năng hầu hết đều liên quan đến podcast. Google Podcast cung cấp nhiều tính năng cho người dùng, chẳng hạn như:

 • Phát hành podcast cá nhân theo ý thích
 • Gợi ý các podcast dựa trên xu hướng nghe của người dùng
 • Tải xuống miễn phí các tệp âm thanh yêu thích,…
Google Podcast mang lại nhiều lợi ích
Google Podcast mang lại nhiều lợi ích

Phát podcast yêu thích của bạn

Google Podcast cung cấp tính năng lưu và phát lại các podcast mà bạn đã nghe trước đó trong lần truy cập tiếp theo. Sau khi phát, những podcast sẽ lưu trong danh sách đã phát và bạn có thể dễ dàng tìm, nghe lại.

Với tính năng này, bạn không cần phải nhớ tên và thời gian bạn đã nghe podcast mà vẫn có thể tìm nghe và tận hưởng lại podcast một cách đơn giản. Tính năng này rất hữu ích đối với người dùng.

Gợi ý podcast thịnh hành

Dựa trên những podcast bạn đã từng nghe trong quá khứ, Google Podcast sẽ gợi ý cho bạn những mục tượng tự mà có thể bạn yêu thích. Việc gợi ý này còn dựa trên những chủ đề trước đó mà bạn quan tâm.

Bên cạnh đó, Google Podcast cũng sẽ gợi ý cho bạn các podcast đang thịnh hành, được nhiều người lựa chọn nhất. Các trang, tác giả được người nghe tâm đắc và được chọn nhiều cũng sẽ được đề xuất cho bạn.

Tải podcast miễn phí

Google Podcast cho phép bạn tải xuống, lưu vào tài khoản những bản podcast yêu thích mà không cần phải nhớ tên. Khi đó, người dùng có thể tải về và lưu trữ trên bộ nhớ máy miễn phí. Nhờ vậy bạn có thể nghe lại bất cứ khi nào, kể cả khi không có Internet.

Điều chỉnh podcast theo cách của bạn

Trong giao diện nghe Google podcast, bạn cũng có thể hẹn thời gian tắt podcast. Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ podcast đang nghe đến người thân, bạn bè khi bạn cảm thấy hữu ích cho họ.

Bên cạnh đó, Google Podcast cũng cho phép bạn điều chỉnh tốc độ phát. Với các tùy chọn phát nhanh x1, x2, x3 hay chậm x0.5, người dùng có thể tùy chỉnh mức độ nghe phù hợp với bản thân.

Tính năng này rất hữu ích đối với những bạn sử dụng Podcast để học tiếng Anh thông qua các podcast trên Google Podcast. Bởi vì nghe chậm là một trong những cách mà nhiều người học tiếng Anh sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Google Podcast

Google Podcast là ứng dụng podcast đã được phát triển bởi Google. Do đó, những thiết bị dùng hệ điều hành Android có thể cài đặt ứng dụng Google Podcast và nghe trên điện thoại một cách rất dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm và nghe podcast tại dịch vụ Google Podcast trên các trình truyệt ở địa chỉ: https://podcasts.google.com/

Google Podcast rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng Google Podcast về từ Google Play (hoặc CH Play)
 • Bước 2: Cài đặt vào máy điện thoại (Android)
 • Bước 3: Click vào mục tìm kiếm trên app và xem qua danh sách các podcast theo từng chuyên mục.
 • Bước 4: Subscribe (Đăng ký) các podcasts từ những tác giả mà bạn thích nghe.
 • Bước 5: Cài đặt chế độ (auto download, xóa podcasts sau 1 khoảng thời gian) cho từng podcast.

Cách tạo podcast trên Google Podcasts?

Để đăng tải podcast trên nền tảng Google podcast, bạn cần phải thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Lưu trữ các tập tin âm thanh trên máy chủ và tạo một địa chỉ RSS feed (nguồn cấp dữ liệu riêng).
 • Bước 2: Nhấn vào ‘Sao chép RSS’ để lấy được RSS feed tại Anchor
 • Bước 3: Truy cập Google Podcasts Manage và bấm “Start now”.
 • Bước 4: Copy và dán link RSS kênh podcast của bạn vào ô và chọn “Next step”. Tại đây, Google sẽ liệt kê danh sách các tập podcast có trong kênh của bạn, bấm “Next step” để nhận mã xác nhận về email bạn đã đăng ký.
 • Bước 5: Kiểm tra email và nhập mã code, sau đó nhấn “Submit”.

Khi kênh của bạn đã được ứng dụng xác minh thành công, chọn “Get Started” để có thể theo dõi những số liệu thống kê của kênh trên dịch vụ Google Podcasts.

Để kênh xuất hiện trên Google Podcasts bạn cần chờ mất từ 1-2 ngày. Sau đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ kênh của mình cho bạn bè cùng nghe và theo dõi những chỉ số của kênh tại Google Podcasts Manager.

Một số mẹo để sử dụng Google Podcast hiệu quả hơn

Sử dụng Google Podcast hiệu quả
Sử dụng Google Podcast hiệu quả

Tải xuống podcast số tiếp theo

Google Podcast cũng hỗ trợ tải xuống các tập mới nằm ở số tiếp theo trong cùng một chủ đề podcast. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1. Mở Google Podcast.
 • Bước 2. Nhấn vào biểu tượng Profile ở góc trên bên phải màn hình của bạn.
 • Bước 3. Nhấn vào Setting Podcast.
 • Bước 4. Nhấn Auto Downloading.
 • Bước 5. Bật Auto-download new episodes.
 • Bước 6. Chọn podcast bạn muốn tự động tải xuống.

Tiếp tục nghe podcast trên một thiết bị khác

Bạn có thể thực hiện chuyển đổi liền mạch thiết bị phát podcast thông qua Google Assistant bằng giọng nói. Ví dụ, bạn đang nghe một podcast dạy tiếng Anh lúc đi đường và khi về nhà, bạn có thể chuyển sang Tivi hoặc máy tính có hỗ trợ từ Google.

Tự động xóa các tập đã hoàn thành và chưa hoàn thành

Theo mặc định, Google Podcast sẽ tự động xóa các tập đã hoàn thành sau 24 giờ và những tập chưa hoàn thành sau 30 ngày. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào thói quen nghe podcast của bạn và có thể thay đổi những cài đặt này dễ dàng theo các bước sau:

 • Bước 1. Mở Google Podcast.
 • Bước 2. Nhấn vào biểu tượng Profile ở góc trên bên phải màn hình của bạn.
 • Bước 3. Nhấn vào Podcasts settings.
 • Bước 4. Nhấn vào Remove complete episodes để thay đổi thời hạn.
 • Bước 5. Nhấn vào Remove unfinished episodes để thay đổi thời hạn.

Đặt hẹn giờ phát podcast

Google Podcast bao gồm những chức năng hẹn giờ ngủ, cài đặt ứng dụng ngừng phát các tập sau một thời gian. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1. Mở Google Podcast.
 • Bước 2. Nhấn vào biểu ngữ tập ở cuối màn hình của bạn.
 • Bước 3. Nhấn vào nút Sleep timer.
 • Bước 4. Chọn thời gian, sau đó chạm vào Start.

Những câu hỏi thường gặp về Google Podcast

Google podcast dùng để làm gì?

Như đã đề cập bên trên, Google Podcast là một ứng dụng hỗ trợ cho bạn tìm kiếm và phát các Podcast miễn phí trên toàn thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng quản lý và chỉnh sửa những Podcast theo ý muốn của riêng mình.

Nếu podcast của tôi có trên Google Podcasts, mọi người có thể phát podcast đó trên YouTube không?

Không, YouTube có quy trình tải lên nội dung khác với podcast.  Tất cả những nội dung trên YouTube phải được tải trực tiếp lên YouTube.

Sẽ mất bao lâu để Google tìm thấy tập Podcasts mới của tôi?

Google kiểm tra những nguồn cấp dữ liệu đã biết để tìm những thay đổi nhiều lần trong ngày. Trong hầu hết những trường hợp, điều này diễn ra thường xuyên đến mức mà bạn không cần phải làm gì khác. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu thu thập lại nguồn cấp dữ liệu của mình một cách rõ ràng nếu bạn cần cập nhật trong vòng 30 phút.

Bài viết này cũng đã cung cấp đến bạn thông tin về Google Podcast là gì và các dạng podcast phổ biến trên Google Podcast. Bên cạnh đó, hướng dẫn sử dụng và những mẹo để sử dụng Google Podcast hiệu quả cũng đã được Digital Marketing Agency DMA chia sẻ đến bạn.

Hy vọng qua bài viết Google Podcast là gì? Mang lại lợi ích gì và hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x