Payment method là gì? Các phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay

Payment method là gì

Từ xưa đến nay, để tiến hành mua bán/ giao dịch hàng hóa, con người đã tạo ra các phương thức thanh toán (payment method) và được áp dụng rộng rãi. Nhờ có các loại phương thức thanh toán đa dạng này mà mọi giao dịch đều diễn ra rất dễ dàng.

Hãy cùng Digital Marketing Agency DMA tìm hiểu về “Payment method là gì? Các phương thức thanh toán phổ biến nhất” ngay dưới đây nhé! Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu thêm về cách chọn các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến và lợi ích khi chọn thanh toán trực tuyến.

Payment method là gì?

Payment method (phương thức thanh toán) là cách thức thanh toán một khoản tiền, ví dụ bằng tiền mặt, thẻ tín dụng… Hiểu một cách đơn giản, phương thức thanh toán là cách một cá nhân thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Phương thức thanh toàn có nhiều cách thức khác nhau, như: tiền mặt, séc, thanh toán qua ngân hàng, thanh toán bằng hiện vật, thư tín dụng LC,…

Tùy theo thỏa thuận giữa các bên tham gia mà cách thức thực hiện có thể là trả một lần, nhiều lần hoặc trả theo định kỳ.

Phương thức thanh toán khác hình thức thanh toán như thế nào?

Hầu như mọi người đều nghĩ rằng phương thức thanh toán và hình thức thanh toán tương tự nhau. Tuy nhiên, 2 định nghĩa này là khác nhau:

  • Phương thức thanh toán là cách thức thanh toán một khoản tiền.
  • Hình thức thanh toán là dạng tài sản dùng để thanh toán. Có 2 tài sản dùng để thanh toán: tiền mặt, vàng và dạng số hóa (banking, sec, LC,…).

Các loại phương thức thanh toán (Payment method)

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo hoạt động giao thương mua bán giữa mọi người được mở rộng. Từ đây, rất nhiều phương thức thanh toán ra đời.

Hàng đổi hàng

Một giao dịch mua bán được cho là hoàn thành khi đã thanh toán. Dạng thức cổ xưa nhấthàng đổi hàng.

Đây là phương thức thanh toán bằng hiện vật.

Hàng đổi hàng
Hàng đổi hàng

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ thanh toán (debit card) là loại thẻ được phát hành để thanh toán thay cho tiền mặt. Bạn phải nạp tiền vô trước khi sử dụng nó.

Hiện nay, 2 nhà cung cấp dịch vụ thẻ ghi nợ hàng đầu và phổ biến nhất là: Visa, Mastercard.

Thẻ ghi nợ
Thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ chỉ cho phép người dùng giao dịch trong phạm vi hạn mức đã được cấp. Người chủ sở hữu thẻ sẽ “quẹt thẻ” để thanh toán, mua hàng… và phải trả lại số tiền này sau khoảng thời gian quy định.

Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Không tiếp xúc – Contactless

Đây là hình thức thanh toán không tiếp xúc. Thẻ Contactless được tạo ra với công nghệ RFID giúp thẻ không cần tiếp xúc với điểm chấp nhận thẻ.

Các thẻ Contactless đều chứa vi mạch nhỏ để tạo ra sóng. Nhờ đó, bạn có thể truyền các giao dịch qua sóng và tiến hành thanh toán.

Ví điện tử

Ví điện tử (ví kỹ thuật số) là một dạng hình thức tích hợp thông tin tài khoản ngân hàng và đồng độ hóa thông tin cá nhân trên 1 ví tiền online. Người dùng sử dụng ví tiền online này để thanh toán, chuyển tiền ….

Ví điện tử
Ví điện tử

App di động

Thanh toán qua App di động là phương thức thanh toán giúp khách hàng muốn mua hàng trên website kinh doanh thương mại điện tử có thể sử dụng và thanh toán nhanh chóng. Thanh toán App di dộng sẽ được thực hiện qua 1 App ứng dụng cài trên di động.

Tiền điện tử

Tiền điện tử ngày nay tuy chưa được nhiều quốc gia cho phép để hợp pháp hóa. Tuy nhiên, tiền điện tử vẫn được sử dụng tại 1 số nước như một phương thức thanh toán trực tuyến.

Lợi ích của các phương thức thanh toán trực tuyến (Payment method)

Giao dịch toàn cầu

Các phương thức thanh toán trực tuyến phát triển giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng trên toàn cầu. Từ đó, tăng quy mô doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tăng khảnăng bán hàng trên toàn cầu.

Giảm chi phí giao dịch

Thanh toán trực tuyến thuận tiện hơn rất nhiều so với các phương thức thanh toán truyền thống.

Thay vì thuê nhân viên thu ngân hoặc chịu chi phí xử lý phiếu thanh toán, người bán có thể xây dựng hệ thống thanh toán trực tuyến với số tiền ít hoặc không cần trả trước. Sau đó, họ phải trả phí giao dịch thấp bất cứ khi nào bán hàng được thực hiện thành công trên trang web của họ. Điều này sẽ giảm chi phí cho họ và cũng sẽ giảm chi phí đi lại cho khách hàng.

Đa dạng kênh tiếp thị / phân phối hơn

Nếu người mua chấp nhận việc thanh toán trực tuyến, người bán có thể mở rộng kênh bán hàng của mình. Nhờ đó, người bán sẽ có nhiều lựa chọn hơn để mở rộng kênh tiếp thị và phân phối, giúp hoạt động kinh doanh được mở rộng quy mô.

Tăng trải nghiệm khách hàng

Khách hàng tiềm năng có thể mua hàng ở bất kỳ thị trường nào trên toàn thế giới mà họ muốn bằng cách sử dụng thanh toán trực tuyến. Từ đó, có thể tăng sự hài lòng khi họ mua hàng trực tuyến.

Các phương thức thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế sẽ bao gồm các điều kiện như: tiền tệ, địa điểm, điều kiện về phương thức thanh toán quốc tế, điều kiện về thời gian.

Các phương thức thanh toán quốc tế
Các phương thức thanh toán quốc tế

Sau đây là các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến:

Phương thức chuyển tiền (remittance)

Chuyển tiền (Remittance) là một phương thức thanh toán quốc tế, trong đó người chuyển tiền yêu cầu ngân hàng phục vụ mình chuyển một số tiền nhất định cho người hưởng theo một chỉ dẫn đại điểm nhất định tại quốc gia khác trong khoảng thời gian nhất định.

Phương thức chuyển tiền là phương thức có thể gây rủi ro cho cả 2 bên. Nhà nhập khẩu sẽ yêu cầu ngân hàng chuyển một số tiền cho nhà xuất khẩu ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền do nhà nhập khẩu quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nhà nhập khẩu sẽ không chuyển tiền hàng cho đến khi nhận đủ hàng. Đây là rủi ro cho nhà xuất khẩu khi hàng hóa được chuyển giao nhưng vẫn không nhận được tiền.

Phương thức tín dụng chứng từ (Letter of Credit – L/C)

Thanh toán thông qua dạng thư tín dụng được sử dụng khá phổ biến vì nó hạn chế rủi ro cho 2 bên. Đây là phương thức chuyển trách nhiệm thanh toán từ nhà nhập khẩu sang phía ngân hàng, bảo đảm nhà xuất khẩu giao hàng và nhận tiền hàng an toàn, nhanh chóng.

Nhà nhập khẩu sẽ nhận được hóa đơn vận chuyển hàng đúng thời hạn. Do đó, ở một mức độ nhất định, L/C là phương thức thanh toán cân bằng được lợi ích của cả 2 bên xuất khẩu và nhập khẩu và giải quyết được mâu thuẫn không tin tưởng nhau.

Phương thức tín dụng chứng từ (Letter of Credit – L/C)
Phương thức tín dụng chứng từ (Letter of Credit – L/C)

Phương thức ghi sổ (Open account)

Nhà xuất khẩu (người ghi sổ) sau khi hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của mình (thường là nghĩa vụ giao hàng) quy định trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế sẽ mở một sổ nợ để ghi nợ.

Nhà nhập khẩu (người được ghi sổ), bằng một đơn vị tiền tệ nhất định và đến từng định kỳ nhất định do hai bên thỏa thuận sẽ chuyển tiền thanh toán cho người ghi sổ.

Phương thức này có lợi lơn cho nhà nhập khẩu. Nhà xuất khẩu sẽ phải chịu nhiều rủi ro khi bên nhập khẩu không thanh toán, chậm trễ thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ.

Phương thức nhờ thu (Collection)

Phương thức nhờ thu là phương thức thanh toán mà bên xuất khẩu (chủ nợ) ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền từ phía người nhập khẩu (người nợ).

Các chứng từ thường gồm: hối phiếu (bill of exchange), séc quốc tế (International cheque), hóa đơn thu tiền (Financial Invoice), kỳ phiếu thương mại (Promissory Note).

Có hai phương thức nhờ thu:

  • Phương thức nhờ thu trơn (clean collection)

Nhờ thu trơn là một trong các phương thức thanh toán quốc tế áp dụng trong trường hợp mua bán hàng hóa nước ngoài mà trong đó nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán mà không chuyển giao chứng từ.

  • Phương thức nhờ thu kèm chứng từ (documentary collection)

Phương thức nhờ thu có kèm theo chứng từ là một trong các phương thức thanh toán quốc tế được áp dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa nước ngoài mà trong đó nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền với 1 số điều kiện.

Điều kiện sẽ là nhà xuất khẩu giao chứng từ nếu nhà nhập khẩu thanh toán, chấp nhận thanh toán hoặc thực hiện các điều kiện khác đã quy định.

Bảo lãnh và tín dụng dự phòng

Bảo lãnh là việc người thứ ba (người bảo lãnh) cam kết (người nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (người được bảo lãnh) nếu khi đến thời hạn mà người được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Thư tín dụng dự phòng là cam kết không hủy ngang, độc lập, bằng văn bản và ràng buộc khi được phát hành. Trong đó người phát hành cam kết với người thụ hưởng thanh toán khi chứng từ xuất trình với các điều khoản và điều kiện của thư tín dụng dự phòng theo đúng quy tắc.

Người phát hành phải thanh toán chứng từ xuất trình bằng việc thực hiện chuyển số tiền theo phương thức trả tiền ngay, hoặc chấp nhận hối phiếu của người thụ hưởng hoặc cam kết trả tiền sau hoặc chiết khấu,…

Những câu hỏi thường gặp về Payment method

Payment method hoạt động như thế nào?

Payment method là cách bạn trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngoài ra, trong cửa hàng truyền thống, các Payment method được chấp nhận có thể bao gồm tiền mặt, thẻ quà tặng, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ ghi nợ hoặc thanh toán di động.

Tại sao Payment method đôi khi không thanh toán thành công?

Nếu bạn nhập sai thông tin thẻ hoặc địa chỉ thanh toán, thanh toán có thể không thành công. Hoặc, Cổng thanh toán bị cấu hình sai: Để thanh toán được xử lý, cổng thanh toán phải được triển khai và định cấu hình chính xác.

Hầu hết mọi người sử dụng phương thức thanh toán ưa thích nào?

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là phổ biến nhất, còn tùy vào người dùng và tình hình giao dịch mà dung thêm ví di động, chuyển khoản ngân hàng và tiền mặt.

Trên đây, Digital Marketing Agency DMA đã cùng bạn tìm hiểu về bài viết “Payment method là gì? Các phương thức thanh toán phổ biến nhất“. Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết thêm thông tin về lợi ích và các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến.

Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về các loại phương thức thanh toán ngày nay. Từ đó,bạn có thể chọn trải nghiệm đa dạng các phương thức thanh toán. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x