Sidebar là gì? Hướng dẫn cách sử dụng sidebar hiệu quả

Sidebar là gì? Cách dùng sidebar hiệu quả

Đối với những người thường xuyên làm việc với nền tảng WordPress thì thuật ngữ Sidebar không không còn quá quá xa lạ. Vậy Sidebar là gì? Các để sử dụng Sidebar một cách tối ưu nhất?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được thành phần Sidebar trong WordPress là gì, ưu điểm nổi bật của Sidebar và cũng như biết được những cách sử dụng Sidebar hiệu quả. Bên cạnh đó, bài viết còn gợi ý cho bạn vị trí đặt Sidebar tối ưu nhất trong trang web. Cùng xem qua bài viết ngay nhé!

Sidebar là gì?

Trong WordPress, sidebar nơi dùng để hiển thị những thông tin phụ không nằm trong nội dung chính. Đồng thời, Sidebar cũng là một ứng dụng rất linh hoạt, dễ dàng thay đổi, bạn có thể tuỳ chọn đặt ở bên phải, bên trái, hai bên hoặc bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn.

Ở khu vực này, người quản trị website có thể lựa chọn thêm hoặc sắp xếp các nội dung như: bài viết mới, lịch, tìm kiếm,… mà không cần phải chỉnh lại code.

Việc lựa chọn sử dụng những hình thức Sidebar khác nhau sẽ còn tuỳ thuộc phần lớn vào định hướng ý tưởng và chủ đề mà người thiết kế muốn đưa ra. Nhiều chủ đề WordPress hỗ trợ cho nhiều Sidebar còn được gọi là khu vực sẵn sàng cho tiện ích.

Sidebar có vai trò khá quan trọng trong việc thiết kế bố cục để hiển thị thêm những nội dung khác ngoài các bài viết tại mục chính của trang. Ngoài ra, công cụ này còn có thể được dùng để dùng để hiển thị quảng cáo từ các website của bên thứ ba.

Ưu điểm khi sử dụng Sidebar là gì?

Sidebar là một phần không thể thiếu trong bất kỳ một trang web nào. Nếu một trang website không có thanh sidebar này, người dùng mỗi khi truy cập vào website sẽ cảm thấy trống trải, thiếu sót.

Một số ưu điểm của thanh sidebar có thể kể tới như:

 • Làm cho website trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn
 • Lấp đầy những vị trí trống trên website một cách hợp lý nhất
 • Góp phần nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi truy cập
 • Giúp thúc đẩy hoàn thành những mục tiêu hoạt động của website
 • Cung cấp nhiều thông tin cần thiết và hữu ích đến khách hàng
Sidebar là gì? Ưu điểm của sidebar
Sidebar là gì? Ưu điểm của sidebar

Cách sử dụng Sidebar trong WordPress

Cách tạo Sidebar

Trong quản lý website, Sidebar là một công cụ rất tiện ích dành cho các đối tượng khách hàng là quản trị website. Tuy nhiên, việc tạo Sidebar cũng là khá phức tạp, không phải ai cũng đủ kiến thức và kinh nghiệm để tạo được Sidebar tốt cho WordPress.

Dưới đây là một vài cách cơ bản và đơn giản nhất để bạn tạo Sidebar thành công.

Đối với các theme WordPress đã được kích hoạt

Trong trường hợp này thì bạn áp dụng những cách sau:

Cách 1: Tạo Sidebar bằng Widget
 • Trong phần giao diện quản trị chính –> Chọn Appearance –> Chọn Widget
 • Sau khi giao diện Widget được hiên thị –> Chọn Sidebar
Cách 2: Tạo Sidebar bằng Customize
 • Trong phần giao diện quản trị chính –> Chọn Appearance –> Chọn Customize –> Chọn Widget
 • Sau khi giao diện Widget được hiên thị –> Chọn Sidebar
Cách tạo sidebar bằng Customize
Cách tạo sidebar bằng Customize

Đối với các theme WordPress chưa được kích hoạt

Trong trường hợp này, để có thể dùng được Sidebar, bạn phải đăng ký hàm register_sidebar. Một vài tham số của hàm mà bạn cần biết:

 • Name: Tên của thanh Sidebar và có thể dễ dàng thấy được ở trang quản lý
 • ID: Tên địa chỉ bằng chữ thường mà bạn đã dùng để đăng ký hoặc địa chỉ có sẵn của máy
 • Description: Đoạn văn dùng để mô tả về Sidebar
 • Class: Lớp tên gọi của css được gán vào đoạn mã html widget
 • Before_Widget: Đoạn mã html được đặt trước widget
 • After_Widget: Đoạn mã html được đặt sau widget
 • Before_Title: Đoạn mã html được đặt trước tiêu đề widget
 • After_Title: Đoạn mã html được đặt sau tiêu đề widget

Như đã nói trên, việc tạo nên một thanh Sidebar khá phức tạp nếu người dùng không biết mã code PHP. Vậy nên, nếu bạn là người mới sử dụng WordPress thì không nên tự thực hiện để tránh xảy ra các lỗi không mong muốn khi website hoạt động.

Thay vào đó, bạn có thể có thể nhờ đến các đơn vị cung cấp các dịch vụ thiết kế website có kinh nghiệm chuyên sâu để cài đặt cho website của mình.

Cách thêm nội dung vào Sidebar

Sidebar là một thành phần đóng vai trò khá quan trọng và có thể giúp trang web của bạn trở nên linh động hơn rất nhiều. Đặc biệt, bạn có thể tự tạo và quản lý được những nội dung hiển thị trong Sidebar trên website.

Ngoài ra, thành phần này cũng là một vị trí lý tưởng để hiển thị các loại quảng cáo như: quảng cáo video, quảng cáo hiển thị, quảng cáo liên kết văn bản, …

Để thêm nội dung mới cho Sidebar, đầu tiên bạn hãy truy cập vào quản trị giao diện Appearance/Widget. Sau đó, bạn hãy kéo thả Sidebar từ bên trái qua bên phải và điền các nội dung tùy chỉnh, cuối cùng là lưu lại thay đổi.

Những widget mặc định là những widget nằm phía bên phải mà WordPress cung cấp cho người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thêm nội dung ngoài giao diện bằng cách dùng hàm get_Sidebar.

Cách thêm nội dung cho Sidebar
Cách thêm nội dung cho Sidebar

Cách hiển thị Sidebar

Sau khi đăng ký thành công Sidebar cho WordPress, điều bạn cần phải làm tiếp theo đó chính là hiển thị Sidebar trong Theme của mình. Có 2 cách để bạn thực hiện là:

 • Cách 1: Tạo sidebar.php và hiển thị Sidebar vừa tạo trong sidebar.php, đồng thời sử dụng hàm dynamic_sidebar. Cần phải lưu ý là bạn nên sử dụng hàm get_sidebar để thêm sidebar.php vào vị trí muốn hiển thị.
 • Cách 2: Sử dụng hàm dynamic_sidebar để đưa Sidebar vào vị trí mà bạn muốn hiển thị. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến tham số duy nhất của hàm. Những tham số đó có thể là Name hoặc ID của Sidebar.

Gợi ý vị trí đặt Sidebar tốt nhất

Sidebar là một thành phần được sử dụng rất linh hoạt về vị trí. Vậy nên, không ít người dùng đang băn khoăn, không biết nên lựa chọn vị trí nào để đặt Sidebar là thích hợp nhất.

Dưới đây là những lợi thế của từng vị trí, có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất, tuỳ vào mục đích sử dụng thanh sidebar trong website của mình:

 • Sidebar đặt bên trái: Theo thói quen thị giác người dùng, khi truy cập vào một website họ thường sẽ nhìn từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Vậy nên, đây sẽ là một vị trí khá thuận lợi để giúp thanh Sidebar được chú ý đầu tiên, thu hút sự quan tâm đầu tiên của người dùng và dễ dàng ghi nhớ nội dung trên đó.
 • Sidebar đặt bên phải: Vị trí này phù hợp khi bạn muốn hướng khách hàng đi từ nội dung chính đến các vấn đề, chi tiết nhỏ liên quan khác. Cách làm này sẽ giúp người dùng thoải mái trong việc tiếp nhận thông tin, đồng thời tăng tỷ lệ tương tác với những nội dung họ cần tìm hiểu tiếp theo.

Tóm lại, dù đặt Sidebar ở vị trí nào trên website thì đều có những đặc điểm, lợi thế nổi bật riêng. Tuỳ theo mục đích sử dụng thanh sidebar, ý tưởng thiết kế và cách sắp xếp bố cục mà bạn sẽ có cách đặt phù hợp. Nhưng nên nhớ, thiết kế kế thanh sidebar cũng cần mang phong cách đặc trưng nhưng vẫn thuận mắt, dễ dàng truyền tải thông tin.

các vị trí đặt thanh sidebar tốt nhất
các vị trí đặt thanh sidebar tốt nhất

Những câu hỏi thường gặp về sidebar?

Sidebar dùng để làm gì?

Sidebar là một khu vực mà người quản trị website có thể tùy chỉnh để thêm hoặc bớt nội dung cho bài viết, như mục tìm kiếm, lịch, bài viết mới và nhiều thành phần khác. Nó còn được gọi là thanh bên và xuất hiện trong bài viết ở vị trí bên phải, bên trái hoặc cả hai tùy thuộc vào template bạn chọn.

Vai trò chính của sidebar là gì?

Sidebar thường được sử dụng để cung cấp thông tin phụ, hỗ trợ điều hướng nhanh, quảng cáo, liên kết liên quan hoặc các tiện ích như danh sách bài viết phổ biến, ô tìm kiếm, thẻ tag và nhiều hơn nữa.

Sidebar có ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng không?

Có, sidebar có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp thông tin bổ sung, hỗ trợ điều hướng nhanh và tạo tiện ích. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng sidebar không gây xao lạc hoặc che mất nội dung chính của trang.

chú ý trải nghiệm người dùng đối với sidebar
chú ý trải nghiệm người dùng đối với sidebar

Có những loại sidebar phổ biến nào?

Một số loại sidebar phổ biến bao gồm: sidebar dọc (vertical sidebar), sidebar ngang (horizontal sidebar), sidebar cuộn (scrolling sidebar), sidebar cố định (fixed sidebar), sidebar điều hướng (navigation sidebar) và sidebar widget (widget sidebar).

Qua bài viết trên, Digital Marketing Agency DMA đã giúp bạn hiểu được thành phần Sidebar là gì? Ưu điểm nổi bật cũng như biết được những cách sử dụng Sidebar. Ngoài ra, bài viết còn gợi ý cho bạn vị trí đặt Sidebar tốt nhất trong trang web. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như biết cách sử dụng Sidebar sao cho tối ưu nhất.

Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết! Đừng quên đọc thêm những bài viết hữu ích khác của Digital Marketing Agency DMA nhé!

Post Views: 386

 

Đánh giá post
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x